Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện

(LĐTĐ) Thầy giáo thầy Lê Hoài Nam (sinh năm 1984, ở xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), công tác tại Trường Trung học cơ sở Liên Hương, huyện Vũ Quang luôn được đồng nghiệp, học sinh tin yêu. Ngoài việc dạy học, thầy Nam rất nhiệt tình tham gia hoạt động thiện nguyện giúp học sinh nghèo, người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi xây dựng nhiều ngôi nhà tình nghĩa tại địa phương.
Góp sức chống dịch bằng âm nhạc Thầy giáo Hà Nội mở lớp học qua Zoom, bán cả ngô đang thu hoạch để ủng hộ Bắc Giang chống dịch Thầy giáo gây "nghiện" môn địa lý nhờ sáng tạo trong cách dạy

Thầy giáo trong lòng dân

Với ước mơ lớn lên làm thầy giáo, Lê Hoài Nam đã thi đậu vào Khoa Giáo dục thể chất - Trường Đại học Vinh (Nghệ An). Sau 4 năm miệt mài đèn sách, Nam tốt nghiệp ra trường và được phân công về công tác tại huyện Vũ Quang dạy đúng chuyên môn theo học.

Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện
Thầy giáo Lê Hoài Nam (áo trắng) cùng Ban Giám hiệu tặng quà cho học sinh nghèo

Trong quá trình công tác, thầy giáo Lê Hoài Nam từng được nhận danh hiệu Lao động tiến tiến, Chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp huyện và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen về các hoạt động thể chất. Ngoài ra, năm 2020, thầy được Trung ương Hội Chữ thập đỏ tặng Bằng khen về hoạt động “hiến máu”.

Thầy giáo Lê Hoài Nam chia sẻ: “Xuất phát và làm việc tại các địa phương nghèo của huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh, tôi thấy nhiều hộ gia đình, học sinh còn nghèo khó cần sự giúp đỡ nên tôi đã lập ra nhóm thiện nguyện “Lê Nam và những người bạn”. Lúc đầu mới kêu gọi được ít nên tôi chỉ dành giúp đỡ cho những học sinh nghèo khó; sau đó tôi dần khâu nối với bạn bè, cán bộ địa phương, giáo viên về hưu làm nhịp cầu nối với nhiều nhóm thiện nguyện trong tỉnh nên mở rộng nhiều hình thức giúp đỡ như: Xây nhà tình nghĩa, đồng hành giúp đỡ người dân vùng rốn lũ, thu mua lại xe đạp cũ tái chế để tặng học sinh khó khăn, nhịp cầu phòng, chống dịch Covid-19…”.

Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện
Thầy giáo Nam được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Quang công nhận giáo viên dạy giỏi

Chia sẻ về kỷ niệm trong những chuyến làm thiện nguyện, thầy Nam cho biết: “Trong hành trình làm thiện nguyện, tôi trăn trở rất nhiều về cậu học trò tên Tiến - học sinh Trường Trung học cơ sở Liên Hương. Năm 2016, cha em Tiến bị tai nạn giao thông qua đời, mẹ gặp tai nạn lao động phải bán cả trâu bò để chữa trị. Trước nguy cơ Tiến phải nghỉ học dở chừng, tôi đã kêu gọi các nhà hảo tâm và mạnh thường quân ủng hộ được trên 150 triệu đồng để chuộc lại trâu bò cho Tiến trước khi mẹ em qua đời".

Ông Nguyễn Đình Chiểu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ cho biết: “Thầy Nam cùng nhóm thiện nguyện rất tích cực hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo, người nghèo. Nhờ vậy, nhiều học sinh nghèo ở địa phương có điều kiện tới lớp, không bỏ dở việc học giữa chừng. Đối với việc kêu gọi các mạnh thường quân xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, chúng tôi đặc biệt quan tâm kêu gọi thêm các tốp thợ hỗ trợ cùng xây nhà cho người dân. Dù thầy Nam không kể, nhưng đồng nghiệp và những người dân huyện Vũ Quang, huyện Đức Thọ, Hương Khê, Hương Sơn thì không quên những nghĩa cử mà người thầy gieo mầm thiện trên mảnh đất quê hương. Gần đây nhất vào năm ngoái, thầy đã tham gia kêu gọi giúp đỡ gia đình 3 cháu ở Vũ Quang bị đuối nước. Năm vừa qua, nhóm thiện nguyện do thầy Nam kêu gọi đã giúp xây dựng 1 ngôi nhà cho ông Phạm Bá Minh, xóm Vĩnh Yên và trao nhiều suất quà tới gia đình chính sách, hộ cận nghèo, học sinh nghèo vượt khó. Phải nói Nam là một giáo viên gần gũi với nhân dân mới thấu hiểu được hoàn cảnh đáng thương của họ. Vì vậy, Nam được người dân nhớ và thường gọi “thầy giáo trong lòng dân”, ông Chiểu kể lại.

Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện
Thầy Lê Hoài Nam trong chuyến đi hỗ trợ người dân vùng rốn lũ Hương Khê

Thầy giáo Nguyễn Bảo Ngọc, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Liên Hương cũng cho biết: “Thầy Lê Hoài Nam là một giáo viên năng nổ trong các hoạt động, là một giáo viên được học sinh tin yêu. Hiện thầy Nam là Phó Chủ tịch Công đoàn nhà trường, mọi hoạt động Công đoàn do nhà trường và cấp trên phát động thầy đều tham gia tích cực và luôn đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào, nhất là phong trào hiến máu nhân đạo, với 42 lần tham gia hiến máu. Thầy Nam cũng nhiều năm đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

38 tuổi với 42 lần hiến máu cứu người

Bên ngôi trường nép mình bên bãi bồi sông Ngàn Sâu, gặp thầy Lê Hoài Nam trong một buổi chiều - tại đây, thầy Nam chia sẻ về việc hiến máu cứu người. “Suốt thời gian học tại Trường Đại học Vinh (Nghệ An), tôi đã tham gia nhiều chương trình hiến máu nhân đạo do Thành đoàn kết hợp Đoàn trường phát động, chủ yếu là hiến máu tự nguyện tại các bệnh viện trên địa bàn. Khi về công tác tại huyện Vũ Quang, do địa bàn cách trở, đi lại khó khăn, cách xa trung tâm tỉnh lỵ, việc huy động ngân hàng máu để cấp cứu cho bệnh nhân rất khó khăn, vì thế tôi lại tiếp tục hiến máu cứu người”.

Được biết, thầy Nam đã từng đăng ký trợ giúp người có nhu cầu trên diễn đàn nhóm máu O của Việt Nam, ai cần thì họ đăng lên đó. Nếu cảm thấy không quá xa, có thể đi được tôi sẵn sàng giúp đỡ ngay. Chủ yếu thầy Nam giúp người dân khu vực Vũ Quang, Hương Sơn, Đức Thọ và Hồng Lĩnh vì điều đi lại cho phép.

Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện
Thầy giáo 38 tuổi với 42 lần hiến máu

Chỉ tay về những những tấm Bằng khen trên tường, thầy Nam hoài niệm: “Tôi nhớ nhất, đó là vào một đêm gần Tết năm 2013. Khoảng 1h sáng tôi đang ngủ thì bất ngờ có người bạn làm bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ gọi điện thông báo có thai phụ bị băng huyết, co giật, cần truyền máu gấp. Lúc này là nửa đêm thời tiết rất lạnh và mưa phùn, nhưng tôi cứ nghĩ đến tính mạng của thai phụ nên đã lén vợ con, 1 mình chạy xe máy xuống bệnh viện để kịp thời hiến máu cứu người, đến khi xong trở về thì trời cũng rạng sáng”.

"Ngoài ra năm 2011, khi đang chăm sóc vợ sinh em bé tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nghe tin có vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nạn nhân bị mất máu, đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh, tôi vội vã đi xe xuống hiến máu nhưng rất tiếc là trường hợp này sau đó không qua khỏi do mất máu quá nhiều trước đó", thầy Lê Hoài Nam chia sẻ thêm.

Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện
Thầy Nam được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen

Nhắc đến thầy giáo Lê Hoài Nam, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang Nguyễn Văn Toại cho biết: “Thầy Nam tham gia hiến máu đã khá lâu và rất nhiều lần. Ngoài việc hiến máu nhân đạo theo phát động thì thầy Nam luôn có mặt khi bệnh nhân có cùng nhóm máu cần xin máu để cứu tính mạng”.

Ông Nguyễn Tiến Hành, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vũ Quang cho biết thêm: “Là một giáo viên nhưng thầy Nam rất năng nổ, nhiệt tình trong việc làm từ thiện và hiến máu cứu người. Tính đến hiện nay thầy Nam đã hiến máu khoảng 42 lần. Thầy Nam đã được Ban Chấp hành Trung ương hội chữ thập đỏ Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen “đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện” vào năm 2020”.

Nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm nên thầy giáo Lê Hoài Nam luôn được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Thầy Nam xứng đáng là một tấm gương nhà giáo mẫu mực, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết ngày 4/3: Hà Nội mưa, sương mù, sáng sớm trời rét

Dự báo thời tiết ngày 4/3: Hà Nội mưa, sương mù, sáng sớm trời rét

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 4/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây, trời nắng; đêm và sáng trời rét.
Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!

Tin khác

Science Fair 2024: Điểm đến lý tưởng của những người yêu khoa học

Science Fair 2024: Điểm đến lý tưởng của những người yêu khoa học

(LĐTĐ) Tiếp nối 6 mùa tổ chức thành công, Science Fair mùa thứ 7 tiếp tục là sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho mọi lứa tuổi, góp phần truyền đi ngọn lửa đam mê khoa học và phát triển tư duy sáng tạo đến với cộng đồng.
Học sinh Ba Đình sôi nổi hưởng ứng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM

Học sinh Ba Đình sôi nổi hưởng ứng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM

(LĐTĐ) Ngày hội Công nghệ thông tin (CNTT) và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình năm học 2023 - 2024 là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, khẳng định bước chuyển biến tích cực và mạnh mẽ của toàn ngành trên lĩnh vực ứng dụng CNTT, phục vụ hoạt động dạy - học và quản lý giáo dục.
Ấn tượng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT huyện Mê Linh

Ấn tượng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Hàng nghìn học sinh và giáo viên các trường học trên địa bàn huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động tại Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện năm 2024.
Chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

(LĐTĐ) Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền là 2.400 chỉ tiêu; trong đó, 2.050 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy cấp bằng đại học thứ nhất và 350 chỉ tiêu đại học chính quy cấp bằng đại học thứ hai.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bị giả mạo Facebook cá nhân

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bị giả mạo Facebook cá nhân

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn khẳng định, ông chỉ sử dụng một trang Facebook đã được xác thực, có tích xanh. Mọi tài khoản khác đều không phải và có thể là mạo danh với mục đích không tốt.
Học sinh Thủ đô sôi nổi tranh tài Aerobic tại Hội khỏe Phù Đổng Thành phố

Học sinh Thủ đô sôi nổi tranh tài Aerobic tại Hội khỏe Phù Đổng Thành phố

(LĐTĐ) Phần thi Aerobic trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội lần thứ X - năm 2024 đã thu hút 835 vận động viên là học sinh đến từ 20 trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố tham dự.
Nhiều trường đại học mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều trường đại học mở thêm ngành đào tạo mới

(LĐTĐ) Mùa tuyển sinh năm 2024, nhiều trường đại học thông báo tăng chỉ tiêu tuyển sinh, mở thêm ngành học mới với nhiều lĩnh vực đào tạo. Điều này giúp thí sinh có thêm nhiều lựa chọn.
Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình năm học 2023 - 2024 thu hút gần 300 vận động viên đến từ 35 đơn vị tham gia tranh tài ở 3 nội dung thi đấu: Cầu lông, kéo co, khiêu vũ.
Đại học Quốc gia TP.HCM: Tiêu chuẩn để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350?

Đại học Quốc gia TP.HCM: Tiêu chuẩn để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350?

(LĐTĐ) Để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350, các ứng viên cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung như: Trình độ tiến sĩ; khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập; khát vọng, hoài bão, mong muốn đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước và Đại học Quốc gia TP.HCM.
Giáo dục ý nghĩa Tết trồng cây cho học sinh

Giáo dục ý nghĩa Tết trồng cây cho học sinh

(LĐTĐ) Sáng 28/2, tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (huyện Mê Linh), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ ngành GD&ĐT Thủ đô Xuân Giáp Thìn 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động