Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện

(LĐTĐ) Thầy giáo thầy Lê Hoài Nam (sinh năm 1984, ở xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), công tác tại Trường Trung học cơ sở Liên Hương, huyện Vũ Quang luôn được đồng nghiệp, học sinh tin yêu. Ngoài việc dạy học, thầy Nam rất nhiệt tình tham gia hoạt động thiện nguyện giúp học sinh nghèo, người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi xây dựng nhiều ngôi nhà tình nghĩa tại địa phương.
Góp sức chống dịch bằng âm nhạc Thầy giáo Hà Nội mở lớp học qua Zoom, bán cả ngô đang thu hoạch để ủng hộ Bắc Giang chống dịch Thầy giáo gây "nghiện" môn địa lý nhờ sáng tạo trong cách dạy

Thầy giáo trong lòng dân

Với ước mơ lớn lên làm thầy giáo, Lê Hoài Nam đã thi đậu vào Khoa Giáo dục thể chất - Trường Đại học Vinh (Nghệ An). Sau 4 năm miệt mài đèn sách, Nam tốt nghiệp ra trường và được phân công về công tác tại huyện Vũ Quang dạy đúng chuyên môn theo học.

Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện
Thầy giáo Lê Hoài Nam (áo trắng) cùng Ban Giám hiệu tặng quà cho học sinh nghèo

Trong quá trình công tác, thầy giáo Lê Hoài Nam từng được nhận danh hiệu Lao động tiến tiến, Chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp huyện và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen về các hoạt động thể chất. Ngoài ra, năm 2020, thầy được Trung ương Hội Chữ thập đỏ tặng Bằng khen về hoạt động “hiến máu”.

Thầy giáo Lê Hoài Nam chia sẻ: “Xuất phát và làm việc tại các địa phương nghèo của huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh, tôi thấy nhiều hộ gia đình, học sinh còn nghèo khó cần sự giúp đỡ nên tôi đã lập ra nhóm thiện nguyện “Lê Nam và những người bạn”. Lúc đầu mới kêu gọi được ít nên tôi chỉ dành giúp đỡ cho những học sinh nghèo khó; sau đó tôi dần khâu nối với bạn bè, cán bộ địa phương, giáo viên về hưu làm nhịp cầu nối với nhiều nhóm thiện nguyện trong tỉnh nên mở rộng nhiều hình thức giúp đỡ như: Xây nhà tình nghĩa, đồng hành giúp đỡ người dân vùng rốn lũ, thu mua lại xe đạp cũ tái chế để tặng học sinh khó khăn, nhịp cầu phòng, chống dịch Covid-19…”.

Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện
Thầy giáo Nam được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Quang công nhận giáo viên dạy giỏi

Chia sẻ về kỷ niệm trong những chuyến làm thiện nguyện, thầy Nam cho biết: “Trong hành trình làm thiện nguyện, tôi trăn trở rất nhiều về cậu học trò tên Tiến - học sinh Trường Trung học cơ sở Liên Hương. Năm 2016, cha em Tiến bị tai nạn giao thông qua đời, mẹ gặp tai nạn lao động phải bán cả trâu bò để chữa trị. Trước nguy cơ Tiến phải nghỉ học dở chừng, tôi đã kêu gọi các nhà hảo tâm và mạnh thường quân ủng hộ được trên 150 triệu đồng để chuộc lại trâu bò cho Tiến trước khi mẹ em qua đời".

Ông Nguyễn Đình Chiểu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ cho biết: “Thầy Nam cùng nhóm thiện nguyện rất tích cực hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo, người nghèo. Nhờ vậy, nhiều học sinh nghèo ở địa phương có điều kiện tới lớp, không bỏ dở việc học giữa chừng. Đối với việc kêu gọi các mạnh thường quân xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, chúng tôi đặc biệt quan tâm kêu gọi thêm các tốp thợ hỗ trợ cùng xây nhà cho người dân. Dù thầy Nam không kể, nhưng đồng nghiệp và những người dân huyện Vũ Quang, huyện Đức Thọ, Hương Khê, Hương Sơn thì không quên những nghĩa cử mà người thầy gieo mầm thiện trên mảnh đất quê hương. Gần đây nhất vào năm ngoái, thầy đã tham gia kêu gọi giúp đỡ gia đình 3 cháu ở Vũ Quang bị đuối nước. Năm vừa qua, nhóm thiện nguyện do thầy Nam kêu gọi đã giúp xây dựng 1 ngôi nhà cho ông Phạm Bá Minh, xóm Vĩnh Yên và trao nhiều suất quà tới gia đình chính sách, hộ cận nghèo, học sinh nghèo vượt khó. Phải nói Nam là một giáo viên gần gũi với nhân dân mới thấu hiểu được hoàn cảnh đáng thương của họ. Vì vậy, Nam được người dân nhớ và thường gọi “thầy giáo trong lòng dân”, ông Chiểu kể lại.

Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện
Thầy Lê Hoài Nam trong chuyến đi hỗ trợ người dân vùng rốn lũ Hương Khê

Thầy giáo Nguyễn Bảo Ngọc, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Liên Hương cũng cho biết: “Thầy Lê Hoài Nam là một giáo viên năng nổ trong các hoạt động, là một giáo viên được học sinh tin yêu. Hiện thầy Nam là Phó Chủ tịch Công đoàn nhà trường, mọi hoạt động Công đoàn do nhà trường và cấp trên phát động thầy đều tham gia tích cực và luôn đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào, nhất là phong trào hiến máu nhân đạo, với 42 lần tham gia hiến máu. Thầy Nam cũng nhiều năm đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

38 tuổi với 42 lần hiến máu cứu người

Bên ngôi trường nép mình bên bãi bồi sông Ngàn Sâu, gặp thầy Lê Hoài Nam trong một buổi chiều - tại đây, thầy Nam chia sẻ về việc hiến máu cứu người. “Suốt thời gian học tại Trường Đại học Vinh (Nghệ An), tôi đã tham gia nhiều chương trình hiến máu nhân đạo do Thành đoàn kết hợp Đoàn trường phát động, chủ yếu là hiến máu tự nguyện tại các bệnh viện trên địa bàn. Khi về công tác tại huyện Vũ Quang, do địa bàn cách trở, đi lại khó khăn, cách xa trung tâm tỉnh lỵ, việc huy động ngân hàng máu để cấp cứu cho bệnh nhân rất khó khăn, vì thế tôi lại tiếp tục hiến máu cứu người”.

Được biết, thầy Nam đã từng đăng ký trợ giúp người có nhu cầu trên diễn đàn nhóm máu O của Việt Nam, ai cần thì họ đăng lên đó. Nếu cảm thấy không quá xa, có thể đi được tôi sẵn sàng giúp đỡ ngay. Chủ yếu thầy Nam giúp người dân khu vực Vũ Quang, Hương Sơn, Đức Thọ và Hồng Lĩnh vì điều đi lại cho phép.

Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện
Thầy giáo 38 tuổi với 42 lần hiến máu

Chỉ tay về những những tấm Bằng khen trên tường, thầy Nam hoài niệm: “Tôi nhớ nhất, đó là vào một đêm gần Tết năm 2013. Khoảng 1h sáng tôi đang ngủ thì bất ngờ có người bạn làm bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ gọi điện thông báo có thai phụ bị băng huyết, co giật, cần truyền máu gấp. Lúc này là nửa đêm thời tiết rất lạnh và mưa phùn, nhưng tôi cứ nghĩ đến tính mạng của thai phụ nên đã lén vợ con, 1 mình chạy xe máy xuống bệnh viện để kịp thời hiến máu cứu người, đến khi xong trở về thì trời cũng rạng sáng”.

"Ngoài ra năm 2011, khi đang chăm sóc vợ sinh em bé tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nghe tin có vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nạn nhân bị mất máu, đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh, tôi vội vã đi xe xuống hiến máu nhưng rất tiếc là trường hợp này sau đó không qua khỏi do mất máu quá nhiều trước đó", thầy Lê Hoài Nam chia sẻ thêm.

Chuyện kể về thầy giáo đam mê công tác thiện nguyện
Thầy Nam được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen

Nhắc đến thầy giáo Lê Hoài Nam, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang Nguyễn Văn Toại cho biết: “Thầy Nam tham gia hiến máu đã khá lâu và rất nhiều lần. Ngoài việc hiến máu nhân đạo theo phát động thì thầy Nam luôn có mặt khi bệnh nhân có cùng nhóm máu cần xin máu để cứu tính mạng”.

Ông Nguyễn Tiến Hành, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vũ Quang cho biết thêm: “Là một giáo viên nhưng thầy Nam rất năng nổ, nhiệt tình trong việc làm từ thiện và hiến máu cứu người. Tính đến hiện nay thầy Nam đã hiến máu khoảng 42 lần. Thầy Nam đã được Ban Chấp hành Trung ương hội chữ thập đỏ Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen “đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện” vào năm 2020”.

Nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm nên thầy giáo Lê Hoài Nam luôn được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Thầy Nam xứng đáng là một tấm gương nhà giáo mẫu mực, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày

Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày

(LĐTĐ) Để phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (GD&ĐT TP.HCM) đã điều chỉnh lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Thành phố từ 9 ngày lên 12 ngày.
Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

(LĐTĐ) Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa công bố danh sách 126 sinh viên bị buộc thôi học và bị cảnh báo học vụ vì có kết quả học tập yếu kém trong học kì 2 năm học 2021 - 2022.
Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 3-4/12, tại Trường Liên cấp Song ngữ Quốc tế True North (quận Hà Đông, Hà Nội), 64 đội thi với 230 học sinh đến từ 49 trường của 7 tỉnh/thành phố trên cả nước sẽ tham gia tranh tài tại Vietnam Middle School Debate Championship (VMDC) - Giải vô địch tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS) tại Việt Nam.
Khai mạc vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”

Khai mạc vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”

(LĐTĐ) Tối 2/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc lần thứ XII, năm 2022.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thăm, động viên học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thăm, động viên học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh đã đến thăm, tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
TP.HCM: Trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I - năm 2022

TP.HCM: Trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I - năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I - năm 2022.
Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

(LĐTĐ) Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023, gồm 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Giáo dục công dân và Khoa học.
Kiểm soát chặt chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường học ở TP.HCM

Kiểm soát chặt chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường học ở TP.HCM

(LĐTĐ) Để đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh, hiện các trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang đẩy mạnh kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào cũng như kỹ lưỡng hơn trong khâu chế biến.
Xây dựng “lá chắn” an toàn cho trẻ em trên không gian mạng

Xây dựng “lá chắn” an toàn cho trẻ em trên không gian mạng

(LĐTĐ) Internet phát triển bên cạnh những thuận lợi cũng đem đến nhiều rủi ro, nguy cơ đối với trẻ em khi hàng ngày tiếp xúc trên không gian mạng. Việc trang bị kỹ năng số, nâng cao nhận thức cho trẻ về sử dụng Internet là biện pháp hiệu quả, bảo đảm an toàn cho các em khi tham gia môi trường mạng.
Khen thưởng sinh viên đạt thành tích cao tại các kỳ thi toàn quốc và khu vực

Khen thưởng sinh viên đạt thành tích cao tại các kỳ thi toàn quốc và khu vực

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Lễ trao giải cho sinh viên đạt thành tích tại kỳ thi toàn quốc và khu vực năm học 2021 - 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động