Cơ hội cập nhật những nghiên cứu và ứng dụng mới về Dầu Gạo
| Hapro đưa “hạt ngọc Đồng Tháp Mười” đến người dân Thủ đô |
Hội thảo đã quy tụ được nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ 20 quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc... thuộc 5 châu lục và hơn 200 khách mời là những nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia dinh dưỡng, các doanh nghiệp quốc tế…giúp tạo ra cơ hội giao thương; chia sẻ kiến thức và cập nhật các nghiên cứu, công nghệ mới nhất về sản xuất dầu gạo cũng như các sản phẩm giá trị gia tăng của dầu gạo.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị |
Đây cũng là lần đầu tiên ICRBO tổ chức cuộc thi nghiên cứu về công dụng của dầu gạo dành cho sinh viên trong nước và quốc tế với mong muốn khuyến khích các sinh viên đại học và sau đại học tham gia nghiên cứu và thể hiện những ý tưởng sáng tạo với dầu gạo. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 21 nghìn USD.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội dầu gạo quốc tế (IARBO) đã trao chứng nhận cho các doanh nghiệp có thành tựu đột phá trong việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu gạo. Giải thưởng được hiệp hội tổ chức hàng năm; được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hội đồng giám khảo có chuyên môn cao về dầu gạo.
Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng khẳng định: Dầu gạo đã được các nhà khoa học trên thế giới công nhận là dầu ăn tốt cho sức khỏe. Loại dầu này có tiềm năng kinh tế to lớn song sản lượng chưa tương xứng và sản phẩm chưa đa dạng.
Trên thế giới hiện chỉ có một số nước có lợi thế về sản xuất dầu gạo, trong đó có Việt Nam. Năm 2018, Việt Nam được chọn là quốc gia tổ chức Hội nghị Dầu gạo Quốc tế lần thứ 5 với sự tham gia của hơn 200 chuyên gia đến từ 20 quốc gia của 5 châu lục. Hội nghị lần này sẽ là cơ hội lớn cho các thành viên trong Hiệp hội Dầu gạo Quốc té, các nhà nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp trình bày các nghiên cứu mới về dầu gạo, cập nhật công nghệ sản xuất dầu gạo trên thế giới.
![]() |
| ông Peh Ping Teik - Chủ tịch Hội nghị Dầu Gạo Quốc tế và Thứ trưởng bộ Công Thương Cao Quốc Hưng trao đổi tại hội nghị |
Cũng tại hội nghị ông Peh Ping Teik - Chủ tịch Hội nghị Dầu Gạo Quốc tế, cho biết, gạo là một trong những thực phẩm chính của hàng tỷ người trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Tuy nhiên, chỉ có ít người biết rằng, cám gạo - một phụ phẩm được tạo ra trong quá trình xay xát gạo lại có thể tạo ra một loại dầu có chất lượng rất tốt.
Loại dầu gạo này có những chất có lợi cho cơ thể con người. Dầu gạo có chất chống oxy hóa được gọi là Gamma-Oryzanol giúp chống lão hóa và giảm cholesterol trong máu. Dầu gạo có thành phần axit béo cân bằng và vi chất dinh dưỡng như phytosterol rất cần thiết cho cơ thể con người.
| Được thành lập vào năm 2013, Hiệp hội Dầu Gạo Quốc tế (IARBO) là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận và phi chính phủ bao gồm 5 nước thành viên: Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Hiệp hội ra đời nhằm thúc đẩy sự phát triển và thói quen sử dụng dầu gạo, một loại dầu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên lại chưa được chú trọng phát triển đúng mức. Các hoạt động của Hiệp hội giúp nâng cao nhận thức và tính thương mại của dầu gạo trên thị trường quốc tế, cung cấp nền tảng cho việc nghiên cứu và phát triển, ứng dụng, tiếp thị, giao lưu, chia sẻ … về dầu gạo giữa các nhà sản xuất, các viện nghiên cứu, trường đại học, người tiêu dùng.Năm 2018, Việt Nam được chọn là điểm đến của hội nghị Dầu gạo Quốc tế lần thứ 5. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Tin khác
Hà Nội: Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025
Tiêu dùng 04/12/2025 06:33
Khai trương Trung tâm thương mại Go! Thăng Long
Tiêu dùng 01/12/2025 14:12
Hà Nội chuẩn bị tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2025 tại xã Trung Giã
Tiêu dùng 25/11/2025 00:19
Đưa thương mại điện tử đến với Muổi Nọi: Thu hẹp khoảng cách số từ những điều căn bản
Tiêu dùng 23/11/2025 15:39
Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề xã Thanh Oai 2025
Tiêu dùng 21/11/2025 06:25
Xăng đồng loạt giảm giá nhẹ trong chiều ngày 20/11
Tiêu dùng 20/11/2025 16:30
Sắp diễn ra Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch tại xã Thanh Oai
Tiêu dùng 18/11/2025 22:48
Triển lãm tôn vinh sáng tạo thủ công: Thêu ren - Lụa - Áo dài - Túi vải Hà Nội trên hành trình hội nhập
Tiêu dùng 18/11/2025 14:37
Xây dựng niềm tin số: Online Friday 2025 mở rộng kết nối, bảo vệ người tiêu dùng
Tiêu dùng 15/11/2025 06:48
Khai mạc Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc
Tiêu dùng 14/11/2025 12:08


