Có bao nhiêu đối tượng bỏ trốn trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm?

(LĐTĐ) Theo cáo trạng được đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) công bố trong phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm, có một số đối tượng đã chết, một số đối tượng là người nước ngoài phạm tội và một số đối tượng phạm tội là người Việt Nam đã bỏ trốn.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh làm việc với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 2 tập đoàn hàng đầu Châu Á Khởi tố, bắt tạm giam một Tổng Giám đốc chiếm đoạt 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan Hoàn tất công bố cáo trạng vụ Trương Mỹ Lan và đồng phạm
Những đối tượng nào đã chết, bỏ trốn trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm?
Các bị cáo trong phiên xét xử ngày 6/3. Ảnh: TTBC.

Theo đó, cơ quan tố tụng xác định có 2 bị can có quốc tịch nước ngoài thực hiện hành vi phạm tội gồm Lee George Lam và Henry Sun Ka Ziang. Cụ thể, Lee George Lam, làm việc tại Ngân hàng SCB từ tháng 6/2012 đến ngày 19/1/2015, giữ các chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB.

Từ ngày 11/12/2012 đến ngày 28/11/2014, Lee George Lam với vai trò là Phó Chủ tịch thứ nhất, Thành viên HĐQT Ngân hàng SCB đã ký 8 biên bản họp/phiếu biểu quyết của HĐQT đồng ý hợp thức cho 68 khoản vay của Trương Mỹ Lan, có tổng dư nợ đến ngày 17/10/2022 là hơn 53.816 tỷ đồng, tổng giá trị tài sản bảo đảm ở hiện tại của các khoản vay là hơn 34.083 tỷ đồng.

Hành vi của Lee George Lam gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền hơn 19.733 tỷ đồng, cấu thành tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Trong khi đó, Henry Sun Ka Ziang làm việc tại Ngân hàng SCB từ tháng 4/2015 đến trước ngày khởi tố vụ án với chức vụ Thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB.

Từ ngày 1/7/2015 đến ngày 31/8/2022, Henry Sun Ka Ziang với vai trò là Thành viên HĐQT Ngân hàng SCB đã ký 487 biên bản họp/phiếu biểu quyết của HĐQT đồng ý cho 356 khách hàng nhóm Trương Mỹ Lan vay 602 khoản vay tại Ngân hàng SCB, có tổng dư nợ đến ngày 17/10/2022 là hơn 577.629 tỷ đồng. Trong đó, tổng giá trị tài sản bảo đảm ở hiện tại của các khoản vay là hơn 115.539 tỷ đồng. Hành vi của Henry Sun Ka Ziang gây thiệt hại cho SCB số tiền hơn 462.089 tỷ đồng, cấu thành tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Hiện Lee George Lam và Henry Sun Ka Ziang đều đã xuất cảnh khỏi Việt Nam, không rõ đang ở đâu. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định tách vụ án hình sự, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Henry Sun Ka Ziang và Lee George Lam.

Đối với các đối tượng: Đinh Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Trầm Thích Tồn (nguyên Thành viên HĐQT Ngân hàng SCB), Nguyễn Thị Thu Sương (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Nguyễn Lâm Anh Vũ (nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Bến Thành Ngân hàng SCB), Chiêm Minh Dũng (nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB) đã xuất cảnh ra nước ngoài trước khi khởi tố bị can, hiện không xác định được đang ở đâu. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định truy nã, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai tại địa phương nơi bị can đăng ký thường trú, phát thư kêu gọi ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Đồng thời tiến hành lập Biên bản vận động đối tượng ra đầu thú đối với gia đình bị can; chỉ định luật sư bào chữa, giao các quyết định tố tụng cho luật sư và thân nhân để thông báo cho các bị can; tổ chức nhận dạng; trưng cầu giám định chữ ký, chữ viết của các bị can trên các hồ sơ vay.

"Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận và xã hội quan tâm. Đối với các bị can Đinh Văn Thành, Trầm Thích Tồn, Nguyễn Thị Thu Sương, Nguyễn Lâm Anh Vũ, Chiêm Minh Dũng đã áp dụng đầy đủ các biện pháp để đảm bảo thực hiện quyền bào chữa theo quy định; trường hợp không ra đầu thú coi như từ bỏ quyền bào chữa và bị truy tố, xét xử vắng mặt theo Điều 290 Bộ luật Tố tụng hình sự để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung", cáo trạng của VKSND Tối cao nêu rõ.

Những đối tượng nào đã chết, bỏ trốn trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm?
Đại diện VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố theo phân công của VKSND Tối cao công bố cáo trạng trong phiên xét xử ngày 6/3. Ảnh: TTBC.

Ngoài ra cáo trạng cũng xác định, các nhóm đối tượng tại Ngân hàng SCB là cán bộ ở cấp đơn vị/chi nhánh cho vay; tái thẩm định cho vay; tham mưu cho Ban Tổng Giám đốc, cán bộ giúp việc cho HĐQT, Ban Kiểm soát có tham gia trong hồ sơ vay vốn không đảm bảo quy định; kiểm tra, kiểm soát hoạt động Ngân hàng SCB… đều là những người lệ thuộc, làm công ăn lương, không giữ chức vụ, vị trí chủ chốt, họ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo yêu cầu của lãnh đạo Ngân hàng SCB. Quá trình điều tra đã tích cực hợp tác, góp phần có hiệu quả vào việc điều tra, xử lý tội phạm, do vậy không xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân này.

Trong vụ án này, Nguyễn Phương Hồng (cựu Phó Giám đốc, Giám đốc Ngân hàng SCB - Chi nhánh Sài Gòn), Nguyễn Tiến Thành (Thành viên HĐQT Ngân hàng SCB), Nguyễn Ngọc Dương (cựu Tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát) được xác định phạm tội, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội, nhưng đều đã chết nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

"Quá trình điều tra, công tố đối với vụ án đã cho thấy nhiều sơ hở, thiếu sót trong một số văn bản quy phạm pháp luật, trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tín dụng, ngân hàng; là nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội của các bị can. VKSND Tối cao sẽ kiến nghị các cơ quan hữu quan có thể chế, chính sách, giải pháp để khắc phục, phòng ngừa vi phạm, tội phạm”, cáo trạng của VKSND Tối cao nêu rõ.

Cáo trạng cũng xác định, nhóm đối tượng trong hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được thuê đứng tên ký khoản vay, đứng đại diện pháp luật công ty ký hồ sơ vay, đứng tên tài sản bảo đảm, ký chứng từ rút, chuyển tiền, làm nhân viên kế toán, nhân sự hành chính… liên quan đến các hồ sơ vay vốn không đảm bảo quy định đối với các khách vay vốn Ngân hàng SCB là các đối tượng có vai trò thứ yếu, ngoài tiền lương được trả không được hưởng lợi gì khác. Bản thân không nhận thức được hành vi đứng tên như trên giúp sức cho Trương Mỹ Lan rút tiền ngân hàng, là những người lệ thuộc, thực hiện nhiệm vụ do các đối tượng khác thuê; quá trình điều tra thành khẩn khai báo, do vậy không xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người này.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng cũng đã phân loại nhóm không xử lý hình sự gồm 7 thành viên còn lại của Đoàn thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, 7 thành viên này mặc dù sai phạm trong quá trình thanh tra và nhận tiền từ Ngân hàng SCB nhưng thực hiện theo ý kiến chỉ đạo, áp đặt của Đỗ Thị Nhàn, Trưởng đoàn thanh tra. Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra đã thành khẩn, chủ động khai báo về sai phạm và việc nhận tiền trong quá trình thanh tra, đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền nhận từ Ngân hàng SCB (từ trước khi khởi tố vụ án), hợp tác tích cực giúp Cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ vụ án; quá trình công tác có nhiều thành tích được Cơ quan chủ quản khen thưởng. Do đó, Cơ quan điều tra - Bộ Công an, VKSND Tối cao không xem xét trách nhiệm hình sự mà đề nghị xử lý về Đảng và chính quyền là phù hợp, nghiêm minh.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

(LĐTĐ) Chú rùa tiên tri Tortoise đã đưa ra dự đoán hai trận đấu của bảng F vòng chung kết Euro 2024, giữa Bồ Đào Nha gặp CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ so tài Georgia.
3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2024 tiền lương trung bình của công chức, viên chức tăng khoảng 30%. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

(LĐTĐ) Sáng 18/6, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Nghệ An về khảo sát, đánh giá kết quả 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW (Nghị quyết 20) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X
Dự đoán bất ngờ về trận Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia

Dự đoán bất ngờ về trận Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia

(LĐTĐ) Trận đấu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia tại bảng F vòng chung kết Euro 2024 sẽ diễn ra vào lúc 23h ngày 18/6.
Đêm nay xem siêu sao Ronaldo đá EURO trên kênh nào?

Đêm nay xem siêu sao Ronaldo đá EURO trên kênh nào?

(LĐTĐ) Đội tuyển Bồ Đào Nha đụng độ CH Séc trong khuôn khổ bảng F vòng chung kết Euro 2024. Trận đấu Bồ Đào Nha với CH Séc sẽ diễn ra lúc 2h ngày 19/6, trực tiếp trên kênh K+Sport1, On Football, TV360+1, VTV2, VTV3, THVL2, HTV7, HTV Thể thao.
Duy trì nguồn thu kinh phí Công đoàn 2%: Bảo đảm phúc lợi ổn định cho người lao động

Duy trì nguồn thu kinh phí Công đoàn 2%: Bảo đảm phúc lợi ổn định cho người lao động

(LĐTĐ) Đại biểu Hoàng Ngọc Định (Đoàn tỉnh Hà Giang) cho rằng, việc kế thừa giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí Công đoàn là hoàn toàn hợp lý, nhằm bảo đảm phúc lợi, ổn định cho người lao động.
Ông Võ Khắc Thái được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh

Ông Võ Khắc Thái được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sáng 18/6, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (phiên đột xuất), nhiệm kỳ 2023-2028. Hội nghị nhằm kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM khóa XII, nhiệm kỳ 2022-2023.

Tin khác

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng người dân bị các đối tượng tội phạm lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo nhằm chiếm đoạt tài sản với các chiêu thức, thủ đoạn hết sức tinh vi.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng công chức Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng công chức Bộ Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), những ngày vừa qua xuất hiện Trang thông tin, nhóm Zalo, Email mạo danh các đơn vị của Bộ Giáo dục và Đào tạo để cung cấp thông tin, trong đó đăng tải nhiều hình ảnh, bài viết có nội dung phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhiều nạn nhân “sập bẫy” lừa đảo chiêu trò giả danh giáo viên dạy lái xe ô tô

Nhiều nạn nhân “sập bẫy” lừa đảo chiêu trò giả danh giáo viên dạy lái xe ô tô

(LĐTĐ) Giả danh là giáo viên dạy lái xe ô tô, các đối tượng lừa đảo đã lên mạng xã hội đăng tải thông báo nhận làm hồ sơ thi, nâng hạng giấy phép lái xe ô tô, rồi lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều nạn nhân.
Dính bẫy "dịch vụ lấy lại tiền lừa đảo", người phụ nữ bị chiếm đoạt 600 triệu đồng

Dính bẫy "dịch vụ lấy lại tiền lừa đảo", người phụ nữ bị chiếm đoạt 600 triệu đồng

(LĐTĐ) Bị đối tượng xấu giả danh người quen lừa vay 6 triệu đồng, một phụ nữ ở Nghệ An lên mạng nhờ “dịch vụ lấy lại tiền lừa đảo” để lấy lại số tiền đã mất, sau đó người phụ nữ tiếp tục bị lừa 600 triệu đồng.
Mãn hạn tù về tội hiếp dâm, tiếp tục gây án giết người vì ghen tuông

Mãn hạn tù về tội hiếp dâm, tiếp tục gây án giết người vì ghen tuông

(LĐTĐ) Ngày 30/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1989, ở huyện Thường Tín, Hà Nội) án tù chung thân về tội "Giết người".
Xét xử đại gia trốn thuế gần 63 tỷ đồng

Xét xử đại gia trốn thuế gần 63 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Phương (sinh năm 1979, ở Hà Nội) và Nguyễn Thị Hoàng Ngân (sinh năm 1979, ở Hải Phòng) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.
"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành được giảm án chung thân xuống 20 năm tù

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành được giảm án chung thân xuống 20 năm tù

(LĐTĐ) Ghi nhận ý thức tích cực khắc phục hậu quả, ăn năn hối lỗi của siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành, tòa án cấp phúc thẩm quyết định giảm án từ chung thân xuống còn 20 năm tù cho bị cáo. Bên cạnh đó, tòa buộc hai ngân hàng là NCB và PVCombank trả lại 4 sổ tiết kiệm tổng giá trị hàng chục tỷ đồng cho vợ chồng đại gia Đặng Nghĩa Toàn.
Tuyên phạt nhóm cựu cán bộ huyện Gia Lâm trục lợi chính sách chuyển đổi đất

Tuyên phạt nhóm cựu cán bộ huyện Gia Lâm trục lợi chính sách chuyển đổi đất

(LĐTĐ) Ngày 22/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 7 bị cáo trong vụ trục lợi chính sách chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Xét xử nhóm tội phạm "rửa tiền"

Xét xử nhóm tội phạm "rửa tiền"

(LĐTĐ) Sau 5 ngày xét xử và nghị án, ngày 20/5 Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án bị cáo Mặc Bình Hưng (sinh năm 1991, trú tại xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) cùng 20 đồng phạm về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".
Lợi dụng sơ hở chiếm đoạt tiền tỷ của công ty

Lợi dụng sơ hở chiếm đoạt tiền tỷ của công ty

(LĐTĐ) Ngày 20/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa bị cáo Hoàng Văn Thanh ra xét xử và tuyên phạt 13 năm tù về tội Tham ô tài sản. Được biết, Thanh đã lợi dụng công việc giao hàng, thu tiền, đối chiếu công nợ để tham ô tài sản của công ty.
Xem thêm
Phiên bản di động