Chuyện những nông dân làm giàu từ nông nghiệp sạch

(LĐTĐ) Phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi tất yếu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới. Nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao không chỉ đem lại những sản phẩm tốt cho sức khỏe con người, thân thiện với môi trường mà còn đem lại thu nhập tốt cho người nông dân. Cũng chính bởi vậy, thời gian qua, nhiều hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật để khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch.
Sản xuất rau an toàn, nan giải bài toán giá Hiệu quả từ cuộc vận động “3 sạch”

Đan Phượng là huyện đầu tiên của Hà Nội được công nhận huyện nông thôn mới. Đến với các xã của huyện Đan Phượng ngày hôm nay, không khó để nhận ra nét nông thôn mới rất rõ. Từ sự thay da đổi thịt trên mọi mặt, huyện Đan Phượng đã chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Huyện Đan Phượng đã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn… Kế hoạch triển khai trên tất cả các xã, nhưng tập trung làm điểm ở 3 xã Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung.

Chuyện những nông dân làm giàu từ nông nghiệp sạch
Mô hình sản xuất rau an toàn của vợ chồng anh Nguyễn Đăng Quý và chị Đặng Thị Cuối tại thôn Đoài Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Trú tại thôn Đoài Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, vợ chồng anh Nguyễn Đăng Quý và chị Đặng Thị Cuối được biết đến là tấm gương dám nghĩ, dám làm, tâm huyết với nghề nông, và quyết tâm làm giàu bằng nông nghiệp. Có trình độ tiếp thu và áp dụng công nghệ, chuyên nghiệp trong sản xuất, đó là công thức làm nên thành công của mô hình sản xuất rau hữu cơ công nghệ cao của gia đình anh chị Cuối Quý.

Cách đây nhiều năm, vợ chồng anh chị Cuối Quý từng đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan và có nhận thức ban đầu về mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thông minh, tiện lợi và cho hiệu quả kinh tế cao, anh chị đau đáu sớm muộn gì cũng trở về quê hương để thực hiện ước mơ làm chủ vùng sản xuất rau hữu cơ và làm giàu trên chính quê hương mình. Bằng sự nỗ lực và kiên trì không ngừng, giờ đây anh chị đã thành công với mô hình trồng rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng hạt giống rau biến đổi gen; đất trồng và nước tưới đảm bảo an toàn và được kiểm tra nghiêm ngặt. Trong đó, có nhiều loại cây mũi nhọn được thị trường ưa chuộng.

Hiện tại, sản phẩm rau của trang trại nhà anh chị Cuối Quý được các siêu thị, các bếp ăn tập thể, các đơn vị cá nhân đặt mua với số lượng lớn, vượt khả năng cung ứng của gia đình. Mô hình đã cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm và tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức lương ổn định. Từ đó khẳng định bước đi bền vững và đem lại hiệu quả khi áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp ở các vùng ngoại đô của thành phố Hà Nội.

Không chỉ có vợ chồng anh chị Cuối Quý, gia đình bà Phạm Khánh Hương, thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, cũng đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trồng nấm. Dưới sự hỗ trợ của huyện Đông Anh, từ một xưởng sản xuất với trang thiết bị đơn giản, gia đình bà Hương đã được hỗ trợ đầu tư một số máy móc phục vụ công việc sản xuất nấm như cabin hấp, nồi hơi, máy đóng bịch… các loại máy móc được đầu tư đã phát huy hết thế mạnh, giúp nấm sinh trưởng phát triển tốt và làm giảm thiệt hại trong quá trình nuôi trồng.

Hiện tại, gia đình bà Hương đang sản xuất và cung cấp cho thị trường 3 loại nấm chủ yếu bao gồm: Nấm rơm, nấm sò và nấm mỡ. Giá nấm trên thị trường cũng luôn giữ ổn định qua các năm. Nấm sò được bán với giá từ 30-50 nghìn đồng/kg; nấm rơm dao động trên 100 nghìn đồng/kg; nấm mỡ có giá khoảng 120 nghìn đồng/kg.

“So với việc trồng rau, trồng lúa thì lợi nhuận từ nấm cao hơn nhiều lần. Đặc biệt, công việc tại xưởng nấm đã giúp gia đình không phải làm thuê bên ngoài mà vẫn có thu nhập ổn định. Xưởng nấm cũng là nơi tạo công ăn việc làm thời vụ cho người lao động lúc nông nhàn với thu nhập từ 25-30 nghìn đồng/ giờ”- Bà Phạm Khánh Hương nói.

Thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội cũng được biết đến với những cánh đồng rau an toàn. Từ nhiều năm nay, trên các cánh đồng nơi đây đã không còn sự xuất hiện của các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật do người dân nhận thức được giá trị của vùng rau an toàn.

Chuyện những nông dân làm giàu từ nông nghiệp sạch
Việc sản xuất rau an toàn là hướng đi đúng đắn, bền vững của ngành Nông nghiệp Thủ đô.

Gắn bó với nghề nông đã vài chục năm, bà Nguyễn Thị Thúy (thôn Vĩnh Thượng) phấn khởi chia sẻ, trước đây người dân chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng rau sạch, thường sử dụng các loại phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật thì hiện tại chỉ dùng phân lân và phân hữu cơ trong quá trình chăm sóc rau. Với 8 sào ruộng trồng dưa lê, gia đình bà Thúy đưa về nguồn thu gấp đôi so với trồng lúa. Cùng đó, dưa lê trồng tại thôn Vĩnh Thượng khá hợp đất nên quả thường to, vị ngọt sắc, do đó, thương hiệu dưa lê Vĩnh Thượng đã được đông đảo người tiêu dùng biết đến.

Có thể khẳng định, việc sản xuất rau an toàn là hướng đi đúng đắn, bền vững của ngành Nông nghiệp Thủ đô. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, người nông dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Thực tế cũng cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp và hộ sản xuất nông sản sạch còn nhỏ lẻ, chưa kiểm soát được chi phí đầu vào dẫn đến sản phẩm đầu ra giá còn cao. Trong khi đó, nhận thức của người dân về nông nghiệp sạch vẫn còn hạn chế, thích mua nông sản giá rẻ thay vì sử dụng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Để tái cơ cấu nông nghiệp gắn liền với việc phát triển nền nông nghiệp sạch, tăng hiệu quả kinh tế nông nghiệp, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp đồng thời đóng góp vào việc cung cấp các sản phẩm an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng, các hộ gia đình, doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi hàng hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật, tăng cường sử dụng chỉ dẫn địa lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo các tiêu chuẩn sản xuất nhất định như VietGAP. Đồng thời, hiện đại hóa công tác chế biến, bảo quản, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đặc biệt cần chú trọng tới việc thay đổi nhận thức của người sản xuất cũng như người tiêu dùng đối với sản phẩm sạch. Có thực hiện tốt những điểm trên, nông sản sạch mới có chỗ đứng vững trên thị trường nội địa, từ đó giúp người nông dân ổn định sản xuất, làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Ngày 24/7, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô, các lực lượng chức năng ...
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động ...
Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

(LĐTĐ) "Cần khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ; ưu tiên đầu tư công giai đoạn 2021-2026 có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư giàn trải để ...
Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trưa 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là các trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp tại cộng đồng ...
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các ...
Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng, chống Covid-19, từ nhân lực, vật lực để ...
Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô ...

Tin khác

Giản dị tấm lòng một người lính

Giản dị tấm lòng một người lính

(LĐTĐ) Trong chiến tranh, những người lính sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Trở về thời bình, họ chính là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư bởi lý tưởng sắt son dám nghĩ, dám làm, cốt mong sao quê hương bình yên và phát triển. Cựu chiến binh Đoàn Công Huấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) là một điển hình như vậy
Tiểu thương xoay xở, vượt khó mùa dịch

Tiểu thương xoay xở, vượt khó mùa dịch

(LĐTĐ) Thực hiện Công điện 15 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, từ 19/7, tại các chợ Đồng Xuân, Ninh Hiệp, Long Biên, Phùng Khoang... đều đã đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng để phòng, chống dịch, nhiều tiểu thương đã rơi vào cảnh khó khăn vì chợ “đắp chiếu” thời gian dài. Hàng trăm ki-ốt buộc phải đóng cửa, số còn lại chật vật tìm cách xoay xở để tồn tại qua mùa dịch Covid-19.
Hà Nội đi chợ hộ Sài Gòn: Ấm áp tình người giữa mùa dịch

Hà Nội đi chợ hộ Sài Gòn: Ấm áp tình người giữa mùa dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hồ Chí Minh quyết định thực hiện giãn cách xã hội. Việc phải chấp hành nghiêm giãn cách xã hội khiến đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là việc mua lương thực, thực phẩm để đảm bảo cho đời sống hàng ngày. Thấu hiểu khó khăn này, Công ty Chuyển phát nhanh Bồ Câu đã triển khai dịch vụ vận chuyển lương thực thực phẩm từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh. Rất nhiều người dân Hà Nội đã lựa chọn dịch vụ này để gửi thực phẩm cho người thân, bạn bè của mình ở thành phố Hồ Chí Minh, động viên nhau đi qua đại dịch.
530 tấn hàng hóa được bà con Hà Tĩnh hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

530 tấn hàng hóa được bà con Hà Tĩnh hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Chiều ngày 21/7, 530 tấn hàng hóa gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu do bà con Hà Tĩnh quyên góp đã được chuyển lên 14 chuyến xe chở vào thành phố Hồ Chí Minh.
“Tuổi cao chí càng cao” trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

“Tuổi cao chí càng cao” trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang 80 năm qua, người cao tuổi Việt Nam đã hăng hái thi đua yêu nước, nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”. Có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, tham gia giữ gìn an ninh trật tự… góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.
Pháp luật và Xã hội: 15 năm đưa pháp luật đến với mọi nhà

Pháp luật và Xã hội: 15 năm đưa pháp luật đến với mọi nhà

Trải qua hành trình 15 năm đầy gian khó và tự hào, Báo Pháp luật & Xã hội, nay là ấn phẩm Pháp luật & Xã hội - Báo Kinh tế & Đô thị luôn phấn đấu là kênh thông tin hiệu quả tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới đông đảo độc giả và Nhân dân.
Phát động chương trình nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam 2021”

Phát động chương trình nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam 2021”

(LĐTĐ) Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia kêu gọi nhân dân cả nước tiếp tục đồng hành, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng cách soạn tin: DA CAM gửi 1409.
Đậm sâu nghĩa tình tuổi 15

Đậm sâu nghĩa tình tuổi 15

Nhớ lại ngày đầu tiên về nhận công tác tại báo vào cuối tháng 12 - 2012 đúng dịp gần Tết, cả tòa soạn đang hối hả thực hiện song song cả số báo thường nhật và số báo Tết. Tuy bận rộn là vậy, nhưng tôi cảm nhận được tình đồng nghiệp chân tình, gần gũi giúp tôi nhanh chóng hòa nhập vào công việc.
19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

(LĐTĐ) Hôm nay 19/7, ngày đầu tiên 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách sẽ kéo dài 14 ngày.
Thanh Hóa thành lập Trung tâm hỗ trợ nông dân

Thanh Hóa thành lập Trung tâm hỗ trợ nông dân

(LĐTĐ) Hội Nông dân tỉnh Thanh Hoá vừa tổ chức công bố quyết định thành lập Trung tâm Hỗ trợ nông dân.
Xem thêm
Phiên bản di động