Chuyện những nông dân làm giàu từ nông nghiệp sạch

(LĐTĐ) Phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi tất yếu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới. Nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao không chỉ đem lại những sản phẩm tốt cho sức khỏe con người, thân thiện với môi trường mà còn đem lại thu nhập tốt cho người nông dân. Cũng chính bởi vậy, thời gian qua, nhiều hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật để khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch.
Sản xuất rau an toàn, nan giải bài toán giá Hiệu quả từ cuộc vận động “3 sạch”

Đan Phượng là huyện đầu tiên của Hà Nội được công nhận huyện nông thôn mới. Đến với các xã của huyện Đan Phượng ngày hôm nay, không khó để nhận ra nét nông thôn mới rất rõ. Từ sự thay da đổi thịt trên mọi mặt, huyện Đan Phượng đã chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Huyện Đan Phượng đã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn… Kế hoạch triển khai trên tất cả các xã, nhưng tập trung làm điểm ở 3 xã Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung.

Chuyện những nông dân làm giàu từ nông nghiệp sạch
Mô hình sản xuất rau an toàn của vợ chồng anh Nguyễn Đăng Quý và chị Đặng Thị Cuối tại thôn Đoài Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Trú tại thôn Đoài Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, vợ chồng anh Nguyễn Đăng Quý và chị Đặng Thị Cuối được biết đến là tấm gương dám nghĩ, dám làm, tâm huyết với nghề nông, và quyết tâm làm giàu bằng nông nghiệp. Có trình độ tiếp thu và áp dụng công nghệ, chuyên nghiệp trong sản xuất, đó là công thức làm nên thành công của mô hình sản xuất rau hữu cơ công nghệ cao của gia đình anh chị Cuối Quý.

Cách đây nhiều năm, vợ chồng anh chị Cuối Quý từng đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan và có nhận thức ban đầu về mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thông minh, tiện lợi và cho hiệu quả kinh tế cao, anh chị đau đáu sớm muộn gì cũng trở về quê hương để thực hiện ước mơ làm chủ vùng sản xuất rau hữu cơ và làm giàu trên chính quê hương mình. Bằng sự nỗ lực và kiên trì không ngừng, giờ đây anh chị đã thành công với mô hình trồng rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng hạt giống rau biến đổi gen; đất trồng và nước tưới đảm bảo an toàn và được kiểm tra nghiêm ngặt. Trong đó, có nhiều loại cây mũi nhọn được thị trường ưa chuộng.

Hiện tại, sản phẩm rau của trang trại nhà anh chị Cuối Quý được các siêu thị, các bếp ăn tập thể, các đơn vị cá nhân đặt mua với số lượng lớn, vượt khả năng cung ứng của gia đình. Mô hình đã cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm và tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức lương ổn định. Từ đó khẳng định bước đi bền vững và đem lại hiệu quả khi áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp ở các vùng ngoại đô của thành phố Hà Nội.

Không chỉ có vợ chồng anh chị Cuối Quý, gia đình bà Phạm Khánh Hương, thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, cũng đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trồng nấm. Dưới sự hỗ trợ của huyện Đông Anh, từ một xưởng sản xuất với trang thiết bị đơn giản, gia đình bà Hương đã được hỗ trợ đầu tư một số máy móc phục vụ công việc sản xuất nấm như cabin hấp, nồi hơi, máy đóng bịch… các loại máy móc được đầu tư đã phát huy hết thế mạnh, giúp nấm sinh trưởng phát triển tốt và làm giảm thiệt hại trong quá trình nuôi trồng.

Hiện tại, gia đình bà Hương đang sản xuất và cung cấp cho thị trường 3 loại nấm chủ yếu bao gồm: Nấm rơm, nấm sò và nấm mỡ. Giá nấm trên thị trường cũng luôn giữ ổn định qua các năm. Nấm sò được bán với giá từ 30-50 nghìn đồng/kg; nấm rơm dao động trên 100 nghìn đồng/kg; nấm mỡ có giá khoảng 120 nghìn đồng/kg.

“So với việc trồng rau, trồng lúa thì lợi nhuận từ nấm cao hơn nhiều lần. Đặc biệt, công việc tại xưởng nấm đã giúp gia đình không phải làm thuê bên ngoài mà vẫn có thu nhập ổn định. Xưởng nấm cũng là nơi tạo công ăn việc làm thời vụ cho người lao động lúc nông nhàn với thu nhập từ 25-30 nghìn đồng/ giờ”- Bà Phạm Khánh Hương nói.

Thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội cũng được biết đến với những cánh đồng rau an toàn. Từ nhiều năm nay, trên các cánh đồng nơi đây đã không còn sự xuất hiện của các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật do người dân nhận thức được giá trị của vùng rau an toàn.

Chuyện những nông dân làm giàu từ nông nghiệp sạch
Việc sản xuất rau an toàn là hướng đi đúng đắn, bền vững của ngành Nông nghiệp Thủ đô.

Gắn bó với nghề nông đã vài chục năm, bà Nguyễn Thị Thúy (thôn Vĩnh Thượng) phấn khởi chia sẻ, trước đây người dân chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng rau sạch, thường sử dụng các loại phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật thì hiện tại chỉ dùng phân lân và phân hữu cơ trong quá trình chăm sóc rau. Với 8 sào ruộng trồng dưa lê, gia đình bà Thúy đưa về nguồn thu gấp đôi so với trồng lúa. Cùng đó, dưa lê trồng tại thôn Vĩnh Thượng khá hợp đất nên quả thường to, vị ngọt sắc, do đó, thương hiệu dưa lê Vĩnh Thượng đã được đông đảo người tiêu dùng biết đến.

Có thể khẳng định, việc sản xuất rau an toàn là hướng đi đúng đắn, bền vững của ngành Nông nghiệp Thủ đô. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, người nông dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Thực tế cũng cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp và hộ sản xuất nông sản sạch còn nhỏ lẻ, chưa kiểm soát được chi phí đầu vào dẫn đến sản phẩm đầu ra giá còn cao. Trong khi đó, nhận thức của người dân về nông nghiệp sạch vẫn còn hạn chế, thích mua nông sản giá rẻ thay vì sử dụng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Để tái cơ cấu nông nghiệp gắn liền với việc phát triển nền nông nghiệp sạch, tăng hiệu quả kinh tế nông nghiệp, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp đồng thời đóng góp vào việc cung cấp các sản phẩm an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng, các hộ gia đình, doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi hàng hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật, tăng cường sử dụng chỉ dẫn địa lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo các tiêu chuẩn sản xuất nhất định như VietGAP. Đồng thời, hiện đại hóa công tác chế biến, bảo quản, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đặc biệt cần chú trọng tới việc thay đổi nhận thức của người sản xuất cũng như người tiêu dùng đối với sản phẩm sạch. Có thực hiện tốt những điểm trên, nông sản sạch mới có chỗ đứng vững trên thị trường nội địa, từ đó giúp người nông dân ổn định sản xuất, làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega ...
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật ...
Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

(LĐTĐ) Lợi dụng sự sơ hở của đồng nghiệp trong việc quản lý kho tiền, Trần Đình Đạt đã nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao ...
Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có mức độ ngày càng gia tăng, trong tuần qua, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của ...
Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã phát động phong trào thi đua ...
“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

(LĐTĐ) Ấn phẩm thứ hai “Vượt lên, những con đường kinh doanh” của doanh nhân Phan Minh Thông đã được ra mắt với bạn đọc sau nhiều ngày ấp ủ. Nội ...
Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

(LĐTĐ) Hoạt động có hiệu quả của Công đoàn khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội đã góp phần vào sự thành công của phong trào công nhân, viên ...

Tin khác

“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

(LĐTĐ) Ấn phẩm thứ hai “Vượt lên, những con đường kinh doanh” của doanh nhân Phan Minh Thông đã được ra mắt với bạn đọc sau nhiều ngày ấp ủ. Nội dung cuốn sách bao gồm 28 câu chuyện thương trường mà tác giả đã trải qua trong suốt quá trình vận hành doanh nghiệp. Kèm theo đó là bài học và những phương pháp xử lý các vấn đề khủng hoảng kinh tế.
Bữa sáng Ruy Băng Trắng: Nhạy cảm giới trong xét xử các vụ án bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Bữa sáng Ruy Băng Trắng: Nhạy cảm giới trong xét xử các vụ án bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

(LĐTĐ) Sự kiện Bữa sáng Ruy Băng Trắng với chủ đề “Nhạy cảm giới trong xét xử các vụ án bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và thực hành nhạy cảm giới của các cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong các vụ án hình sự, vụ việc dân sự có người tham gia tố tụng là phụ nữ và trẻ em gái.
Tái thả số lượng lớn cầy vòi mốc về với môi trường tự nhiên

Tái thả số lượng lớn cầy vòi mốc về với môi trường tự nhiên

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang và Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) tổ chức tái thả 30 cá thể cầy vòi mốc về với môi trường tự nhiên sau một thời gian được chăm sóc.
Tiền lương và lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 cho người lao động

Tiền lương và lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 cho người lao động

Trong dịp Tết Dương lịch năm 2022, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019.
Vượt khó thời Covid-19, Panasonic tiếp tục hành trình vì một Việt Nam xanh

Vượt khó thời Covid-19, Panasonic tiếp tục hành trình vì một Việt Nam xanh

(LĐTĐ) Vượt lên trên những khó khăn thời kỳ Covid-19, mới đây, Panasonic Việt Nam đã trao tặng 110.000 cây xanh cho huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang trong chương trình trồng cây thường niên “Panasonic vì một Việt Nam xanh” năm 2021 (phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường).
Kỳ cuối: Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Kỳ cuối: Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả hơn Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác NVNONN trong tình hình mới. Sự ra đời của Kết luận vào thời điểm này mang nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần đưa công tác đi vào chiều sâu và hiệu quả.
Tái khởi động chương trình thu gom vỏ hộp giấy tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Tái khởi động chương trình thu gom vỏ hộp giấy tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sau nhiều tháng tạm ngừng do dịch Covid-19, Công ty Tetra Pak, MM Mega Market (“MM”) cùng với Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) tái khởi động chương trình thu gom vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tại các siêu thị MM Mega Market trên địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Lần đầu tiên cứu hộ thành công Voọc xám đực quý hiếm

Lần đầu tiên cứu hộ thành công Voọc xám đực quý hiếm

(LĐTĐ) Ngay khi nhận được thông báo của Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa về việc có người dân giao nộp 2 mẹ con voọc quý hiếm, chiều 16/11, Đội cứu hộ của Chương trình cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC) - Vườn quốc gia Cúc Phương đã khẩn trương lên đường.
Kỳ 2: Đi đâu cũng hướng về quê hương

Kỳ 2: Đi đâu cũng hướng về quê hương

(LĐTĐ) Kiều bào ta ở nhiều nơi trên thế giới đã và đang hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, kinh tế ngày càng ổn định, vững mạnh. Dù ở đâu, bà con cũng luôn có tấm lòng hướng về quê hương đất nước, mong muốn được đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Kỳ 1: Phát huy vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài

Kỳ 1: Phát huy vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài

(LĐTĐ) Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã trở thành một trụ cột trong công tác đối ngoại của đất nước ta, luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động