Sản xuất rau an toàn, nan giải bài toán giá

(LĐTĐ) Nông nghiệp sạch là một trong những phương thức sản xuất đang được Nhà nước khuyến khích nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp sản xuất. Thực tế, nhiều hợp tác xã, hộ nông dân đã và đang tiến hành triển khai, song bài toán đầu vào và giá đầu ra đang làm họ đau đầu. Vựa rau lớn nhất tại Hà Nội là ví dụ điển hình.
san xuat rau an toan nan giai bai toan gia Điểm sáng từ các vùng sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao
san xuat rau an toan nan giai bai toan gia Nâng cao kỹ năng sản xuất an toàn cho nông dân
san xuat rau an toan nan giai bai toan gia Chú trọng phát triển vùng sản xuất rau an toàn

Ổn định nhờ phát triển rau an toàn

Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô với nhiều thế mạnh về canh tác nông nghiệp, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm từ lâu đã là vùng sản xuất rau chủ yếu cung cấp cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận với sản lượng 40. 000 tấn rau mỗi ngày. Song hiện tại vùng sản xuất rau xã Văn Đức vẫn tồn tại những nỗi lo do rau an toàn phải cạnh tranh giá với các loại rau trôi nổi trên thị trường.

san xuat rau an toan nan giai bai toan gia
Tuy đã đi vào sản xuất ổn định nhưng vùng rau sạch xã Văn Đức còn gặp nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với các loại rau trôi nổi trên thị trường. ảnh: Lương Hằng

Gắn bó với nông nghiệp đã vài chục năm nên người dân nơi đây có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc các loại rau, tạo tiền đề cho việc hình thành vùng chuyên canh rau an toàn với quy mô lớn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Văn Đức cho biết: “Xã Văn Đức có khá nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển vùng rau an toàn. Thuận lợi đầu tiên phải kể đến là người dân có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc rau. Tuy nhiên để sản phẩm cung cấp ra thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng thì người dân vẫn chưa nắm bắt đầy đủ quy trình kỹ thuật, đây cũng là lý do trước đây thương hiệu của rau Văn Đức vẫn chưa được nhiều người biết tới.”

Để giải quyết vấn đề này, ngay khi mới thành lập, Hợp tác xã đã đưa ra những lộ trình tập huấn khoa học kỹ thuật cho các xã viên và người dân. Tham gia vào Hợp tác xã, các xã viên sẽ được tập huấn về quy trình làm rau an toàn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để giảm chi phí, giảm tổn thất do yếu tố khách quan, nâng cao giá trị sản phẩm. Cùng đó, Hợp tác xã cũng đã xây dựng các mô hình điểm để người dân so sánh đúc kết kinh nghiệm, từ đó tuyên truyền về quyền lợi và trách nghiệm của người dân với những sản phẩm mình làm ra.

Bên cạnh việc trồng và chăm sóc rau, Hợp tác xã Văn Đức cũng chú trọng đến việc quản lý chất lượng sản phẩm. Để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm, Hợp tác xã đã hình thành các nhóm hộ sản xuất để các hộ giám sát nhau. Tham gia nhóm sản xuất này, các xã viên sẽ cùng nhau sản xuất, cùng nhau giải quyết những khó khăn, vướng mắc và nhắc nhở nhau để có được vùng rau an toàn chất lượng. Cùng đó, cơ quan quản lý và khách hàng cũng có quyền giám sát quy trình sản xuất rau sạch thông qua quan sát thực tế và nhật ký đồng ruộng của bà con.

Cũng theo ông Minh, từ khi hình thành vùng sản xuất rau sạch đến nay, bà con nông dân nơi đây đã ý thức hơn trong việc trồng và chăm sóc rau. Đặc biệt, khi các cơ quan quản lý về lấy mẫu rau đi phân tích thì tất cả các mẫu rau đều dưới ngưỡng cho phép. Thực tiễn cho thấy, trong vòng 1 năm, xã Văn Đức có thể xuất đi gần 40.000 tấn rau ra thị trường, trong đó có hệ thống siêu thị, bếp ăn tập thể…cùng đó xã cũng xuất đi các thị trường tiềm năng như Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và xuất khẩu sang Đài Loan và Hàn Quốc. Trong thời gian tới, Hợp tác xã sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện chương trình OCOP để nâng cao chất lượng rau để cung cấp ra thị trường quốc tế, xuất khẩu ra các nước. Cùng đó, Hợp tác xã sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, tác động vào nhận thức của các xã viên và các hộ dân để có các sản phẩm an toàn, cạnh tranh được với các sản phẩm nước khác.

Còn ông Nguyễn Văn Lở một xã viên ở thôn Trung Quan, xã Văn Đức thì cho biết, so với trước đây, thu nhập từ trồng rau của người dân xã Văn Đức chúng tôi tăng lên ít phải từ 30 tới 40 %. Sở dĩ có sự thay đổi trên là do trước đây các hộ dân chủ yếu làm theo hướng sản xuất tự do, mạnh ai nấy làm, không có kế hoạch, các xã viên không học hỏi được kinh nghiệm của nhau. Thế nhưng hiện tại, người dân chúng tôi làm theo chủ trương của Hợp tác xã trong việc gieo trồng và chăm sóc rau, tình hình thời tiết cũng được thông báo kịp thời nên việc làm nông nghiệp dễ dàng hơn.

Đánh giá về hiệu quả của vùng rau an toàn Văn Đức, ông Trần Xuân Điệu – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Văn Đức khẳng định: “Tại Văn Đức, giá trị sản xuất rau đạt khoảng 600 triệu /ha, có rất nhiều mô hình trồng cây ăn quả có thể đạt 700 – 800 triệu/ha. Hiện nay xã đã cơ bản hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, thời gian tới xã Văn Đức sẽ tập trung tuyên truyền làm sao để cho mỗi hộ gia đình sẽ thực hiện việc tổ chức sản xuất có những mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao sản lượng cũng như giá trị của cây rau, giúp người dân nâng cao đời sống.”

Sản xuất ổn định nhưng còn nhiều khó khăn.

Những ngày này, các xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Văn Đức và các hộ dân đang vào vụ thu hoạch cải bắp. Cải bắp năm nay được mùa, thế nhưng người dân vẫn không thể vui, vừa thu hoạch cải bắp, ông Nguyễn Văn Viết (thôn Trung Quan, xã Văn Đức) vừa tâm sự với phóng viên: “Hiện tại, xã Văn Đức chúng tôi đang vào mùa thu hoạch bắp cải và súp lơ, giá rau cải cách đây hơn 1 tuần vẫn được 4 nghìn đồng/kg, nhưng hiện tại chỉ còn được 1, 5 nghìn đồng/kg, trong khi đó rau đều là rau loại 1, rau xấu các thương lái không mua. Cũng may mà súp lơ thời điểm này vẫn được từ 3 - 4 nghìn đồng. Chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần trong các cuộc họp mong muốn cấp trên tìm được đầu ra cho sản phẩm, cứ giá này thì người dân chỉ lấy công làm lãi.

Để tháo gỡ những nút thắt trong quá trình sản xuất rau sạch cho địa phương, ông Minh mong muốn các cơ quan có thẩm quyền thắt chặt hơn nữa trong việc quản lý thị trường để sản phẩm an toàn tới được tay người tiêu dùng. Các sản phẩm khi đến các chợ đầu mối phải minh chứng được nguồn gốc, những sản phẩm nào không có nguồn gốc chúng ta loại bỏ, như vậy mới đảm bảo được sự công bằng cho người dân khi họ tuân thủ quy trình trồng rau an toàn.

Cùng chung ý kiến với ông Viết, ông Nguyễn Văn Lở cũng cho hay: “Chúng tôi làm rau phụ thuộc vào thời tiết và thiên nhiên rất nhiều, nếu như thời tiết thiên nhiên không ưu đãi thì cũng trắng tay. Chúng tôi mua cây giống đã 1 nghìn đồng/cây mà giá bắp cải hiện tại chỉ được có 1,5 nghìn đồng/kg, còn tiền phân bón nữa thì người dân chẳng còn được bao nhiêu. Rau xã chúng tôi dù có thương hiệu, có tem, có mã vạch nhưng vẫn bị đánh đồng với các loại rau trôi nổi trên thị trường. Người dân chúng tôi mong muốn Nhà nước có kế hoạch quản lý khu vực sản xuất, chợ, đưa cây rau vào đúng địa điểm để người tiêu dùng biết đến rau an toàn của địa phương từ đó người dân tới và mua.

Nói về khó khăn, vướng mắc trong phát triển rau sạch xã Văn Đức, ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp Văn Đức cho biết: “Đặc thù riêng của lĩnh vực nông nghiệp thường rất khó khăn trong hoạt động. Trong thời gian qua Hợp tác xã Văn Đức đã có rất nhiều cố gắng để đưa nông nghiệp của địa phương đi lên, tuy nhiên đến nay, Hợp tác xã vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn.

Khó khăn đầu tiên phải kể đến đó là do không có trụ sở làm việc, không có nhà kho, sân phơi, kho bảo quản nông sản mà toàn bộ việc bảo quản, đóng gói rau phải nhờ công ty Hương Cảnh. Đặc biệt, điều gây khó khăn nhất với Hợp tác xã phải kể đến là rau của địa phương phải cạnh tranh với các loại rau không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường, rau dù an toàn nhưng không có thị trường tiêu thụ.”

Để tháo gỡ những nút thắt trong quá trình sản xuất rau sạch cho địa phương, ông Minh mong muốn các cơ quan có thẩm quyền thắt chặt hơn nữa trong việc quản lý thị trường để sản phẩm an toàn tới được tay người tiêu dùng. Các sản phẩm khi đến các chợ đầu mối phải minh chứng được nguồn gốc, những sản phẩm nào không có nguồn gốc chúng ta loại bỏ, như vậy mới đảm bảo được sự công bằng cho người dân khi họ tuân thủ quy trình trồng rau an toàn.

Ngoài ra, hiện nay các địa phương đang hình thành các chuỗi liên kết, thế nhưng chuỗi liên kết này đòi hỏi 4 nhà: Nhà khoa học, quản lý nhà nước, hợp tác xã, bà con nông dân. Để liên kết bền vững thì bắt buộc phải có sự tham gia của doanh nghiệp, tuy nhiên lĩnh vực đầu tư nông nghiệp lợi nhuận rất thấp mà rủi do rất cao nên thường ít có doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Do đó, để chuỗi liên kết này thực sự đi vào hiệu quả thì nhà nước nên có những chính sách hỗ trợ như: Giảm thuế cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hỗ trợ vay vốn ưu đãi.

Cùng đó nên có các biện pháp hỗ trợ đầu vào như trợ giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho người dân. Khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thảo dược, sinh học vi sinh để sản xuất mang tính bền vững, từ đó có thể xuất khẩu rau ra nước ngoài, đáp ứng nhu cầu cho những thị trường khó tính.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

(LĐTĐ) Những gốc đào cổ thụ ước tính từ 50 - 100 năm tuổi, với chiều cao 3 mét, nặng gần 1 tấn là một trong những cây cảnh chơi Tết ...
Cùng SCB đón Tết Nhâm Dần rộn ràng

Cùng SCB đón Tết Nhâm Dần rộn ràng

(LĐTĐ) Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đang triển khai chuỗi chương trình khuyến mãi “Radio Tết” kết hợp các sản phẩm dịch vụ đa năng, đa tiện ích với mong ...
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

(LĐTĐ) Sáng 18/1, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động ...
Ra mắt bộ sưu tập “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam” đón Xuân Nhâm Dần

Ra mắt bộ sưu tập “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam” đón Xuân Nhâm Dần

(LĐTĐ) Sáng 18/1, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp tổ chức Trưng bày chuyên đề "Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam".
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc ...
Vựa lá dong lớn nhất, nhì miền Bắc vào vụ Tết

Vựa lá dong lớn nhất, nhì miền Bắc vào vụ Tết

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, làng trồng lá dong Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) bắt đầu hối hả với việc thu hoạch lá để ...
Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo vệ người tiêu dùng

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo vệ người tiêu dùng

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, nhiều hình thức kinh doanh, tiêu dùng mới trên nền tảng công nghệ số đã xuất hiện. Nhằm tiếp ...

Tin khác

Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

(LĐTĐ) Những gốc đào cổ thụ ước tính từ 50 - 100 năm tuổi, với chiều cao 3 mét, nặng gần 1 tấn là một trong những cây cảnh chơi Tết độc đáo nhất đang được tiểu thương chào bán, cho thuê với giá “khủng”.
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong năm 2022, mục tiêu tiên quyết của quận là kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh gắn liền với thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm lấy lại đà tăng trưởng.
Giá trị kinh tế từ quất bonsai nghệ thuật

Giá trị kinh tế từ quất bonsai nghệ thuật

(LĐTĐ) Những năm gần đây, làng quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) liên tục gây “sốt” cho thị trường quất cảnh dịp Tết nhờ chạy theo thị hiếu độc lạ của người tiêu dùng. Từ những chậu, bình “khổng lồ” có hình dáng phong thủy “bonsai” được rất nhiều người chơi quất săn đón, chủ vườn có thể thu lời hàng tỷ đồng sau mỗi vụ mùa.
Huyện Mê Linh: Trao đổi hợp tác với doanh nghiệp, tìm hướng tiêu thụ nông sản, hoa cho người dân

Huyện Mê Linh: Trao đổi hợp tác với doanh nghiệp, tìm hướng tiêu thụ nông sản, hoa cho người dân

(LĐTĐ) Chiều (17/1), huyện Mê Linh tổ chức làm việc với Công ty WinCommerce (Sở hữu hệ thống WinMart/WinMart+), trao đổi hợp tác về việc tiêu thụ nông sản, hoa cho người dân trên địa bàn.
Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới nâng cao Liên Ninh

(LĐTĐ) Về với xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, trong những ngày đầu xuân, thấy trên khắp các nẻo đường thôn xóm không khí hân hoan chuẩn bị chào đón năm mới, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Xã Liên Ninh đang thay đổi từng ngày, giữ vững thành quả Nông thôn mới (NTM) nâng cao, là niềm tự hào của người dân nơi đây.
Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội: Phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội: Phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 17/1/2022, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm, Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2021; triển khai công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký cam kết giao ước thi đua.
Khen thưởng các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an Hà Nội có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Khen thưởng các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an Hà Nội có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Chiều 17/1, tại trụ sở, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí về việc công bố, trao quyết định khen thưởng của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp khách mua - bán những ngày giáp Tết

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp khách mua - bán những ngày giáp Tết

(LĐTĐ) Ghé thăm làng quất Tứ Liên (quận Tây Hồ) những ngày này bao trùm là sắc quất ửng vàng, khách buôn, khách lẻ từ nhiều nơi tới tham quan, chọn mua quất. Sự nhộn nhịp mua - bán quất cảnh tại đây đã tạo nên không khí Tết đang đến rất gần.
Gặp mặt nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội qua các thời kỳ

Gặp mặt nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội qua các thời kỳ

(LĐTĐ) Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Thành ủy - Hội đồng nhân dân (HĐND) - Ủy ban nhân dân (UBND) - Ủy ban MTTQ (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ.
Ấm áp Chợ Nhân đạo “Xuân Nhân ái - Tết sẻ chia”

Ấm áp Chợ Nhân đạo “Xuân Nhân ái - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần 2022, sáng nay (16/1), tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Đống Đa, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Đống Đa tổ chức Chương trình Chợ Nhân đạo “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động