M
19:53 | 02/08/2019

Chuyện người tổ trưởng tổ dân phố hết lòng vì người dân

(LĐTĐ) Nhắc tới bà Nguyễn Thị Túc, tổ trưởng tổ dân phố số 34, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 5 phường Xuân La (quận Tây Hồ), nhân dân trong tổ dân phố ai nấy đều quý mến và tin tưởng bà. Bởi bằng sự tận tâm, trách nhiệm, bà Túc đã góp phần xây dựng khu dân cư sạch đẹp, tạo sức lan tỏa phong trào học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở khu dân cư cùng với tấm lòng sẵn sàng giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.  

chuyen nguoi to truong to dan pho het long vi nguoi dan Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho tổ dân phố
chuyen nguoi to truong to dan pho het long vi nguoi dan Đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định: Văn minh trong từng tổ dân phố
chuyen nguoi to truong to dan pho het long vi nguoi dan Giải quyết nguy cơ treo lơ lửng trên đầu người dân

Hơn 10 năm gắn bó với các công tác ở khu dân cư, bà Nguyễn Thị Túc đảm nhiệm nhiều chức danh là Tổ trưởng dân phố, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, đại biểu HĐND phường Xuân La nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong vai trò nào bà cũng nhiệt tình và tận tâm.

chuyen nguoi to truong to dan pho het long vi nguoi dan
Bà Nguyễn Thị Túc (áo xanh) luôn nhiệt tình trong các công việc chung được nhân dân trong tổ dân phố tin tưởng (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Dù đã ngoài 60 tuổi nhưng lúc nào bà Túc cũng tất bật với công việc. Khi thì bà ra phường xin ý kiến xử lý nắp hố ga bị vỡ, khi lại đi thu gom dây nhựa về đan làn tặng hội viên… Hình ảnh bà tổ trưởng tổ dân phố đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động, nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật và thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị đã rất quen thuộc với người dân trong tổ. Điều đáng nói hơn về bà Túc chính là công tác giữ gìn vệ sinh môi trường bởi 9 năm qua, bà đã góp công lớn, xóa được nhiều điểm rác.

Cũng chính vì được lòng nhân dân nên mọi việc bà Nguyễn Thị Túc vận động đều được người dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia. Bản thân bà luôn coi việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh là thường xuyên, hàng ngày, bà tiết kiệm từ những đồng tiền lẻ để đóng góp vào các hoạt động của khu dân cư. Hễ ai có việc gì cần hỗ trợ, bà đều nhanh chóng có mặt và vận động người dân khu phố chung tay giúp đỡ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bà cùng các cán bộ khu dân cư biên soạn, sưu tầm những tài liệu, câu chuyện về Bác, tổ chức các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, vận động nhân dân học tập theo gương Bác.

Bà còn làm hòa giải viên, giải quyết các mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, trong khu dân cư, hưởng ứng mô hình nuôi lợn nhựa, bà đã vận động mọi người nuôi 300 lợn nhựa, mỗi năm ủng hộ cho quỹ của Chi hội phụ nữ từ 5 – 12 triệu đồng để tặng sổ tiết kiệm, tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

chuyen nguoi to truong to dan pho het long vi nguoi dan
Mô hình “Đan làn nhựa” tặng chị em đi chợ để giảm thiểu sử dụng túi nilon đang được triển khai tích cực ở Chi hội phụ nữ số 5

Đặc biệt bà có sáng kiến “Đan làn nhựa” tặng chị em đi chợ để giảm thiểu sử dụng túi nilon bảo vệ môi trường bằng việc đi thu gom các đoạn dây buộc ở các chợ và công trình xây dựng về hướng dẫn chị em đan thành làn nhựa. Đến nay 100% hội viên Chi hội phụ nữ sử dụng làn nhựa đi chợ góp phần giảm thiểu túi nilon. Đặc biệt mô hình “Đan làn nhựa” đã tạo việc làm cho các hội viên. Ngoài ra, Chi hội phụ nữ thu được 10 triệu đồng từ nuôi lợn nhựa cùng tiền bán làn nhựa hàng năm đóng góp vào quỹ của Hội và mô hình này đã được nhân rộng trong 10 chi hội phụ nữ phường Xuân La.

Theo bà Túc, ban đầu khi mới triển khai mô hình “Đan làn nhựa”, khó khăn lớn nhất chính là phải thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông đã ăn sâu vào ý thức mỗi người. Do đó các thành viên trong Chi hội tìm mọi biện pháp, chẳng hạn như trong các buổi sinh hoạt, Chi hội phụ nữ số 5 đã chọn lồng ghép phân tích cho hội viên hiểu tác hại của việc sử dụng túi nilon, sự ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, đặc biệt kết hợp với hoạt động sân khấu hóa, làm tiểu phẩm tuyên truyền nhằm khuyến khích người dân hạn chế sử dụng túi nilon.

Bên cạnh đó, bà Túc luôn tích cực tham gia công tác thiện nguyện, tổ chức ra mắt mô hình “Tủ quần áo từ thiện”, vận động các gia đình quyên góp những bộ quần áo mới hoặc cũ nhưng vẫn sử dụng được, thành lập đội hơn 20 chị em hàng tuần lựa chọn, phân loại giặt sạch hàng trăm bộ quần áo gửi tặng những gia đình khó khăn nhiều tỉnh vùng cao Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa. Với phương châm "Ai thừa thì cho, ai thiếu thì nhận", tủ quần áo miễn phí đã đem lại niềm vui cho những người có hoàn cảnh khó khăn…

Với những thành tích trên bà đã được Chủ tịch UBND Thành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Nhưng với bà, niềm vui và phần thưởng lớn nhất chính là sự đoàn kết, là tình cảm quý mến, kính trọng của mọi người trong khu dân cư. Đó cũng là động lực để giúp bà Túc luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Nguyễn Hoa

Nguồn :