Chuyên gia “mách nước” đầu tư khi thị trường chứng khoán ngày càng khó kiếm lời

Thị trường chứng khoán bắt đầu năm 2022 với nền định giá không còn hấp dẫn, cùng với đó sẽ có sự phân hoá mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu nào sẽ là câu hỏi khó khăn hơn nhiều đối với nhà đầu tư.
Chính phủ yêu cầu ngăn ngừa hành vi trục lợi thị trường chứng khoán Tiếp tục những kỳ vọng chứng khoán

Định giá thị trường không còn quá hấp dẫn

Theo bà Đào Hồng Vân, Trưởng nhóm Phân tích Dữ liệu, Dịch vụ thông tin Tài chính Fiin Group, năm 2022, định giá thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang ở nền khá cao so với 2020 và những năm trước đó. Tính riêng định giá của VN-Index đang ở mức 17,2 lần.

Con số này nhìn thì có vẻ rất hấp dẫn, nhưng theo bà, có 2 điểm cần lưu ý: Thứ nhất, định giá chung của VN-Index chịu ảnh hưởng lớn của khối ngân hàng (chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị lợi nhuận và giá trị vốn hóa toàn thị trường). Trong khi đó, khối ngân hàng khi nhìn vào định giá thường tính theo chỉ số P/B (giá/giá trị sổ sách) hơn là P/E (giá/lợi nhuận cổ phiếu).

Do đó, để thấy rõ bức tranh định giá thị trường, theo bà nên so sánh nhóm ngân hàng và nhóm phi tài chính một cách riêng biệt. Theo đó, khối phi tài chính P/E hiện nay khoảng 20 lần - đang ở vùng khá cao so với lịch sử. Còn khối ngân hàng, chỉ số P/B cũng đã tiệm cận 2 lần độ lệch chuẩn so với trung bình 10 năm trở lại đây.

“Tần suất định giá 2 khối này chạm vùng cao như vậy không quá nhiều trong lịch sử 10 năm, chủ yếu nằm dưới vùng cao này. Như vậy, chúng ta đang bắt đầu năm 2022 với nền định giá không còn thấp so với trước đây nữa” – bà Vân cho biết.

Do vậy, theo bà, trong quá trình xây dựng danh mục, lựa chọn cổ phiếu đầu tư, nhà đầu tư cần lưu ý 2 điểm: Thứ nhất, trên nền định giá cao như vậy, để cổ phiếu có cơ hội tăng tiếp thì thì lợi nhuận doanh nghiệp phải tăng tương ứng hay thậm chí cao hơn P/E. Những cổ phiếu nào có tăng trưởng lợi nhuận dự kiến năm 2022 thấp hơn P/E thì sẽ nằm trong vùng rủi ro.

Thứ hai, liệu tăng trưởng đó có bền vững, có thể tiếp tục kéo dài trong năm 2023 hay không. Bà lấy ví dụ về câu chuyện cổ phiếu ngân hàng hay cổ phiếu thép trong năm 2021, giá tăng trưởng rất tích cực trong nửa đầu năm, nhưng khi thị trường nhìn thấy bất lợi về triển vọng lợi nhuận thì không còn duy trì được đà tăng trưởng này.

Chuyên gia “mách nước” đầu tư khi thị trường chứng khoán ngày càng khó kiếm lời ảnh 1
Thị trường chứng khoán nằm 2022 sẽ không còn dễ kiếm lời

Cổ phiếu nào sẽ còn triển vọng

Nhận định về triển vọng thị trường trong năm 2022, theo bà Đào Hồng Vân, trong năm nay, khả năng tăng trưởng khối tài chính sẽ tích cực hơn so với khối phi tài chính.

Nhóm ngành tăng trưởng mạnh năm 2021 chưa chắc đã duy trì được mức tăng trưởng tốt như thế, thậm chí là đi ngang hay giảm điểm (ví dụ ngành thép, cao su). Những nhóm ngành suy giảm do Covid-19 sẽ có cơ hội hồi phục mạnh trong năm 2022.

“Tóm lại, triển vọng kinh doanh năm nay khá là tích cực. Tôi tin đây là những động lực cơ bản, khá trọng yếu để hỗ trợ thị trường trong năm nay” – bà nói.

Nói cụ thể hơn, bà Vân đưa ra 3 chủ đề đầu tư cho năm nay.

Thứ nhất là đầu tư vào nhóm ngành tránh rủi ro lạm phát: Theo nhiều dự báo, lạm phát năm nay sẽ tăng do độ trễ hấp thụ giá nguyên liệu đầu vào. Do đó, điện và dược phẩm là nhóm ngành bà đặc biệt quan tâm do tính phòng thủ của nhóm ngành này và triển vọng hồi phục sau Covid-19. Riêng với ngành dược, một số doanh nghiệp có các nhà máy sắp đi vào hoạt động sẽ là yếu tố tích cực, hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận không chỉ trong năm 2022 mà có thể kéo dài sang cả năm 2023.

Thứ hai là đầu tư vào những nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, trong đó có nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng.

Thứ ba là đầu tư vào nhóm ngành hưởng lợi từ hồi phục sau Covid, trong đó đặc biệt chú ý đến nhóm ngành bán lẻ, ngành hàng tiêu dùng cá nhân và nhóm thủy sản.

Với bán lẻ, triển vọng năm 2022 khá phân hóa, cơ hội sẽ có thể đến các nhóm tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 thấp hơn trung bình ngành. Còn ngành hàng cá nhân thì tăng trưởng năm 2022 sẽ xuất phát từ câu chuyện tăng trưởng thấp, thậm chí suy giảm trong 2021…

Thận trọng với nhóm cổ phiếu nào?

Cùng quan điểm, ông Đào Phúc Tường, chuyên gia tài chính đến từ CFA (Cộng đồng các Nhà phân tích tài chính Việt Nam) cũng cho rằng trong năm nay, sự phân hoá về tăng trưởng giữa các ngành sẽ vẫn rất lớn. Do đó nhà đầu tư cần chọn cổ phiếu có tăng trưởng cao hơn so với định giá hiện tại.

“Nền định giá hiện nay đã khá cao rồi, nếu tăng trưởng lợi nhuận giảm so với nền định giá thì đến cuối năm cổ phiếu đó đang đắt sẽ trở thành rất đắt, sẽ rất rủi ro cho nhà đầu tư” – ông nói.

Thứ hai là lưu ý một số cổ phiếu tăng trưởng lợi nhuận năm nay chắc chắn sẽ giảm so với năm 2021 (nhóm cổ phiếu theo chu kỳ hàng hoá như phân bón, thép, vận tải biển…) nhà đầu tư không nên kỳ vọng lợi nhuận quá cao trong năm 2022.

Hoặc nhóm doanh nghiệp tăng trưởng rất là cao nhưng trên nền lợi nhuận rất thấp của năm 2021. Với nhóm này thường giá cổ phiếu sẽ có phản ứng rất tích cực trong nửa đầu 2022, nhưng nửa sau sẽ cần thận trọng hơn.

Nhóm thứ ba cần lưu ý là nhóm cổ phiếu mang tính chất mùa vụ. Theo ông, từ đầu năm đến giờ giá cả hàng hoá đều tăng rất tốt nên giá cổ phiếu cũng phản ứng rất tích cực.

Nhưng nhà đầu tư cầnchú ý 2 yếu tố là tính mùa vụ và tính đầu cơ trên thị trường. Đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh Nga – Ukraine, khi mọi yếu tố đầu cơ không còn nóng nữa, giá hàng hoá sẽ điều chỉnh thì những cổ phiếu này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nhà đầu tư cần thận trọng nhất là với những cổ phiếu thanh khoản thấp.

Theo Nhật Linh/anninhthudo.vn

https://www.anninhthudo.vn/chuyen-gia-mach-nuoc-dau-tu-khi-thi-truong-chung-khoan-ngay-cang-kho-kiem-loi-post496712.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

(LĐTĐ) Để bảo đảm tôn trọng quyền công dân đối với thông tin cá nhân theo quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự, đại biểu Hoàng Minh Hiếu ...
5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm ...
TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) và Mạng lưới cựu Du học sinh thuộc Đại sứ ...
Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại SEA Games 31, các vận động viên của Đoàn Thể thao Hà Nội đã giành tổng cộng 62 HCV, 35 HCB, 54 HCĐ, góp phần đáng kể giúp Đoàn ...
Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Những năm qua, việc triển khai các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo tại Công ty TNHH SPi Việt Nam (trực ...
Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

(LĐTĐ) Bên lề phiên họp Quốc hội chiều 27/5, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đã trao đổi với báo chí quan điểm của ông về chính ...
Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Với chủ đề “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, gần 100 cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đến từ 17 Công đoàn cơ sở ...

Tin khác

Giảm lãi suất cho vay 2%/năm

Giảm lãi suất cho vay 2%/năm

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 03/2022 hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
Tổ chức S&P nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam lên mức triển vọng “Ổn định”

Tổ chức S&P nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam lên mức triển vọng “Ổn định”

(LĐTĐ) Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”. Triển vọng “Ổn định” thể hiện dự báo của S&P trong vòng 12-24 tháng tiếp theo, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi, vượt qua các khó khăn, thách thức do đại dịch trong hai năm qua.
Xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, người khai hải quan phải nộp đầy đủ các loại thuế

Xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, người khai hải quan phải nộp đầy đủ các loại thuế

(LĐTĐ) Tổng cục Hải quan cho biết, đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, người khai hải quan phải nộp đủ các loại thuế: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng trước khi hàng hóa được thông quan, đối với xe quà biếu tặng thì phải nộp thêm thuế thu nhập bất thường tại cơ quan thuế nội địa.
Chơi chứng khoán để "ăn xổi", nhiều nhà đầu tư F0 nhận "trái đắng"

Chơi chứng khoán để "ăn xổi", nhiều nhà đầu tư F0 nhận "trái đắng"

Thiếu kiến thức lại muốn “ăn xổi” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi “chơi” chứng khoán kiểu “lướt sóng” trong thời gian vừa qua.
Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Quốc hội đã nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Tờ trình về việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết 42/2017.
Hà Nội: Ngành Thuế kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Hà Nội: Ngành Thuế kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tập huấn trực tuyến triển khai tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân không kinh doanh qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) có kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi sẽ điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi sẽ điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc giao phụ trách, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi sẽ trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 19/5/2022.
Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự  để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

(LĐTĐ) Chiều ngày 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông báo chính thức các hình thức kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở GDCK Việt Nam (VNX), Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Bộ Tài chính và UBCKNN sẽ chấp hành nghiêm kết luận của của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Hội nghị phổ biến “Đề án cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”

Hội nghị phổ biến “Đề án cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”

(LĐTĐ) Ngày 13/5, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Tài chính phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.
Dự báo kinh tế Việt Nam 2022-2023: Kịch bản tăng trưởng và triển vọng một số ngành kinh tế chính

Dự báo kinh tế Việt Nam 2022-2023: Kịch bản tăng trưởng và triển vọng một số ngành kinh tế chính

(LĐTĐ) Sáng nay (12/5), Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn “Dự báo kinh tế Việt Nam 2022-2023: Kịch bản tăng trưởng và triển vọng một số ngành kinh tế chính” tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 35 Hùng Vương, Hà Nội. Diễn đàn thu hút sự tham gia của các nhà quản lý, nhà khoa học, một số hiệp hội, doanh nghiệp, đại diện cơ quan truyền thông, báo chí và khoảng 200 đại biểu trực tiếp tham dự sự kiện.
Xem thêm
Phiên bản di động