Chuyên gia “mách nước” đầu tư khi thị trường chứng khoán ngày càng khó kiếm lời

Thị trường chứng khoán bắt đầu năm 2022 với nền định giá không còn hấp dẫn, cùng với đó sẽ có sự phân hoá mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu nào sẽ là câu hỏi khó khăn hơn nhiều đối với nhà đầu tư.
Chính phủ yêu cầu ngăn ngừa hành vi trục lợi thị trường chứng khoán Tiếp tục những kỳ vọng chứng khoán

Định giá thị trường không còn quá hấp dẫn

Theo bà Đào Hồng Vân, Trưởng nhóm Phân tích Dữ liệu, Dịch vụ thông tin Tài chính Fiin Group, năm 2022, định giá thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang ở nền khá cao so với 2020 và những năm trước đó. Tính riêng định giá của VN-Index đang ở mức 17,2 lần.

Con số này nhìn thì có vẻ rất hấp dẫn, nhưng theo bà, có 2 điểm cần lưu ý: Thứ nhất, định giá chung của VN-Index chịu ảnh hưởng lớn của khối ngân hàng (chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị lợi nhuận và giá trị vốn hóa toàn thị trường). Trong khi đó, khối ngân hàng khi nhìn vào định giá thường tính theo chỉ số P/B (giá/giá trị sổ sách) hơn là P/E (giá/lợi nhuận cổ phiếu).

Do đó, để thấy rõ bức tranh định giá thị trường, theo bà nên so sánh nhóm ngân hàng và nhóm phi tài chính một cách riêng biệt. Theo đó, khối phi tài chính P/E hiện nay khoảng 20 lần - đang ở vùng khá cao so với lịch sử. Còn khối ngân hàng, chỉ số P/B cũng đã tiệm cận 2 lần độ lệch chuẩn so với trung bình 10 năm trở lại đây.

“Tần suất định giá 2 khối này chạm vùng cao như vậy không quá nhiều trong lịch sử 10 năm, chủ yếu nằm dưới vùng cao này. Như vậy, chúng ta đang bắt đầu năm 2022 với nền định giá không còn thấp so với trước đây nữa” – bà Vân cho biết.

Do vậy, theo bà, trong quá trình xây dựng danh mục, lựa chọn cổ phiếu đầu tư, nhà đầu tư cần lưu ý 2 điểm: Thứ nhất, trên nền định giá cao như vậy, để cổ phiếu có cơ hội tăng tiếp thì thì lợi nhuận doanh nghiệp phải tăng tương ứng hay thậm chí cao hơn P/E. Những cổ phiếu nào có tăng trưởng lợi nhuận dự kiến năm 2022 thấp hơn P/E thì sẽ nằm trong vùng rủi ro.

Thứ hai, liệu tăng trưởng đó có bền vững, có thể tiếp tục kéo dài trong năm 2023 hay không. Bà lấy ví dụ về câu chuyện cổ phiếu ngân hàng hay cổ phiếu thép trong năm 2021, giá tăng trưởng rất tích cực trong nửa đầu năm, nhưng khi thị trường nhìn thấy bất lợi về triển vọng lợi nhuận thì không còn duy trì được đà tăng trưởng này.

Chuyên gia “mách nước” đầu tư khi thị trường chứng khoán ngày càng khó kiếm lời ảnh 1
Thị trường chứng khoán nằm 2022 sẽ không còn dễ kiếm lời

Cổ phiếu nào sẽ còn triển vọng

Nhận định về triển vọng thị trường trong năm 2022, theo bà Đào Hồng Vân, trong năm nay, khả năng tăng trưởng khối tài chính sẽ tích cực hơn so với khối phi tài chính.

Nhóm ngành tăng trưởng mạnh năm 2021 chưa chắc đã duy trì được mức tăng trưởng tốt như thế, thậm chí là đi ngang hay giảm điểm (ví dụ ngành thép, cao su). Những nhóm ngành suy giảm do Covid-19 sẽ có cơ hội hồi phục mạnh trong năm 2022.

“Tóm lại, triển vọng kinh doanh năm nay khá là tích cực. Tôi tin đây là những động lực cơ bản, khá trọng yếu để hỗ trợ thị trường trong năm nay” – bà nói.

Nói cụ thể hơn, bà Vân đưa ra 3 chủ đề đầu tư cho năm nay.

Thứ nhất là đầu tư vào nhóm ngành tránh rủi ro lạm phát: Theo nhiều dự báo, lạm phát năm nay sẽ tăng do độ trễ hấp thụ giá nguyên liệu đầu vào. Do đó, điện và dược phẩm là nhóm ngành bà đặc biệt quan tâm do tính phòng thủ của nhóm ngành này và triển vọng hồi phục sau Covid-19. Riêng với ngành dược, một số doanh nghiệp có các nhà máy sắp đi vào hoạt động sẽ là yếu tố tích cực, hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận không chỉ trong năm 2022 mà có thể kéo dài sang cả năm 2023.

Thứ hai là đầu tư vào những nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, trong đó có nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng.

Thứ ba là đầu tư vào nhóm ngành hưởng lợi từ hồi phục sau Covid, trong đó đặc biệt chú ý đến nhóm ngành bán lẻ, ngành hàng tiêu dùng cá nhân và nhóm thủy sản.

Với bán lẻ, triển vọng năm 2022 khá phân hóa, cơ hội sẽ có thể đến các nhóm tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 thấp hơn trung bình ngành. Còn ngành hàng cá nhân thì tăng trưởng năm 2022 sẽ xuất phát từ câu chuyện tăng trưởng thấp, thậm chí suy giảm trong 2021…

Thận trọng với nhóm cổ phiếu nào?

Cùng quan điểm, ông Đào Phúc Tường, chuyên gia tài chính đến từ CFA (Cộng đồng các Nhà phân tích tài chính Việt Nam) cũng cho rằng trong năm nay, sự phân hoá về tăng trưởng giữa các ngành sẽ vẫn rất lớn. Do đó nhà đầu tư cần chọn cổ phiếu có tăng trưởng cao hơn so với định giá hiện tại.

“Nền định giá hiện nay đã khá cao rồi, nếu tăng trưởng lợi nhuận giảm so với nền định giá thì đến cuối năm cổ phiếu đó đang đắt sẽ trở thành rất đắt, sẽ rất rủi ro cho nhà đầu tư” – ông nói.

Thứ hai là lưu ý một số cổ phiếu tăng trưởng lợi nhuận năm nay chắc chắn sẽ giảm so với năm 2021 (nhóm cổ phiếu theo chu kỳ hàng hoá như phân bón, thép, vận tải biển…) nhà đầu tư không nên kỳ vọng lợi nhuận quá cao trong năm 2022.

Hoặc nhóm doanh nghiệp tăng trưởng rất là cao nhưng trên nền lợi nhuận rất thấp của năm 2021. Với nhóm này thường giá cổ phiếu sẽ có phản ứng rất tích cực trong nửa đầu 2022, nhưng nửa sau sẽ cần thận trọng hơn.

Nhóm thứ ba cần lưu ý là nhóm cổ phiếu mang tính chất mùa vụ. Theo ông, từ đầu năm đến giờ giá cả hàng hoá đều tăng rất tốt nên giá cổ phiếu cũng phản ứng rất tích cực.

Nhưng nhà đầu tư cầnchú ý 2 yếu tố là tính mùa vụ và tính đầu cơ trên thị trường. Đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh Nga – Ukraine, khi mọi yếu tố đầu cơ không còn nóng nữa, giá hàng hoá sẽ điều chỉnh thì những cổ phiếu này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nhà đầu tư cần thận trọng nhất là với những cổ phiếu thanh khoản thấp.

Theo Nhật Linh/anninhthudo.vn

https://www.anninhthudo.vn/chuyen-gia-mach-nuoc-dau-tu-khi-thi-truong-chung-khoan-ngay-cang-kho-kiem-loi-post496712.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

(LĐTĐ) Sáng 22/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, tổ công tác Y9/141 đã liên tiếp phát hiện 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), tại Hội trường Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chủ đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động”.
Người mang “luồng gió mới” trong công tác hoạt động của Hội Cựu chiến binh

Người mang “luồng gió mới” trong công tác hoạt động của Hội Cựu chiến binh

(LĐTĐ) Trách nhiệm, nhiệt tình, nhân ái, luôn hết lòng vì công việc và thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB)… Đó là cảm nhận chung của cán bộ, hội viên Hội CCB phường khi nhắc đến đồng chí Đoàn Viết Mạnh - Chủ tịch Hội CCB phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội). Người được ví như “luồng gió mới”, mang đến sức trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao với hoạt động của Hội.
Hà Nội ngày nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông nhiều nơi

Hà Nội ngày nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông nhiều nơi

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội hôm nay (22/5) trời nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Tin khác

Thanh kiểm tra ngay thị trường vàng, chuyển hồ sơ vi phạm sang Bộ Công an

Thanh kiểm tra ngay thị trường vàng, chuyển hồ sơ vi phạm sang Bộ Công an

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu, khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng.
Hà Nội: Thu ngân sách 4 tháng đầu năm tăng 6,4%

Hà Nội: Thu ngân sách 4 tháng đầu năm tăng 6,4%

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê thành phố Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố 4 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện được 198,1 nghìn tỷ đồng, đạt 48,5% dự toán, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế vùng Bắc Trung bộ

Thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế vùng Bắc Trung bộ

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định 376/QĐ-TTg, ngày 4/5/2024 phê duyệt Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hôm nay, lãi suất ngân hàng đồng loạt tăng

Hôm nay, lãi suất ngân hàng đồng loạt tăng

(LĐTĐ) Sáng nay (6/5), thêm nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi ở hầu hết các kỳ hạn.
Nhiều gói hỗ trợ về thuế cho người dân và doanh nghiệp

Nhiều gói hỗ trợ về thuế cho người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Theo tính toán, việc áp dụng chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho 6 tháng cuối năm 2024 sẽ giảm thu khoảng 24 nghìn tỷ đồng. Tính trung bình sẽ giảm khoảng 4 nghìn tỷ đồng/tháng; trong đó giảm ở khâu nội địa dự kiến là 2,5 nghìn tỷ đồng/tháng và giảm ở khâu nhập khẩu khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng/tháng.
Đề xuất giảm tiếp 2% đối với thuế GTGT trong 6 tháng tới

Đề xuất giảm tiếp 2% đối với thuế GTGT trong 6 tháng tới

(LĐTĐ) Chính phủ vừa có Tờ trình số 177/TTr-CP trình Quốc hội về kết quả thực hiện việc giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng vào sáng ngày 3/5

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng vào sáng ngày 3/5

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo cho biết, sẽ tiếp tục đấu thầu vàng miếng vào 9h sáng mai (3/5).
Các startup Việt chưa hấp dẫn được vốn đầu tư

Các startup Việt chưa hấp dẫn được vốn đầu tư

(LĐTĐ) So với một số nước khu vực như Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, tổng số lượng đầu tư cũng như nhà đầu tư của Việt Nam thấp hơn. Lý do cơ bản, các startup của Việt Nam chưa tạo sức hấp dẫn đủ mạnh, chưa hướng đến sản phẩm dịch vụ có tính đột phá, dựa trên công nghệ cao, sáng chế mới.
Định hình lại chế độ kế toán hành chính sự nghiệp từ ngày 1/5/2024

Định hình lại chế độ kế toán hành chính sự nghiệp từ ngày 1/5/2024

(LĐTĐ) Ngày 17/4/2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 24/2024/TT-BTC hướng dẫn mới nhất về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp, thay thế cho Thông tư 107/2017/TT-BTC và một số thông tư khác liên quan. Đây là bước tiến quan trọng nhằm cập nhật và chuẩn hóa các quy định kế toán, đồng thời đáp ứng nhu cầu quản lý tài chính ngày càng cao trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.
Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

(LĐTĐ) Thời gian qua, chính sách thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã từng bước được thể chế hoá theo nguyên tắc thị trường, góp phần định hướng và khuyến khích thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, cũng qua quá trình thực hiện, các văn bản quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Xem thêm
Phiên bản di động