Chuyên gia “mách nước” bảo quản thực phẩm đúng cách dịp Tết
Cẩn trọng với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp Tết Nguyên đán Tăng cường phòng, chống “giặc lửa” dịp Tết |
Tết Nguyên đán cổ truyền ở nước ta là dịp để gia đình sum họp, đoàn tụ, thăm hỏi lẫn nhau và các món ăn ngon là điều không thể thiếu. Vì lẽ đó hầu hết các gia đình ở Việt Nam đều có thói quen trữ một số lượng thực phẩm thiết yếu để tiêu dùng trong dịp Tết cổ truyền dân tộc… Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm rất dễ bị hỏng và có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng việc tích trữ thực phẩm ngày Tết để dùng dần là một việc làm cần thiết nhằm hạn chế ra ngoài đường và tiếp xúc với nhiều người. Tuy nhiên, mọi người cũng không nên tích trữ quá nhiều món ăn, chỉ mua vừa đủ, tránh lãng phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc lựa chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách ngày Tết là vô cùng cần thiết (Ảnh minh họa) |
Trước khi hướng dẫn về bảo quản thực phẩm, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh lưu ý rằng thông thường, tủ lạnh gia đình thường có hai ngăn là ngăn đá và ngăn mát. Để đồ ăn tươi ngon, đủ chất dinh dưỡng, khi sử dụng tủ lạnh, mọi người nên lưu ý sắp xếp thực phẩm theo đúng các ngăn đã được phân chia trong tủ lạnh: Đồ đông lạnh xếp vào ngăn đá, rau để ngăn cuối cùng.
Thực phẩm bỏ vào ngăn đá có thể đặt xuống nhiệt độ -10 độ C, -12 độ C, thậm chí có loại tủ lạnh có thể đạt đến -18 độ C. Ở ngăn đá do nhiệt độ thấp nên việc ức chế vi sinh cao có thể bảo quản đồ ăn trong hàng tuần. Còn ở ngăn mát thực phẩm được giữ ở nhiệt độ 8-12 độ C, dùng cho bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn tầm khoảng 2-3 ngày cho các loại rau, củ quả.
Tuy nhiên, hiện nay nhiều người thường coi tủ lạnh, hay tủ đông là chiếc hộp thần kỳ bởi có nhiệt độ thấp nên nó có thể lưu trữ bất kỳ thứ gì trong bao lâu tùy thích. Tuy nhiên, đây lại là quan điểm sai lầm rất nguy hiểm cho sức khỏe. “Nhiều gia đình vào dịp Tết thường tích trữ lương thực thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh và quan niệm cho rằng cứ nhét vào trong tủ lạnh là an toàn là không phải. Thậm chí rất nguy hiểm”, chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh nêu.
Đối với việc bảo quản thực phẩm, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh đã đưa ra một số hướng dẫn cụ thể: Trong tủ lạnh có những thực phẩm tươi sống hoàn toàn như thịt, cá nhưng cũng có những loại thực phẩm đã được nấu chín như giò, chả. Nếu chúng ta để chung cùng một nơi sẽ xảy ra hiện tượng “nhiễm chéo” từ những thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín.
Bên cạnh đó, cần chia nhỏ thực phẩm thành từng phần trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi nhiệt độ hạ xuống để thực phẩm đông cứng lại, người nấu thường mang ra cả khối thực phẩm và dùng dao chặt nhỏ lấy một phần để sử dụng, thì phần thực phẩm không sử dụng tới sẽ bị tan đá và lại bị nhiễm vi khuẩn.
Vì vậy, nếu sử dụng thực phẩm kích thước lớn chúng ta nên làm sạch sau đó thái thành từng miếng vừa phải cho từng bữa ăn, bọc lại rồi mới bỏ vào trong tủ lạnh để khi ăn chúng ta ăn phần nào lấy ra phần ấy. Các gia đình nên ăn phần nào hết phần đó, không nên bới ra bới vào lẫn lộn thức ăn cũ và mới.
Về rã đông, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, khi lấy thực phẩm từ trong tủ lạnh, chúng ta thường có thói quen cho vào nước nóng để làm tan đá, làm lãng phí chất dinh dưỡng bởi vì tế bào bị vỡ ra, thoát ra ngoài cùng nước, làm giảm chất dinh dưỡng. Do vậy, việc rã đông bằng cách cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn dưới để làm tăng nhiệt độ từ từ sau đó mang ra ngoài thì thực phẩm sẽ tan đá và không bị mất chất dinh dưỡng.
Việc lựa chọn thực phẩm, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cũng lưu ý nên chọn ưu tiên lựa chọn các loại, củ quả để bảo quản được lâu và lưu ý không phải cái gì nhét tủ lạnh cũng là tốt. Ví dụ như khoai tây cần bảo quản bên ngoài…
“Ngoài ra, các gia đình phải thường xuyên chú ý đến việc vệ sinh tủ lạnh. Bởi trong tủ lạnh gia đình thường có hiện tượng đọng đá, những nước đá đọng này có thể mang những vi khuẩn của những thực phẩm trước vô hình chung khiến thực phẩm bị lây nhiễm vi khuẩn”, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, đối với thực phẩm đã mua về hoặc thực phẩm đã được bảo quản thì bất cứ thứ gì có vẻ hoặc có mùi đáng ngờ nên được vứt đi. Đừng tiếc vì đó là thực phẩm đắt tiền. Hãy nghĩ rằng mình vừa thành công trong việc loại bỏ mầm bệnh đe dọa gia đình; kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn. Nhiều sản phẩm ngoài thịt, rau và các sản phẩm từ sữa cũng cần được bảo quản lạnh. Nếu đã sơ ý bảo quản một thứ gì đó không đúng cách, tốt nhất là người dân nên vứt nó đi. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38