Chuyên gia “mách nước” bảo quản thực phẩm đúng cách dịp Tết

(LĐTĐ) PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm cho rằng trong dịp Tết Nguyên đán, khi tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp thì việc tích trữ và bảo quản thực phẩm đúng cách là cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe gia đình để góp phần chống dịch.
Cẩn trọng với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp Tết Nguyên đán Tăng cường phòng, chống “giặc lửa” dịp Tết

Tết Nguyên đán cổ truyền ở nước ta là dịp để gia đình sum họp, đoàn tụ, thăm hỏi lẫn nhau và các món ăn ngon là điều không thể thiếu. Vì lẽ đó hầu hết các gia đình ở Việt Nam đều có thói quen trữ một số lượng thực phẩm thiết yếu để tiêu dùng trong dịp Tết cổ truyền dân tộc… Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm rất dễ bị hỏng và có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng việc tích trữ thực phẩm ngày Tết để dùng dần là một việc làm cần thiết nhằm hạn chế ra ngoài đường và tiếp xúc với nhiều người. Tuy nhiên, mọi người cũng không nên tích trữ quá nhiều món ăn, chỉ mua vừa đủ, tránh lãng phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chuyên gia “mách nước” bảo quản thực phẩm đúng cách dịp Tết
Việc lựa chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách ngày Tết là vô cùng cần thiết (Ảnh minh họa)

Trước khi hướng dẫn về bảo quản thực phẩm, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh lưu ý rằng thông thường, tủ lạnh gia đình thường có hai ngăn là ngăn đá và ngăn mát. Để đồ ăn tươi ngon, đủ chất dinh dưỡng, khi sử dụng tủ lạnh, mọi người nên lưu ý sắp xếp thực phẩm theo đúng các ngăn đã được phân chia trong tủ lạnh: Đồ đông lạnh xếp vào ngăn đá, rau để ngăn cuối cùng.

Thực phẩm bỏ vào ngăn đá có thể đặt xuống nhiệt độ -10 độ C, -12 độ C, thậm chí có loại tủ lạnh có thể đạt đến -18 độ C. Ở ngăn đá do nhiệt độ thấp nên việc ức chế vi sinh cao có thể bảo quản đồ ăn trong hàng tuần. Còn ở ngăn mát thực phẩm được giữ ở nhiệt độ 8-12 độ C, dùng cho bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn tầm khoảng 2-3 ngày cho các loại rau, củ quả.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người thường coi tủ lạnh, hay tủ đông là chiếc hộp thần kỳ bởi có nhiệt độ thấp nên nó có thể lưu trữ bất kỳ thứ gì trong bao lâu tùy thích. Tuy nhiên, đây lại là quan điểm sai lầm rất nguy hiểm cho sức khỏe. “Nhiều gia đình vào dịp Tết thường tích trữ lương thực thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh và quan niệm cho rằng cứ nhét vào trong tủ lạnh là an toàn là không phải. Thậm chí rất nguy hiểm”, chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh nêu.

Đối với việc bảo quản thực phẩm, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh đã đưa ra một số hướng dẫn cụ thể: Trong tủ lạnh có những thực phẩm tươi sống hoàn toàn như thịt, cá nhưng cũng có những loại thực phẩm đã được nấu chín như giò, chả. Nếu chúng ta để chung cùng một nơi sẽ xảy ra hiện tượng “nhiễm chéo” từ những thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín.

Bên cạnh đó, cần chia nhỏ thực phẩm thành từng phần trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi nhiệt độ hạ xuống để thực phẩm đông cứng lại, người nấu thường mang ra cả khối thực phẩm và dùng dao chặt nhỏ lấy một phần để sử dụng, thì phần thực phẩm không sử dụng tới sẽ bị tan đá và lại bị nhiễm vi khuẩn.

Vì vậy, nếu sử dụng thực phẩm kích thước lớn chúng ta nên làm sạch sau đó thái thành từng miếng vừa phải cho từng bữa ăn, bọc lại rồi mới bỏ vào trong tủ lạnh để khi ăn chúng ta ăn phần nào lấy ra phần ấy. Các gia đình nên ăn phần nào hết phần đó, không nên bới ra bới vào lẫn lộn thức ăn cũ và mới.

Về rã đông, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, khi lấy thực phẩm từ trong tủ lạnh, chúng ta thường có thói quen cho vào nước nóng để làm tan đá, làm lãng phí chất dinh dưỡng bởi vì tế bào bị vỡ ra, thoát ra ngoài cùng nước, làm giảm chất dinh dưỡng. Do vậy, việc rã đông bằng cách cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn dưới để làm tăng nhiệt độ từ từ sau đó mang ra ngoài thì thực phẩm sẽ tan đá và không bị mất chất dinh dưỡng.

Việc lựa chọn thực phẩm, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cũng lưu ý nên chọn ưu tiên lựa chọn các loại, củ quả để bảo quản được lâu và lưu ý không phải cái gì nhét tủ lạnh cũng là tốt. Ví dụ như khoai tây cần bảo quản bên ngoài…

“Ngoài ra, các gia đình phải thường xuyên chú ý đến việc vệ sinh tủ lạnh. Bởi trong tủ lạnh gia đình thường có hiện tượng đọng đá, những nước đá đọng này có thể mang những vi khuẩn của những thực phẩm trước vô hình chung khiến thực phẩm bị lây nhiễm vi khuẩn”, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, đối với thực phẩm đã mua về hoặc thực phẩm đã được bảo quản thì bất cứ thứ gì có vẻ hoặc có mùi đáng ngờ nên được vứt đi. Đừng tiếc vì đó là thực phẩm đắt tiền. Hãy nghĩ rằng mình vừa thành công trong việc loại bỏ mầm bệnh đe dọa gia đình; kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn. Nhiều sản phẩm ngoài thịt, rau và các sản phẩm từ sữa cũng cần được bảo quản lạnh. Nếu đã sơ ý bảo quản một thứ gì đó không đúng cách, tốt nhất là người dân nên vứt nó đi.
Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

(LĐTĐ) Để bảo đảm tôn trọng quyền công dân đối với thông tin cá nhân theo quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự, đại biểu Hoàng Minh Hiếu ...
5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm ...
TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) và Mạng lưới cựu Du học sinh thuộc Đại sứ ...
Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại SEA Games 31, các vận động viên của Đoàn Thể thao Hà Nội đã giành tổng cộng 62 HCV, 35 HCB, 54 HCĐ, góp phần đáng kể giúp Đoàn ...
Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Những năm qua, việc triển khai các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo tại Công ty TNHH SPi Việt Nam (trực ...
Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

(LĐTĐ) Bên lề phiên họp Quốc hội chiều 27/5, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đã trao đổi với báo chí quan điểm của ông về chính ...
Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Với chủ đề “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, gần 100 cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đến từ 17 Công đoàn cơ sở ...

Tin khác

Cảnh báo tật khúc xạ đang gia tăng trong thanh thiếu niên Việt Nam

Cảnh báo tật khúc xạ đang gia tăng trong thanh thiếu niên Việt Nam

Hai tháng trở lại đây, khi trở lại bình thường mới, các bệnh nhân mắc bệnh về mắt tới các bệnh viện thăm khám tăng mạnh, nhất là ở lứa tuổi học sinh.
Gần 800 triệu đồng được quyên góp vào quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc"

Gần 800 triệu đồng được quyên góp vào quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc"

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải chạy gây quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc" sau 3 tuần phát động (từ 28/4 -19/5). Giải chạy được diễn ra nhằm vận động, quyên góp, ủng hộ để hỗ trợ cho các cặp vợ chồng khó khăn mắc bệnh lý di truyền.
TPHCM: Thông tin về lô vắc xin ngừa Covid-19 được gia hạn đang tiêm cho trẻ

TPHCM: Thông tin về lô vắc xin ngừa Covid-19 được gia hạn đang tiêm cho trẻ

(LĐTĐ) Liên quan đến thông tin học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được tiêm vắc xin Covid-19 hết hạn, ngày 26/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết lô vắc xin đang được tiêm cho nhóm trẻ 6 đến dưới 12 tuổi có ghi thời hạn sử dụng đến 17/5/2022 đã được gia hạn đến 17/72022.
Hướng dẫn mới nhất về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19

Hướng dẫn mới nhất về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1341/QĐ-BYT về việc hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19. Hướng dẫn này thay thế Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch Covid-19 ban hành theo Quyết định số 4159/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 của Bộ Y tế.
Địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

Địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Ngày 25/5, Bộ Y tế thông tin, tại Công điện 702/CĐ-BYT ngày 24/5/2022, Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...
Hồng sâm Baby, giải pháp cho trẻ biếng ăn

Hồng sâm Baby, giải pháp cho trẻ biếng ăn

(LĐTĐ) Khi cho trẻ ăn, cha mẹ thường gặp những khó khăn như: Trẻ lơ là chuyện ăn uống, ngậm thức ăn trong miệng, ăn ít hơn ½ khẩu phần ăn theo tuổi, bé từ chối không chịu ăn, đến bữa giả vờ đau bụng… để có lý do không ăn hoặc kết thúc bữa ăn. Đây là những dấu hiệu của chứng biếng ăn, mà bố mẹ vẫn thường không chú ý.
Nam thanh niên dập nát bàn tay vì điện thoại nổ khi vừa sạc vừa chơi điện tử

Nam thanh niên dập nát bàn tay vì điện thoại nổ khi vừa sạc vừa chơi điện tử

(LĐTĐ) Nam thanh niên vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng các ngón tay bị dập, cụt do điện thoại nổ khi bệnh nhân vừa sạc pin vừa chơi điện tử.
Nguy hiểm khi dùng thảo dược tùy tiện

Nguy hiểm khi dùng thảo dược tùy tiện

(LĐTĐ) Mặc dù các chuyên gia y tế liên tục cảnh báo người dân cần cẩn trọng, không nên tự ý sử dụng các loại thảo dược để uống, hoặc ngâm rượu sử dụng với mục đích chữa bệnh. Tuy nhiên, với suy nghĩ các loại thảo dược lành tính nên không ít người bệnh mới chỉ nghe lời mách bảo, truyền miệng đã vội vàng tìm đến các loại cây, cỏ để chữa bệnh hoặc dùng để bổ sung sức khỏe. Trên thực tế, việc sử dụng thảo dược tràn lan, bừa bãi không có hướng dẫn cụ thể của người có chuyên môn rất dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường.
Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

(LĐTĐ) "Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể", đó là chia sẻ của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Xem thêm
Phiên bản di động