Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Bộ Ngoại giao về công tác đối ngoại
![]() |
| Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN |
Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước Lương Cường hoan nghênh và đánh giá cao các nỗ lực của Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan trong thời gian qua, đã triển khai chủ động, hiệu quả các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Chủ tịch nước biểu dương các hoạt động đối ngoại sôi động thời gian qua đã góp phần quan trọng đưa quan hệ của ta với các đối tác đi vào chiều sâu, tạo đan xen lợi ích giữa ta và các đối tác, nâng cao tiềm lực của đất nước. Đặc biệt, các hoạt động đối ngoại cấp cao đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa định hướng chiến lược cho quan hệ của ta với các nước.
Về phương hướng thời gian tới, Chủ tịch nước nhất trí với các đề xuất của Bộ Ngoại giao về dự kiến nội dung, chương trình triển khai các hoạt động đối ngoại cấp cao. Trong bối cảnh môi trường quốc tế có nhiều phức tạp, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Ngoại giao tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các văn bản quan trọng của Đảng về đối ngoại và hội nhập quốc tế như Nghị quyết số 34-NQ/TW ngày 9/1/2024 của Bộ Chính trị về một số phương hướng triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII, Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 24/1/2025 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới và các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các hoạt động đối ngoại cần được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, thực chất, bám sát các ưu tiên đối ngoại; có sự kết hợp hài hòa, khoa học, hợp lý và cân đối giữa các đoàn ra và đoàn vào trên cả ba trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; bảo đảm tính tổng thể, cân bằng giữa các khu vực và đối tác trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại.
Các hoạt động đối ngoại phải hướng đến các mục tiêu mở rộng và làm sâu sắc quan hệ, củng cố vững chắc môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển đất nước, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, từ khi nước còn chưa nguy, và đồng thời thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược khác của đất nước, trong đó có mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8% trong năm nay.
Chủ tịch nước chỉ rõ, để hoàn thành tốt các mục tiêu đó, các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao cần được chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, sáng tạo về hình thức, hợp lý chặt chẽ, hiệu quả về chương trình làm việc.
Cuối cùng, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ tin tưởng, với vai trò, vị thế mới sau khi tiếp nhận các chức năng, nhiệm vụ của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng và một phần nhiệm vụ của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Bộ Ngoại giao nói riêng và đối ngoại nói chung sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1
Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội
Tin khác
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tin mới 29/12/2025 09:30
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025
Tin mới 27/12/2025 19:55
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình
Tin mới 27/12/2025 16:07
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh
Tin mới 27/12/2025 15:43
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026
Tin mới 27/12/2025 14:46
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
Tin mới 27/12/2025 13:48
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường
Tin mới 27/12/2025 13:36
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 27/12/2025 11:27
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027
Tin mới 27/12/2025 08:12
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị
Tin mới 26/12/2025 19:38
