M
22/01/2021 11:51

Chuyển đổi số - giải pháp sống còn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển

(LĐTĐ) Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cơ hội, thách thức và giải pháp” tại thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyển đổi số thành công là căn nguyên tăng trưởng của Viettel Thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và Giám đốc Phát triển Kinh tế và Quản trị Nhà nước, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam Gregory Leon cùng hơn 200 đại diện các Bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí. Chương trình nằm trong khuôn khổ “Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021- 2025”.

Chuyển đổi số - giải pháp sống còn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: MPI)

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ quá trình hội nhập và từ tác động bởi đại dịch Covid-19. Cuộc sống con người, thói quen tiêu dùng, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã và đang thay đổi nhanh chóng theo hướng số hóa các hoạt động. Covid -19 đã gây ra những khó khăn, thách thức chưa từng có, buộc các doanh nghiệp phải nỗ lực thay đổi và thích ứng.

Bên cạnh đó, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là con đường tất yếu của các quốc gia nếu muốn phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, nhất là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đây là một chủ trương lớn, quan trọng, một định hướng mang tầm chiến lược của Đảng và Nhà nước để các doanh nghiệp không bị tụt hậu, và chúng ta có thể đảm bảo một tương lai phát triển bền vững.

Chuyển đổi số - giải pháp sống còn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển
Các chuyên gia và doanh nghiệp tham gia thảo luận về nhu cầu, giải pháp chuyển đổi số. (Ảnh: MPI)

"Chính vì vậy, chuyển đổi số là giải pháp, là xu hướng tất yếu để các doanh nghiệp tồn tại, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất, có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng tốc và phát triển." - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

“Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021- 2025” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ công bố vào ngày 3 tháng 12 năm 2020 tại Hà Nội nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Theo đó, chương trình hướng tới hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thông qua một số nội dung như: Chuyển đổi nhận thức, tầm nhìn, chiến lược của doanh nghiệp; Hỗ trợ số hóa các hoạt động kinh doanh; hỗ trợ số hóa quy trình quản trị, quy trình công nghệ, sản xuất; và hỗ trợ chuyển đổi số toàn diện để tạo ra sản phẩm, dịch vụ, mô hình mới cho doanh nghiệp.

Sau lễ công bố, đã có hơn 3.000 doanh nghiệp tiếp cận Chương trình. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cùng Dự án USAID LinkSME sàng lọc và có khoảng hơn 500 doanh nghiệp từ quy mô nhỏ, siêu nhỏ đến quy mô vừa và lớn có nhu cầu thực tế về chuyển đổi số. Chương trình đang đánh giá mức độ sẵn sàng cho các doanh nghiệp này và triển khai các hoạt động tư vấn chuyên sâu để chuyển đổi số theo nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Chuyển đổi số - giải pháp sống còn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển
Toàn cảnh Hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cơ hội, thách thức và giải pháp”.

Đồng thời, trong hơn 1 tháng qua, Chương trình cũng thu hút được hơn 60 doanh nghiệp công nghệ, chuyên gia về chuyển đổi số đăng ký đồng hành, trong đó có các doanh nghiệp phát triển các nền tảng “Make in Vietnam”. Chương trình đang triển khai đánh giá, trao đổi với các doanh nghiệp công nghệ và chuyên gia để kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi số với các nhà cung cấp giải pháp, chuyên gia uy tín và phù hợp.

Ngoài ra, nhằm chia sẻ kiến thức cho cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã chủ động bổ sung nguồn ngân sách nhà nước xây dựng một số bài giảng trực tuyến nhằm chia sẻ kiến thức về chuyển đổi số cho doanh nghiệp, thu hút được hàng nghìn lượt theo dõi.

Hội thảo là diễn đàn giúp các doanh nghiệp thảo luận về nhu cầu chuyển đổi số cũng như cơ hội và thách thức để có thể chuyển đổi số thành công. Đồng thời, các doanh nghiệp tham gia cũng có cơ hội trao đổi, kết nối và được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia và các đơn vị cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhận định: Hiểu biết chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện chưa rộng và sâu. Trong những năm tới, Bộ sẽ tiếp tục hợp tác với Dự án USAID LinkSME để thực hiện mục tiêu của Chương trình đến năm 2025 là 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số; tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là mô hình chuyển đổi số điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng.

Đồng thời, mục tiêu của chương trình cũng hướng đến thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.

Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng, mang tính sống còn đối với tất cả các doanh nghiệp trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bằng cách số hóa hoạt động kinh doanh, quy trình quản trị, quy trình sản xuất, quy trình công nghệ, doanh nghiệp có thể gia tăng tính cạnh tranh, phục hồi sau dịch bệnh Covid-19 và nắm bắt những cơ hội thị trường mới để phát triển bền vững.

Khả Hân

Nguồn :