Chương Mỹ: Phấn đấu tăng diện tích rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap
Thành công từ các mô hình rau an toàn | |
Chương Mỹ: Tích cực chuyển đổi mô hình sản xuất rau Vietgap | |
Kỳ cuối: Nhiều rào cản cần tháo gỡ |
Hiện nay, Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn có 35 thành viên. Hợp tác xã đã xây dựng và phát triển được vùng sản xuất VietGap với 15ha. Tổng doanh thu của Hợp tác xã năm 2018 đạt trên 11,2 tỷ đồng. Tổng giá trị thu nhập đạt 378 triệu đồng.
Đoàn chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ kỹ thuật cho thành viên Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn (Ảnh: Hoài Lưu). |
Về kết quả sản xuất kinh doanh giữa tỉnh IBARAKI (Nhật Bản) và hợp tác sản xuất rau theo công nghệ Nhật Bản tại Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn giai đoạn 2016 - 2018, sau 3 năm đã có trên 150 lượt chuyên gia Nhật Bản sang làm việc tại Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn. Cùng với đó, các nhà khoa học của Việt Nam cũng dành nhiều tâm huyết hỗ trợ dự án.
Năm 2016, diện tích sản xuất rau được chứng nhận tiêu chuẩn an toàn là 5ha, đến năm 2018 đã lên tới 15ha, trong đó 10ha tại thị trấn Chúc Sơn và 5ha tại chi nhánh Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Sản lượng tiêu thụ theo chuỗi đạt 779 tấn/năm. Tổng doanh thu năm 2018 đạt 11,2 tỷ đồng, tăng 200% so với năm 2016, lợi nhuận đạt 320 triệu đồng, tăng 14% so với năm 2016. Thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân viên đạt 6,5 triệu đồng/tháng.
Hợp tác xã hiện cung cấp rau theo chuỗi cho 4 bệnh viện, 2 hệ thống siêu thị lớn là BigC và T-Mart, 15 cửa hàng tiện ích và 6 trường học. 100% sản phẩm rau sạch Chúc Sơn được dán tem truy xuất nguồn gốc đến từng hộ sản xuất.
Về kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2019 - 2021, Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn phấn đấu diện tích rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap đạt 25ha, sản lượng thu mua tối thiểu đạt 1.500 tấn; diện tích sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ năm 2019 là 1 ha, đến năm 2021 tối thiểu đạt 5ha, sản lượng đạt 300 tấn/năm. Hợp tác xã sẽ đa dạng hóa sản phẩm rau các loại. Đến năm 2021, phấn đấu diện tích rau sản xuất trong nhà lưới đạt 20.000m2, tăng 2,5 lần so với năm 2018; xây dựng khu thử nghiệm các biện pháp canh tác tiên tiến làm mô hình cho nông dân học tập với diện tích 3.000m2. Phấn đấu năm 2021 sản lượng rau, củ, đã sơ chế bán ra thị trường tối thiểu đạt 1.200 tấn/năm, tăng 1,7 lần so với năm 2018; doanh thu đạt khoảng 16 tỷ đồng.
Để thực hiện hiệu quả Kế hoạch đề ra, Hợp tác xã đề ra 3 giải pháp lớn gồm: Cơ cấu lại tổ chức bộ máy, hợp tác ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, quảng bá thương hiệu và phát triển thị trường.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng
Kiểm tra ma túy, nồng độ cồn các lái xe trước khi xuất bến
Nghệ An: Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập
Chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh
Cảnh báo cuộc gọi mạo danh nhân viên điện lực hoàn tiền điện cho khách hàng
Mỗi người dân chung tay xây dựng đường sạch, Hồ Tây không rác
Mời bạn đọc gửi câu hỏi giao lưu trực tuyến “Sức khỏe và an toàn lao động tại nơi làm việc”
Tin khác
Mỗi người dân chung tay xây dựng đường sạch, Hồ Tây không rác
Nhịp sống Thủ đô 27/04/2024 11:08
Hàng nghìn hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp được tiếp nhận qua ứng dụng VNeID
Nhịp sống Thủ đô 27/04/2024 09:25
Tên 52 phường, xã ở Hà Nội sau sáp nhập
Nhịp sống Thủ đô 27/04/2024 07:18
Hà Nội: Công bố điểm du lịch cộng đồng bản Miền
Nhịp sống Thủ đô 26/04/2024 21:07
Quận Tây Hồ sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn mùa mưa bão
Thủ đô 26/04/2024 15:13
Quận Đống Đa gắn biển công trình xây dựng Trường THCS Nguyễn Trường Tộ
Nhịp sống Thủ đô 26/04/2024 15:13
Kinh nghiệm, giải pháp vận động nhân dân tham gia phòng cháy, chữa cháy
Nhịp sống Thủ đô 26/04/2024 14:27
Huyện Thường Tín tập trung đảm bảo an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5
Nhịp sống Thủ đô 26/04/2024 06:42
Chung khảo giải thưởng “Nhà giáo Bắc Từ Liêm tâm huyết, sáng tạo”
Nhịp sống Thủ đô 25/04/2024 20:23
Lãnh đạo thành phố Hà Nội sẽ đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề
Nhịp sống Thủ đô 25/04/2024 17:19