LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm:

Chú trọng nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại địa phương

(LĐTĐ) Bên cạnh việc chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động (NLĐ), thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm cũng đặc biệt quan tâm đến việc nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại địa phương, ngành quản lý. Nhờ đó, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn quận tương đối ổn định, không có ngừng việc tập thể xảy ra, NLĐ ổn định tư tưởng và chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp.
Giữ ổn định quan hệ lao động dịp cuối năm Quan hệ lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội được duy trì ổn định Công ty TNHH CEMECO Việt Nam xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định

Hỗ trợ kịp thời cho người lao động gặp khó khăn

Chia sẻ về tình hình chăm lo cho NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh, Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm Hà Văn Hải cho biết, năm 2021 là một năm nhiều thăng trầm, đặc biệt là đối với NLĐ làm việc trong các doanh nghiệp và đơn vị ngoài nhà nước.

Tại quận Bắc Từ Liêm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh, dẫn đến việc NLĐ phải tạm nghỉ việc, mất việc, làm việc luân phiên tăng cao.

Trước tình hình đó, ngày 14/5/2021 LĐLĐ quận đã ban hành văn bản số 36/LĐLĐ về việc hướng dẫn trả lương cho NLĐ trong thời gian ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, triển khai văn bản số 407/LĐLĐ ngày 20/7/2021 của LĐLĐ Thành phố về việc hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP về hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Hướng dẫn số 07/HD-LĐLĐ ngày 01/9/2021 của LĐLĐ quận về thực hiện Quyết định số: 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, NLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg đến 100% Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh trên địa bàn...

Chú trọng nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại địa phương
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Ủy ban nhân dân, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm thăm hỏi, động viên người lao động trên địa bàn.

Trong năm 2021, quận đã giải quyết, hỗ trợ việc làm cho 6.003 người, đạt 100.05% kế hoạch. Trong đó, tổng số lao động được hỗ trợ giải quyết việc làm tháng 12/2021 là 1.156 người. Cũng trong năm 2021, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ, quận đã hỗ trợ cho 1.813 NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với số tiền gần 7,6 tỷ đồng.

Hỗ trợ 3.920 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) với số tiền gần 5,9 tỷ đồng. Hỗ trợ 44 NLĐ ngừng việc với tổng số tiền là 52 triệu đồng.

Phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo quận hỗ trợ 197 đơn vị chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục phải dừng hoạt động với số tiền 591 triệu đồng. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất kinh doanh cho 4 doanh nghiệp (235 NLĐ) với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng cử cán bộ chuyên trách theo dõi, tổng hợp báo cáo tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với NLĐ và người sử dụng lao động tại trên địa bàn quận để kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động; hướng dẫn, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra các cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể, đình công, lãn công…

Đồng thời, chỉ đạo các CĐCS giám sát chặt chẽ, báo cáo thường xuyên việc thực hiện các quy định của pháp luật và báo cáo đột xuất khi gặp khó khăn vướng mắc phát sinh tại doanh nghiệp khi có khó khăn để có biện pháp tiếp cận, hỗ trợ, tham vấn cho NLĐ và người sử dụng lao động tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định đảm bảo lợi ích các bên, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động

Giải quyết nhanh và hiệu quả các các mâu thuẫn phát sinh dẫn đến tranh chấp lao động tại doanh nghiệp nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt cao điểm.

“Tính đến thời điểm hiện tại, LĐLĐ quận chưa nhận được đơn thư khiếu nại về việc nợ lương, và báo cáo việc xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tại các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn quận”, ông Hải khẳng định.

Đồng hành cùng người lao động và doanh nghiệp

Ông Hải cũng cho biết thêm, với những nỗ lực của các cấp Công đoàn, đến nay, tình hình đời sống, việc làm, mối quan hệ giữa người lao động và các doanh nghiệp trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, trong thời gian tới người đời sống lao động vẫn rất khó khăn, chưa ổn định, vì vậy, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục rà soát đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gặp khó khăn để hỗ trợ kịp thời.

Chú trọng nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại địa phương
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Triển khai nhiều hoạt động nhằm huy động nguồn xã hội hóa, xây dựng kế hoạch và triển khai những chương trình thiết thực, điển hình như chương trình “Sóng và máy tính cho em”, để con em đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Tiếp tục chỉ đạo CĐCS duy trì hoạt động của “Tổ an toàn Covid-19” trong doanh nghiệp; phát huy vai trò giám sát, bảo vệ “vùng xanh doanh nghiệp” và đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, giữ vững an sinh xã hội.

“Cùng với đó, LĐLĐ quận sẽ phối hợp với Bảo hiểm xã hội quận để xử lý các vấn đề liên quan đến quyền lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ; chuẩn bị xây dựng phương án để hướng tới chăm lo cho NLĐ trong năm 2022 mà đặc biệt là vào dịp cuối năm, dịp Tết Nguyên Đán”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, trong năm 2022, quận cũng phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội trong việc tiếp tục hướng dẫn và tiếp nhận giải quyết các hồ sơ đề nghị hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 15/NQ - HĐND ngày 13/8/2021 của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách lao động việc làm và thông tin tuyển dụng lao động của doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động vào làm việc đến NLĐ trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Đặc biệt, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chính sách lao động việc làm, thông tin tuyển dụng lao động của doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động vào làm việc đến NLĐ trên địa bàn quận.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ.
Cách làm hay trong cải cách hành chính

Cách làm hay trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) đã triển khai 3 mô hình giúp rút ngắn thời gian, tạo sự thuận lợi cho người dân, qua đó được người dân ghi nhận, đánh giá cao.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), tại Hội trường Quận ủy Cầu Giấy, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), gần 300 đoàn viên Công đoàn và người lao động (NLĐ) quận Cầu Giấy đã tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức.
Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

(LĐTĐ) Lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có bước tăng trưởng trở lại, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Điều này cho thấy, nhu cầu thị trường thế giới có dấu hiệu phục hồi.
Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã nhanh chóng phối hợp cùng người dân, tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng xử lý dập tắt đám cháy, an toàn.

Tin khác

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 13/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ - đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

(LĐTĐ) Chia sẻ với người lao động tại buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến "Những điểm mới về chính sách liên quan đến người lao động và cách nhận diện, phòng tránh lừa đảo qua mạng", Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu (Cục Truyền thông - Bộ Công an) khẳng định, cơ quan điều tra không bao giờ yêu cầu người dân phải đóng tiền qua mạng.
Công đoàn quận Hoàng Mai tặng hàng nghìn phần quà tới người lao động

Công đoàn quận Hoàng Mai tặng hàng nghìn phần quà tới người lao động

(LĐTĐ) Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai triển khai sâu rộng, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực ý nghĩa. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2024, LĐLĐ quận Hoàng Mai và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã trao tặng hàng nghìn phần quà tới tay người lao động.
Hỗ trợ đoàn viên, người lao động vay vốn phát triển kinh tế gia đình

Hỗ trợ đoàn viên, người lao động vay vốn phát triển kinh tế gia đình

(LĐTĐ) Thông qua Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, nhiều đoàn viên, người lao động đã được tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống, góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen” và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong cuộc khảo sát việc hướng dẫn thương lượng ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) năm 2024, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai, mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đã nhấn mạnh, cần khẳng định TƯLĐTT là cơ sở để người lao động có sự gắn bó chặt chẽ với nơi làm việc, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, phát triển tại các doanh nghiệp.
Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh: Luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh: Luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

(LĐTĐ) Trong năm học vừa qua, được sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, Ban Chấp hành Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh đã khắc phục những khó khăn, đoàn kết, bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Thạch Thất: Tặng 25 suất quà cho con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Thạch Thất: Tặng 25 suất quà cho con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã đến thăm và tặng quà cho các cháu là con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, không may mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật bẩm sinh trên địa bàn huyện.
LĐLĐ quận Hoàng Mai tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người lao động

LĐLĐ quận Hoàng Mai tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người lao động

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai phối hợp với bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công chức, viên chức và người lao động. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần dịch vụ Thẩm định giá Tràng An

Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần dịch vụ Thẩm định giá Tràng An

(LĐTĐ) Thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần dịch vụ Thẩm định giá Tràng An (Công ty Thẩm định giá Tràng An).
Xem thêm
Phiên bản di động