LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm:

Chú trọng nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại địa phương

(LĐTĐ) Bên cạnh việc chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động (NLĐ), thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm cũng đặc biệt quan tâm đến việc nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại địa phương, ngành quản lý. Nhờ đó, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn quận tương đối ổn định, không có ngừng việc tập thể xảy ra, NLĐ ổn định tư tưởng và chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp.
Giữ ổn định quan hệ lao động dịp cuối năm Quan hệ lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội được duy trì ổn định Công ty TNHH CEMECO Việt Nam xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định

Hỗ trợ kịp thời cho người lao động gặp khó khăn

Chia sẻ về tình hình chăm lo cho NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh, Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm Hà Văn Hải cho biết, năm 2021 là một năm nhiều thăng trầm, đặc biệt là đối với NLĐ làm việc trong các doanh nghiệp và đơn vị ngoài nhà nước.

Tại quận Bắc Từ Liêm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh, dẫn đến việc NLĐ phải tạm nghỉ việc, mất việc, làm việc luân phiên tăng cao.

Trước tình hình đó, ngày 14/5/2021 LĐLĐ quận đã ban hành văn bản số 36/LĐLĐ về việc hướng dẫn trả lương cho NLĐ trong thời gian ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, triển khai văn bản số 407/LĐLĐ ngày 20/7/2021 của LĐLĐ Thành phố về việc hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP về hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Hướng dẫn số 07/HD-LĐLĐ ngày 01/9/2021 của LĐLĐ quận về thực hiện Quyết định số: 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, NLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg đến 100% Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh trên địa bàn...

Chú trọng nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại địa phương
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Ủy ban nhân dân, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm thăm hỏi, động viên người lao động trên địa bàn.

Trong năm 2021, quận đã giải quyết, hỗ trợ việc làm cho 6.003 người, đạt 100.05% kế hoạch. Trong đó, tổng số lao động được hỗ trợ giải quyết việc làm tháng 12/2021 là 1.156 người. Cũng trong năm 2021, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ, quận đã hỗ trợ cho 1.813 NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với số tiền gần 7,6 tỷ đồng.

Hỗ trợ 3.920 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) với số tiền gần 5,9 tỷ đồng. Hỗ trợ 44 NLĐ ngừng việc với tổng số tiền là 52 triệu đồng.

Phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo quận hỗ trợ 197 đơn vị chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục phải dừng hoạt động với số tiền 591 triệu đồng. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất kinh doanh cho 4 doanh nghiệp (235 NLĐ) với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng cử cán bộ chuyên trách theo dõi, tổng hợp báo cáo tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với NLĐ và người sử dụng lao động tại trên địa bàn quận để kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động; hướng dẫn, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra các cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể, đình công, lãn công…

Đồng thời, chỉ đạo các CĐCS giám sát chặt chẽ, báo cáo thường xuyên việc thực hiện các quy định của pháp luật và báo cáo đột xuất khi gặp khó khăn vướng mắc phát sinh tại doanh nghiệp khi có khó khăn để có biện pháp tiếp cận, hỗ trợ, tham vấn cho NLĐ và người sử dụng lao động tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định đảm bảo lợi ích các bên, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động

Giải quyết nhanh và hiệu quả các các mâu thuẫn phát sinh dẫn đến tranh chấp lao động tại doanh nghiệp nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt cao điểm.

“Tính đến thời điểm hiện tại, LĐLĐ quận chưa nhận được đơn thư khiếu nại về việc nợ lương, và báo cáo việc xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tại các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn quận”, ông Hải khẳng định.

Đồng hành cùng người lao động và doanh nghiệp

Ông Hải cũng cho biết thêm, với những nỗ lực của các cấp Công đoàn, đến nay, tình hình đời sống, việc làm, mối quan hệ giữa người lao động và các doanh nghiệp trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, trong thời gian tới người đời sống lao động vẫn rất khó khăn, chưa ổn định, vì vậy, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục rà soát đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gặp khó khăn để hỗ trợ kịp thời.

Chú trọng nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại địa phương
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Triển khai nhiều hoạt động nhằm huy động nguồn xã hội hóa, xây dựng kế hoạch và triển khai những chương trình thiết thực, điển hình như chương trình “Sóng và máy tính cho em”, để con em đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Tiếp tục chỉ đạo CĐCS duy trì hoạt động của “Tổ an toàn Covid-19” trong doanh nghiệp; phát huy vai trò giám sát, bảo vệ “vùng xanh doanh nghiệp” và đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, giữ vững an sinh xã hội.

“Cùng với đó, LĐLĐ quận sẽ phối hợp với Bảo hiểm xã hội quận để xử lý các vấn đề liên quan đến quyền lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ; chuẩn bị xây dựng phương án để hướng tới chăm lo cho NLĐ trong năm 2022 mà đặc biệt là vào dịp cuối năm, dịp Tết Nguyên Đán”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, trong năm 2022, quận cũng phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội trong việc tiếp tục hướng dẫn và tiếp nhận giải quyết các hồ sơ đề nghị hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 15/NQ - HĐND ngày 13/8/2021 của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách lao động việc làm và thông tin tuyển dụng lao động của doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động vào làm việc đến NLĐ trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Đặc biệt, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chính sách lao động việc làm, thông tin tuyển dụng lao động của doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động vào làm việc đến NLĐ trên địa bàn quận.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 6 - 8/6. Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.
Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức Hội nghị đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường, năm học 2022-2023 tại 3 cụm thi đua.
Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

(LĐTĐ) Tối 27/5, thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Lòng Hồ (xã Kim Sơn).
Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 5, ngày 27/5, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức ngày hội “Chăm sóc sức khoẻ đoàn viên, người lao động”. Đây là một trong số các hoạt động thiết thực của LĐLĐ huyện hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023.
Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều 27/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tin khác

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức ngày hội “Chăm sóc sức khoẻ đoàn viên, người lao động”. Đây là một trong số các hoạt động thiết thực của LĐLĐ huyện hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023.
Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
LĐLĐ Thành phố bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Hường

LĐLĐ Thành phố bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Hường

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Hường, công nhân Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Đáy (Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội).
Chăm lo sức khỏe để tăng năng suất lao động

Chăm lo sức khỏe để tăng năng suất lao động

(LĐTĐ) Bám sát chủ đề của Tháng Công nhân năm 2023 là “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, trong đó có hoạt động khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người lao động nhằm chăm lo, nâng cao sức khỏe, giảm tình trạng mắc bệnh và giúp người lao động đảm bảo sức khỏe để làm việc, nâng cao năng suất lao động.
Công đoàn Công Thương Hà Nội: Nỗ lực nâng cao vai trò đại diện vì quyền lợi cho người lao động

Công đoàn Công Thương Hà Nội: Nỗ lực nâng cao vai trò đại diện vì quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), thời gian qua, các cấp Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, NLĐ, thực sự là chỗ dựa đáng tin cậy để họ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Nhân dịp Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động; Tháng Công nhân năm 2023, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức thăm và trao quà cho đoàn viên, công nhân lao động tại các Công đoàn cơ sở Khối Doanh nghiệp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì trao hỗ trợ đoàn viên khó khăn

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì trao hỗ trợ đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Chiều nay (23/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, trao quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023.
Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thành lập 7 Công đoàn cơ sở

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thành lập 7 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Chiều 23/5, nhân dịp Tháng Công nhân, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức lễ công bố quyết định thành lập 7 Công đoàn cơ sở và kết nạp đoàn viên Công đoàn.
Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức khám sức khỏe cho 120 công nhân lao động tại 6 doanh nghiệp trực thuộc Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội.
Chia sẻ kinh nghiệm giúp công nhân khu công nghiệp cải thiện kỹ năng làm cha mẹ tích cực

Chia sẻ kinh nghiệm giúp công nhân khu công nghiệp cải thiện kỹ năng làm cha mẹ tích cực

(LĐTĐ) Sáng nay (23/5), tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo “Phát triển toàn diện trẻ em: Sử dụng bằng chứng khoa học để thúc đẩy chính sách và thực hành tại Việt Nam”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình giáo dục kỹ năng làm cha mẹ tích cực dành cho công nhân khu công nghiệp với tên gọi Hành trình đầu đời.
Xem thêm
Phiên bản di động