M
05/02/2021 13:58

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 5/2, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại toà nhà 88 Láng Hạ (quận Đống Đa), chợ Kim Giang (quận Thanh Xuân), Trạm Y tế phường Phúc Diễn, bộ phận Một cửa Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm và thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức).

Sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên Tạm dừng hoạt động phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm từ ngày 5/2 Hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô

Tại tòa nhà 88 Láng Hạ, Thành phố đã ghi nhận 1 ca mắc mới Covid-19 là bệnh nhân 1956. Ca dương tính mới này là F1 của bệnh nhân 1883. Ngày 3/2, bệnh nhân 1956 được Trung tâm y tế Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm, chuyển cách ly tại khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hà Nội) và phát hiện dương tính Covid-19 ngày 4/2/2021.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, ngay sau khi Sở Y tế Hà Nội thông tin có thêm một trường hợp nhiễm Covid-19 mới tại toà nhà chung cư Sky City Tower - 88 Láng Hạ, quận cùng các đơn vị liên quan đã huy động các lực lượng hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho gần 934 trường hợp tại tòa nhà trong đêm ngày 4/2.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tòa nhà 88 Láng Hạ (Đống Đa)

Hiện tòa nhà đang được phong tỏa để tiến hành điều tra dịch tễ. Theo dự kiến, đến trưa ngày 5/2 sẽ có kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan, nếu cho kết quả tất cả âm tính, quận sẽ dỡ bỏ phong tỏa tòa nhà và chỉ tiến hành cách ly tầng có căn hộ của bệnh nhân để đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, hiện còn khoảng hơn 300 người chưa có mặt tại nhà do khi thấy thông tin phong tỏa tòa nhà nên không vào nữa. Quận đã phối hợp với Ban quản lý tòa nhà liên hệ với các trường hợp này để yêu cầu phối hợp xét nghiệm ngay.

Liên quan đến bệnh nhân 1956, các đơn vị đã điều tra, xác minh được tổng số 22 trường hợp F1. Trong đó, 17 trường hợp F1 là người cùng làm việc với bệnh nhân tại phòng giao dịch ngân hàng Public Bank và 5 trường hợp F1 gồm 4 là người nhà của bệnh nhân và 01 F1 là bảo vệ tại chung cư Sky City Tower (88 Láng Hạ). Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly đúng quy định. Ngoài ra, quận đã điều tra được 15 địa điểm là quán ăn uống liên quan đến các trường hợp F1 của bệnh nhân...

Sau khi nghe báo cáo của quận Đống Đa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của quận và các đơn vị liên quan trong việc truy vết khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phải nhanh chóng trả kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1956 để quận Đống Đa có giải pháp phong tỏa phù hợp; quận Đống Đa phải khẩn trương liên lạc lấy mẫu xét nghiệm của hơn 300 trường hợp hiện không có mặt tại tòa nhà để đảm bảo công tác phòng, chống dịch được triển khai hiệu quả nhất.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Kim Giang (quận Thanh Xuân)

Tại chợ Kim Giang, báo cáo nhanh với đoàn kiểm tra, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết địa phương đã và đang thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố. Các tiểu thương ở chợ cũng cho biết, việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên ở chợ được mọi người thực hiện nghiêm túc. Người dân đến chợ cũng đeo khẩu trang bởi nếu không sẽ không được vào chợ. Dịch bệnh khiến đời sống khó khăn nhưng việc phải tự bảo vệ mình và người xung quanh thì người dân rất ủng hộ và thực hiện nghiêm.

Sau khi nghe báo cáo của địa phương và chia sẻ của các tiểu thương tại chợ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhất là ở các chợ, siêu thị trung tâm thương mại và có những biện pháp hỗ trợ để đảm bảo đời sống nhân dân, đảm bảo ai cũng có tết; đón tết vui tươi an toàn.

Tiếp đó, đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch, xét nghiệm người liên quan đến các ca bệnh tại Trạm y tế phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm). Phát biểu tại đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu đơn vị không được chủ quan, phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và các nhân viên y tế.

Tại bộ phận Một cửa Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố ghi nhận và đánh giá cao việc đơn vị đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. Đồng thời đề nghị cán bộ của bộ phận Một cửa và người dân đến làm thủ tục hành chính phải tuân thủ giãn cách, đơn vị cần tạo thuận lợi, nhanh chóng nhất, không để người dân phải đi lại nhiều trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 Trạm y tế phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm)

Tại trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức), báo cáo với đoàn kiểm tra, lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh tại các ổ dịch ở Chí Linh - Hải Dương, Vân Đồn - Quảng Ninh, huyện đã chỉ đạo Trung tâm y tế phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn khẩn trương tuyên truyền thông tin đến người dân tự giác khai báo y tế, đồng thời rà soát lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm, ra quyết định cách ly, giám sát theo dõi sức khỏe tại nhà đối với tất cả các trường hợp liên quan đến ổ dịch.

Sau khi nghe báo cáo nhanh của đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã đánh giá cao việc đơn vị thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và làm tốt công tác giám sát cộng đồng, có nhiều hình thức tuyên truyền phòng chống dịch sinh động… Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị đơn vị cần tiếp tục phát huy, nhân rộng những cách làm hay trong phòng, chống dịch; chủ động phát hiện sớm, sau đó truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly triệt để những trường hợp liên quan đến ca bệnh; quản lý chặt chẽ các lễ hội, hoạt động văn hóa truyền thống; đảm bảo an toàn tại các làng nghề, cụm công nghiệp…

Mai Quý

Nguồn :