M
05/02/2021 08:02

Sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 mới bắt đầu, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ người khó khăn bởi tác động của dịch lên tới 62.000 tỷ đồng; những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 được chữa bệnh miễn phí; người bị cách ly tại khu tập trung không phải trả tiền; giải cứu công dân về nước - Đây chính là việc làm đầy tính nhân văn của Đảng, Nhà nước nhằm cụ thể hóa phương châm, bất luận hoàn cảnh nào vẫn không ai bị bỏ lại phía sau.

Mong những khó khăn sớm qua mau! Gần 300 công dân Việt Nam từ Nga đã được đưa về nước an toàn Phút trải lòng của những “chiến binh sen vàng” thực hiện chuyến bay “giải cứu” công dân ở Guinea Xích đạo

“Đứng trong nhà ga của sân bay San Francisco (Mỹ), thấp thoáng thấy hình bông sen vàng trên nền xanh quen thuộc ở đuôi máy bay của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), đặc biệt là khi thấy hình ảnh quốc kỳ Việt Nam bay phấp phới trên tay các tiếp viên, tôi đã vỡ òa cảm xúc. Thời khắc đó tôi biết mình sắp được trở về quê hương trong những ngày dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nước Mỹ” – Phan Vĩnh Khang (17 tuổi, du học sinh tại Mỹ) chia sẻ.

Đang theo học tại môi trường học tập hàng đầu thế giới mà nhiều người mong ước, mọi thứ cứ tiếp diễn đều đặn với Vĩnh Khang cho đến khi dịch Covid-19 bùng phát trên nước Mỹ. Hơn lúc nào hết, Vĩnh Khang cảm thấy vô cùng lo lắng và luôn mong muốn được trở về Việt Nam.

Sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên
Với tinh thần “Người bay cũng là người lính, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên”, nhiều phi công, tiếp viên đã xung phong thực hiện những chuyến bay hồi hương giữa đại dịch. Ảnh: VNA

Sau bao ngày chờ đợi, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ lúc nghe tin có chuyến bay hồi hương đến lúc sự cố bị hoãn chuyến và rồi tin chuyến bay được cấp phép trở lại là những cảm xúc khó quên. Sau tất cả, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Vĩnh Khang đã được trở về quê hương an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines vào đầu tháng 5/2020.

Vĩnh Khang là một trong số hàng vạn công dân Việt Nam ở nước ngoài có hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, người ở vùng dịch...) có nguyện vọng hồi hương được Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước tổ chức các chuyến bay đưa về nước.

Trong đó có thể kể đến những chuyến bay đặc biệt như chuyến bay “giải cứu” đưa 30 công dân Việt Nam tại Vũ Hán (Trung Quốc) về nước an toàn trong thời điểm Vũ Hán đang là tâm điểm của dịch bệnh Covid-19, chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo hồi hương…

Nhớ lại chuyến bay “giải cứu” đầu tiên của Vietnam Airlines đưa 30 công dân Việt Nam tại Vũ Hán về nước, Cơ trưởng Hoàng Đình Trang chia sẻ: “Trước khi lên đường, nhiều thành viên phi hành đoàn không tránh khỏi những suy nghĩ, băn khoăn về khả năng lây nhiễm dịch bệnh, thậm chí có người còn không tiết lộ việc mình thực hiện chuyến bay đặc biệt này với gia đình để người thân không lo lắng.

Mặc dù hiểu rõ những khó khăn phải đối mặt, nhưng chúng tôi đều nhận thức từ trong tâm rằng: “Đưa đồng bào từ vùng dịch đang hết sức căng thẳng trở về quê hương an toàn, khỏe mạnh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thiêng liêng, mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc, sự an tâm cho hàng chục gia đình, hàng trăm con người. Đó còn là nhiệm vụ quốc gia mà Đảng, Nhà nước giao phó và được hàng chục triệu người dân Việt Nam quan tâm, kỳ vọng.

Với những động lực như vậy, phi hành đoàn, đều là những người tự nguyện xung phong, đã lên đường với tinh thần “Người bay cũng là người lính, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên” và “không để đồng bào mình bị bỏ lại phía sau”.

Là một trong 8 thành viên tổ tiếp viên tham gia chuyến bay của Vietnam Airlines đưa công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo hồi hương, trong những công dân đó có nhiều người được xác định dương tính với Covid-19, tiếp viên Trương Anh Tú chia sẻ: “Ngay khi nhận được thông tin về chuyến bay, tôi đã không ngần ngại xung phong làm nhiệm vụ trên chuyến bay này bởi tôi cảm nhận đây là mệnh lệnh từ trái tim.

Khi nhìn những hình ảnh đồng bào Việt Nam mắc Covid-19 tại Guinea Xích đạo phải sinh hoạt trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, khẩu phần ăn chỉ là bánh mì cho bữa sáng, khoai và sắn cho các bữa ăn còn lại, tôi càng tin tưởng sự xung phong tham gia chuyến bay của mình là quyết định đúng đắn.

Sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên
Khi dịch Covid-19 bùng phát, Tổ quốc đã dang tay đón hàng vạn công dân về nước. Ảnh: VNA

Nghĩ đến cảm xúc lo âu của những người cha, người mẹ, những người vợ, người con có người thân sinh sống và làm việc trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt và nguy hiểm, tôi càng mong muốn thực hiện chuyến bay, góp công sức nhỏ bé của mình đưa đồng bào Việt Nam về nước. Với tôi, đây là một hành trình tuy nhiều thử thách nhưng đầy tự hào và là một trong những kỷ niệm đẹp nhất, ý nghĩa nhất của bản thân”.

Theo đại diện của Vietnam Airlines, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ ngày 9/2/2020 đến nay, hãng đã vận chuyển hơn 50.000 công dân Việt Nam hồi hương (tương ứng trên 160 chuyến bay), từ hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc cả 5 châu lục: Á, Âu, Phi, Mỹ, Úc. Trong đó, hãng đã khai thác nhiều chuyến bay thẳng tới những điểm đến mà thường lệ Vietnam Airlines không bay thẳng để đưa công dân Việt Nam hồi hương.

Đối với những chuyến bay đó, quá trình xin phép, cấp phép bay thường gặp nhiều khó khăn; các nguồn lực, chi phí để tổ chức các chuyến bay cũng đều lớn hơn so với thường lệ do những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn bay, phòng chống dịch bệnh, cũng như đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị từ mặt đất đến trên không cả ở trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, với sứ mệnh của hãng Hàng không quốc gia, bằng tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan chức năng ở trong và ngoài nước, Vietnam Airlines đã và đang hiện thực hóa được nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần phát huy tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc, không để ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid-19.

Mai Quý

Nguồn :