M
24/01/2015 12:31

Chủ tịch UBND xã có 2 bằng tốt nghiệp cấp 3

Vừa qua nhiều người dân địa phương xã Hoằng Trung (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) phản ánh về việc ông Đào Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã hiện nay đang dùng 2 bằng giả cấp 3 với 2 tên khác nhau. Hai bằng tốt nghiệp bổ túc và THPT của ông Tuấn mang tên Đào Văn Tấm và Đào Minh Tuấn.

Theo giải thích của ông Tuấn, ông là con trai duy nhất trong gia đình, theo tâm linh để cho dễ nuôi, nên bố, mẹ đã đặt cho ông 2 cái tên. Tên thật là Đào Minh Tuấn, còn tên phụ Đào Văn Tấm. Cũng vì lý do đó, suốt từ khi học cấp 1, cấp 2 và lên đến cấp 3 học bạ đều mang tên Đào Văn Tấm. Ông Tuấn được kết nạp Đảng từ thời học cấp 2 với tên thật Đào Minh Tuấn.

Tuy nhiên điều mọi người còn thắc mắc là trong suốt thời kỳ đi học trong học bạ đều mang tên Đào Văn Tấm, vậy khi đang học cấp 2, ông Tuấn đã được kết nạp Đảng lại không mang tên Đào Văn Tấm mà lại mang tên Đào Minh Tuấn. Bên cạnh đó, ông Tuấn khẳng định có 2 tên, nhưng trong lý lịch Đảng viên được ghi rõ, họ tên đang dùng Đào Minh Tuấn, họ tên khai sinh cũng là Đào Minh Tuấn, các bí danh khác ghi là “không”.  Như vậy, có thể nói rằng ông Tuấn chỉ có một tên là Đào Minh Tuấn và không hề có cái tên Đào Văn Tấm.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, ông Tuấn sinh ngày 18/3/1960, khi lên 6 tuổi ông vào học lớp 1, đến khi học hết lớp 10 (Hệ 10 năm) thì ông Tuấn phải là 16 tuổi (tức đến năm 1976) thì mới học xong. Trong khi đó, thẻ Đảng viên mang tên Đào Minh Tuấn (SN 1960), ngày 10/9/1980 kết nạp Đảng (tức là 20 tuổi ông Tuấn mới được kết nạp Đảng). Chẳng lẽ, ông Tuấn 20 tuổi vẫn đang học cấp 2.

Trong hồ sơ Đảng viên, tháng 9/1980, ông Đào Minh Tuấn được kết nạp Đảng (đến tháng 9/1981 mới trở thành Đảng viên chính thức). Thế nhưng tháng 2/1980 ông Tuấn đã khai trong lý lịch là Đảng ủy viên – Bí thư đoàn xã. Ông Đào Minh Tuấn đã qua các chức vụ như tháng 2/1983 làm thống kê xã; tháng 5/1987 ông làm phó Chủ tịch UBND xã, đến tháng 1/1988 ông lên làm Chủ tịch UBND xã, tháng 6/2004 làm Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã và hiện nay, ông là Bí thư Đảng ủy – kiêm Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung.

Trả lời báo chí vấn đề này, ông Tuấn nói rằng, do hồi nhỏ cái tên không mấy quan trọng, nên bây giờ xảy ra rắc rối này. Ông Tuấn cũng đã làm tờ trình gửi cơ quan cấp trên. Để trả lời những thắc mắc xung quanh việc ông Tuấn có 2 tên, 2 bằng cấp 3, lãnh đạo UBND huyện Hoằng Hóa cho biết, huyện chưa nhận được thông tin về việc này. Trong thời gian tới, huyện sẽ xác minh lại thông tin có biện pháp xử lý.

Tuyên-Tuấn

Nguồn :