M
08/08/2020 15:26

Chống Covid-19, không có chỗ cho sự chủ quan

Thời điểm này, Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đang bước vào giai đoạn cam go của cuộc chiến chống Covid-19. Để nhanh giành chiến thắng cả cuộc chiến, tất cả phải cùng hành động. Chống Covid-19 như chống giặc, không có chỗ cho lơ là, vô trách nhiệm.

Chủ động, trách nhiệm để đẩy lùi dịch Covid-19
Ken đặc hố bẫy trên "con đường đau khổ" ở Kim Sơn huyện Gia Lâm
Đồng chí Dương Cao Thanh tiếp tục được tín nhiệm, bầu làm Bí thư Huyện ủy Ba Vì

Mới đây, tại phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hà Nội là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Bởi vậy, cùng với biện pháp tuyên truyền, vận động, từ ngày 7/8, lực lượng chức năng của Hà Nội bắt đầu tiến hành xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Cần phải khẳng định, xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng là một trong những biện pháp đúng đắn, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.

3104 0138 116882806 297505901556518 7973083350759765935 n
Thường xuyên vệ sinh môi trường sống, đeo khẩu trang nơi công cộng... góp phần hạn chế, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Thực tế, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 sớm thành công hay không sẽ cho thấy năng lực của toàn bộ máy, thể hiện sự nhận thức và hành động, không chỉ ở cấp có thẩm quyền mà còn ở trách nhiệm của mỗi người khi đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất, đòi hỏi sự tham gia trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ cấp trung ương đến cơ sở.

Tại Hà Nội, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, ngay khi ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng có dấu hiệu xuất hiện tại Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có công điện khẩn về phòng chống dịch, trong đó yêu cầu công an phối hợp quận huyện rà soát, kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn Hà Nội.

Ở cấp cơ sở như tổ dân phố, nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép phải báo cáo chính quyền để kiểm tra cách ly theo quy định, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các tổ chức cá nhân vi phạm…

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố đã tái thành lập. Tất cả các giải pháp phòng chống dịch được triển khai nhanh và đồng bộ. Rõ ràng, sự quyết liệt này thể hiện thông điệp, trong cuộc chiến “Chống dịch như chống giặc” không có chỗ cho sự lơ là, thờ ơ, thiếu trách nhiệm, dù ở cấp nào.

Với người dân, sau thời gian không có ca lây nhiễm ở cộng đồng, nhiều người có vẻ như đã an tâm với việc dịch đã tạm lắng ở Việt Nam. Ra đường dễ dàng bắt gặp rất nhiều người không đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Dễ thấy nhất là ở các siêu thị, khu vui chơi giải trí, các điểm du lịch… nhiều người dường như quên mất việc đeo khẩu trang, vô tư cười nói, gần như không còn khoảng cách. Trong đợt dịch lần này, thái độ chủ quan, coi thường như vậy cần phải sớm được chấn chỉnh.

1707 4020 img 20200425 120358
“Chống dịch như chống giặc” không có chỗ cho sự lơ là, thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

Covid-19 không chừa ai. Mỗi người nên ý thức rằng, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đang ngày đêm canh giữ, túc trực từ biên giới đến vùng biển, trong các khu cách ly, để chiến đấu với Covid-19. Thế nhưng, chỉ cần 1 hành động thiếu chuẩn mực, vi phạm quy định chung của 1 ai đó, rất có thể sẽ là mầm mống lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, và biết bao công sức của chúng ta sẽ đổ xuống sông xuống biển.

Hơn lúc nào hết, sự đoàn kết, đồng lòng và ý thức của từng người dân là phương cách trực tiếp nhất, góp phần không nhỏ vào công cuộc chống giặc Covid-19. Nói cách khác, nếu mỗi người luôn nêu cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình bằng việc đeo khẩu trang nơi công cộng, sát khuẩn, tự giác khai báo y tế… sự tuân thủ tuy nhỏ song góp phần rất lớn trong việc “chống giặc” Covid-19.

Nói như Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học, sự xuất hiện trở lại của Covid-19 là thử thách cho cả nước nói chung cũng như Thủ đô nói riêng. Vì vậy cần sự đồng lòng, tự giác của người dân để chúng ta tiếp tục đẩy lùi lây lan của đại dịch.

Giang Nam

Nguồn :