M
06/08/2020 18:47

Chủ động, trách nhiệm để đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Những ngày này, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các ngành chức năng từ Trung ương đến Hà Nội đã và đang có hàng loạt biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn nguồn lây, kiểm soát tình hình dịch bệnh…

Chủ tịch Hà Nội: Nâng mức cảnh báo, khẩn trương ngăn chặn dịch Covid-19
Đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
Thầm lặng những tấm lòng vàng trong mùa dịch tại Đà Nẵng

Cùng với cả nước, Hà Nội đang trải qua những ngày cao điểm có tính chất quyết định đối với công tác phòng, chống dịch. Cả hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội đã và đang dốc sức, tập trung cao độ cho nhiệm vụ quan trọng này.

Minh chứng dễ thấy, dưới sự lãnh đạo xuyên suốt từ Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và các quận, huyện, thị xã, cùng với ngành Y tế, đội ngũ bí thư chi bộ, cán bộ tổ dân phố, trưởng thôn, công an khu vực, hội viên cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên… đang ngày đêm bám địa bàn để tuyên truyền phòng dịch.

Đặc biệt, Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo người dân thực hiện đeo khẩu trang, duy trì việc sử dụng nước sát khuẩn nơi công cộng, công sở để đề phòng dịch bệnh. Việc đeo khẩu trang được xem là một trong những biện pháp phòng tránh sự lây lan hiệu quả, không những đảm bảo sức khoẻ cho bản thân mà còn cho cả cộng đồng. Tại các gia đình, việc vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa cũng được người dân chủ động thực hiện để phòng chống dịch bệnh.

2411 109580841 292444402194285 3648892874458829919 o
Người dân xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Nhiều địa phương cho biết cũng đã sẵn sàng, chủ động các biện pháp để phòng chống dịch Covid-19. Thị xã Sơn Tây là ví dụ. Bên cạnh công tác tuyên truyền, thị xã Sơn Tây còn khẩn trương khoanh vùng những người có nguy cơ cao khi từng có lịch trình đi Đà Nẵng. Theo thống kê, tính đến 15h ngày 5/8, tổng số người đi về từ thành phố Đà Nẵng trên địa bàn thị xã là 872 trường hợp; 29 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm PCR, toàn bộ đều âm tính; test nhanh 833 trường hợp đi từ Đà Nẵng về và kết quả toàn bộ âm tính. Có 1 trường hợp F2 (tiếp xúc với F1 của bệnh nhân 447, hiện đang cách ly tại nhà ở thôn Đa B - xã Sơn Đông).

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, thành phố, thị xã trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thị xã và xã, phường trên địa bàn đã tạm dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; đóng cửa, ngừng hoạt động các cơ sở dịch vụ karaoke; thực hiện việc hiếu, hỷ áp dụng biện pháp phòng dịch; kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động quán nước vỉa hè…

Công tác tuyên truyền đến nhân dân các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, nơi tập trung đông người, khi tham gia giao thông... cũng được đẩy mạnh thực hiện.

Hà Nội là thế. Người Hà Nội là vậy. Trước mỗi biến cố thăng trầm của thời cuộc, những người sống tại Hà Nội luôn thể hiện chất riêng chỉ có ở vùng đất nơi kết tinh giá trị tinh thần cốt lõi của nền văn minh sông Hồng. Đoàn kết, kỷ luật và đồng tâm sẽ chiến thắng giặc Covid-19.

Tuy nhiên, bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể thấy, vai trò của ý thức mỗi cá nhân trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”, mỗi người dân đều có một nhiệm vụ khác nhau, không ai đứng ngoài cuộc.

Đó chính là sự hiệp lực của toàn xã hội, góp phần vào thắng lợi của cuộc chiến chống dịch. Nói cách khác, phát huy tinh thần mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch, lúc này, sự chủ động và ý thức tự giác của mỗi người dân chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần kiểm soát và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Giang Nam

Nguồn :