Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau: Điểm đến thiết thực của người cao tuổi

(LĐTĐ) Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau là một trong những mô hình hay nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc, phát huy và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi. Đây thật sự là điểm đến, là sân chơi bổ ích, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, tâm lý, lứa tuổi của người cao tuổi.
Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Nâng giá trị sống nhân văn từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau Hội Người cao tuổi quận Hai Bà Trưng: Phát huy vai trò "Cây cao, bóng cả"

Ngày 22/12, để công tác tuyên truyền, phát triển, nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thêm phong phú, hiệu quả, đồng bộ, rộng rãi, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức cho phóng viên, cán bộ cơ sở đi thực tế tại Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Lầy, xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ.

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau là một tổ chức xã hội tự nguyện tại cộng đồng, tập hợp nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi ở cộng đồng, trong đó phần lớn là người cao tuổi, người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, là phụ nữ, với tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau: Điểm đến thiết thực của người cao tuổi
Hằng tháng, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Lầy, xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ tổ chức sinh hoạt một lần theo các mảng nội dung.

Mô hình này được triển khai nhằm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 17/5/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về thực hiện Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau theo Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 02/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2012-2020.

Theo ông Nguyễn Xuân Chức, Phó Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Phúc Thọ, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Lầy, xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ được thành lập ngày 19/7/2018.

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Lầy hiện nay có hơn 60 thành viên, trong đó 70% thành viên là người cao tuổi. Ban chủ nhiệm đều là người cao tuổi, Câu lạc bộ được chia làm 4 tổ theo địa bàn khu dân cư, có tổ trưởng và tổ phó. Hằng tháng, Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt một lần theo các mảng nội dung.

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau: Điểm đến thiết thực của người cao tuổi
Các thành viên Câu lạc bộ được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Theo đó, các thành viên Câu lạc bộ được truyền thông nhiều vấn đề bổ ích, thiết thực, như: Truyền thông về quyền và lợi ích; các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi; việc chăm sóc sức khỏe; các bệnh thường gặp và cách thức phòng ngừa, điều trị ban đầu của người cao tuổi và cộng đồng; tiến hành đo huyết áp cho các thành viên; phương pháp, cách làm một số sản phẩm đơn giản ở địa phương để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập cho người cao tuổi…; tổ chức các tiết mục văn nghệ, thể dục dưỡng sinh; tổ chức các trò chơi phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của người cao tuổi; tổ chức sinh nhật cho các thành viên…

Là một thành viên được vay vốn từ Câu lạc bộ, bác Đặng Thị Nguyên cho biết: “Từ ngày tham gia Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, tôi cảm thấy rất vui và có ích khi được học hỏi nâng cao kiến thức, được chăm sóc sức khoẻ và đời sống tinh thần. Đặc biệt, nhờ được vay vốn 5 triệu đồng từ Câu lạc bộ, tôi đã mở rộng diện tích trồng rau sạch tại nhà, mỗi tháng thu nhập gần chục triệu đồng từ vườn rau này. Cuộc sống tôi trở nên ổn định, bản thân cũng tự tin hơn rất nhiều”.

Sau 3 năm ra mắt và đi vào hoạt động, kết quả bước đầu của Câu lạc bộ rất thiết thực. Định kỳ hằng tháng sinh hoạt đều đặn, nền nếp, nội dung phong phú, bổ ích. Các hội viên được nâng cao sức khoẻ, đời sống tinh thần, được vay vốn, hỗ trợ kĩ thuật học hỏi và áp dụng hiệu quả sản xuất giá đỗ, trồng rau sạch tự chủ được kinh tế trong cuộc sống, giúp họ tự tin và yêu đời hơn.

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau: Điểm đến thiết thực của người cao tuổi
Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Lầy, xã Vân Phúc, Phúc Thọ đến thăm hỏi người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, các hội viên còn tự nguyện giúp đỡ những người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn bằng các việc làm thiết thực như nấu ăn, quét dọn nhà cửa, giặt giũ quần áo, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ… Điển hình như cụ Đặng Thị Mai - một người già neo đơn, bị tim và khuyết tật bẩm sinh đã được hội viên Câu lạc bộ thay nhau đến chăm sóc sức khoẻ và giúp đỡ việc nhà, cơm nước giúp cụ có chỗ dựa về tinh thần lúc tuổi già, ốm đau, bệnh tật.

Ông Đặng Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vân Phúc, cho hay: Mô hình này được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Đây là mô hình cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, thích ứng với tình hình già hóa dân số, phù hợp với tâm lí, sức khỏe, nhu cầu của người cao tuổi và điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Thời gian tới, chủ trương của xã sẽ nhân rộng mô hình này tới 5 thôn còn lại.

Được biết, đến nay toàn thành phố đã thành lập được 94 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó có 16 Câu lạc bộ thuộc dự án VIE 070 - Hỗ trợ người cao tuổi thiệt thòi thông qua nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở Việt Nam.

Theo đó, tổng số thành viên của các Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau là 5.679 người, trong đó thành viên là người cao tuổi có 4.024 người, thành viên nữ là 4.137 người, 58 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo có 504 người, cô đơn không nơi nương tựa là 222 người và hoàn cảnh khó khăn là 1547 người.

Qua thực tiễn hoạt động của Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Lầy, có thể khẳng định đây là mô hình đúng đắn, nhân văn, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, cộng đồng và đặc biệt là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, cải thiện về kinh tế, sức khỏe, tinh thần, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tại cộng đồng, tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục đóng góp cho cộng đồng và sống vui, sống khỏe, sống có ích. Thời gian tới, mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng trên toàn Thành phố.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Biến thể Omicron có thể là lối thoát đại dịch Covid-19?

Biến thể Omicron có thể là lối thoát đại dịch Covid-19?

Sự xuất hiện của Omicron, có thể là một biến thể lây nhiễm hơn nhưng ít độc lực hơn của virus SARS-CoV-2, và là tín hiệu tốt cho sức khỏe ...
Xử lý nghiêm các vi phạm trong đấu giá tài sản

Xử lý nghiêm các vi phạm trong đấu giá tài sản

(LĐTĐ) Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài ...
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà ...
Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021

Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021

(LĐTĐ) Năm 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Công nhân giỏi Thủ đô”, thu hút đông đảo công nhân lao động ...
Đảm bảo phòng chống dịch và chỉ tiêu công tác dân số

Đảm bảo phòng chống dịch và chỉ tiêu công tác dân số

(LĐTĐ) Việc tổ chức triển khai Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về dân số năm 2021 gặp nhiều khó khăn, vì vừa ...
Nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(LĐTĐ) Theo dự báo của các nhà nhân khẩu học, đến năm 2038, nhóm dân số trên 60 tuổi ở nước ta khoảng 21 triệu người, chiếm hơn 20% tổng dân ...
Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

(LĐTĐ) Với khoảng hơn 350 khu đô thị (KĐT), quy mô khoảng 2.500ha, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển các KĐT, khu ...

Tin khác

Văn hóa phải thực sự trở thành sức mạnh nội sinh

Văn hóa phải thực sự trở thành sức mạnh nội sinh

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hội trường Diên Hồng (Tòa nhà Quốc hội), Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã được long trọng tổ chức. Đây là việc làm rất có ý nghĩa về nhiều phương diện, qua đó đã đánh giá đúng những thành quả đã đạt được, cũng như thẳng thắn đưa ra những thiếu sót để thống nhất nhận thức, quan điểm, hành động nhằm chấn hưng và phát triển văn hóa dân tộc.
Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

(LĐTĐ) Lấy cảm hứng từ hình thức “photovoice” - những bức tranh biết nói, thầy và trò Khoa Quản trị kinh doanh và du lịch trường Đại Học Hà Nội (HANU) đã chung tay tổ chức nên sự kiện triển lãm tranh online mang tên “Greenlens” - A vision of sustainable world (Tầm nhìn về một thế giới bền vững).
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

(LĐTĐ) Từ 27/11 đến 3/12 diễn ra Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” nhằm tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực.
“Giai điệu kết nối” thực hiện số đặc biệt chào mừng thành công Hội nghị Văn hoá toàn quốc

“Giai điệu kết nối” thực hiện số đặc biệt chào mừng thành công Hội nghị Văn hoá toàn quốc

(LĐTĐ) Chương trình “Giai điệu kết nối” số đặc biệt chào mừng thành công của Hội nghị Văn hoá toàn quốc 2021 sẽ được phát sóng vào tối 28/11 trên kênh VTV1.
Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

(LĐTĐ) Trước những thách thức của dịch Covid-19, những người làm công tác quản lý di sản của Thủ đô đã nỗ lực đổi mới, tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản.
Kỳ 1: Cái nôi của di sản

Kỳ 1: Cái nôi của di sản

(LĐTĐ) Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục quan trọng của cả nước, Hà Nội còn là trung tâm văn hóa lớn được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử với hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú và đặc sắc.
Đông Hà Nội thấm trong ký ức

Đông Hà Nội thấm trong ký ức

(LĐTĐ) Cái lạnh của mùa đông Hà Nội đặc biệt riêng có. Tôi đã đi qua mùa đông ở nhiều nơi nhưng cái lạnh thật ngọt, thật sâu nơi đây luôn thấm trong ký ức. Tôi nhớ cái cảm giác được cuộn mình trong chiếc chăn bông nằng nặng thơm mùi nắng. Nhớ tiếng mẹ đánh thức dậy đi học, tiếng lửa reo reo với nồi cháo thơm thơm trong căn bếp nhỏ. Nhớ tiếng cha húng hắng ho khi tiết trời trở lạnh... Tất cả, như một thước phim quay chậm tuyệt đẹp thường trở lại với tôi mỗi khi đông về.
Khai mạc Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Văn hóa là sức mạnh nội sinh quan trọng, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước

Khai mạc Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Văn hóa là sức mạnh nội sinh quan trọng, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước

(LĐTĐ) Sáng nay (24/11), tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Gốm Việt trải qua các thời kỳ lịch sử

Gốm Việt trải qua các thời kỳ lịch sử

(LĐTĐ) Khoảng sau thế kỷ thứ X, Việt Nam bước vào thời kỳ xây dựng các nhà nước phong kiến. Đồ gốm là ngành nghề thủ công rất quan trọng, đóng góp vào đời sống kinh tế xã hội, nhất là kinh đô Thăng Long.
Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc Kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021) và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày “Lời thề quyết tử".
Xem thêm
Phiên bản di động