M
05/06/2020 16:43

Hội Người cao tuổi quận Hai Bà Trưng: Phát huy vai trò "Cây cao, bóng cả"

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi luôn được Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận Hai Bà Trưng quan tâm triển khai. Nhiều hoạt động đã mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và tinh thần, đảm bảo cho lớp người "Cây cao, bóng cả" được sống vui, sống khỏe.

hoi nguoi cao tuoi quan hai ba trung phat huy vai tro cay cao bong ca Phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế
hoi nguoi cao tuoi quan hai ba trung phat huy vai tro cay cao bong ca Người cao tuổi đóng góp nhiều thành tích cho địa phương
hoi nguoi cao tuoi quan hai ba trung phat huy vai tro cay cao bong ca Tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Đẩy mạnh chăm lo cho người cao tuổi

Bà Ngô Thị Ngọc Bích – Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi quận Hai Bà Trưng cho biết, hiện quận có 18 Hội Người cao tuổi cơ sở phường, với 208 chi hội; 764 tổ hội. Tổng số hội viên người cao tuổi toàn quận là 34.244, số hội viên dưới 60 tuổi là 942 hội viên.

Về công tác chăm sóc người cao tuổi, trong 5 năm qua, toàn quận đã tổ chức chúc thọ được 21.356 lượt người cao tuổi tròn tuổi được chúc thọ với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng. Hiện toàn quận có 1.535 người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu được trợ cấp xã hội hàng tháng. Hàng năm, có hàng nghìn lượt người cao tuổi được thăm hỏi ốm đau và phúng viếng tiễn đưa khi qua đời chu đáo và văn minh.

hoi nguoi cao tuoi quan hai ba trung phat huy vai tro cay cao bong ca
Các cá nhân người cao tuổi tiêu biểu được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Hội Người cao tuổi Thành phố khen thưởng.

Công tác tư vấn sức khỏe cho hội viên cũng được thường xuyên tổ chức từ quận đến cơ sở hội. Điển hình từ Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động được triển khai thực hiện đạt kết quả tốt.

Từ năm 2015 đến nay, đã có 15.234 lượt người cao tuổi được khám chữa các bệnh lý về mắt. Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận đã phối hợp cùng phòng Y tế quận tổ chức khám chữa bệnh từ thiện và cấp thuốc miễn cho hơn 3.589 lượt người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, không có bảo hiểm y tế tại chùa Linh Sơn – Thanh Nhàn và chùa Liên Phái.

Bà Ngô Thị Ngọc Bích cho biết thêm, từ khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, công tác chăm sóc người cao tuổi ngày càng được quan tâm nhiều hơn nữa, nhiều tổ chức, cơ quan, đơn vị đã thực hiện khám và chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi cao tuổi. Tính từ năm 2015 đến nay đã có hơn 25.000 lượt người cao tuổi được khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí.

Hiện nay, toàn quận Hai Bà Trưng có 122 câu lạc bộ của người cao tuổi dải khắp tại các cơ sở Hội phường. Hơn 7.000 người cao tuổi tham gia như câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời, câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ bóng bàn, câu lạc bộ cờ tướng… đã tạo được sân chơi hào hứng bổ ích cho người cao tuổi. Nhiều câu lạc bộ đi thi đấu cấp quận, cấp thành phố đạt giải cao. Hàng năm nhiều cơ sở Hội đã tổ chức tham quan du lịch, nghỉ dưỡng cho cán bộ hội viên.

Tiêu biểu về công tác chăm sóc hội viên người cao tuổi phải kể đến ông Nguyễn Văn Thi – Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Minh Khai; ông Trần Duy Sơn – Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Bạch Mai, là những người lãnh đạo Hội luôn luôn quan tâm chăm sóc hội viên về mọi mặt như chúc thọ, mừng thọ, phúng viếng tiễn đưa các cụ qua đời, tổ chức tư vấn chăm sóc sức khỏe cho hội viên trên địa bàn...

Người cao tuổi nêu gương sáng

Trong nhiều năm qua, cán bộ nòng cốt ở cơ sở và ở các đoàn thể chính trị xã hội; địa bàn khu dân cư luôn là người cao tuổi đảm nhiệm. Cụ thể, 463 người cao tuổi trực tiếp tham gia công tác Đảng từ Phó Bí thư Chi bộ trở lên; 1.253 người cao tuổi trực tiếp tham gia công tác chính quyền; 321 người cao tuổi trực tiếp tham gia công tác Mặt trận Tổ quốc từ phó ban công tác trở lên trở lên; 2.255 người cao tuổi trực tiếp tham gia công tác các đoàn thể khác; 493 người cao tuổi tham gia công tác người cao tuổi từ Phó Chi hội, Trưởng Chi hội người cao tuổi trở lên.

Qua các hoạt động cho thấy việc góp phần vào sự nghiệp ổn định chính trị xã hội ở các địa phương là tiềm năng, thế mạnh và phát huy lợi thế của lớp người cao tuổi.

hoi nguoi cao tuoi quan hai ba trung phat huy vai tro cay cao bong ca
Các cá nhân người cao tuổi tiêu biểu được Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng khen thưởng.

Bên cạnh đó, người cao tuổi luôn là tấm gương sáng trong việc xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa văn minh, là lực lượng chính tham gia phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh", tích cực tham gia và nêu gương sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, chăm lo giáo dục thế hệ trẻ nề nếp gia phòng, thanh lịch của người Tràng An, người Hà Nội… Trên 95% gia đình người cao tuổi là gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa.

"Nhận thức vai trò của phong trào thi đua người cao tuổi "Nêu gương sáng xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng", Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận và Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi các phường đã tập trung tuyên truyền tới cán bộ, hội viên người cao tuổi tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua đi vào chiều sâu, phát triển mới về chất, nhằm đoàn kết giúp nhau tăng hộ giàu, giảm hộ khó khăn và làm giàu chính đáng đem lại những lợi ích thiết thực trong phát triển kinh tế hộ gia đình; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Theo thống kê, toàn quận có 116 người cao tuổi trực tiếp tham gia làm kinh tế; trên 300 người cao tuổi gián tiếp tham gia giúp đỡ con cháu làm kinh tế; giải quyết việc làm cho trên 1000 lao động" - bà Bích cho hay.

Điển hình về công tác phát huy vai trò người cao tuổi như bà Hoàng Thị Thuận – Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Bách Khoa, liên tục hơn 10 năm là Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường, bà luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với công việc. Hay ông Đồng Văn Định – Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Vĩnh Tuy liên tục hơn 14 năm là Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường, ông luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết, một con người nói đi đôi với làm, luôn luôn được hội viên mến mộ và tin tưởng.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày Thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020), tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội người cao tuổi tiêu biểu giai đoạn 2015-2020, 61 cá nhân là cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu đã được biểu dương.

Phương Bùi

Nguồn :