M
04/07/2020 15:51

Phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm):

Nâng giá trị sống nhân văn từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

(LĐTĐ) Hội viên Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại phường Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng đóng góp để hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách làm ăn cùng vươn lên thoát nghèo, tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao... Nhờ đó, sự gắn kết giữa các thế hệ ngày càng bền chặt.    

Người phụ nữ hết lòng với công tác xã hội tại địa phương
Độc đáo “tuyến đường bích họa” mừng Đại hội Đảng
Thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau phường Đức Thắng là một trong những câu lạc bộ được đánh giá là hoạt động có hiệu quả trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Được thành lập từ tháng 11/2018, đây là một tổ chức xã hội để người cao tuổi, gia đình người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên, các thành viên tình nguyện, đặc biệt là người cao tuổi nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn tham gia.

Bà Hồ Thị Minh Tâm- Chủ nhiệm Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau phường Đức Thắng chia sẻ: “Phường Đức Thắng cũng như các địa phương khác gặp nhiều khó khăn trong việc thành lập Câu lạc bộ liên thế hệ bởi phải huy động nguồn vốn ban đầu. Với quyết tâm tháo gỡ khó khăn, tôi đã cho câu lạc bộ vay 20 triệu đồng gây quỹ không lấy lãi. Sau đó, Ban Chủ nhiệm đã vận động hội viên, các tổ chức, cá nhân cùng xây dựng quỹ, nâng tổng số quỹ lên hơn 70 triệu đồng”.

5910 2
Ngoài việc hỗ trợ phát triển kinh tế, các hội viên Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau phường Đức Thắng cũng tích cực tham gia công tác văn nghệ, thể thao.

Có quỹ, có quy chế hoạt động, bà Tâm cùng Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ đã tuyên truyền, vận động được 121 người tham gia. Câu lạc bộ đã cho 7 hội viên vay với lãi suất thấp và có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, nhiều gia đình thành viên đã phát triển kinh doanh, dịch vụ hiệu quả, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống.

Chị Nguyễn Thị Lan, ở tổ dân phố số 3, hội viên tham gia từ những ngày đầu chia sẻ: “Khi tham gia câu lạc bộ, chúng tôi được tạo điều kiện vay vốn, được trao đổi thông tin giúp nhau phát triển kinh tế. Bản thân tôi được vay gần 10 triệu đồng. Với số tiền ấy, tôi đã mở rộng sạp bán hoa quả, từ đó có thêm điều kiện nuôi con ăn học”.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, câu lạc bộ cũng đã phát huy được vai trò tại cộng đồng với nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức tập dưỡng sinh, thể dục tập thể; thường xuyên thăm hỏi, động viên, chăm sóc các thành viên khi đau ốm, giúp đỡ người già neo đơn; dọn vệ sinh, thu gom rác thải; tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh nơi công cộng…

Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của câu lạc bộ đã phát huy được tinh thần tuổi cao gương sáng, biết động viên, chia sẻ để cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời góp phần củng cố hoạt động tổ chức hội, góp phần cùng với địa phương trong thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Cũng theo bà Tâm, dù mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng Câu lạc bộ đã đi vào hoạt động nền nếp, có hiệu quả; các hoạt động của câu lạc bộ đã thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên và cộng đồng dân cư, được các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

“Cuộc sống của các thành viên cao tuổi đã có nhiều thay đổi, tinh thần lạc quan, vui vẻ hơn, các thành viên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh; tham gia vào những hoạt động bổ ích cho chính bản thân để sống vui, sống khỏe và sống có ích cho xã hội. Cũng nhờ Câu lạc bộ này mà chúng tôi còn kết nối được những người còn trẻ tham gia nữa”, bà Hồ Thị Minh Tâm cho biết.

K.Tiến

Nguồn :