M
11/03/2021 22:43

Cẩn trọng kẻo gây tai nạn

(LĐTĐ) Từ lâu, một bộ phận người dân tại Hà Nội có thói quen hễ đi công viên vui chơi, luyện tập thể thao… là dẫn “thú cưng” như chó, mèo đi theo. Tuy nhiên, việc làm này sẽ không đảm bảo an toàn nếu chở vật nuôi cẩu thả, thiếu dụng cụ chuyên dụng đi trên đường phố.

Xử lý 204 trường hợp vi phạm trong quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường Sau 6 ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông giảm sâu Đi lại an toàn gắn với phòng, chống dịch Covid-19

Theo ghi nhận thực tế trên nhiều trục đường Hà Nội, thời điểm cuối mỗi buổi chiều có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người tham gia giao thông điều khiển phương tiện và kẹp “thú cưng” như chó, mèo… ở trước hoặc sau yên xe.

Tuy nhiên, chở vật nuôi ngồi trên xe không có các thùng vận chuyển chuyên dụng hay vừa điều khiển xe vừa dắt theo vật nuôi khi tham gia giao thông là vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho mình và những người xung quanh.

Cẩn trọng kẻo gây tai nạn
Việc chở vật nuôi thiếu các dụng cụ chuyên dụng tham gia giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn cho chính người điều khiển phương tiện và những người xung quanh. Ảnh: Giang Nam

Theo tìm hiểu, Nghị định 171/2013/NĐ-CP đã quy định khá rõ như phạt tiền từ 200.000-400.000 đồng đối với một trong các hành vi: Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

Phạt tiền từ 80.000-100.000 đồng đối với hành vi dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ. Ngoài ra, Điều 625 Bộ luật dân sự ghi rõ, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác.

Bên cạnh đó, Thông tư số 07/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại mục 2 Phụ lục 15 có quy định đối với chủ vật nuôi: Phải đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư; xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt...

Như vậy, hành lang pháp lý để xử lý vi phạm khi chở “thú cưng” không đảm bảo an toàn giao thông đã có. Dù vậy, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông mỗi người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức, trong trường hợp chở theo “thú cưng” cần có những biện pháp an toàn như rọ mõm và có người ôm hoặc là có thùng vận chuyển chuyên dụng.

Giang Nam

Nguồn :