Cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch

(LĐTĐ) Du lịch là một trong những ngành chủ lực của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp hơn 9% GDP. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng du khách quốc tế đã giảm mạnh kể từ năm 2020. Để phục hồi sau cuộc khủng hoảng này và thúc đẩy tiềm năng du lịch, các chuyên gia cho rằng, cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ.
Hà Nội: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị, kinh doanh dịch vụ du lịch Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển ngành Du lịch Sẽ tăng số quốc gia miễn visa, kéo dài thời hạn lưu trú cho khách quốc tế Hiến kế để du lịch cất cánh

Tại Phiên kỹ thuật Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2023 (VBF), ông Martin Koerner - đại diện Nhóm Công tác Du lịch VBF cho rằng, trước tiên cần cải thiện chính sách nhập cảnh. Bởi một trong những khó khăn đối với du khách nước ngoài khi đến Việt Nam là chính sách thị thực còn hạn chế. Hiện tại, chỉ có 24 quốc gia được hưởng chế độ miễn thị thực tối đa 15 ngày, còn các quốc gia khác phải xin thị thực điện tử hoặc thị thực nhập cảnh sân bay.

Thời hạn miễn thị thực quá ngắn đối với nhiều du khách muốn khám phá các điểm tham quan đa dạng của Việt Nam trong khi quy trình cấp thị thực điện tử và thị thực nhập cảnh sân bay có thể tốn thời gian và bất tiện. Để đơn giản hóa quy trình và thu hút nhiều du khách hơn, cần kéo dài thời gian miễn thị thực lên 30 ngày, tăng danh sách các quốc gia được miễn thị thực cho tất cả các quốc gia châu Âu, Australia, New Zealand, Hoa Kỳ và Canada.

Cùng với đó là cấp thị thực dài hạn 3 - 6 tháng cho những du khách muốn khám phá đất nước trong thời gian lâu hơn, bao gồm cả việc hướng mục tiêu vào phân khúc người cao tuổi có mức chi tiêu cao. Những biện pháp này sẽ khuyến khích nhiều khách du lịch chọn Việt Nam làm điểm đến, tăng mức chi tiêu cũng như mức độ hài lòng của du khách.

Cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch
Một trong những khó khăn đối với du khách nước ngoài khi đến Việt Nam là chính sách thị thực còn hạn chế (Ảnh minh họa: BT)

Tiếp theo là cải thiện dịch vụ tại sân bay. Một khó khăn khác đối với du khách là thời gian chờ đợi lâu tại các khu vực kiểm soát xuất nhập cảnh tại sân bay, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Điều này có thể khiến du khách bức xúc và cảm thấy bất tiện, nhất là đối với các gia đình có trẻ em hoặc khách doanh nhân có lịch trình bận rộn.

“Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam cần bố trí thêm làn đặc biệt dành cho những nhóm hành khách này, cũng như tăng số lượng cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh và máy quét. Ngoài ra, thiết kế và nhận diện của các quầy, khu vực nhập cảnh, thường là điểm tiếp xúc đầu tiên với du khách nước ngoài chưa thể hiện thái độ chào đón và thân thiện”, ông Martin Koerner gợi ý.

Các quốc gia như Thái Lan hay Singapore là những ví dụ điển hình về đồng phục thân thiện, cách thức cán bộ xuất nhập cảnh được đào tạo tốt và các khu vực nhập cảnh nhiều màu sắc hơn có thể thúc đẩy du lịch khi thái độ thân thiện và chào đón được truyền tải tới du khách nước ngoài. Những cải thiện này sẽ nâng cao hiệu quả và sự tiện lợi của dịch vụ tại sân bay cũng như tạo ấn tượng ban đầu tích cực cho khách du lịch.

Ngoài ra, đại diện Nhóm Công tác Du lịch cũng cho rằng cần loại bỏ quy định về nhân viên ngành du lịch/khách sạn trong Quyết định 2447/QĐ-BYT: Quyết định hiện tại do Bộ Y tế ban hành yêu cầu tất cả nhân viên ngành du lịch/khách sạn luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cũng như giao tiếp giữa nhân viên và khách, tạo cảm giác xa cách và thiếu lòng tin.

“Theo một nghiên cứu của Trường Quản trị Khách sạn thuộc Đại học Cornell, biểu cảm khuôn mặt đóng vai trò quan trọng trong sự hài lòng của khách hàng ở môi trường ngành này. Vì vậy, Việt Nam cần loại bỏ quy định về việc nhân viên du lịch/khách sạn phải đeo khẩu trang trong Quyết định này và cho phép họ tháo khẩu trang khi phục vụ khách hàng. Điều này sẽ tạo ra bầu không khí thân thiện và chào đón hơn cho khách du lịch.

Bằng cách thực hiện các biện pháp này, Việt Nam có thể tăng cường phát triển du lịch và thu hút nhiều du khách hơn từ khắp nơi trên thế giới. Du lịch không chỉ là nguồn thu nhập mà còn là cách thúc đẩy trao đổi văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia. Do đó, Việt Nam cần nắm bắt cơ hội này và giới thiệu vẻ đẹp cùng sự đa dạng đến với thế giới”, ông Martin Koerner nhấn mạnh.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Tối 3/6, hơn 1.600 chiếc drone light (thiết bị không người lái) đã có màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

(LĐTĐ) Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi dư luận đang quan tâm về giải pháp nào cung ứng đủ điện.
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã làm rõ kết quả của việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tin khác

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/6, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La, Trung Tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023.
Giá xăng tăng hơn 500 đồng/lít từ 15 giờ chiều ngày 1/6

Giá xăng tăng hơn 500 đồng/lít từ 15 giờ chiều ngày 1/6

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá ngày 1/6, giá xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng lên mức 20.870 đồng/lít (tăng 390 đồng/lít); xăng RON95-III tăng lên mức 22.010 đồng/lít, tăng 520 đồng/lít.
Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

(LĐTĐ) Chiều 31/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023, với chủ đề “Xúc tiến thương mại các mặt hàng quả vải và nhãn”.
Xăng tăng gần 500 đồng/lít từ 15h ngày 22/5

Xăng tăng gần 500 đồng/lít từ 15h ngày 22/5

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá xăng, dầu hôm nay, từ 15h ngày 22/5, giá xăng E5 RON 92 sẽ được điều chỉnh tăng 357/lít, xăng RON 95 tăng thêm 499 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel cũng được điều chỉnh tăng thêm 300 đồng/lít.
Doanh nghiệp tăng tốc kích cầu tiêu dùng dịp hè

Doanh nghiệp tăng tốc kích cầu tiêu dùng dịp hè

(LĐTĐ) Vừa vào hè, hàng loạt chương trình khuyến mãi đã được các doanh nghiệp kích hoạt, với mức giảm giá từ 5%-50%.
“Làm sạch” thị trường thực phẩm

“Làm sạch” thị trường thực phẩm

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, thời gian qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã liên tiếp bắt giữ các vụ tập kết, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng... Mặc dù, công tác kiểm tra khá chặt, số vụ bắt giữ cũng nhiều, nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn tìm mọi cách tuồn “thực phẩm bẩn” ra thị trường với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Hà Nam: Thu giữ hơn 9.000 cuộn chỉ may không rõ xuất xứ

Hà Nam: Thu giữ hơn 9.000 cuộn chỉ may không rõ xuất xứ

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT tỉnh Hà Nam vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 8,5 đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồng thời thu giữ 9.440 cuộn chỉ may không rõ nguồn gốc, xuất xứ theo quy định.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h hôm nay 11/5

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h hôm nay 11/5

(LĐTĐ) Giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 11/5 tiếp tục được liên Bộ Công Thương - Tài chính giảm mạnh từ 15h.
Nâng cao giá trị của gạo Việt Nam

Nâng cao giá trị của gạo Việt Nam

(LĐTĐ) Xuất khẩu gạo Việt Nam trong quý I/2023 đạt nhiều điểm sáng cả về số lượng, giá trị và thị trường. Tuy nhiên để duy trì tốc độ xuất khẩu, nhất là nâng cao vị thế gạo Việt Nam tại một số thị trường lớn, vẫn còn nhiều việc phải làm.
Giá xăng giảm hơn 1.300 đồng/lít từ 15h ngày 4/5

Giá xăng giảm hơn 1.300 đồng/lít từ 15h ngày 4/5

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, tại kỳ điều hành giá xăng, dầu ngày 4/5; giá xăng, dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm mạnh. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 1.251 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 1.319 đồng/lít và giá các loại dầu giảm từ 334 - 1.143 đồng/lít/kg.
Xem thêm
Phiên bản di động