M
20/12/2019 17:39

Cần nêu cao ý thức cảnh giác

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, tình trạng cháy nổ đang có dấu hiệu gia tăng. Những vụ hỏa hoạn không chỉ gây thiệt hại về tài sản, mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người dân. Đốt vàng mã, chập điện là hai nguy cơ lớn nhất về cháy nổ.

can neu cao y thuc canh giac Phát hiện nhiều vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại một doanh nhiệp
can neu cao y thuc canh giac Đẩy mạnh công tác phòng chống cháy nổ

Cảnh báo cháy nổ do điện

Thời tiết hanh khô cộng với nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng cao, khiến nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu người dân, doanh nghiệp không nâng cao ý thức, kiến thức trong phòng cháy chữa cháy thì sẽ rất khó để ngăn ngừa hỏa hoạn. Vụ cháy lớn gần đây tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, ngày 28/8, trên địa bàn quận Thanh Xuân là một thí dụ điển hình. Mặc dù không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản đến hàng trăm tỷ đồng, kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường.

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, 50-70% vụ cháy nổ trên cả nước là do sử dụng điện không an toàn. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là vì người dân còn chủ quan khi sử dụng các thiết bị điện tại nhà ở, cơ sở sản xuất. Để hạn chế nguy cơ cháy nổ, người dân và những công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất cần quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy trong dịp cuối năm. Trước hết, mỗi gia đình cần cẩn thận kiểm tra lại hệ thống điện, quản lý nguồn điện chặt chẽ để không phát sinh sự cố.

can neu cao y thuc canh giac
Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Cụ thể, mỗi gia đình nên lắp thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn. Những vật dụng dễ cháy không được để gần bóng điện, ổ cắm và những thiết bị điện khác nhằm tránh tình trạng bức xạ nhiệt. Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ, bạn phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết để bảo đảm an toàn. Bên cạnh đó, mỗi gia đình nên lựa chọn các thiết bị truyền tải điện phù hợp để đề phòng quá tải, chập cháy hay rò điện…

Qua tìm hiểu, vi phạm an toàn điện xảy ra ở khá phổ biến tại các chung cư cũ. Theo các cơ quan chức năng, để giải quyết tình trạng này, cần xử lý nghiêm những vi phạm về sử dụng điện và đưa yêu cầu đảm bảo an toàn sử dụng điện vào hợp đồng mua bán điện. Nếu trong quá trình sử dụng điện, hộ dân nào vi phạm, kiên quyết ngừng cấp điện. Địa phương và ngành Điện cũng cần tăng cường kiểm tra, thông báo, nhắc nhở hoặc xử lý theo đúng quy định của pháp luật khi thấy những dấu hiệu mất an toàn điện.

Nhiều năm qua, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội cũng đã liên tục đưa ra khuyến cáo, cư dân chung cư phải tuyệt đối tuân thủ những quy định về an toàn sử dụng điện. Cụ thể: Đối với chung cư, cần tính toán, lựa chọn dây dẫn phù hợp với khả năng chịu tải. Các gia đình cần lắp thiết bị bảo vệ (aptomat tổng), thiết bị bảo vệ ở từng khu vực... Không câu mắc điện tùy tiện, không đặt các thiết bị điện gần những đồ dùng dễ cháy. Không sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn trên cùng một ổ cắm; tắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng.

Người dân nêu cao tinh thần phòng cháy

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đưa ra nhiều khuyến cáo, người dân cần quản lý nguồn điện chặt chẽ, nhất là lựa chọn các thiết bị truyền tải điện phù hợp đề phòng quá tải chập cháy, rò rỉ điện bằng cách sử dụng cầu dao điện có thiết bị bảo vệ tự đóng - ngắt… Đối với các cơ sở sản xuất, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở doanh nghiệp tuân thủ quy định an toàn về điện. Để loại bỏ nguy cơ cháy nổ, mỗi người dân cần nâng cao ý thức PCCC, không chủ quan, lơ là.

Trước khi ra khỏi phòng phải đóng ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt. Bóng đèn hoặc những thiết bị điện khác không đặt gần những vật dễ cháy như giá áo, tủ sách, giá báo, tủ quần áo… nhằm tránh tình trạng bức xạ nhiệt. Đặc biệt, việc tham gia bảo hiểm cháy nổ cũng là một cách bảo vệ chủ động cho chính căn hộ và tài sản của các cư dân đang sinh sống tại các khu chung cư. Theo đó, khi không may có hỏa hoạn, bảo hiểm sẽ giúp chủ căn hộ giảm bớt thiệt hại về tài sản.

Dự báo, tình hình cháy nổ trên địa bàn những tháng cuối năm còn nhiều diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu do chập điện, thắp hương thờ cúng, hạn chế kiến thức về công tác PCCC của một bộ phận nhân dân. Bên cạnh sự phát triển của kinh tế - xã hội, thì cơ sở hạ tầng phục vụ công tác PCCC chưa đồng bộ, thực trạng công tác PCCC còn nhiều bất cập như: Hệ thống trụ nước để cung cấp nước chữa cháy trên các tuyến đường còn thiếu; các loại nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy hạn chế. Bên cạnh đó, giao thông phục vụ công tác chữa cháy còn khó khăn, tại các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn, đặc biệt ở một số khu vực dân cư đường giao thông nhỏ hẹp. Khi xảy ra cháy, nổ, xe chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp không tiếp cận được, dẫn đến xảy ra cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng khó lường…

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ PCCC&CNCH) - Công an thành phố Hà Nội: Nếu lực lượng chữa cháy cơ sở, người dân nêu cao tinh thần phòng cháy, sẽ hạn chế tối đa thiệt hại do cháy và các vụ cháy lớn, cháy lan. Từ thực tế các vụ cháy xảy ra trong thời gian qua, một số chuyên gia phòng cháy, chữa cháy đánh giá hiện chưa có nhiều mô hình, phương pháp phòng cháy, chữa cháy hiệu quả. Trước yêu cầu nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy đặt ra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chỉ đạo các lực lượng PCCC&CNCH Thành phố cần có giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tế theo từng lĩnh vực, địa bàn; chú trọng nâng cao chất lượng của lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, nhằm xây dựng các địa bàn an toàn, không xảy ra sự cố cháy nổ.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Đơn vị đã chủ động các biện pháp phòng ngừa và nhiệm vụ quan trọng là nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở; phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành; hướng dẫn, chỉ đạo các lực lượng cơ sở chủ động, sẵn sàng về lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo phương châm “4 tại chỗ”. Trách nhiệm phòng cháy hơn bao giờ hết là nhiệm vụ chung của toàn dân.

Mỗi cơ sở, đơn vị khu dân cư phải là lực lượng chữa cháy hiệu quả, phòng cháy an toàn. Thời gian qua, đã có nhiều đơn vị, cơ sở chủ động thực hiện biện pháp tuyên truyền phòng chống cháy nổ với nhiều biện pháp đổi mới, sát thực tiễn địa bàn, khu dân cư. Điển hình, lực lượng chức năng quận Ba Đình đã chủ động phối hợp với Cảnh sát PCCC tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn trên địa bàn dân cư thuộc 14 phường. Qua đó nâng cao ý thức, kỹ năng cho lực lượng cơ sở, người dân chủ động, biết cách ứng phó khi có cháy xảy ra…

Thu Trang

Nguồn :