Cần đảm bảo hài hòa giữa 3 bên khi áp thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Trả lời về nội dung liên quan đến vấn đề tiền thuế người dân phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở tăng quá cao, khiến nhiều người không đủ khả năng đóng tiền, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Môi trường diễn ra sáng 3/7, ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho hay, ttrước khi có Luật Đất đai 2024, giá đất được quy định bởi khung giá Nhà nước ban hành, các địa phương căn cứ vào khung giá đất nên giá đất so với giá thị trường có sự chênh lệch rất lớn.
![]() |
| Ông Mai Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) trả lời báo chí tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Nông nghiệp và Môi trường sáng ngày 3/7 (Ảnh Nguyễn Hạnh) |
Theo ông Phấn, trong quá trình triển khai các dự án đầu tư công của Nhà nước, việc thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội rất khó khăn, không thể triển khai các dự án công trình trọng điểm quốc gia hoặc triển khai rất chậm. Vì vậy, tổng kết Nghị quyết 19 của Ban Chấp hành Trung ương đã xác định rõ giá đất theo quy định của pháp luật Đất đai 2013 là chưa sát với giá thị trường, gây cản trở rất lớn đến sự phát triển kinh tế chung của toàn đất nước.
Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao" đã có định hướng và chủ trương rất rõ cho Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường (trước đây) về giá đất tiệm cận với giá thị trường. Đảm bảo hài hòa giữa việc người có đất bị thu hồi sẽ được đền bù theo giá tiệm cận với giá thị trường và người chuyển mục đích sử dụng đất cũng phải đóng góp vào ngân sách Nhà nước.
Về nội dung một số nơi người sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải nộp tiền cao. Về việc thu tiền này là theo quy định của pháp luật Đất đai. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã nghiên cứu trên thực tiễn và sẽ trao đổi với Bộ Tài chính theo hướng giá đất tiệm cận theo giá thị trường nhưng cần phân định theo đối tượng, loại đất.
“Việc xây dựng Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/07/2024 của Chính phủ Quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất do Bộ Tài chính chủ trì, do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp với Bộ Tài chính về nội dung này nhằm đảm bảo hài hòa giữa người có đất bị thu hồi, người chuyển đổi mục đích, đồng thời, cũng phải đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước”, ông Mai Văn Phấn nói.
Trước đó, một số cơ quan báo chí đã phản ánh một số trường hợp người dân tại Nghệ An và Ba Vì (Hà Nội) gặp khó khăn khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở do mức thu tiền sử dụng đất quá cao.
![]() |
| Thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất quá cáo khiến nhiều người dân gặp khó khi không đủ tiền thực hiện nghĩa vụ thuế. |
Cụ thể, một người dân ở xã Minh Quang, huyện Ba Vì (nay là xã Ba Vì, Hà Nội) đã hoàn tất thủ tục chuyển đổi hơn 210m2 đất trồng cây lâu năm thành đất ở. Thế nhưng, số tiền sử dụng đất quá cao, người dân không đủ khả năng đóng, buộc chính quyền phải thu hồi và hủy quyết định đã cho phép chuyển đổi.
Tương tự, vợ chồng ông Trần Duy Đồng và bà Nguyễn Thị Hồng, trú tại khối Đức Thịnh, phường Hưng Lộc, thành phố Vinh (Nghệ An) vô cùng hoang mang khi chuyển đổi 300m2 đất vườn nằm cạnh khu nghĩa trang sang đất ở phải nộp tiền sử dụng đất gần 4,5 tỷ đồng. Gia đình không phản đối việc đóng thuế nhưng cho rằng, với số tiền đó, cả đời họ cũng không có.
Liên quan đến vấn đề này, chiều 2/7, tại buổi họp báo thường kỳ quý II/2025 của Bộ Tài chính, bà Nguyễn Thị Thoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, cho biết, Bộ Tài chính đã nắm thông tin phản ánh và đã có văn bản gửi các địa phương để nắm bắt tình hình, từ đó kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.
Cũng liên quan đến vấn đề giá đất tăng, thị trường bất động sản sẽ thế nào? Theo ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), giá đất gắn với thị trường bất động sản. Trong thời gian từ nay đến trước 31/12/2025, các địa phương phải có trách nhiệm xây dựng giá đất địa phương để ban hành và áp dụng từ 1/1/2026. Vì vậy, chúng tôi cũng đã có văn bản đề nghị địa phương đánh giá thấu đáo tác động của thị trường, cũng như khả năng phát triển của kinh tế - xã hội địa phương để đảm bảo việc Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng bảng giá đất phù hợp nhất.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Môi trường 05/12/2025 07:21
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội
Môi trường 04/12/2025 16:00
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác
Môi trường 04/12/2025 06:27
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 03/12/2025 07:28
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng
Môi trường 02/12/2025 06:12
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí
Môi trường 01/12/2025 18:33
Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam
Môi trường 01/12/2025 18:29
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng
Môi trường 01/12/2025 06:37
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét
Môi trường 30/11/2025 08:05
Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững
Môi trường 28/11/2025 16:40


