Cái giá của không mở thầu!

(LĐTĐ) Lợi dụng sơ hở của hệ thống luật pháp, một số địa phương đã “cố tình” lách luật bằng việc mời gọi các nhà đầu tư rồi giao đất không qua đấu giá. Hệ quả, hiện tại chính một số cựu quan chức, quan chức đương nhiệm bị khởi tố vì liên quan việc giao đất cho doanh nghiệp không qua mở thầu gây thất thoát tài sản nhà nước…
Quyết tâm triển khai hiệu quả các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 Hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp sẽ được mở rộng Sửa Luật Đất đai: Hoàn thiện các quy định về giá đất theo nguyên tắc thị trường
Cái giá của không mở thầu!
Ảnh minh họa.

Mặc dù Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014, một đạo luật được cho là góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý Nhà nước liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhưng qua hơn 8 năm đi vào cuộc sống đã bộc lộ một số bất cập. Một trong những bất cập lớn nhất là tình trạng giao đất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp không thông qua hình thức mở thầu dẫn đến đất đai bị sử dụng lãng phí, không hiệu quả, thậm chí dẫn đến tiêu cực, lãng phí, khiếu kiện vì đất đai liên tục gia tăng.

Ngoại trừ các dự án trọng điểm quốc gia, các dự án liên quan đến an ninh, quốc phòng, các dự án dân sinh, “trọng điểm” địa phương được Chính phủ phê duyệt, thời gian qua các địa phương đang có “mốt” trải thảm đỏ mời gọi các doanh nghiệp không quan trọng lớn hay nhỏ đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến bất động sản, gồm: Sân golf, khu đô thị, khu du lịch, du lịch sinh thái… Nói ngắn gọn, sau “hội chứng” xây nhà máy xi măng, bia, công nghiệp nặng, 10 năm trở lại đây, các địa phương đang có cuộc đua mời gọi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Với những tập đoàn có tiềm lực tài chính, họ quy hoạch diện tích lên tới cả trăm ha, góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị hoặc “khai phá” tiềm năng du lịch địa phương đã đành, nhưng những doanh nghiệp “be bé” cũng tìm đến các địa phương để xin đầu tư. Họ “ngắm nghía” ở đâu thấy ưng ý là làm đơn, nộp hồ sơ xin tỉnh, thành; tỉnh, thành phố căn cứ vào hồ sơ đã được các ngành có thẩm quyền (tham mưu) trình đúng thủ tục, đúng “quy định” là ra quyết định đồng ý. Cứ thế, cố tình bỏ qua khâu mời thầu, dẫn đến việc doanh nghiệp nghiễm nhiên được cái mình muốn “dự án”, “đất”. Trong khi, theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, theo quy định và quy trình đầu tư, bất kỳ dự án bất động sản nào, tỉnh, thành phố sau khi có quy hoạch, muốn tiến hành đầu tư đều phải thông qua việc mở thầu để chọn được nhà đầu tư tốt nhất. Nói ngắn gọn, doanh nghiệp không được chọn đất, muốn chính quyền giao đất mà phải thông qua cơ chế đấu thầu.

Hệ quả của việc “lách luật”, “cố tình” không hiểu luật, “xem thường” pháp luật là liên tiếp tại các địa phương như Thanh Hóa (thành phố Thanh Hóa), Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), Kiên Giang, hay vụ án tại Bình Dương mà Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đang xét xử… khiến một số quan chức, cựu quan chức đã bị cơ quan điều tra khởi tố vì tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn cấp đất sai cho doanh nghiệp (không qua hình thức mở thầu- PV) gây thất thoát tài sản Nhà nước làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, gây bức xúc trong nhân dân. Và ai dám chắc chắn rằng sẽ không còn địa phương để xảy ra tình trạng như nói trên.

Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương liên quan đến lĩnh vực đất đai đã ban hành, các cơ quan hoạch định chính sách đang ráo siết công tác sửa Luật Đất đai để trình Quốc hội tại kỳ họp tới, hy vọng trong thời gian chờ sửa luật, thông qua luật, luật có hiệu lực và Chính phủ ban hành các nghị định hướng dẫn thực thi luật, các cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương cần rút ra bài học xương máu về việc “không chịu” mở thầu, tự ý giao đất cho doanh nghiệp dẫn đến những hậu quả đáng tiếc gây thất thoát tài sản Nhà nước.

L.Hà

Nên xem

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...
Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

(LĐTĐ) Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa có thông báo kết luận kiểm tra liên quan đến vụ việc ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng ...
Hải Phòng: Phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động

Hải Phòng: Phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch 233/KH-UBND thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp thành phố Hải Phòng giai ...
Chủ động biện pháp ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ

Chủ động biện pháp ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Bộ Y tế thông tin, tại thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade ...
Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ...
VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

(LĐTĐ) Tình trạng bán tháo cổ phiếu tiếp tục xảy ra trong ngày giao dịch đầu tuần, ngày 3/10, chỉ số VN-Index giảm 45,67 điểm kèm 147 mã giảm sàn. Thị ...
Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở ...

Tin khác

Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

(LĐTĐ) Trước đây, mơ ước của hầu hết sinh viên khi ra trường là được làm cho cơ quan Nhà nước, nhưng nay thì nhiều công chức, viên chức lại xin nghỉ làm cho cơ quan Nhà nước ra làm ngoài. Đã có nhiều ý kiến luận bàn vấn đề này, nhưng có lẽ nguyên nhân chính vẫn là những bất cập giữa tiền lương và giá cả.
"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

(LĐTĐ) Khi nhắc tới Hà Nội, những người con phương xa, du khách đã một lần đến Thủ đô đều nôn nao nhớ về mùa thu Hà Nội nồng nàn hoa sữa; về những con phố rợp bóng cây xanh, về những mặt hồ lăn tăn sóng; về hồn phố cổ; về những di tích lịch sử, văn hóa, ẩm thực… tạo nên hồn cốt Hà Nội chứ không phải “cà phê đường tàu”. Đó là sự thật!
Hai xu hướng, một niềm tin

Hai xu hướng, một niềm tin

(LĐTĐ) Năm học mới đã bắt đầu, bên cạnh việc học ở trường, chuyện học thêm (học những môn gì? Học ở đâu? Học với ai) lại trở thành vấn đề đau đầu với nhiều phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, theo ghi nhận trong năm học này, trong “tư duy” của các bậc phụ huynh đã bắt đầu có sự khác biệt về cách tiếp cận “cái sự học” của các con.
Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Do nhu cầu phát triển kinh tế, thời gian qua trên khắp địa bàn cả nước, địa phương nào cũng thành lập các khu công nghiệp tập trung để thu hút đầu tư. Nhờ có các khu công nghiệp mà hàng triệu người lao động có việc làm. Song chính vì lý do kinh tế, mà không ít nơi “quên” cả nhà ở cho công nhân khiến họ phải đi thuê nhà trọ trong điều kiện thiếu thốn về vật chất.
77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2022) cũng là dịp cả nước đang đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế sau thời kỳ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra. Phát huy tinh thần quật cường của Cách mạng tháng Tám và những giá trị bất hủ của Tuyên ngôn độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2/9/1945, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Thủ đô và toàn thể nhân dân Thủ đô ra sức thi đua lao động, sản xuất, không ngừng nỗ lực, học tập, sáng tạo để góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Nguồn nhân lực của tương lai

Nguồn nhân lực của tương lai

(LĐTĐ) Để hướng tới sự kiện năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, nước ta là nước có thu nhập trung bình cao; năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước, nước ta cơ bản trở thành nước phát triển, có thu nhập cao như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đề ra, nguồn nhân lực và chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng.
Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

(LĐTĐ) Với một lượng kiến thức tương đối ở trường, học sinh “hấp thụ” đủ đã tương đối “mệt”. Song trước áp lực thành tích, thi cử và cả “bầu trời” tương lai phía trước, nhiều gia đình vẫn phải đưa con đi học thêm. Chưa khi nào, cái sự học chiếm quá nhiều thời gian, công sức của phụ huynh như bây giờ!
Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, bất kỳ ngành, nghề, lĩnh vực gì cũng quan trọng đối với đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế còn hạn hẹp, chúng ta cần có những chính sách đặc thù về lương, phụ cấp cho từng ngành để thực hiện mục tiêu của cả hiện tại lẫn tương lai.
Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 500 năm, (Thân Nhân Trung (1418 - 1499) từng nói câu kinh điển: “Hiền tài là nguyên khí của một quốc gia. Nếu nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, còn nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp nối truyền thống ông cha, Bác Hồ kính yêu từ khi bôn ba tìm đường cứu nước đến khi trên cương vị Chủ tịch nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, tìm kiếm, sử dụng nhân tài phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc!
Nên thu hồi đất để xây trường

Nên thu hồi đất để xây trường

(LĐTĐ) Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, những phụ huynh có con thi đỗ vào lớp 10 trường công lập phần nào thở phào nhẹ nhõm vì đã qua được kỳ thi “gay cấn” nhất, thậm chí quan trọng hơn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm căn cứ cho học sinh xét tuyển vào đại học. Song đối với những gia đình có thu nhập thấp, con không đỗ trường công, phải học trường tư lại là vấn đề…
Xem thêm
Phiên bản di động