Cài đặt VssID để cùng giám sát về quyền lợi bảo hiểm

(LĐTĐ) Để đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên địa bàn thành phố Hà Nội, góp phần thực hiện chiến lược số quốc gia, xây dựng Chính phủ điện tử theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn đăng ký cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân, hoàn thành trước ngày 31/3/2021.
Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho cán bộ, công chức Cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố Cán bộ, công chức cơ quan Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cài đặt ứng dụng VssID VssID: Công cụ hữu hiệu “giám sát” quyền lợi bảo hiểm xã hội

Tăng tốc, nỗ lực hết sức

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết: Từ tháng 11/2020 khi ứng dụng VssID được đưa vào sử dụng, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã cử đoàn công tác xuống các doanh nghiệp có đông công nhân lao động hỗ trợ kê khai, phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử, thực hiện các thủ tục dịch vụ công; hướng dẫn và cài đặt sử dụng ứng dụng VssID cho người lao động. Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực không chỉ của người lao động và cả chủ sử dụng lao động.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phục vụ vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp Thủ đô, trong tháng 3/2021, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các Bộ, sở, ban, ngành đóng trên địa bàn Thành phố.

Cài đặt VssID để cùng giám sát về quyền lợi bảo hiểm
Cán bộ Bảo hiểm xã hội Hà Nội hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Tổng Liên đoàn cài đặt ứng dụng VssID. Ảnh: B.D

Theo kế hoạch, Bảo hiểm xã hội Thành phố sẽ hướng dẫn cài đặt cho gần 5.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại 29 sở, ban, ngành của Thành phố và gần 18.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại 68 Bộ, ban, ngành. Tiếp sau đó, Bảo hiểm xã hội Thành phố sẽ triển khai hướng dẫn cài đặt VssID tại các đơn vị sử dụng lao động, đơn vị hành chính, sự nghiệp, trường học, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn.

Để khẩn trương đưa ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số đến với người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Vũ Đức Thuật cho biết: Bảo hiểm xã hội Thành phố đã có hướng dẫn kịp thời gửi các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn Thành phố trong việc tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

Sau khi dịch Covid-19 tạm lắng, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã đẩy mạnh triển khai tổ chức các tổ công tác trực tiếp đến làm việc hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt tại gần 100 đơn vị với 22.566 lao động của các Bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, các sở, ban, ngành có tỷ lệ cài đặt ứng dụng cao như: Sở Ngoại vụ Hà Nội đạt tỷ lệ 100%, Sở Du lịch Hà Nội đạt 97,8 %, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đạt 93,4%, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đạt 80%...

Trước 31/3/2021: 100% công chức, viên chức Hà Nội hoàn thành cài đặt VssID

Để đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng VssID trên địa bàn Thành phố, Uỷ ban nhân dân Thành phố đã có văn bản yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động tại các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch hồ sơ điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân, hoàn thành trước ngày 31/3/2021.

Để đẩy nhanh tiến độ, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Bưu điện Thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, các đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bưu điện huyện và Bưu điện trung tâm phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu ngoài việc phổ biến, cung cấp tài liệu hướng dẫn người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Thành phố phân công các tổ hỗ trợ trực tiếp tại các cơ quan, bộ, ngành, các đơn vị của Trung ương và Thành phố, các khu công nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động có số lao động lớn, các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế… để hỗ trợ kê khai và thực hiện xác nhận nhân thân của người đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội; hỗ trợ người dân cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID.

Người lao động nên cài đặt để tự giám sát quyền lợi bản thân

Là cá nhân đầu tiên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cài đặt thành công ứng dụng VssID trên điện thoại di động, bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Quá trình đi tiếp xúc với công nhân lao động tại các địa phương, tôi thấy rằng, do người lao động không biết được quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình, cũng như không nắm rõ được người sử dụng lao động đã trích tiền lương của mình, nhưng có tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho mình hay chưa, hay sử dụng vào việc khác… thì việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID giải đáp được những băn khoăn, thắc mắc đó.

Theo bà Ngân, là tài khoản cá nhân được xây dựng, thiết lập trên điên thoại thông minh, khi cài đặt ứng dụng này, mỗi cá nhân sẽ biết được thông tin đóng - hưởng bảo hiểm xã hội của mình, lịch sử các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, ốm đau, thai sản… mình đã hưởng, các thông tin về các chế độ, chính sách có liên quan đến người lao động như Luật Bảo hiểm xã hội, thông tư, nghị định hướng dẫn, quy định nhà nước hiện nay về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… để người lao động nắm được quyền, nghĩa vụ của mình.

“Điều quan trọng nhất, tôi đánh giá cao từ ứng dụng VssID là người lao động có thể theo dõi hằng tháng mình đã được đóng bảo hiểm xã hội hay chưa, điều này giúp giảm bớt tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động. Từ đó giúp minh bạch quá trình đóng - hưởng của người lao động.

Trường hợp người lao động nếu thấy mình chưa được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, có thể kiến nghị ngay với người sử dụng lao động, hoặc tổ chức Công đoàn để có thể có các biện pháp hỗ trợ. Bởi hiện nay, nhiều lao động chỉ đến khi chuyển công tác, nhận lương hưu, đến viện khám chữa bệnh… mới biết doanh nghiệp chưa đóng bảo hiểm xã hội cho mình thì như vậy rất thiệt thòi về quyền lợi”, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh thêm.

Với nhiều tiện ích như vậy, bà Hồ Thị Kim Ngân cho rằng, ứng dụng VssID giúp công khai, minh bạch các thông tin, là kênh giao tiếp giữa người tham gia và cơ quan Bảo hiểm xã hội một cách trực tiếp, dễ dàng và thuận tiện.

Bà Ngân cho rằng, khi từng cá nhân tải ứng dụng này về sử dụng, thì mỗi cá nhân chính là người giám sát đầu tiên về quá trình tham gia đóng - hưởng bảo hiểm xã hội của mình, là người tự bảo vệ quyền lợi của mình đầu tiên. Vì vậy, Công đoàn các cấp cần đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền rộng rãi cho càng nhiều người lao động biết đến ứng dụng càng tốt, để mọi người cùng biết, cùng hưởng và cùng tham gia giám sát về chế độ, chính sách, đảm bảo quyền lợi của bản thân.

“Khi người lao động là người giám sát đầu tiên, họ cũng sẽ là người thông tin, phản ánh đến các cơ quan có chức năng như Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, tổ chức Công đoàn về việc doanh nghiệp, đơn vị thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như thế nào. Thông qua phản ánh của người lao động, tổ chức Công đoàn sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, tổ chức thanh tra, kiểm tra để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động”, bà Ngân phân tích./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 3/8, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã tổ chức trao quà và tiền mặt trị giá hơn 70 triệu đồng (là tấm lòng của công nhân viên ...
Giá nông sản, thực phẩm tăng “sốc” từng ngày chủ yếu do tâm lý

Giá nông sản, thực phẩm tăng “sốc” từng ngày chủ yếu do tâm lý

Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân, cục bộ một số nơi, tiểu thương tăng giá nông sản, thực phẩm, rau xanh ở mức vô lý.
Asensio lập siêu phẩm, Tây Ban Nha gặp Brazil ở chung kết môn bóng đá nam Olympic 2020

Asensio lập siêu phẩm, Tây Ban Nha gặp Brazil ở chung kết môn bóng đá nam Olympic 2020

(LĐTĐ) Olympic Tây Ban Nha đã gặp muôn vàn khó khăn ở trận bán kết với Olympic Nhật Bản, "bò tót" phải nhờ đến siêu phẩm của Asensio ở những phút ...
Chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, bên cạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Hà Đông ...
Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

(LĐTĐ) Những năm qua, Trường Trung học phổ thông Hoàng Cầu (quận Đống Đa) đã tích cực triển khai phong trào thi đua “Gương sáng người lao động” trong đội ngũ ...
Nữ công nhân môi trường bị cướp xe máy sau ca làm việc đêm

Nữ công nhân môi trường bị cướp xe máy sau ca làm việc đêm

(LĐTĐ) Rạng sáng ngày 3/8, sau khi tan ca làm đêm, nữ công nhân môi trường Thủ đô chạy xe máy về nhà thì bị 4 đối tượng chặn đường, cướp ...
Ngày 3/8: Hà Nội xử phạt gần 2 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

Ngày 3/8: Hà Nội xử phạt gần 2 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội thông tin, trong ngày 3/8, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành ...

Tin khác

Xác nhận danh sách cho gần 176.000 lao động được nhận chính sách hỗ trợ của Chính phủ

Xác nhận danh sách cho gần 176.000 lao động được nhận chính sách hỗ trợ của Chính phủ

(LĐTĐ) Đến nay, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã xác nhận danh sách cho 175.804 lao động thuộc 10.858 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ.
Đảm bảo, hỗ trợ tốt nhất quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế trong bối cảnh dịch bệnh

Đảm bảo, hỗ trợ tốt nhất quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn số 2311/BHXH-CSYT gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố (Bảo hiểm xã hội các tỉnh), Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân hướng dẫn về việc thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Ngày mai (3/8): Hà Nội bắt đầu chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 8/2021

Ngày mai (3/8): Hà Nội bắt đầu chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 8/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có Công văn hỏa tốc số 2480/UBND-KGVX gửi Bảo hiểm xã hội Thành phố, Bưu điện Thành phố và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã về việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 8/2021.
Làm thế nào để giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong thời gian giãn cách xã hội?

Làm thế nào để giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong thời gian giãn cách xã hội?

(LĐTĐ) Để kịp thời giải quyết các chính sách, chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhiều doanh nghiệp và người lao động bày tỏ băn khoăn không biết làm thế nào để giao dịch kịp thời với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong bối cảnh toàn thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội?
“Điểm sáng” về truyền thông phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện Yên Thành, Nghệ An

“Điểm sáng” về truyền thông phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện Yên Thành, Nghệ An

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, khiến cho công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế gặp nhiều khó khăn. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã sáng tạo, chuyển đổi mô hình truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến và truyền thông nhóm nhỏ, qua đó đã đạt được những kết quả “đột phá” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình giữa đại dịch.
Tuyệt đối không để người bệnh phải chi trả chi phí thuộc quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế

Tuyệt đối không để người bệnh phải chi trả chi phí thuộc quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị: Đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thông báo và hướng dẫn để người bệnh bảo hiểm y tế được khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến.
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây cũng là địa phương đi đầu cả nước thực hiện sớm việc thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… Những thành tích như vậy trong thời điểm này là rất đáng quý”- Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội.
Đảm bảo giải quyết các chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho doanh nghiệp không quá 1 ngày làm việc

Đảm bảo giải quyết các chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho doanh nghiệp không quá 1 ngày làm việc

(LĐTĐ) Với nỗ lực cao nhất nhằm khẩn trương đưa những chính sách hỗ trợ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đến với người lao động và người sử dụng lao động, ngày 26/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố khi nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách của đơn vị phải thực hiện giải quyết trong thời gian không quá 1 ngày làm việc.
Đảm bảo quyền lợi người thụ hưởng bảo hiểm xã hội trong bối cảnh giãn cách xã hội

Đảm bảo quyền lợi người thụ hưởng bảo hiểm xã hội trong bối cảnh giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội sẽ tạm dừng tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận “Một cửa”; tiếp tục tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính; tiến hành chi trả lương tháng 8 đối với người hưởng mới qua ATM và tại nhà… Đó là những giải pháp chủ động, linh hoạt của Bảo hiểm xã hội Thành phố, góp phần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND của Ủy ban nhân Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.
Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi gia đình

Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi gia đình

(LĐTĐ) Với số tiền chữa bệnh hơn 2 tỷ đồng/năm, vượt quá sức chi trả của bản thân và gia đình, anh Tuyên (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ: "May nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, tôi đã được hưởng 100% chi phí điều trị. Bảo hiểm y tế chính là “ân nhân” giúp tôi tiếp tục được sống”. Với những ý nghĩa thiết thực, bảo hiểm y tế ngày càng khẳng định là chính sách trụ cột trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội của nước ta, được Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội hết sức coi trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động