M
23/03/2021 13:38

Cài đặt VssID để cùng giám sát về quyền lợi bảo hiểm

(LĐTĐ) Để đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên địa bàn thành phố Hà Nội, góp phần thực hiện chiến lược số quốc gia, xây dựng Chính phủ điện tử theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn đăng ký cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân, hoàn thành trước ngày 31/3/2021.

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho cán bộ, công chức Cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố Cán bộ, công chức cơ quan Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cài đặt ứng dụng VssID VssID: Công cụ hữu hiệu “giám sát” quyền lợi bảo hiểm xã hội

Tăng tốc, nỗ lực hết sức

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết: Từ tháng 11/2020 khi ứng dụng VssID được đưa vào sử dụng, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã cử đoàn công tác xuống các doanh nghiệp có đông công nhân lao động hỗ trợ kê khai, phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử, thực hiện các thủ tục dịch vụ công; hướng dẫn và cài đặt sử dụng ứng dụng VssID cho người lao động. Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực không chỉ của người lao động và cả chủ sử dụng lao động.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phục vụ vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp Thủ đô, trong tháng 3/2021, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các Bộ, sở, ban, ngành đóng trên địa bàn Thành phố.

Cài đặt VssID để cùng giám sát về quyền lợi bảo hiểm
Cán bộ Bảo hiểm xã hội Hà Nội hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Tổng Liên đoàn cài đặt ứng dụng VssID. Ảnh: B.D

Theo kế hoạch, Bảo hiểm xã hội Thành phố sẽ hướng dẫn cài đặt cho gần 5.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại 29 sở, ban, ngành của Thành phố và gần 18.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại 68 Bộ, ban, ngành. Tiếp sau đó, Bảo hiểm xã hội Thành phố sẽ triển khai hướng dẫn cài đặt VssID tại các đơn vị sử dụng lao động, đơn vị hành chính, sự nghiệp, trường học, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn.

Để khẩn trương đưa ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số đến với người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Vũ Đức Thuật cho biết: Bảo hiểm xã hội Thành phố đã có hướng dẫn kịp thời gửi các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn Thành phố trong việc tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

Sau khi dịch Covid-19 tạm lắng, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã đẩy mạnh triển khai tổ chức các tổ công tác trực tiếp đến làm việc hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt tại gần 100 đơn vị với 22.566 lao động của các Bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, các sở, ban, ngành có tỷ lệ cài đặt ứng dụng cao như: Sở Ngoại vụ Hà Nội đạt tỷ lệ 100%, Sở Du lịch Hà Nội đạt 97,8 %, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đạt 93,4%, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đạt 80%...

Trước 31/3/2021: 100% công chức, viên chức Hà Nội hoàn thành cài đặt VssID

Để đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng VssID trên địa bàn Thành phố, Uỷ ban nhân dân Thành phố đã có văn bản yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động tại các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch hồ sơ điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân, hoàn thành trước ngày 31/3/2021.

Để đẩy nhanh tiến độ, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Bưu điện Thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, các đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bưu điện huyện và Bưu điện trung tâm phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu ngoài việc phổ biến, cung cấp tài liệu hướng dẫn người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Thành phố phân công các tổ hỗ trợ trực tiếp tại các cơ quan, bộ, ngành, các đơn vị của Trung ương và Thành phố, các khu công nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động có số lao động lớn, các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế… để hỗ trợ kê khai và thực hiện xác nhận nhân thân của người đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội; hỗ trợ người dân cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID.

Người lao động nên cài đặt để tự giám sát quyền lợi bản thân

Là cá nhân đầu tiên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cài đặt thành công ứng dụng VssID trên điện thoại di động, bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Quá trình đi tiếp xúc với công nhân lao động tại các địa phương, tôi thấy rằng, do người lao động không biết được quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình, cũng như không nắm rõ được người sử dụng lao động đã trích tiền lương của mình, nhưng có tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho mình hay chưa, hay sử dụng vào việc khác… thì việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID giải đáp được những băn khoăn, thắc mắc đó.

Theo bà Ngân, là tài khoản cá nhân được xây dựng, thiết lập trên điên thoại thông minh, khi cài đặt ứng dụng này, mỗi cá nhân sẽ biết được thông tin đóng - hưởng bảo hiểm xã hội của mình, lịch sử các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, ốm đau, thai sản… mình đã hưởng, các thông tin về các chế độ, chính sách có liên quan đến người lao động như Luật Bảo hiểm xã hội, thông tư, nghị định hướng dẫn, quy định nhà nước hiện nay về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… để người lao động nắm được quyền, nghĩa vụ của mình.

“Điều quan trọng nhất, tôi đánh giá cao từ ứng dụng VssID là người lao động có thể theo dõi hằng tháng mình đã được đóng bảo hiểm xã hội hay chưa, điều này giúp giảm bớt tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động. Từ đó giúp minh bạch quá trình đóng - hưởng của người lao động.

Trường hợp người lao động nếu thấy mình chưa được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, có thể kiến nghị ngay với người sử dụng lao động, hoặc tổ chức Công đoàn để có thể có các biện pháp hỗ trợ. Bởi hiện nay, nhiều lao động chỉ đến khi chuyển công tác, nhận lương hưu, đến viện khám chữa bệnh… mới biết doanh nghiệp chưa đóng bảo hiểm xã hội cho mình thì như vậy rất thiệt thòi về quyền lợi”, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh thêm.

Với nhiều tiện ích như vậy, bà Hồ Thị Kim Ngân cho rằng, ứng dụng VssID giúp công khai, minh bạch các thông tin, là kênh giao tiếp giữa người tham gia và cơ quan Bảo hiểm xã hội một cách trực tiếp, dễ dàng và thuận tiện.

Bà Ngân cho rằng, khi từng cá nhân tải ứng dụng này về sử dụng, thì mỗi cá nhân chính là người giám sát đầu tiên về quá trình tham gia đóng - hưởng bảo hiểm xã hội của mình, là người tự bảo vệ quyền lợi của mình đầu tiên. Vì vậy, Công đoàn các cấp cần đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền rộng rãi cho càng nhiều người lao động biết đến ứng dụng càng tốt, để mọi người cùng biết, cùng hưởng và cùng tham gia giám sát về chế độ, chính sách, đảm bảo quyền lợi của bản thân.

“Khi người lao động là người giám sát đầu tiên, họ cũng sẽ là người thông tin, phản ánh đến các cơ quan có chức năng như Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, tổ chức Công đoàn về việc doanh nghiệp, đơn vị thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như thế nào. Thông qua phản ánh của người lao động, tổ chức Công đoàn sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, tổ chức thanh tra, kiểm tra để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động”, bà Ngân phân tích./.

Bảo Duy

Nguồn :