Các ngân hàng thương mại có đang kinh doanh 'âm vốn'?

(LĐTĐ) Thị trường tài chính đang xuất hiện nhiều trường hợp các ngân hàng thương mại bán trái phiếu với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động, gần như toàn bộ số trái phiếu này được mua bởi các ngân hàng và công ty chứng khoán.
Thành phố Hồ Chí Minh: Ngân hàng, chứng khoán hoạt động mức độ duy trì công suất Thị trường tuyển dụng nhân sự Quý III: Dự báo “nóng” mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm SeABank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 14.785 tỷ đồng

Hiện tượng này có bất thường và cho thấy điều gì trong thị trường vốn và hoạt động của các ngân hàng thương mại hiện nay?

6 tháng phát hành 68,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu

Các giao dịch mua các lô trái phiếu với lãi suất thấp hơn so với lãi suất cho doanh nghiệp vay đang diễn ra khá phổ biến trên thị trường.

Kết quả thống kê của SSI Research cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, 15 ngân hàng thương mại phát hành 68,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn bình quân 3,37 năm và lãi suất bình quân 4,3%/năm. Nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng gồm: Các ngân hàng (17,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 26%); công ty chứng khoán (38,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 56%); tổ chức trong nước (10,1 nghìn tỷ đồng, chiếm 15%) và cá nhân (2 nghìn tỷ đồng, chiếm 3%).

Các nhà đầu tư cá nhân chỉ mua trái phiếu tăng vốn cấp 2 có kỳ hạn dài (7 - 15 năm), hầu hết lãi suất thả nổi, năm đầu dao động từ 6,2% đến 7,9/năm. Các trái phiếu này thường kèm theo quyền mua lại trước hạn của tổ chức phát hành sau 2 - 5 năm (hoặc 10 năm với trái phiếu 15 năm).

Theo ghi nhận, có 56,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 83% tổng khối lượng trái phiếu ngân hàng phát hành nửa đầu năm 2021 là kỳ hạn 2 - 3 năm có lãi suất cố định từ 3,0 - 4,2%/năm, trả lãi hàng năm. Mức lãi suất này thấp hơn hẳn lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng trả sau (5,6 - 6%/năm). Gần như toàn bộ số trái phiếu này được mua bởi các ngân hàng và công ty chứng khoán.

Các ngân hàng thương mại có đang kinh doanh 'âm vốn'?
Nguồn vốn các ngân hàng thương mại chảy nhiều vào lĩnh vực bất động sản thời gian qua.

Trước đây, theo quy định tại Thông tư 34/2013/TT-NHNN, tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu phát hành trên thị trường sơ cấp của tổ chức tín dụng khác nên các công ty chứng khoán thường đứng ra làm trung gian, mua trái phiếu ngân hàng trên thị trường sơ cấp sau đó bán lại cho các tổ chức tín dụng khác. Hiện nay, quy định này đã được gỡ bỏ tại Thông tư 01/2021/TT-NHNN nên các ngân hàng thương mại đã có thể trực tiếp mua chéo trái phiếu của nhau trên thị trường sơ cấp từ ngày Thông tư có hiệu lực là 17/5/2021.

Các ngân hàng thương mại nếu không huy động vốn với lãi suất thị trường thì sẽ dẫn đến hiệu ứng khách hàng rút tiền và trước mắt các ngân hàng thương mại sẽ phải đối diện với rủi ro thanh khoản. Nhưng vì sao các ngân hàng thương mại lại mua bán các lô trái phiếu với lãi suất thấp hơn so với lãi suất cho vay doanh nghiệp thậm chí là thấp hơn lãi suất huy động?

Gần đây, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Residence vừa huy động 2.500 tỷ đồng thông qua 5 lô trái phiếu thông thường, không chuyển đổi. Trái phiếu có kỳ hạn 1 năm, được phát hành trong khoảng tháng 5-6/2021. Lãi suất chi trả cố định là 9,75%/năm.

Mục tiêu huy động nhằm bổ sung vốn thực hiện thanh toán tiền đảm bảo mua sỉ 130 bất động sản là biệt thự nghỉ dưỡng thuộc dự án Tổ hợp Khu du lịch thung lũng đại dương tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận theo văn bản thoả thuận ký kết giữa Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Residence với Công ty Cổ phần Kinh doanh nhà Nova.

Được biết, lô trái phiếu có tài sản đảm bảo là: Cổ phiếu NVL; Tài sản hình thành trong tương lai là 130 sản phẩm bất động sản thuộc dự án Tổ hợp Khu du lịch thung lũng Đại dương (NovaWorld Phan Thiết) tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận theo văn bản thoả thuận ký kết giữ Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Residence với Công ty Cổ phần Kinh doanh nhà Nova; và toàn bộ quyền phát sinh từ văn bản thoả thuận mua sỉ 130 bất động sản trên.

Theo chuyên gia tài chính TS Đinh Thế Hiển, với các lô trái phiếu thấp hơn so với lãi suất cho vay doanh nghiệp thì đó là con đường vòng nhằm xử lý tình trạng vốn, có thể là một khoản tín dụng cực lớn của một doanh nghiệp khó có khả năng thu hồi và quá hạn làm tăng tình trạng nợ xấu có khả năng mất vốn. Trong khi việc cho vay đảo nợ và đầu tư vào công ty của doanh nghiệp đang nợ đã không được phép như các năm 2010 nên buộc các ngân hàng thương mại phải đi đường vòng.

Giá phát hành thấp hơn lãi suất huy động

Thời gian gần đây nhiều ngân hàng thương mại phát hành các lô trái phiếu với lãi suất thấp hơn so với lãi suất huy động.

Đơn cử, Ngân hàng ACB vừa thông báo hoàn tất phát hành 2.000 trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, tương đương với tổng giá trị là 2.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất 4%/năm, trả lãi định kỳ mỗi năm. Ngày phát hành là 6/5/2021, đáo hạn 6/5/2024. Trái phiếu là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không phải nợ thứ cấp của ACB và không có tài sản đảm bảo. Theo thông tin có được,hai công ty chứng khoán đã mua lô trái phiếu này.

“Với các lô trái phiếu được phát hành với mức lái suất thấp hơn lãi suất huy động được các ngân hàng thương mại khác và điển hình là các công ty chứng khoán (chiếm 56%) mua lại thì đó không phải là hoạt động kinh doanh đầu tư. Vì hiện tại các công ty chứng khoán vay vốn các ngân hàng thương mại và các tổ chức khác để cho nhà đầu tư vay theo nghiệp vụ margin trên thị trường chứng khoán. Vì vậy việc mua lại các lô trái phiếu thấp hơn lãi suất huy động có thể là một “dịch vụ tài chính” bởi khi một ngân hàng A phát hành trái phiếu để ngân hàng B và công ty chứng khoán C mua sẽ giúp ngân hàng A này tăng vốn. Còn ngân hàng B và công ty chứng khoán C kể trên sẽ lại phát hành trái phiếu cho ngân hàng D khác và công ty chứng khoán E khác mua. Với các vòng quay như vậy các ngân hàng thương mại đều được tăng vốn, tăng quy mô tài sản (tài sản nợ)”, ông Hiển cho biết.

Ái Nghi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một ...
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa ...
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...

Tin khác

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có nằm trong sự ảnh hưởng của “hiện tượng Evergrande”?
Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng

Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 do Quốc hội ban hành quy định các nội dung liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng số, mạng xã hội; quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong thực hiện cung cấp thông tin, kết nối thông tin phục vụ công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh giao dịch dựa trên nền tảng số, mạng xã hội. Đồng thời, quy định rõ chế tài xử lý sau thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện hành vi trốn thuế.
Cần xem lại quy định cho vay mua nhà ở xã hội

Cần xem lại quy định cho vay mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Theo Dự thảo hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội thì người vay chỉ việc đến Ngân hàng Chính sách xã hội thay vì đến các ngân hàng thương mại cổ phần như trước đây, nhưng Luật Nhà ở lại quy định phải gửi tiền ở đó tối thiểu 12 tháng mới được vay...
VIB hợp tác với Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng đồng hành cùng con

VIB hợp tác với Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng đồng hành cùng con

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) hợp tác cùng Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng Family Link. Với tính năng tích điểm gấp 16 lần và không giới hạn cho các chi tiêu gắn kết gia đình cùng tiện ích đầu tư và tích lũy cho tương lai con cái, đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình có con nhỏ.
Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng

Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng

(LĐTĐ) Được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam đã chính thức thông báo điều chỉnh thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm từ 60 ngày lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực có ngày đến hạn đóng phí định kỳ kể từ ngày 30/8/2021 đến ngày 31/12/2021, với mong muốn chia sẻ gánh nặng tài chính và hỗ trợ khách hàng trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Giao dịch online “bùng nổ” mùa dịch

Giao dịch online “bùng nổ” mùa dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 xuất hiện khiến người tiêu dùng tiến hành mua sắm trực tuyến nhiều hơn, số người chọn hình thức mua sắm theo đó cũng tăng nhanh trong 2 năm gần đây. Một thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy 70% người được khảo sát mua sắm qua mạng nhiều hơn trước đại dịch, trong đó có 36% mua sắm qua mạng nhiều hơn rất nhiều. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kế từ Sách trắng Thương mại điện tử năm 2021, tỷ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến đã tăng từ 77% trong năm 2019 lên 88% trong năm 2020.
Ngân hàng SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính cho đối tác Nhật Bản

Ngân hàng SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính cho đối tác Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngân hàng SHB cho biết sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính SHB Finance cho đối tác chiến lược Nhật Bản.
Cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ khách hàng

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ khách hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Agribank giảm lãi vay kịp thời, hỗ trợ khách hàng "vượt" đại dịch Covid-19

Agribank giảm lãi vay kịp thời, hỗ trợ khách hàng "vượt" đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã có giải pháp kịp thời và thực chất trong việc hỗ trợ khách hàng vượt dịch Covid-19. Hơn 1 triệu tỷ đồng dư nợ đã được Agribank triển khai miễn, giảm lãi vay hỗ trợ 3,2 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Ngân hàng tăng sức “đề kháng” với nợ xấu

Ngân hàng tăng sức “đề kháng” với nợ xấu

(LĐTĐ) Khác với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, các ngân hàng đã vững vàng hơn trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh khó khăn, nhiều ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt, tăng sức “đề kháng” với rủi ro nợ xấu, đồng thời chung sức để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó trong dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động