Các cơ quan dân cử phải thường xuyên đối thoại để gần dân hơn

Đối với các vấn đề lớn của đất nước, cử tri tại TP.HCM quan tâm đến kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, trong đó có vấn đề về đất đai, tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng không có vùng cấm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xã giao Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
Các cơ quan dân cử phải thường xuyên đối thoại để gần dân hơn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 11/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Củ Chi và Thành phố Thủ Đức trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ vui mừng khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi góp ý, chỉ đạo và tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn, Củ Chi.

Hội nghị giúp các huyện nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư, với số vốn cam kết đầu tư rất lớn gần 17 tỷ USD. Đây là kết quả có ý nghĩa đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội hai huyện cũng như giải quyết việc làm cho người dân, tạo cực tăng trưởng mới cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, cử tri bày tỏ cảm động khi Chủ tịch nước đã kêu gọi nhiều nhà tài trợ để tài trợ 1.000 căn nhà tình thương cho các hộ gia đình khó khăn tại hai huyện. Cử tri mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội để theo dõi, đôn đốc các dự án sớm được triển khai và đi vào cuộc sống.

Cử tri đã phản ánh nhiều vấn đề nổi cộm hiện nay liên quan đến đời sống người dân như: vấn đề giáo dục, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà ở cho người thu nhập thấp...

Đồng thời, kiến nghị Trung ương sớm có cơ chế, chính sách đặc thù để thành phố Thủ Đức phát triển tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng. Một số vấn đề còn tồn tại xung quanh khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng được cử tri phản ánh tại hội nghị.

Các cử tri đánh giá cao Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động cụ thể, lắng nghe ý kiến của cử tri Thành phố để chuẩn bị các nội dung trước kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Đối với các vấn đề lớn của đất nước, các cử tri bày tỏ quan tâm đến kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, trong đó có vấn đề về đất đai, tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng không có vùng cấm.

Cử tri Phạm Tiến Chánh, bày tỏ: Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã đưa ra lộ trình, kế hoạch nhằm đưa ra điều tra, xét xử nhiều vụ án, cho thấy quyết tâm của Đảng, Nhà nước.

Cử tri cả nước rất hài lòng về hoạt động tích cực của Đảng, Nhà nước thời gian qua, đặc biệt là phục hồi kinh tế sau đại dịch và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và giữ nghiêm kỷ cương phép nước.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cử tri Thành phố Hồ Chí Minh nêu nhiều vấn đề tâm huyết đối với sự phát triển của Thành phố và đất nước, trong đó có 18 ý kiến của cử tri hai huyện Củ Chi, Hóc Môn; 15 ý kiến của các cử tri Thành phố Thủ Đức.

Các ý kiến tập trung vào các vấn đề như xử lý quy hoạch treo, xử lý các dự án chậm tiến độ; thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội; vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; chính sách đối với người cao tuổi, vấn đề an sinh xã hội, vấn đề về giáo dục, bạo hành trong gia đình...

Ngay tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương và Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp giải đáp các vấn đề cử tri nêu ra, đồng thời có chương trình làm việc tiếp theo để trả lời cử tri cụ thể các vấn đề còn tồn đọng.

Các cơ quan dân cử phải thường xuyên đối thoại để gần dân hơn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cử tri tham dự hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đáng chú ý, với tư cách là Chủ tịch nước, Đại biểu Quốc hội của Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, đặc biệt là bí thư các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải thường xuyên lắng nghe, đối thoại, giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm một cách hợp tình hợp lý, đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng quyền lợi của người dân.

Theo ông Hoàng Tùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức, những vấn đề còn tồn tại ở Khu công nghệ cao thành phố và khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn là vấn đề rất khó khăn dù Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung giải quyết thời gian dài.

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố Thủ Đức đã xây dựng khu tái định cư hoán đổi đất cho dân và đang tìm hướng xác định tỷ lệ hoán đổi phù hợp.

Liên quan đến những vấn đề tồn tại ở khu vực 5 khu phố, 3 phường thuộc Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, ông Tùng cho biết, hiện Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận và tới đây sẽ có buổi đối thoại, tiếp xúc của Thanh tra Chính phủ với người dân.

Đây là vấn đề khó khăn do có nhiều khác biệt về ý kiến giữa các bên, thành phố Thủ Đức cùng các cơ quan sẽ giải quyết với quyết tâm cao nhất, vì sự phát triển của khu đô thị Thủ Thiêm và của Thành phố Hồ Chí Minh.

Về Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo thành phố Thủ Đức cho biết, hiện thành phố đang triển khai nhóm chính sách đặc thù theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Đến nay vẫn đang tháo gỡ từng bước, các trường hợp còn khúc mắc đang được rà soát lại. Tuy nhiên, thành phố cố gắng trong năm nay sẽ hoàn tất việc bàn giao nền đất cho bà con đối với các trường hợp đã hoàn tất hồ sơ bồi thường, để bà con ổn định nhà cửa, đời sống.

Đối với đề xuất cơ chế đặc thù cho thành phố Thủ Đức, hiện đã thực hiện qua 11 lần dự thảo Nghị quyết. Dự kiến trong năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về cơ chế phát triển Thành phố Thủ Đức. Đây là tiền đề, cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố Thủ Đức vận hành đúng tiềm năng, đáp ứng nguyện vọng của người dân thành phố.

Trả lời các vấn đề cử tri nêu ra, Chủ tịch nước đề nghị: “Các cơ quan dân cử, nhất là Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc... phải lắng nghe ý kiến nhân dân một cách nghiêm túc, để phản ánh vấn đề còn tồn tại tới cơ quan chức năng sớm giải quyết, đảm bảo hoạt động bình thường của người dân.

Nếu làm tốt, người dân sẽ gắn bó hơn với chính quyền. Do đó, trách nhiệm của cán bộ với cử tri, với người dân cần phải nâng cao hơn nữa,” Chủ tịch nước lưu ý.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nỗ lực của người dân, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, công tác an sinh xã hội và có tốc độ hồi phục nhanh, trở lại nhịp sống bình thường sau đại dịch.

Các cơ quan dân cử phải thường xuyên đối thoại để gần dân hơn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cử tri tham dự hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đối với hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư trong nước và quốc tế.

Một trong những nhiệm vụ hiện nay là cần tập trung tháo gỡ các vấn đề đặt ra để các chủ trương xúc tiến đầu tư đi vào hiện thực, nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy hoạch. Không chỉ đầu tư phát triển kinh tế mà còn đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý, Thành phố Hồ Chí Minh còn rất nhiều trở ngại, khó khăn. Vì vậy, thành phố cần phát triển năng động, phát triển dẫn đầu cả nước, phát triển toàn diện kinh tế-xã hội, phát triển bền vững, đặc biệt chăm lo đời sống của khoảng 10 triệu người dân.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các vấn đề đường thủy, đường bộ, đường cao tốc kết nối với những địa phương khác... là những vấn đề cần tháo gỡ cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có hai huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Vì vậy, thành phố cần triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các chương trình tái cấu trúc kinh tế đã được phê duyệt; hướng đến mô hình nền kinh tế sáng tạo; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời, cần huy động nguồn lực trong xã hội, chú trọng hơn nữa hợp tác công-tư, tháo gỡ nút thắt ở từng dự án.

Ngoài ra, thành phố cần rà soát, hoàn thiện toàn bộ quy hoạch đô thị sao cho phù hợp với mục tiêu phát triển đô thị hiện đại như đã đề ra. Đồng thời cần giải quyết rốt ráo những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri trong các vụ việc gây bức xúc xã hội...

Đánh giá cao cử tri quan tâm đối với các công việc của đất nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại hội nghị Trung tương 5 vừa kết thúc, một trong những nội dung quan trọng là tiếp tục nêu các chủ trương quản lý chặt chẽ về đất đai cũng như khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển đất nước; thảo luận và thống nhất về vấn đề cử tri quan tâm là thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch nước cũng cho biết, Trung ương đã thảo luận vấn đề xây dựng đảng cơ sở, theo đó “từng đảng viên, từng chi bộ là tế bào tốt nhất của Đảng để lãnh đạo quần chúng, lãnh đạo nhân dân. Đảng viên đi trước, làng nước theo sau, chi bộ phải mạnh, phải nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của quần chúng, vận động quần chúng thực hiện đường lối của Đảng, Nhà nước,” Chủ tịch nước nói.

Các cơ quan dân cử phải thường xuyên đối thoại để gần dân hơn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

“Trung ương đã thảo luận có nghị quyết thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở cấp tỉnh, thành phố. Chúng ta đã có Ban Chỉ đạo Trung ương làm tốt rồi, nay giao quyền cho địa phương làm, trong đó thành lập cấp tỉnh, thành phố, giao đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy làm Trưởng ban để làm việc này cho bài bản, hệ thống,” Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Về nội dung kỳ họp Quốc hội sắp tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo, Quốc hội sẽ xem xét thông qua một số công trình quan trọng như Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, Vành đai 4 Hà Nội… Bên cạnh đó, một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ được thảo luận tại kỳ họp lần này./.

Theo Quang Vũ-H.Chung (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/cac-co-quan-dan-cu-phai-thuong-xuyen-doi-thoai-de-gan-dan-hon/789689.vnp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động đã làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động đã làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc ...
Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, minh bạch

Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, minh bạch

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022. Với quyết tâm tổ ...
Biểu trưng mang tầm nhìn và khát vọng, hoài bão của tuổi trẻ Thủ đô

Biểu trưng mang tầm nhìn và khát vọng, hoài bão của tuổi trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Thành Đoàn Hà Nội vừa công bố biểu trưng chính thức Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, ...
Uzbekistan: 18 người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại Nukus

Uzbekistan: 18 người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại Nukus

Xung đột đã xảy ra giữa lực lượng thực thi pháp luật và những người tham gia tuần hành phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của chính quyền ...
Ban Nội chính Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Ban Nội chính Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Chiều nay (4/7), Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và lễ trao ...
Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm mạnh

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm mạnh

(LĐTĐ) Giao dịch chứng khoán đầu tuần ngày 4/7, thị trường phân hóa mạnh và rung lắc trong suốt cả phiên chiều do lực bán từ nhóm thủy sản và dầu ...
Hà Nội: 3.000 lao động được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp

Hà Nội: 3.000 lao động được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội ...

Tin khác

Ban Nội chính Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Ban Nội chính Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Chiều nay (4/7), Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và lễ trao Huân chương Lao động.
Tội phạm tham nhũng, kinh tế muốn được xét đặc xá phải hoàn thành trách nhiệm dân sự

Tội phạm tham nhũng, kinh tế muốn được xét đặc xá phải hoàn thành trách nhiệm dân sự

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long khẳng định, điều kiện đặc xá đối với bất cứ phạm nhân nào cũng được xem xét “bình đẳng như nhau”, riêng nhóm tội phạm về tham nhũng và kinh tế còn phải hoàn thành phần trách nhiệm dân sự.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Thủ tướng chủ trì phiên họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 3/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp lần thứ 3 của Hội đồng để xem xét về việc đề nghị tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.
Nhân dân Thủ đô tin tưởng và kỳ vọng tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi

Nhân dân Thủ đô tin tưởng và kỳ vọng tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi

(LĐTĐ) Qua theo dõi Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 do Bộ Chính trị tổ chức ngày 30/6, đa số nhân dân Thủ đô đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. Đồng thời, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban cũng như việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, thành chắc chắn tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi.
Nguyễn Văn Linh - người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, người góp phần mở đường công cuộc đổi mới

Nguyễn Văn Linh - người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, người góp phần mở đường công cuộc đổi mới

Hưng Yên là vùng đất văn hiến và anh hùng; Nhân dân cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, anh dũng, kiên cường trong đấu tranh chống ngoại xâm. Nơi đây sinh ra nhiều nhân tài kiệt xuất, có công với dân tộc, nhất là trong lĩnh vực chính trị - quân sự và văn hóa, trong đó có đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

(LĐTĐ) Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012 - 2022) diễn ra ngày 30/6 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định quyết tâm chính trị, tập trung lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam nhấn mạnh việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Công ước Luật biển, khuôn khổ pháp lý toàn diện cho mọi hoạt động trên biển, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hòa bình, an ninh và thịnh vượng.
HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX họp kỳ thứ 5 xem xét nhiều nội dung quan trọng

HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX họp kỳ thứ 5 xem xét nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Sáng 30/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 5, để thực hiện chức năng, thẩm quyền theo quy định. Kỳ họp thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó thông qua một số Nghị quyết về: Kết quả giám sát việc thực hiện các quy định về cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở phường, tổ dân phố; việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại quận; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng...
Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022

Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022

(LĐTĐ) Sáng 30/6, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012 - 2022), được truyền trực tuyến tới hơn 4.100 điểm cầu trong cả nước, với sự tham gia của hơn 81.000 đại biểu. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.
Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(LĐTĐ) Sáng 29/6 (theo giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra tại Nhà Quốc hội Anh với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle. Sau lễ đón hai bên đã tiến hành hội đàm.
Xem thêm
Phiên bản di động