Ca vang tiếng hát người khiếm thị Thủ đô

(LĐTĐ) Các tiết mục văn nghệ được trình diễn tại vòng Chung khảo cuộc thi văn nghệ “Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô” lần II do Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức không chỉ là những lời ca, tiếng hát đơn thuần, mà là tâm sự, là tài năng, có cả niềm hân hoan, có cả tiếng lòng của người khiếm thị trước những vận hội mới của đất nước, Thủ đô và tổ chức Hội trong tương lai hội nhập.
Lan tỏa nghị lực sống và tình yêu thương tới cộng đồng Chất “gia vị” mới trong hoạt động của Hội người mù quận Thanh Xuân Nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho người khiếm thị Thủ đô

Ngày 17/12, với sự quan tâm, hỗ trợ, phối hợp của Trung tâm Tổ chức sự kiện và Tiệc cưới Sapphire cùng các nghệ sĩ, ca sĩ, cá nhân, tổ chức thiện nguyện, Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức Chung khảo cuộc thi văn nghệ “Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô” lần II năm 2020 với chủ đề “Mãi mãi một niềm tin”.

Ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, bên cạnh những hoạt động chăm lo về đời sống vật chất, dạy chữ, dạy nghề cho người khiếm thị Thủ đô, Hội Người mù thành phố Hà Nội đã và đang tổ chức được nhiều chương trình âm nhạc làm phong phú đời sống tinh thần của người khiếm thị.

Ca vang tiếng hát người khiếm thị Thủ đô
Vòng Chung khảo cuộc thi văn nghệ “Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô” lần II có 15 tiết mục văn nghệ của 5 cụm thi đua trong toàn Thành phố (Ảnh: Mai Quý)

Cuộc thi văn nghệ “Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô” lần II là sự kiện 5 năm diễn ra một lần và cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, có quy mô lớn nhất trong năm 2020 của Hội Người mù thành phố Hà Nội. Cuộc thi là hoạt động Hướng tới Liên hoan “Tiếng hát từ trái tim” toàn Quốc lần thứ VI năm 2021 và kỷ niệm 65 năm thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Cuộc thi còn góp phần động viên cán bộ, hội viên cố gắng không ngừng phấn đấu, rèn luyện, hòa nhập cộng đồng, thực hiện tốt cuộc vận động “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu” để tiếp tục cống hiến cho thủ đô và xã hội” - ông Lê Trung Quyết nhấn mạnh.

Nghệ sĩ Đức Thịnh – Tổng đạo diễn cuộc thi bày tỏ: “Dù không nhìn thấy nhưng các ca sĩ khiếm thị đã mang “ánh sáng” đến cho những người nghe. Họ thực sự chìm đắm vào các tác phẩm của mình. Điều này không phải ai cũng có thể làm được. Các thí sinh tham gia đều là những người chiến thắng”.

Có một câu nói rất hay rằng: “Âm nhạc là tiếng vọng của cảm xúc”. Chúng ta không thể nhìn thấy cảm xúc, không thể nghe hay chạm vào cảm xúc mà chỉ có thể cảm nhận được từ chính trái tim của chúng ta. Đối với người khiếm thị Thủ đô tuy mất đi giác quan quý giá nhưng bù lại họ có khả năng lắng nghe, cảm nhận vô cùng tinh tế.

Và đã từ rất lâu, người khiếm thị dùng lời ca tiếng hát như một phương tiện để truyền cho những người bạn đồng tật và truyền đến cộng đồng, động viên nhau vượt qua những khó khăn, xoa dịu những nỗi đau, những gian nan, vất vả trong cuộc sống, hướng tới suy nghĩ tích cực và cuộc sống cũng trở nên tươi đẹp, bừng sáng hơn nhờ những lời ca đó.

Tại vòng Chung khảo cuộc thi văn nghệ “Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô” lần II, 45 diễn viên không chuyên với 15 tiết mục văn nghệ của 5 cụm thi đua trong toàn thành phố đã cất cao lời ca, tiếng hát, chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô với rất nhiều chủ đề như: Ca ngợi Đảng và Bác Hồ kính yêu; thể hiện tình yêu quê hương đất nước của người khiếm thị và ôn lại truyền thống, những thăng trầm của tổ chức Hội trong suốt chặng đường 50 năm qua.

Bà Nguyễn Thị Minh Thảo – Tổng Giám đốc Trung tâm Tổ chức sự kiện và Tiệc cưới Sapphire, Phó ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Sau sự thành công của Đám cưới tập thể dành cho 21 cặp đôi khiếm thị năm 2019, Sapphire tiếp tục đồng hành với tổ chức Hội Người mù thành phố Hà Nội trong chương trình ý nghĩa này. Hy vọng với cơ sở hạ tầng, thiết bị âm thanh, ánh sáng tại Trung tâm cùng sự tài trợ của các mạnh thường quân sẽ giúp các ca sĩ khiếm thị bay cao, bay xa hơn với tiết mục của mình…”.

Lần đầu tiên Ban giám khảo cuộc thi văn nghệ do Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ và những nhân vật nổi tiếng trong xã hội như nghệ sĩ ưu tú Hồng Liên, nghệ sĩ Huy Cường, nghệ sĩ Minh Vương, Chủ tịch BWON Hương Giang, doanh nhân – nghệ sĩ Ninh Hải sẽ góp phần làm cuộc thi thành công và lan tỏa rộng hơn tới cộng đồng.

Chia sẻ tại chương trình, ông Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân bày tỏ: “Các tiết mục văn nghệ được trình diễn không chỉ là những lời ca, tiếng hát đơn thuần, mà là tâm sự, là tài năng, có cả niềm hân hoan, có cả tiếng lòng của người khiếm thị trước những vận hội mới của đất nước, Thủ đô và tổ chức Hội trong tương lai hội nhập”.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 09 giải Khuyến khích cho các tiết mục tham gia. 03 tiết mục xuất sắc nhất cũng được lựa chọn đại diện cho Hội Người mù thành phố Hà Nội tham dự Liên hoan nghệ thuật “Tiếng hát từ trái tim” lần thứ VI toàn quốc sẽ được Hội người mù Việt Nam tổ chức vào năm 2021.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu Văn phòng, các Ban, Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động ...
Làm rõ trách nhiệm để người lao động sớm có lương

Làm rõ trách nhiệm để người lao động sớm có lương

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người lao động. Tuy nhiên hơn 2 tháng nay, rất nhiều công nhân tại một số ...
Khởi tố chủ quán karaoke Linh Dương cố tình hoạt động “chui”, chống người thi hành công vụ

Khởi tố chủ quán karaoke Linh Dương cố tình hoạt động “chui”, chống người thi hành công vụ

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Đỗ Thu Hà ...
Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021

Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021

(LĐTĐ) Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tham dự các kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021 (IMO 2021), Olympic Sinh ...
Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Hàng hóa đầy ắp các siêu thị, chợ dân sinh

Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Hàng hóa đầy ắp các siêu thị, chợ dân sinh

(LĐTĐ) Ghi nhận siêu thị, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội sáng 24/7, hàng hóa dồi dào được bổ sung liên tục, không có tình trạng cháy hàng, khan ...
Thanh Hóa sẽ giảm tối thiểu 58 phòng chuyên môn, 47 cấp trưởng và 68 cấp phó phòng

Thanh Hóa sẽ giảm tối thiểu 58 phòng chuyên môn, 47 cấp trưởng và 68 cấp phó phòng

(LĐTĐ) Đây là hiệu quả đạt được sau khi thực hiện Quyết định số 2725/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 mà Ủy ban nhân dân tỉnh vừa phê duyệt về Đề án sắp xếp, ...
Công tác phát triển tổ chức Đảng ngoài Nhà nước huyện Gia Lâm đạt kết quả đáng ghi nhận

Công tác phát triển tổ chức Đảng ngoài Nhà nước huyện Gia Lâm đạt kết quả đáng ghi nhận

(LĐTĐ) Công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn huyện Gia Lâm 6 tháng đầu năm ...

Tin khác

Giản dị tấm lòng một người lính

Giản dị tấm lòng một người lính

(LĐTĐ) Trong chiến tranh, những người lính sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Trở về thời bình, họ chính là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư bởi lý tưởng sắt son dám nghĩ, dám làm, cốt mong sao quê hương bình yên và phát triển. Cựu chiến binh Đoàn Công Huấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) là một điển hình như vậy
Tiểu thương xoay xở, vượt khó mùa dịch

Tiểu thương xoay xở, vượt khó mùa dịch

(LĐTĐ) Thực hiện Công điện 15 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, từ 19/7, tại các chợ Đồng Xuân, Ninh Hiệp, Long Biên, Phùng Khoang... đều đã đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng để phòng, chống dịch, nhiều tiểu thương đã rơi vào cảnh khó khăn vì chợ “đắp chiếu” thời gian dài. Hàng trăm ki-ốt buộc phải đóng cửa, số còn lại chật vật tìm cách xoay xở để tồn tại qua mùa dịch Covid-19.
Hà Nội đi chợ hộ Sài Gòn: Ấm áp tình người giữa mùa dịch

Hà Nội đi chợ hộ Sài Gòn: Ấm áp tình người giữa mùa dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hồ Chí Minh quyết định thực hiện giãn cách xã hội. Việc phải chấp hành nghiêm giãn cách xã hội khiến đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là việc mua lương thực, thực phẩm để đảm bảo cho đời sống hàng ngày. Thấu hiểu khó khăn này, Công ty Chuyển phát nhanh Bồ Câu đã triển khai dịch vụ vận chuyển lương thực thực phẩm từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh. Rất nhiều người dân Hà Nội đã lựa chọn dịch vụ này để gửi thực phẩm cho người thân, bạn bè của mình ở thành phố Hồ Chí Minh, động viên nhau đi qua đại dịch.
530 tấn hàng hóa được bà con Hà Tĩnh hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

530 tấn hàng hóa được bà con Hà Tĩnh hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Chiều ngày 21/7, 530 tấn hàng hóa gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu do bà con Hà Tĩnh quyên góp đã được chuyển lên 14 chuyến xe chở vào thành phố Hồ Chí Minh.
“Tuổi cao chí càng cao” trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

“Tuổi cao chí càng cao” trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang 80 năm qua, người cao tuổi Việt Nam đã hăng hái thi đua yêu nước, nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”. Có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, tham gia giữ gìn an ninh trật tự… góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.
Pháp luật và Xã hội: 15 năm đưa pháp luật đến với mọi nhà

Pháp luật và Xã hội: 15 năm đưa pháp luật đến với mọi nhà

Trải qua hành trình 15 năm đầy gian khó và tự hào, Báo Pháp luật & Xã hội, nay là ấn phẩm Pháp luật & Xã hội - Báo Kinh tế & Đô thị luôn phấn đấu là kênh thông tin hiệu quả tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới đông đảo độc giả và Nhân dân.
Phát động chương trình nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam 2021”

Phát động chương trình nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam 2021”

(LĐTĐ) Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia kêu gọi nhân dân cả nước tiếp tục đồng hành, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng cách soạn tin: DA CAM gửi 1409.
Đậm sâu nghĩa tình tuổi 15

Đậm sâu nghĩa tình tuổi 15

Nhớ lại ngày đầu tiên về nhận công tác tại báo vào cuối tháng 12 - 2012 đúng dịp gần Tết, cả tòa soạn đang hối hả thực hiện song song cả số báo thường nhật và số báo Tết. Tuy bận rộn là vậy, nhưng tôi cảm nhận được tình đồng nghiệp chân tình, gần gũi giúp tôi nhanh chóng hòa nhập vào công việc.
19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

(LĐTĐ) Hôm nay 19/7, ngày đầu tiên 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách sẽ kéo dài 14 ngày.
Thanh Hóa thành lập Trung tâm hỗ trợ nông dân

Thanh Hóa thành lập Trung tâm hỗ trợ nông dân

(LĐTĐ) Hội Nông dân tỉnh Thanh Hoá vừa tổ chức công bố quyết định thành lập Trung tâm Hỗ trợ nông dân.
Xem thêm
Phiên bản di động