Bước tiến vượt trội trong chẩn đoán hình ảnh với công nghệ CT Photon
Đây là những thông tin được chuyên gia y tế thông tin tại Hội thảo tiền hội nghị với chủ đề “Ứng dụng CT Photon trong chẩn đoán tim mạch và ung bướu”. Sự kiện do Bệnh viện Phương Đông phối hợp cùng Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, Chi hội Hình ảnh học tim mạch Việt Nam và Tập đoàn Siemens Healthineers tổ chức sáng 9/10. Đây là hoạt động học thuật mở màn cho Hội nghị thường niên lần thứ 3 về Hình ảnh học Tim mạch (diễn ra từ ngày 10-12/10/2025).
![]() |
| Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Chính - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông phát biểu tại hội thảo. |
Hội thảo có sự tham gia của đông đảo chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực điện quang, tim mạch, ung bướu và y học hạt nhân đến từ nhiều bệnh viện, trung tâm lớn trong cả nước. Sự hiện diện của đội ngũ chuyên gia Việt Nam và quốc tế mang đến cơ hội trao đổi học thuật đa chiều, kết nối kinh nghiệm thực tiễn với tri thức nghiên cứu mới.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Chính - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết: Trong bối cảnh y học thế giới đang bước vào thời kỳ chuyển mình mạnh mẽ với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo và các công nghệ chẩn đoán tiên tiến, việc ứng dụng các hệ thống CT thế hệ mới – đặc biệt là CT Photon Counting (NAEOTOM Alpha) được xem là một trong những bước đột phá mang tính cách mạng trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.
Công nghệ này không chỉ mang lại hình ảnh có độ phân giải vượt trội, liều tia X cực thấp, mà còn mở ra khả năng phát hiện sớm và chính xác hơn các tổn thương tim mạch, ung thư và nhiều bệnh lý phức tạp khác. Đây chính là nền tảng giúp bác sĩ có thêm dữ liệu chuyên sâu, hỗ trợ đưa ra phác đồ điều trị tối ưu, cá thể hóa cho từng người bện, điều mà y học hiện đại đang hướng tới.
![]() |
| Bác sĩ trình bày báo cáo tại hội thảo. |
Trong lĩnh vực tim mạch, CT Photon giúp đánh giá chính xác chi tiết tình trạng động mạch vành; đặc biệt hữu ích ở những bệnh nhân đã đặt stent hoặc có thiết bị kim loại trong cơ thể - nhóm vốn thường gặp hạn chế trong thăm khám với kỹ thuật CT truyền thống. Công nghệ mới cũng giúp phát hiện sớm các mảng xơ vữa nguy cơ cao, giảm thiểu bỏ sót tổn thương, từ đó nâng cao hiệu quả dự phòng và theo dõi điều trị các biến cố tim mạch nguy hiểm.
Trong ung bướu, CT Photon mở ra khả năng phát hiện sớm mầm mống ung thư ở giai đoạn rất sớm, quan sát rõ ràng nốt tổn thương siêu nhỏ tại phổi, gan, tụy, não… Nhờ hình ảnh chất lượng cao, bác sĩ dễ dàng đánh giá mức độ lan rộng của khối u, theo dõi đáp ứng điều trị và xây dựng phác đồ chính xác, cá thể hóa cho từng người bệnh.
Với chủ đề tập trung vào tim mạch và ung bướu, hai lĩnh vực có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao hàng đầu tại Việt Nam, hội thảo không chỉ dừng ở giá trị học thuật mà còn mang tính ứng dụng sâu rộng trong thực tiễn lâm sàng. Những báo cáo, tham luận tại sự kiện sẽ giúp đội ngũ bác sĩ trong nước tiếp cận nhanh hơn với công nghệ y khoa tiên tiến, cập nhật xu hướng chẩn đoán hiện đại của thế giới, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác nghiên cứu quốc tế.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học
Tin khác
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Y tế 16/12/2025 11:58
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã
Y tế 15/12/2025 16:22

