M
21:35 | 30/10/2019

Bộ Giao thông Vận tải:  Tập trung phát triển các dự án giao thông kết nối vùng miền

(LĐTĐ) Chiều 30/10, tiếp tục nội dung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành thảo luận của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về bảo đảm giao thông kết nối liên vùng và các dự án trọng điểm chậm tiến độ.

bo giao thong van tai tap trung phat trien cac du an giao thong ket noi vung mien Tổ chức diễn đàn rèn kỹ năng sống cho học sinh
bo giao thong van tai tap trung phat trien cac du an giao thong ket noi vung mien Ùn tắc giao thông - vòng luẩn quẩn “con gà, quả trứng”
bo giao thong van tai tap trung phat trien cac du an giao thong ket noi vung mien Bộ Giao thông - Vận tải trả lời việc chậm chuyến bay

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội để trong thời gian tới có giải pháp điều hành trong lĩnh vực quản lý được tốt hơn.

bo giao thong van tai tap trung phat trien cac du an giao thong ket noi vung mien
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể giải trình tại phiên họp Quốc hội

Giải trình về vấn đề giao thông liên vùng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ, cả nước có 24.500 km đường quốc lộ và gần 2.000 km đường cao tốc, đây là những con đường kết nối liên vùng, giữa các tỉnh để đáp ứng được yêu cầu phát triển vận tải đường bộ.

Về hàng không, cả nước có 22 sân bay và các sân bay này là tuyến kết nối giao thông liên vùng rất tốt. Cùng với đó là 3.200 km đường biển, Bộ cũng đang phát triển mạnh vận tải ven bờ để đáp ứng yêu cầu liên kết giữa các vùng và khoản 3.200 km đường sắt đi qua nhiều tỉnh.

Trong giai đoạn tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tập trung một số giải pháp, trong đó ở khu vực phía Bắc sẽ tiếp tục triển khai các tuyến giao thông theo trục dọc như tuyến Hòa Bình – Sơn La, Chi Lăng – Hữu Nghị - Đồng Đăng, Hạ Long – Móng Cái…

Tuyến giao thông liên kết ngang tập trung vào 4 dự án là quốc lộ 4C, 4D, quốc lộ 209 và quốc lộ 37. Dự kiến sắp tới sẽ có những tuyến kết nối giữa các trục ngang và trục dọc để giao thông vùng núi phía Bắc và đồng bằng sông Hồng được tốt hơn.

Ngoài ra, đối với khu vực đồng bằng sông Hồng, Bộ cũng tập trung vào các con đường vành đai quanh Hà Nội và các tuyến đường sắt kết nối về Hải Phòng để gắn với phát triển cảng biển Lạch Huyện. Dự kiến phấn đấu thực trong 5 - 10 năm tới.

Đối với khu vực miền Trung, có tuyến đường sắt từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh, đường biển dọc theo khu vực, quốc lộ 1A mở rộng lên 4 làn xe; ngoài ra còn có đường Hồ Chí Minh và đường biển.

Bên cạnh đó, thời gian tới Bộ sẽ mở rộng kết nối cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá trong giai đoạn tới liên kết vùng của khu vực miền Trung tương đối tốt.

Đồng thời, Bộ cũng tập trung kết nối vùng ven biển với khu vực Tây Nguyên và Bộ cũng đang nghiên cứu đề xuất một số dự án để trình Quốc hội.

Đối với khu vực miền Đông Nam Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ tập trung cho 2 tuyến vành đai của Thành phố Hồ Chí Minh là đường vành đai 3 và đường vành đai 4, kết hợp với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh – Chân Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Các dự án này đang khẩn trương thực hiện cùng như tập trung cho sân bay quốc tế Long Thành và một số trục đường địa phương để giao thông liên vùng Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ được thực hiện tốt nhất.

Khu vực miền Tây Nam Bộ, Bộ tập trung vào 3 trục dọc gồm đường cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh – Cần Thơ kết nối xuống Cà Mau, quốc lộ 60 trong đó có cầu Rạch Miếu, cầu Đại Ngải và đường R2 đi từ Củ Chi qua Đồng Tháp Mười đến Kiên Giang.

Ngoài ra Bộ cũng nghiên cứu các trục ngang của khu vực đồng bằng sông Cửu Long là quốc lộ 62, quốc lộ 30, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng và đường ven biển phía Tây nối Rạch Giá – Xà Xía.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bày tỏ kỳ vọng với các tuyến đường này thì giao thông đường bộ của khu vực có sự thay đổi căn bản. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng chia sẻ, Bộ đang tập trung cho cảng biển Cần Đề để tạo lên một đột phá cho khu vực.

Đỗ Đạt

Nguồn :