Trồng “vàng” cho ngày mai

(LĐTĐ) Hơn 25 năm về trước, một cán bộ người Mông ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An chứng kiến cảnh rừng pơ mu cổ thụ bị chặt. Xót xa những cây rừng quý hiếm dần biến mất, ông cùng các con và dân bản đã đi tìm cây non về trồng lại rừng. Nay, người thủ lĩnh trồng rừng xưa không còn nữa nhưng những cây pơ mu thì cao lớn rợp bóng, phủ xanh núi rừng của bản.
Đoàn Thanh niên chung tay vì mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh Trong tháng 7 diện tích rừng bị thiệt hại ước tính khoảng 720,3ha

Nhặt cây để gây rừng

Cảnh sắc xã miền núi cao Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An chuyển dần sang xuân trên từng vách đá, cành cây. Quanh con đường uốn khúc theo sườn núi, chúng tôi đặt chân lên rừng pơ mu ở bản Huồi Giảng 3, xã Tây Sơn. Trên sườn núi thoai thoải, những gốc pơ mu thẳng tắp, thân to chừng hơn 1 người ôm trải thảm xanh trên thung lũng dãy núi Pù Lắng.

Trồng “vàng” cho ngày mai
Hai anh em Vừ Rả Tênh và Vừ Bá Giờ giữa rừng cây pơ mu mà các anh và người cha kính yêu đã trồng và chăm sóc.

Ngước nhìn những cây pơ mu đầy sức sống, anh Vừ Rả Tênh, Bí thư Đảng ủy xã Tây Sơn xúc động hoài niệm những ngày đầu cùng cha mình tìm những cây non rơi rớt để trồng lại cánh rừng này. Anh kể, ngày xưa, nơi đây là một rừng pơ mu có những thân cây đường kính hàng mét. Thế nhưng không hiểu sao, năm 1992, 1 đơn vị lâm nghiệp đã mở đường vào tận rừng chặt cây. Trong 3 năm, cả rừng cổ thụ không còn một cây nào.

Nhìn cây rừng của dân bản bị tàn phá, ông Vừ Pà Rê (cha của anh Tênh, nguyên Phó Chủ tịch xã Tây Sơn, nghỉ hưu năm 1989 và đã mất cách đây hơn 10 năm) trào lên nỗi xót xa. Anh Tênh nhớ lại: “Cha tôi thấy cây pơ mu bị họ chặt hết, lo con cháu sau này không biết đến loại cây này nữa nên ông quả quyết “Họ chặt hết rồi thì cha con ta phải trồng lại rừng cho con cháu hưởng thôi”.

Rồi đến năm 1996, ông Rê cùng với 6 người con vào nơi cánh rừng đã bị đốn hạ, tìm những cây pơ mu nhỏ. Anh Tênh là con thứ tư, lúc đó vừa đi bộ đội về đã cùng cha và mọi người vào rừng tìm cây pơ mu non mang về trồng.

Những cây pơ mu non, sau đó, được trồng trên đất rừng ở bản Huồi Giảng 3. Đây là diện tích đất làm rẫy bỏ hoang của dân. Mấy cha con cùng làm hố trồng, rồi vây quanh để chống trâu bò. Tuy trồng cây chưa đúng kỹ thuật nhưng nhờ thổ nhưỡng và chăm sóc, bảo vệ tốt nên cây trồng sống đến 80%.

“Mấy cha con mang gạo, thực phẩm từ sáng sớm đã vượt rừng, khi mặt trời đứng bóng mới tới nơi. Việc đi kiếm cây kéo dài nhiều đợt, nhiều năm tháng, cứ một lần đi mất vài ngày, nhưng mỗi người cũng tìm được vài ba chục cây cao bằng gang tay về trồng”, anh Vừ Rả Tênh, Bí thư Đảng ủy xã Tây Sơn chia sẻ.

Câu chuyện 7 cha con ông Rê nhặt cây trồng rừng chẳng mấy chốc đến tai ông Vừ Chông Pao, người có 20 năm làm Chủ tịch huyện Kỳ Sơn. Ông Pao đã kết hợp đưa dự án trồng rừng 327 về cho bà con, với mức hỗ trợ 2 triệu đồng tiền công/1ha.

Có dự án về, bà con trong các bản càng hăng hái cùng cha con ông Rê vào rừng kiếm cây về trồng. Phong trào trồng pơ mu cứ thế lan dần đến 3/6 bản của xã. Thế nhưng được một thời gian, dân bản nghĩ lại, trồng cây pơ mu đến 50 năm sau chưa chắc đã sống để mà khai thác nên nhiều người đã bỏ cuộc.

“Không ai trồng nữa thì cha con mình trồng. Ta trồng cho con cháu, trồng để giữ rừng, giữ nguồn nước, cho môi trường và cả du lịch nữa! Cha đi Tây Bắc về, thấy họ làm du lịch từ rừng!”, anh Tênh tự hào kể.

Sau lời tâm huyết với các con, ông tiếp tục cùng với 6 con trai ngày đêm xuyên rừng kiếm cây về trồng. Qua nhiều năm tháng, việc kiếm tìm pơ mu càng hiếm, càng phải đi vào sâu trong rừng già, ông Rê liền nghĩ đến việc lấy hạt ươm cây giống.

Người con trai út Vừ Bá Giờ, hiện là Trưởng ban công tác Mặt trận bản Huồi Giảng 3 kể: “Hạt pơ mu rất nhỏ, có hôm, theo cha nhặt được 2 bì tải quả đem về phơi khô để tách hạt cũng chỉ được chưa đầy 1 bát. Sau khi tách lấy hạt chắc, cha làm đất vãi hạt rồi chờ nảy mầm. Vài tháng sau, thấy hạt nảy mầm bố con ôm nhau mừng rỡ. Những cây nhỏ được cho vào bầu chăm sóc đến 7 tháng rồi mới mang đi trồng”.

Không những trồng cây trên đất của mình, gia đình ông Rê còn trồng trên đất trống đồi trọc xung quanh bản. Từ năm 1996 đến năm 2000, cha con ông đã trồng được cả thảy 30ha pơ mu.

Trồng rừng không vì thương mại

Mặt trời lên cao xua tan màn sương, những tia nắng xuyên qua tán khiến rừng pơ mu giàu thêm ánh sáng, mùi tinh dầu pơ mu thoang thoảng đem lại sự khoan khoái cho con người. Những cây pơ mu ngày nào được gom nhặt trong rừng giờ đã vươn cao hàng chục mét, đường kính từ 30 đến 50cm. Cả rừng pơ mu đang độ vào xuân, đẹp như cảnh trong phim trữ tình Hàn Quốc.

Trồng “vàng” cho ngày mai
Anh Vừ Rả Tênh đang trao đổi kỹ thuật lấy hạt pơ mu với cán bộ nông nghiệp xã Tây Sơn.

Trong số diện tích pơ mu được trồng thì rừng của bản Huồi Giảng 3 đẹp nhất. Vài năm qua, khu rừng này là điểm đến hấp dẫn người dân từ nhiều nơi, nhất là giới trẻ đến đây tham quan, dã ngoại, trải nghiệm. Năm trước, mấy người con ông Rê đã mở rộng đường từ dưới chân núi lên khu vực này. Ban Quản lý bản Huồi Giảng 3 còn đóng ghế ngồi, lắp xích đu,… để làm điểm du lịch sinh thái. “Những người đến đây chỉ mong họ thấy được giá trị sinh thái của cây rừng để có ý thức bảo vệ. Chúng tôi luôn dặn họ không làm tổn hại đến rừng và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không vứt rác bừa bãi”, anh Vừ Rả Tênh chia sẻ.

Được biết, sau khi gia đình anh Tênh trồng được 30ha rừng pơ mu, nhờ có dự án 327 hỗ trợ tiền công trồng rừng nên một số người dân cũng trồng trên diện tích đất rừng bỏ hoang. Theo dân bản, pơ mu là cây cho gỗ chất lượng tốt, mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp làm đồ nội thất sẽ không bị mối mọt và mùi tinh dầu xua đuổi muỗi.

Ông Hoàng Văn Huynh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, một số mô hình trồng pơ mu ở xã Tây Sơn và xã Huồi Tụ với diện tích lên đến gần 100ha. Riêng đối với những cánh rừng pơ mu của gia đình ông Vừ Pà Rê và dân bản ở xã Tây Sơn trồng trước đây, có giá trị rất lớn về môi trường, phòng hộ, bảo vệ nguồn gen,... Ngoài ra, việc làm của gia đình ông còn có ý nghĩa to lớn nhân lên việc trồng cây gây rừng của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi huyện Kỳ Sơn.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 6 - 8/6. Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.
Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức Hội nghị đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường, năm học 2022-2023 tại 3 cụm thi đua.
Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

(LĐTĐ) Tối 27/5, thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Lòng Hồ (xã Kim Sơn).
Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 5, ngày 27/5, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức ngày hội “Chăm sóc sức khoẻ đoàn viên, người lao động”. Đây là một trong số các hoạt động thiết thực của LĐLĐ huyện hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023.
Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều 27/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tin khác

140 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

140 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

(LĐTĐ) Trong số 140 học sinh của cả nước được miễn thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2023, thành phố Hà Nội có 6 học sinh.
Quận Tây Hồ: Tuyên dương giáo viên tâm huyết, sáng tạo, học sinh tài năng

Quận Tây Hồ: Tuyên dương giáo viên tâm huyết, sáng tạo, học sinh tài năng

(LĐTĐ) Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác bồi dưỡng đội ngũ, chất lượng giáo dục, do đó đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.
Hai anh em ruột ngộ độc botulinum chưa có dấu hiệu cải thiện

Hai anh em ruột ngộ độc botulinum chưa có dấu hiệu cải thiện

(LĐTĐ) Sau 14 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hai anh em ruột (18 tuổi và 26 tuổi) bị ngộ độc botulinum vẫn liệt cơ, thở máy, chưa thấy có dấu hiệu cải thiện và hồi phục.
Người phụ nữ tử vong do bệnh dại sau 3 tháng bị chó nhà cắn

Người phụ nữ tử vong do bệnh dại sau 3 tháng bị chó nhà cắn

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân nữ, 38 tuổi ở Vĩnh Phúc đến viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió.
TP.HCM: Hơn 4.400 thí sinh đăng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt

TP.HCM: Hơn 4.400 thí sinh đăng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2023 với hơn 4.400 thí sinh đăng ký dự thi cả 2 đợt.
Hạn chế tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát

Hạn chế tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường phối hợp chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong quản lý học sinh tại địa phương trong dịp hè 2023 về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, ứng phó với thời tiết khắc nghiệt khi tổ chức các hoạt động ngoài trời cho học sinh trên địa bàn.
TP.HCM: Cắt bỏ thành công khối u màng não to hơn quả trứng

TP.HCM: Cắt bỏ thành công khối u màng não to hơn quả trứng

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Bệnh viện Trưng Vương, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa phẫu thuật cắt trọn khối u màng não có kích thước khổng lồ cho một bệnh nhân 68 tuổi.
TP.HCM: Tầm soát miễn phí bệnh trào ngược dạ dày thực quản

TP.HCM: Tầm soát miễn phí bệnh trào ngược dạ dày thực quản

(LĐTĐ) Vào thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ 27/5 đến hết năm 2023, Bệnh viện Bình Dân, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức chương trình tầm soát miễn phí bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
FUNiX triển khai dự án trường học ảo trên Metaverse

FUNiX triển khai dự án trường học ảo trên Metaverse

(LĐTĐ) Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX vừa ký kết hợp tác với World@Meta - một công ty công nghệ Singapore để triển khai dự án Metaverse, xây dựng mô hình trường học ảo nhằm mang đến cho học viên nhiều cơ hội trải nghiệm độc đáo, mới lạ trong học tập và giải trí.
Cấp thiết bổ sung các loại thuốc hiếm cho TP.HCM

Cấp thiết bổ sung các loại thuốc hiếm cho TP.HCM

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hiện nay Thành phố đang thiếu nhiều loại thuốc hiếm trong thời gian dài do không có nhà cung ứng. Để đáp ứng nhu cầu điều trị, các bệnh viện đã sử dụng phác đồ thay thế nhưng khi thay thế bằng các thuốc khác, bệnh nhân phải chi trả giá thuốc cao hoặc không được bảo hiểm y tế thanh toán.
Xem thêm
Phiên bản di động