Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Khẩn trương nghiên cứu phát triển trục kinh tế phía Nam

Tại buổi làm việc với Huyện ủy Thường Tín sáng 25/6, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành tham mưu với Thành phố để có cơ chế, chính sách phát triển trục kinh tế phía Nam cho sôi động, tương xứng với các trục phát triển khác của Thủ đô, đảm bảo sự phát triển đồng đều và không để nơi đây thành “vùng trũng” phát triển.
Huyện Thường Tín mong được vay vốn để làm hạ tầng khu đấu giá đất
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc
Lãnh đạo các bộ, ngành trung ương góp ý xây dựng Thủ đô

Thường Tín là huyện cửa ngõ phía Nam Thủ đô, diện tích rộng, dân số đông; nhiều di tích lịch sử nổi tiếng... Ông Vương Đình Huệ cho rằng, đây là những lợi thế để huyện phát triển. Thực tế, trong 5 năm qua, tăng trưởng kinh tế của huyện ổn định và tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Văn hóa - xã hội phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo...

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bí thư Thành ủy Hà Nội, quy mô nền kinh tế của huyện Thường Tín còn nhỏ, thu nhập bình quân đầu người thấp, thu ngân sách tăng chậm và không tương xứng với tăng trưởng kinh tế, do vậy không có nguồn lực để đầu tư phát triển. Ngoài ra, chuyển dịch cơ cấu lao động chưa tương xứng với chuyển dịch kinh tế; việc khai thác nguồn lực đất đai hiệu quả chưa cao; cấp nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn còn nhiều vấn đề... “Thường Tín phải nhận thức rõ những hạn chế này để mạnh dạn bứt phá, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá và giải pháp trong nhiệm kỳ tới”, Bí thư Hà Nội lưu ý.

3413nco2537
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Một điểm đáng chú ý là trong 6 tháng đầu năm nay, do tác động của dịch Covid-19, các lĩnh vực kinh tế của huyện bị ảnh hưởng, trong đó một số chỉ tiêu tăng trưởng thấp hơn bình quân của Thành phố. Điều này đỏi hỏi huyện phải đi sâu phân tích kỹ, chỉ rõ những nguyên nhân để xây dựng các kịch bản tăng trưởng, đặt mục tiêu phấn đấu cao nhất, giao trách nhiệm cụ thể cho Thường trực, Ban Thường vụ để quyết tâm thực hiện. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện Thường Tín phải tiếp tục quan tâm phòng, chống dịch Covid-19, giữ được kết quả như thời gian qua, không được lơ là, chủ quan. Đồng thời nỗ lực phát triển kinh tế, thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, trên tinh thần “ngoại thành phải chi viện cho khu vực nội thành”.

Về công tác tổ chức đại hội Đảng bộ huyện, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện Thường Tín tiếp thu, hoàn thiện dự thảo văn kiện, trong đó cập nhật những chỉ tiêu, mục tiêu chính của dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ Thành phố, quán triệt phương châm phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa làm nền tảng tinh thần của xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng là nhiệm vụ trọng yếu và phát huy truyền thống của huyện là “đất danh hương, huyện anh hùng”.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Báo cáo chính trị cũng phải chỉ rõ những tiềm năng, lợi thế của huyện. Mạnh dạn đưa vào nghị quyết để đại hội thảo luận về sự năng động, chủ động, sáng tạo của huyện để tranh thủ sự giúp đỡ của các sở, ngành Thành phố.

Theo Bí thư Hà Nội, đột phá trong 5 năm tới là phải hoàn thiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển cho huyện Thường Tín, cùng với quy hoạch vùng huyện, liên huyện. Cụ thể, mở rộng Quốc lộ 1A cũ; nghiên cứu phát triển các đường gom; tận dụng đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ để tạo quỹ đất, làm trục phát triển của Thành phố và quốc gia, chứ không đơn thuần là một trục giao thông. Quy hoạch phát triển đô thị Phú Xuyên - Thường Tín phải định hướng là đô thị cửa ngõ phía Nam, ưu tiên đất cho các trường học, bệnh viện...

3410nco2520 2
Quang cảnh buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo các sở, ngành tham mưu với Thành phố để có cơ chế, chính sách phát triển trục kinh tế phía Nam cho sôi động, tương xứng với các trục phát triển khác của Thành phố, đảm bảo sự phát triển đồng đều và không để nơi đây thành “vùng trũng” phát triển.

Theo ông Vương Đình Huệ, huyện Thường Tín cần phát huy thế mạnh, tập trung phát triển các cụm công nghiệp và cụm công nghiệp làng nghề, vừa thu hút các doanh nghiệp lớn, vừa khuyến khích các doanh nghiệp làng nghề di dời, phát triển sản xuất gắn với phát triển sản phẩm OCOP. Thường Tín cũng cần phải có chương trình phát triển đô thị và kinh tế đô thị, hiện nay tỷ lệ đô thị của huyện còn rất thấp. Đồng thời, nghiên cứu kế hoạch sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai của huyện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, trong thời gian tới Thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực đầu tư cho Thường Tín và các huyện phía Nam. Trước mắt từ nay đến cuối năm, Thành phố sẽ tập trung hỗ trợ cho huyện các công trình dân sinh, cấp bách, nước sạch và vệ sinh môi trường cũng như một số dự án có tính chất động lực cho huyện và cả vùng.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Công viên Thống Nhất sẽ là điểm cầu “Vang mãi khúc khải hoàn" tại Hà Nội tối 27/4

Công viên Thống Nhất sẽ là điểm cầu “Vang mãi khúc khải hoàn" tại Hà Nội tối 27/4

Công viên Thống Nhất - biểu tượng lịch sử của khát vọng hòa bình, Bắc Nam sum họp sẽ là một trong ba điểm cầu đặc biệt trong chương trình truyền hình trực tiếp "Vang mãi khúc khải hoàn" kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
6/6 học sinh đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Giao lưu Toán học Turkmenistan lần thứ 2

6/6 học sinh đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Giao lưu Toán học Turkmenistan lần thứ 2

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tham dự kỳ thi Olympic Giao lưu Toán học Turkmenistan lần thứ 2 (2nd International Mathematical Olympiad for High School Students, Turkmenistan), đoàn học sinh Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc với 6/6 học sinh đoạt Huy chương Vàng.
Hoạt động hướng tới người lao động, vì người lao động phải bền bỉ, thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi

Hoạt động hướng tới người lao động, vì người lao động phải bền bỉ, thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho rằng, Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là dịp để cùng nhau tôn vinh những thành quả lao động, nâng cao ý thức về an toàn lao động, và cam kết tiếp tục đồng hành vì một tương lai bền vững, vì giai cấp công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới. Những hoạt động hướng tới người lao động, vì người lao động không chỉ trong Tháng Công nhân, mà phải bền bỉ, thường xuyên, mọi lúc mọi nơi.
Đại tiệc nhạc nước và pháo hoa rực rỡ tối 30/4 tại Vạn Phúc City

Đại tiệc nhạc nước và pháo hoa rực rỡ tối 30/4 tại Vạn Phúc City

Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, khán giả không thể bỏ qua một “đại tiệc” âm thanh - ánh sáng - nhạc nước và pháo hoa hoành tráng tại Vạn Phúc City tối 30/4.
Sử dụng hiệu quả nhà, đất công khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Sử dụng hiệu quả nhà, đất công khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 114/2024/NĐ-CP ngày 15/9/2024; Nghị định số 50/2025/NĐ-CP ngày 28/2/2025 tạo cơ sở pháp lý cho việc sắp xếp, xử lý đối với trụ sở, tài sản công khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập, giải thể… Trong đó đã quy định cụ thể các tình huống phát sinh về xử lý tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy.
TRỰC TUYẾN: Chính sách liên quan đến người lao động khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

TRỰC TUYẾN: Chính sách liên quan đến người lao động khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Sáng nay (26/4), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng tổ chức chương trình Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách với chủ đề: “Những vấn đề mới của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi khi thực hiện tinh gọn bộ máy”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi khi thực hiện tinh gọn bộ máy

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi khi thực hiện tinh gọn bộ máy

Sáng nay (26/4), hơn 300 đoàn viên, người lao động huyện Đan Phượng tham gia buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Những vấn đề mới của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi khi thực hiện tinh gọn bộ máy”.

Tin khác

Sơn Tây: Thông qua Nghị quyết thành lập 3 đơn vị hành chính cấp xã

Sơn Tây: Thông qua Nghị quyết thành lập 3 đơn vị hành chính cấp xã

Ngày 25/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) thị xã Sơn Tây khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 24, kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền. Đáng chú ý, dịp này, HĐND thị xã Sơn Tây thông qua Nghị quyết thành lập 3 đơn vị hành chính cấp xã.
Tự hào quê hương "chiếc gậy Trường Sơn"

Tự hào quê hương "chiếc gậy Trường Sơn"

Ứng Hòa - mảnh đất kiên cường trong kháng chiến, nơi có phong trào "Chiếc gậy Trường Sơn" nổi tiếng, từng được chọn là an toàn khu của Thủ đô Hà Nội. Những ngày này, trên khắp các nẻo đường tại Ứng Hòa (Hà Nội) đang tràn ngập không khí hân hoan hướng về kỷ niệm trọng đại - 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đồng thời, nhiều sự kiện được tổ chức nằm tri ân những cựu chiến binh cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cựu Công an nhân dân tiêu biểu từng trực tiếp tham gia kháng chiến.
Ứng Hòa: Hơn 97% cử tri đồng thuận về tên gọi đơn vị hành chính sau sắp xếp

Ứng Hòa: Hơn 97% cử tri đồng thuận về tên gọi đơn vị hành chính sau sắp xếp

Ứng Hòa (Hà Nội) vừa ghi nhận kết quả nổi bật trong công tác triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025, đó là sự đồng thuận rất cao của cử tri đối với phương án sáp nhập và đặc biệt là tên gọi của các đơn vị hành chính mới.
“Địa chỉ đỏ” Hỏa Lò thu hút du khách dịp 30/4 - 1/5

“Địa chỉ đỏ” Hỏa Lò thu hút du khách dịp 30/4 - 1/5

Trong những ngày tháng tư lịch sử, nhân dân cả nước đều hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thì những di tích lịch sử gắn liền với cách mạng như Nhà tù Hỏa Lò đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách tới tham quan. Nếu bạn chưa biết nên đi đâu, làm gì vào dịp 30/4 này, sao không thử ghé "địa chỉ đỏ" này nhỉ?
Quận Thanh Xuân: Thông qua nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp các phường

Quận Thanh Xuân: Thông qua nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp các phường

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến cho biết, công tác triển khai thực hiện xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn quận đã được triển khai, đảm bảo theo đúng quy định.
UBND thành phố Hà Nội họp xem xét phương án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã

UBND thành phố Hà Nội họp xem xét phương án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã

Sáng 25/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp trực tuyến UBND Thành phố thường kỳ tháng 4/2025, để xem xét một số nội dung trình HĐND và theo Chương trình công tác năm 2025 của UBND Thành phố.
Hà Nội thông báo treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Hà Nội thông báo treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 28/4/2025 đến hết ngày 4/5/2025.
Sơn Tây: Gặp mặt các chứng nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Sơn Tây: Gặp mặt các chứng nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Ngày 25/4, Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức gặp mặt 400 cựu chiến binh, cựu Công an nhân dân, cựu thanh niên xung phong trên địa bàn thị xã nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Chiều 24/4, Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 21 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền theo luật định, trong đó có nội dung thông qua chủ trương thực hiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn quận.
Quận Tây Hồ thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Quận Tây Hồ thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 24/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ tổ chức Kỳ họp thứ 19, khoá VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để xem xét, quyết định một số nội dung: Thông qua chủ trương thực hiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn quận; xem xét, phê chuẩn Quyết toán ngân sách quận năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động