M
25/06/2020 13:28

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Khẩn trương nghiên cứu phát triển trục kinh tế phía Nam

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với Huyện ủy Thường Tín sáng 25/6, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành tham mưu với Thành phố để có cơ chế, chính sách phát triển trục kinh tế phía Nam cho sôi động, tương xứng với các trục phát triển khác của Thủ đô, đảm bảo sự phát triển đồng đều và không để nơi đây thành “vùng trũng” phát triển.

Huyện Thường Tín mong được vay vốn để làm hạ tầng khu đấu giá đất
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc
Lãnh đạo các bộ, ngành trung ương góp ý xây dựng Thủ đô

Thường Tín là huyện cửa ngõ phía Nam Thủ đô, diện tích rộng, dân số đông; nhiều di tích lịch sử nổi tiếng... Ông Vương Đình Huệ cho rằng, đây là những lợi thế để huyện phát triển. Thực tế, trong 5 năm qua, tăng trưởng kinh tế của huyện ổn định và tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Văn hóa - xã hội phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo...

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bí thư Thành ủy Hà Nội, quy mô nền kinh tế của huyện Thường Tín còn nhỏ, thu nhập bình quân đầu người thấp, thu ngân sách tăng chậm và không tương xứng với tăng trưởng kinh tế, do vậy không có nguồn lực để đầu tư phát triển. Ngoài ra, chuyển dịch cơ cấu lao động chưa tương xứng với chuyển dịch kinh tế; việc khai thác nguồn lực đất đai hiệu quả chưa cao; cấp nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn còn nhiều vấn đề... “Thường Tín phải nhận thức rõ những hạn chế này để mạnh dạn bứt phá, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá và giải pháp trong nhiệm kỳ tới”, Bí thư Hà Nội lưu ý.

3413nco2537
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Một điểm đáng chú ý là trong 6 tháng đầu năm nay, do tác động của dịch Covid-19, các lĩnh vực kinh tế của huyện bị ảnh hưởng, trong đó một số chỉ tiêu tăng trưởng thấp hơn bình quân của Thành phố. Điều này đỏi hỏi huyện phải đi sâu phân tích kỹ, chỉ rõ những nguyên nhân để xây dựng các kịch bản tăng trưởng, đặt mục tiêu phấn đấu cao nhất, giao trách nhiệm cụ thể cho Thường trực, Ban Thường vụ để quyết tâm thực hiện. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện Thường Tín phải tiếp tục quan tâm phòng, chống dịch Covid-19, giữ được kết quả như thời gian qua, không được lơ là, chủ quan. Đồng thời nỗ lực phát triển kinh tế, thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, trên tinh thần “ngoại thành phải chi viện cho khu vực nội thành”.

Về công tác tổ chức đại hội Đảng bộ huyện, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện Thường Tín tiếp thu, hoàn thiện dự thảo văn kiện, trong đó cập nhật những chỉ tiêu, mục tiêu chính của dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ Thành phố, quán triệt phương châm phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa làm nền tảng tinh thần của xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng là nhiệm vụ trọng yếu và phát huy truyền thống của huyện là “đất danh hương, huyện anh hùng”.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Báo cáo chính trị cũng phải chỉ rõ những tiềm năng, lợi thế của huyện. Mạnh dạn đưa vào nghị quyết để đại hội thảo luận về sự năng động, chủ động, sáng tạo của huyện để tranh thủ sự giúp đỡ của các sở, ngành Thành phố.

Theo Bí thư Hà Nội, đột phá trong 5 năm tới là phải hoàn thiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển cho huyện Thường Tín, cùng với quy hoạch vùng huyện, liên huyện. Cụ thể, mở rộng Quốc lộ 1A cũ; nghiên cứu phát triển các đường gom; tận dụng đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ để tạo quỹ đất, làm trục phát triển của Thành phố và quốc gia, chứ không đơn thuần là một trục giao thông. Quy hoạch phát triển đô thị Phú Xuyên - Thường Tín phải định hướng là đô thị cửa ngõ phía Nam, ưu tiên đất cho các trường học, bệnh viện...

3410nco2520 2
Quang cảnh buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo các sở, ngành tham mưu với Thành phố để có cơ chế, chính sách phát triển trục kinh tế phía Nam cho sôi động, tương xứng với các trục phát triển khác của Thành phố, đảm bảo sự phát triển đồng đều và không để nơi đây thành “vùng trũng” phát triển.

Theo ông Vương Đình Huệ, huyện Thường Tín cần phát huy thế mạnh, tập trung phát triển các cụm công nghiệp và cụm công nghiệp làng nghề, vừa thu hút các doanh nghiệp lớn, vừa khuyến khích các doanh nghiệp làng nghề di dời, phát triển sản xuất gắn với phát triển sản phẩm OCOP. Thường Tín cũng cần phải có chương trình phát triển đô thị và kinh tế đô thị, hiện nay tỷ lệ đô thị của huyện còn rất thấp. Đồng thời, nghiên cứu kế hoạch sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai của huyện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, trong thời gian tới Thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực đầu tư cho Thường Tín và các huyện phía Nam. Trước mắt từ nay đến cuối năm, Thành phố sẽ tập trung hỗ trợ cho huyện các công trình dân sinh, cấp bách, nước sạch và vệ sinh môi trường cũng như một số dự án có tính chất động lực cho huyện và cả vùng.

Hoàng Phúc

Nguồn :