M
25/06/2020 09:55

Huyện Thường Tín mong được vay vốn để làm hạ tầng khu đấu giá đất

(LĐTĐ) Hiện tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Thường Tín không triển khai được do không có vốn để giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng khu đấu giá. Do đó, huyện kiến nghị Thành phố và các đơn vị liên quan xem xét, duyệt cho huyện được vay vốn, sau khi hoàn thành hạ tầng các dự án, tổ chức đấu giá, có nguồn kinh phí sẽ hoàn trả nguồn vốn vay theo quy định.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc
Doanh nghiệp Hà Nội “hiến kế” xây dựng Thủ đô
Hà Nội phê duyệt Quyết định thành lập 4 cụm công nghiệp làng nghề

Sáng nay (25/6), ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Huyện ủy Thường Tín về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và phương hướng trong giai đoạn tiếp theo.

3027nco2520 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Huyện ủy Thường Tín

Báo cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Phùng Văn Quốc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thường Tín đã nêu bật những kết quả đạt được của huyện trong thời gian qua. Trong đó đáng chú ý là công tác xây dựng nông thôn mới, việc thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế. Cùng với đó, lãnh đạo huyện Thường Tín cũng kiến nghị 9 nhóm nội dung, trong đó tập trung vào việc đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cụ thể, ông Phùng Văn Quốc cho biết, do thực tế xe ô tô, các phương tiện giao thông thường đi tránh trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ vào tuyển đường Quốc lộ 1A cũ và đường tỉnh lộ 427, 429 trên địa bàn huyện Thường Tín nên thường xuyên ùn tắc, có nhiều tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt; đặc biệt là khu vực thị trấn Thường Tín. “Để khắc phục tình trạng này, đề nghị Thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng cầu vượt Dương Trực Nguyên trên tuyến đường 427 hướng tuyến mới. Dự án này thuộc nhóm B, công trình giao thông cấp II; dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 235 tỷ đồng”, ông Quốc nói.

Đáng chú ý, huyện Thường Tín kiến nghị Thành phố giúp huyện xóa bỏ quy hoạch “treo” từ 25 năm nay. Cụ thể là giúp huyện mở rộng nâng cấp Quốc lộ 1A cũ dài 17,23km (từ km189 đến km206+100) để có một công trình đường trục hướng tâm quan trọng của Thủ đô, tạo được bộ mặt khang trang, hiện đại cho địa phương. “Dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 3.904 tỷ đồng, gồm: 950 tỷ đồng đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, 2.343 tỷ đồng chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và 611 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật 8 khu tái định cư. Đề nghị Thành phố giao Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín làm chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án này”, ông Quốc nêu kiến nghị.

3033nco2552
Ông Phùng Văn Quốc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thường Tín báo cáo tại buổi làm việc

Về xây dựng nông thôn mới, ông Phùng Văn Quốc cho biết, Thường Tín đang khai thác nguồn lực từ đấu giá quyền sử dụng đất đối với các ô đất lớn và nhỏ xen kẹt ở thị trấn và các xã trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện không triển khai được do không có vốn để giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng khu đấu giá. Do đó, ông Quốc kiến nghị Thành phố và các đơn vị liên quan xem xét, duyệt cho huyện được vay vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố, sau khi hoàn thành hạ tầng các dự án, tổ chức đấu giá, có nguồn kinh phí sẽ hoàn trả nguồn vốn vay theo quy định.

Đối với 05 xã phía nam huyện (gồm: Minh Cường, Văn Tự, Thống Nhất, Tô Hiệu, Vạn Điểm) thuộc quy hoạch khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên, ông Phùng Văn Quốc cho biết, khu vực này hiện chưa triển khai được các dự án theo quy hoạch được duyệt, các dự án trầm lắng, không thực hiện được từ 20 năm nay. Huyện Thường Tín đề nghị được thực hiện trước 3 dự án đường giao thông lớn theo quy hoạch chung được duyệt bằng nguồn ngân sách của Thành phố.

Ngoài ra, huyện Thường Tín cũng đề nghị Thành phố xem xét giao cho Chi cục Thuế khu vực Thường Tín - Phú Xuyên được quản lý, trực tiếp thu ngân sách đối với 41 doanh nghiệp thuê đất có hoạt động kinh doanh trên địa bàn để chi cho các hoạt động của huyện. “Các doanh nghiệp này hiện nay lại đóng thuế vào ngân sách các quận huyện khác đã có ngân sách cân đối thu vượt chi nhiều”, ông Quốc cho biết.

Hoàng Phúc

Nguồn :