Bất động sản Việt Nam năm 2019 nhìn từ những xung lực mới
![]() | Ecopark nhận mưa giải thưởng Bất động sản Việt Nam |
![]() | Nhà ở 'diện tích lớn, giá cao' đang dư thừa |
![]() | Giới đầu tư đã quay trở lại thị trường bất động sản |
Hội thảo đã nhìn lại toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam 2018 và dự báo các kịch bản cho thị trường trong năm 2019. Trong đó, các vấn đề về quy hoạch, chính sách, cơ chế cho thị trường là một trong những chủ đề thảo luận chính. Đồng thời, các phân khúc khác nhau trên thị trường như đất nền, chung cư, bất động sản cho thuê, bất động sản nghỉ dưỡng... cũng được phân tích và dự báo chi tiết xu thế trong năm tới.
Tại hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên điểm lại các vấn đề nổi bật về thị trường bất động sản Việt Nam 2018, mà theo ông, là mang ý nghĩa như bài học và gợi ý cho năm tới.
TS. Trần Đình Thiên nhận định, năm 2018 kinh tế Việt Nam về tổng thể là tốt, ổn định. Cách đây hơn một năm, cũng tại đây, chúng ta từng dự báo có khả năng bùng nổ bong bóng bất động sản, nhưng cũng đi kèm với một nhận định là Việt Nam sẽ kiềm chế được bong bóng, vì kiểm soát vĩ mô tốt hơn.
Ông Thiên cũng nhấn mạnh,Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá rất cao sự ổn định vĩ mô, có đóng góp lớn của bất động sản. Năm vừa rồi, thị trường bất động sản Việt Nam có thăng trầm, lên xuống, có lúc gây xúc động cho nhiều người.
![]() |
Hội thảo "Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới" (Ảnh: M.T) |
Cùng quan điểm trên, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, năm 2018 thị trường bất động sản đi vào ổn định, lành mạnh hơn và đi vào cá biệt hóa hơn.
Theo TS. Cấn Văn Lực, trong năm qua, các chủ đầu tư đã ứng biến rất nhanh với chính sách, bằng việc tung ra một số sản phẩm mới giúp thúc đẩy thị trường. Chính phủ đã rất quan tâm câu chuyện quản lý chung cư, hướng tới phát triển đô thị thông minh. Và đây là những dấu hiệu tốt về mặt chính sách.
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng, đánh giá, năm 2018 Việt Nam kiểm soát được thị trường bất động sản, vốn, dòng đầu tư rõ hơn, có giá trị khuyến khích đầu tư tăng vốn vào thị trường và làm thay đổi cơ cấu đầu tư sản phẩm trên thị trường.
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đầu tư vào bất động sản vẫn tăng trưởng cao, khoảng 85.000 tỷ đồng. Thứ 2 là cho vay tiêu dùng vẫn cao chiếm khoảng 68.000 tỷ đồng. Thứ 3 đầu tư đất nền dư nợ tín dụng gần 42.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, năm 2019, bất động sản Việt Nam sẽ gặp nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Do năm 2018, thị trường sụt giảm nguồn cung, nên tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm bất động sản sẽ tiếp tục xảy ra trong năm 2019.
Mất cân đối giữa cung cầu dẫn đến sự lệch pha sản phẩm trên thị trường giữa căn hộ bình dân, cao cấp và trung cấp. Phân khúc nhà ở xã hội năm vừa rồi chưa triển khai được nhiều do vướng mắc chính sách. Đặc biệt, từ 2019, việc tiếp cận vốn tín dụng của các dự án bất động sản được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
Các chuyên gia cũng cho rằng, bất chấp tình hình kinh tế vĩ mô như thế nào, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ra sao... thì nhu cầu nhà ở của người Việt Nam vẫn rất cao. Vấn đề là các nhà đầu tư sẽ cung cấp những sản phẩm bất động sản như thế nào để phù hợp với nhu cầu của người mua. Thị trường sẽ vẫn nên tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.
Qua đó, dự báo, từ 2019 trở về sau, các đô thị khác ngoài thị trường truyền thống Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng sẽ phát triển, có thể là Cần Thơ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng... sẽ là nơi các nhà đầu tư tìm đến.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Đọc hoài niệm, cảm nỗi lòng cùng “Hà Nội chưa xa đã nhớ”

VinFast mở rộng sang miền Tây nước Pháp với cửa hàng tại Rennes

Sắp diễn ra Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III

Đại hội Công đoàn Công ty TNHH cáp điện lực Kevin Việt Nam lần thứ VIII

Nhiều ý tưởng sáng tạo về phục hồi đa dạng sinh học tại Global Children's Designathon 2023

Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

TP.HCM: Học sinh thoả sức sáng tạo trong ngày hội Toán và Khoa học tự nhiên
Tin khác

Van Phuc Mansion phiên bản giới hạn cho giới thành đạt
Thị trường 24/03/2023 17:38

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Tin mới 17/03/2023 21:33

Tạo cú hích để tăng trưởng
Thị trường 14/03/2023 08:30

Khu căn hộ hàng hiệu The Ritz-Carlton Residences, Hanoi chính thức cất nóc
Thị trường 03/03/2023 16:46

Gỡ nút thắt để khơi thông thị trường bất động sản
Thị trường 28/02/2023 08:46

Khan hiếm nhà chung cư giá vừa túi tiền, nhu cầu thuê căn hộ tăng kỷ lục
Thị trường 26/02/2023 09:57

Bất động sản gắn với bảo tồn di sản: Nền tảng của đô thị bền vững
Thị trường 24/02/2023 13:38

Thị trường bất động sản có “hồi sinh” từ hai gói tín dụng?
Thị trường 21/02/2023 07:59

Doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, cơ cấu giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản
Thị trường 17/02/2023 16:17

Gỡ nút thắt tiếp cận nhà ở xã hội
Bất động sản 16/02/2023 09:39