Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Hôm vừa rồi dẫn con ra hiệu sách mua các loại sách phục vụ cho việc ôn tập để chuẩn bị lên cấp 2 của cháu. Đang loay hoay chọn thì cô nhân viên gợi ý “chú muốn mua sách của Cánh Diều hay của nhà xuất bản nào cháu chọn giúp”? Đành ậm ừ trả lời, cháu chọn sách nào cũng được!
Thành lập các Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sách giáo khoa theo bộ mới biên soạn không phải là sách dùng 1 lần
Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa
Ảnh minh họa.

Để thực hiện cải cách giáo dục nâng cấp chất lượng dạy và học đặc biệt là chất lượng sách giáo khoa, ngành Giáo dục đã thí điểm mô hình nhiều nhà xuất bản được phép soạn và xuất bản sách, các trường được phép tự chọn sách giáo khoa để giảng dạy…

Cách làm này, xét ở phạm vi nào đó là nhằm tạo ra sự cạnh tranh giữa các đơn vị nhằm cho ra đời những bộ sách giáo khoa chất lượng nhất, giá thành cạnh tranh nhất mà vẫn đáp ứng được các tiêu chí, tiêu chuẩn về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ chuyên môn và quản lý, đã là sách giáo khoa thì phải có sự thống nhất. Nghĩa là nội dung sách giáo khoa cho tất cả học sinh trên cả nước, cả 3 bậc học từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông chỉ duy nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo với tư cách cơ quan quản lý Nhà nước và tham mưu hoạch định chính sách về giáo dục chịu trách nhiệm. Các công ty, doanh nghiệp chỉ tham gia vào việc in ấn, phát hành. Đơn vị nào giá rẻ, chất lượng tốt sẽ được phép in sách và phát hành. Nội dung sách phải có tính dài hơi.

Trước đây, công tác soạn thảo sách giáo khoa chúng ta vẫn làm như vậy. Và thực tế, chất lượng giáo dục - đào tạo vẫn rất tốt. Thông qua chương trình, nội dung trong sách giáo khoa chúng ta vẫn đào tạo cho xã hội nguồn nhân lực có chất lượng cả về trình độ lẫn đạo đức.

Trao đổi với người viết về vấn đề này, một giáo sư, nhà giáo đã nghỉ hưu cho hay: Trong công tác quản lý Nhà nước, chúng ta đều có sự quản lý thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Các văn bản quy phạm pháp luật và việc thực thi pháp luật cũng vậy. Bởi thế, trong công tác giáo dục- đào tạo cũng phải cần có sự thống nhất. Nội dung học, tham khảo tất cả các loại sách từ cấp 1 đến cấp 3 phải do Hội đồng biên soạn của Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm. Học sinh trên toàn quốc học chung một nội dung. Còn in thì theo cơ chế thị trường. “Sau một thời gian thí điểm rất cần sự tổng kết để rút ra bài học kinh nghiệm. Nhưng với tư cách là nhà giáo, tôi luôn quan niệm, đã là sách giáo khoa thì không nên có sự thay đổi nhanh hay thử nghiệm về nội dung”, vị giáo sư nói.

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, khi cho ý kiến về một số chuyên đề sẽ giám sát trong năm 2023 của Quốc hội, các đại biểu thống nhất rất cao chuyên đề về giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, trên thực tiễn cho thấy cử tri đang rất quan tâm về các chương trình giáo dục phổ thông có nhiều điểm không phù hợp như việc sách giáo khoa khi thì in sai, ngôn từ còn chi tiết gây tranh luận, hình ảnh chưa được chuẩn mực. Đồng thời, vì có nhiều bộ sách giáo khoa được đề nghị sử dụng gây ra sự lúng túng trong việc lựa chọn, không chỉ đối với phụ huynh, thậm chí ở các trường, các sở giáo dục.

Với phương châm “giáo dục là quốc sách hàng đầu”, hy vọng việc Quốc hội chọn chuyên đề giám sát về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sẽ góp phần tạo ra góc nhìn toàn cảnh về đổi mới sách giáo khoa nhằm có những quyết sách phù hợp hơn để nâng cao chất lượng giáo dục- đào tạo, tránh gây lãng phí cho xã hội!

H.Lê

Nên xem

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng ...
Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

(LĐTĐ) Cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện ...
Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật trên ghế sofa lúc xem tivi là thói quen của rất nhiều người, song nó không hề vô hại như ta vẫn tưởng.
Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có ...
85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương ...
Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Chủ tịch EC Von der Leyen cho biết còn rất nhiều việc phải làm đối với nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Séc, bao gồm an ninh năng ...
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong "Tháng Công nhân" năm 2022, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã ...

Tin khác

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

(LĐTĐ) Việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thực sự sẽ là “cánh tay nối dài” và theo đúng tinh thần "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, để công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần đẩy lùi tệ tham nhũng, tiêu cực ra khỏi đời sống.
Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Cách đây 60 năm, vào tháng 9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài nói chuyện quan trọng mang tính định hướng cả trong tư duy lẫn nghiệp vụ đối với những nhà báo. Sau hơn nửa thế kỷ, vấn đề Bác đặt ra với người làm báo cũng như với báo chí cách mạng Việt Nam vẫn còn nguyên tính thời sự. Đặc biệt là vấn đề phê bình và tự phê bình của báo chí.
Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

(LĐTĐ) Việc Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 1/7/2022 khiến người lao động rất vui. Song khi nhìn biểu giá xăng, dầu liên tục tăng cao, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp mà chính bản thân người lao động cũng tâm trạng nặng nề vì họ hiểu rằng, giá xăng, dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng ngay đến “nồi cơm” của họ!
Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định không chỉ lĩnh vực Y tế mà bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, lợi dụng cơ chế, chính sách để trục lợi là vi phạm pháp luật. Nhưng khi cả đất nước đã cơ bản thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để trở lại trạng thái bình thường mới, nhân vụ việc sai phạm tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, một số người lại quy chụp công tác chống dịch trước đây là không ổn!
Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

(LĐTĐ) Khoảng hơn 5 năm trước, dù đó là thế hệ vàng nhưng bóng đá nam Việt Nam không thể nào vượt được “bóng người Thái”. Cứ mỗi lần gặp tuyển Thái Lan mọi cấp độ, chưa đá đã biết kết quả thế nào. Nhưng hơn 4 năm lại đây, “gió đã đổi chiều”. Những bài học về bóng đá gợi mở nhiều điều trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

(LĐTĐ) Trong khi lương cơ bản và lương tối thiểu vùng chưa tăng, thì liên tiếp những tháng qua do hệ lụy từ giá xăng, dầu liên tục tăng khiến cho mặt bằng giá cả tăng theo. “Ghìm cương”, kéo giảm giá xăng, dầu được cho là một trong những công cụ để giảm lạm phát, tránh để người dân, người lao động bị tác động bởi cơn “bão giá”!
Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

(LĐTĐ) Thực tiễn cho thấy, nếu có quy hoạch tốt, quản lý Nhà nước tốt, nhà đầu tư tốt thì không chỉ kinh tế địa phương phát triển mà người dân cũng được hưởng lợi và ngược lại. Bởi thế, vấn đề quy hoạch và tầm nhìn cơ quan quản lý cấp địa phương rất quan trọng.
Hiểu đúng rồi hãy chê!

Hiểu đúng rồi hãy chê!

(LĐTĐ) Đôi khi chưa tìm hiểu hết nguồn cội, chỉ thấy bề nổi của vấn đề không ít người đã cất lời chê bai. Trận mưa kỷ lục kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ vào chiều ngày 29/5 khiến một số tuyến phố của thành phố Hà Nội ngập úng cũng vậy.
Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

(LĐTĐ) Thành tích giành được bao nhiêu tấm huy chương rất quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào trong một kỳ SEA Games, song điều đó cũng không quan trọng bằng việc quốc gia đăng cai tổ chức Ngày hội ra sao? Khán giả, người hâm mộ dành cho các đoàn thể thao, các môn thi đấu thế nào?
Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

(LĐTĐ) Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Thành phố là cuốn sách mở”. Chính vì thế, với du khách khi đặt chân đến bất cứ đô thị nào trên thế giới nói chung, đô thị Việt Nam nói riêng, trong đó có Thủ đô Hà Nội, chỉ cần nhìn kiến trúc đô thị sẽ “đọc” được phần nào về văn hóa, tập quán, kinh tế của thành phố đó, thậm chí đất nước đó ra sao.
Xem thêm
Phiên bản di động