Chào mừng kỷ niệm 17 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2021)

Khát vọng góp phần xây dựng đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Ngày mai (13/10) kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam. Trải qua 76 năm từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư đến “Công Thương cứu quốc đoàn” vào ngày 13/10/1945, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không ngừng lớn mạnh và đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.
Thăm, chúc mừng các doanh nghiệp trên địa bàn nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn chúc mừng các doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam Gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu
Khát vọng góp phần xây dựng đất nước hùng cường
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu với cộng đồng doanh nghiệp nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Ngày 13/10/1945, khi giới doanh nhân tập hợp lại thành lập “Công Thương cứu quốc đoàn” và gia nhập Mặt trận Việt Minh, Bác Hồ đã viết thư động viên, cổ vũ. Trong thư Bác Hồ viết: “Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành toàn độc lập của nước nhà, thì giới Công - Thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng.

Chính phủ, Nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp giới Công - Thương trong công cuộc kiến thiết này”. Chính vì thế, 20/9/2004 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số số 990/QĐ-TTg lấy ngày 13/10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Những năm qua Đảng, Nhà nước đã ban hành các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, đóng góp lớn hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, trước những năm 2000, chúng ta từng xem doanh nghiệp Nhà nước là xương sống của nền kinh tế, thì sau khi Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp 2005 (29/11/2005) và đến nay đã thêm 02 lần sửa đổi bổ sung vào các năm 2014, 2020 cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam càng có điều kiện phát triển bình đẳng.

Để khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân, ngày 03/6/2017, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết về “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Có thể nói, sự ra đời của Luật Doanh nghiệp, Nghị quyết của Trung ương Đảng và các văn bản pháp quy đã tạo động lực để doanh nghiệp Việt Nam vươn mình ra biển lớn.

Điều đáng nói trong công tác quản lý Nhà nước từ chỗ xem doanh nghiệp là chủ thể quản lý, nay Nhà nước xem doanh nghiệp là khách thể quản lý, là bạn đồng hành trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính nhờ những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà hiện nay trên mảnh đất hình chữ S đã có rất nhiều loại hình doanh nghiệp ra đời.

Cùng với doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khu vực doanh nghiệp tư nhân cũng đã vươn lên tạo thế kiềng 3 chân trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thời hội nhập. Những tập đoàn kinh tế như Viettel, Vinamilk, Vingroup, Trường Hải, FPT… không những khẳng định vị trí trong nước mà còn vươn ra cạnh tranh quốc tế.

Doanh nghiệp là chủ thể làm ra của cải vật chất cho xã hội, đóng thuế cho Nhà nước và tạo công ăn việc làm cho người lao động… góp phần quan trọng vào sự hưng thịnh của quốc gia. Nên trong công tác quản lý Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm đến việc hoàn thiện thể chế để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển hơn nữa.

Đặc biệt, từ khi được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính trong các hội nghị, cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương đã nhiều lần nhấn mạnh đến cụm từ “tháo gỡ các vướng mắc để hoàn thiện thể chế”. Và trong đợt dịch thứ 4, chỉ trong thời gian ngắn, người đứng đầu Chính phủ cũng đã 2 lần tiến hành Hội nghị trực tuyến với các doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp nhằm khôi phục sản xuất- kinh doanh.

Ngày 7/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng có cuộc làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và gặp gỡ giới doanh nhân Việt Nam để lắng nghe các ý kiến, kiến nghị nhằm hoàn thiện thể chế luật pháp giúp cộng đồng doanh nghiệp trước mắt là vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra, về lâu dài có điều kiện để phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nhằm tạo ra nhiều doanh nghiệp mới, ngày 11/10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1362 về phê duyệt kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Theo đó, phấn đấu có ít nhất 1,5 triệu doanh nghiệp vào năm 2025 và 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 để hướng tới mục tiêu thúc đẩy doanh nghiệp khu vực tư nhân tăng trưởng chất lượng và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc, động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Để triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần lồng ghép các nội dung, giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân với các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án, các chương trình mục tiêu của các Bộ, ngành, địa phương liên quan nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Phát huy tinh thần dân tộc quật cường, phát huy tinh thần, ý chí kinh doanh thấm đẫm tinh thần Việt của nhà kinh doanh Bạch Thái Bưởi, từ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp quy mô trung bình đến các tập đoàn lớn đều mang trong mình lòng tự tôn dân tộc và một khát khao vì một Việt Nam hùng cường.

Có lần một doanh nhân từng vào sinh ra tử trong cuộc chiến chống lại sự can thiệp của đế quốc Mỹ thống nhất đất nước đã nói: “Một dân tộc duy nhất 3 lần thắng quân Nguyên Mông; đánh đuổi thực dân Pháp và đánh bại sự can thiệp của siêu cường thế giới đế quốc Mỹ thì không có lý do gì đội ngũ doanh nhân của dân tộc Việt Nam lại không làm nên trang sử vẻ vang trên mặt trận xây dựng Tổ quốc mạnh giàu”!

Câu hỏi đó cũng chính là khát vọng cháy bỏng của đội ngũ doanh nhân Việt trong việc góp phần xây dựng đất nước hùng cường. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến cộng đồng doanh nhân sức khỏe, thịnh vượng, góp phần xứng đáng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước hùng cường./.

H.Phạm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

Thủ tướng Chính phủ: Tận dụng tốt các cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ: Tận dụng tốt các cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo trước Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Chúng ta dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Chúng ta dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

(LĐTĐ) Quốc hội chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, mất mát nặng nề về người và của, những khó khăn mà nhân dân ta đã phải gánh chịu; tri ân, tôn vinh những đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, nhất là ngành Y tế, các lực lượng vũ trang và cán bộ cơ sở đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và tính mạng của bản thân, cống hiến hết mình, xung kích vào cả những địa bàn là tâm dịch rất nguy hiểm vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ sinh mệnh, sức khỏe, cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển bền vững, trường tồn của đất nước…
Sáng nay (20/10), khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

Sáng nay (20/10), khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã chính thức khai mạc. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kỳ họp thứ 2 được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp với họp tập trung, chia thành 2 đợt, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 13/11.
Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021. Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, kiêm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số.
Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân xây dựng tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân xây dựng tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Chiều tối 12/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội đã gặp mặt đoàn doanh nghiệp của Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và vinh danh các thương hiệu mạnh Việt Nam.
Cần các gói hỗ trợ với quy mô lớn hơn, các biện pháp mạnh mẽ hơn để phục hồi kinh tế

Cần các gói hỗ trợ với quy mô lớn hơn, các biện pháp mạnh mẽ hơn để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết dự kiến tăng trưởng cả năm 2021 sẽ ở mức 3-3,5% tuỳ thuộc vào khả năng mở cửa kinh tế của đất nước đến mức nào, nhưng đều là chỉ số rất khó khăn để đạt được.
Khát vọng góp phần xây dựng đất nước hùng cường

Khát vọng góp phần xây dựng đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Ngày mai (13/10) kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam. Trải qua 76 năm từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư đến “Công Thương cứu quốc đoàn” vào ngày 13/10/1945, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không ngừng lớn mạnh và đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.
Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

(LĐTĐ) Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước. Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng Chính phủ.
Động lực xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp

Động lực xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp

(LĐTĐ) Mỗi dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội lại ngập tràn cảm xúc hào hùng về truyền thống lịch sử. Tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường làm nên mốc son chiến thắng cách đây 67 năm (10/10/1954 - 10/10/2021) mãi là nguồn động lực mạnh mẽ cho Hà Nội vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước.
Đồng chí Lê Đức Thọ - Người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng, giàu kinh nghiệm

Đồng chí Lê Đức Thọ - Người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng, giàu kinh nghiệm

(LĐTĐ) Với 64 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Lê Đức Thọ đã đem tâm sức, tài năng và trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta, là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Xem thêm
Phiên bản di động