Tổng LĐLĐ Việt Nam - Bộ Tài chính:

Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công của tổ chức Công đoàn

Chiều 5/8, tại trụ sở, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có buổi làm việc với Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công, cổ phần hóa và một số vấn đề có liên quan.
Khối Thi đua các tổ chức chính trị - xã hội: Ghi nhận nhiều cách làm mới, mô hình hay Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tập huấn nghiệp vụ công tác Văn phòng cho cán bộ công đoàn Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Tài chính và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công của tổ chức Công đoàn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, bàn về vấn đề thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Tổng Liên đoàn theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP và Nghị định số 67/2021/NĐ-CP, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết đơn vị đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về phương án tổng thể sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Tổng LĐLĐ Việt Nam .

Theo đó, tổng số cơ sở nhà, đất trên toàn quốc là 598 cơ sở nhà, đất. Số lượng thực hiện sắp xếp lại, xử lý theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP và Nghị định số 67/2021/NĐ-CP là 536 cơ sở nhà, đất.

Tính đến ngày 3/8/2022, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Tài chính tiến hành kiểm tra hiện trạng cơ sở nhà, đất tại 36/63 tỉnh/thành phố với số lượng hoàn thành (đã ký Biên bản kiểm tra hiện trạng) là 342 cơ sở nhà, đất.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính tăng cường phối hợp cùng Tổng Liên đoàn sớm hoàn thành kiểm tra hiện trạng cơ sở nhà, đất tại TP.Hồ Chí Minh. Đối với các cơ sở nhà, đất của tổ chức Công đoàn tại 4 thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, đề nghị Bộ Tài chính chủ trì làm việc, thống nhất với UBND tỉnh, thành phố phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của tổ chức công đoàn tại địa phương để có cơ sở thực hiện.

Đồng thời chỉ đạo đẩy nhanh thời gian xem xét, có ý kiến đối với các hồ sơ Tổng Liên đoàn đã gửi Bộ Tài chính về phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của tổ chức Công đoàn tại địa phương. Đối với những cơ sở nhà, đất đã được Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố thống nhất phương án giữ lại tiếp tục sử dụng (những cơ sở hiện trạng không bỏ trống, vẫn đang sử dụng hoặc đang sử dụng nhà, đất đúng mục đích…), Bộ Tài chính thống nhất sớm để thực hiện.

Về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô theo Nghị định số 04/2019/NĐ-CP, theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô Nghị định số 04/2019/NĐ-CP ngày 11/01/2019 của Chính phủ đối với các đơn vị trong hệ thống Công đoàn.

Tuy nhiên, quá trình áp dụng Nghị định số 04/2019/NĐ-CP trong hệ thống Công đoàn còn có một số vướng mắc, khó khăn. Cụ thể, tại một số LĐLĐ tỉnh, thành phố lớn có số lượng đoàn viên, người lao động lớn và rất lớn, nhưng chỉ được phân bổ định mức 1 xe ô tô/đơn vị là chưa phù hợp, không đáp ứng được nhu cầu công tác, lãnh đạo, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở.

Vì vậy, Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ cho LĐLĐ tại 5 thành phố trung ương (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ) và các LĐLĐ tỉnh, thành phố có từ 300.000 đoàn viên trở lên… bổ sung thêm định mức 1 xe ô tô/đơn vị. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ xây dựng Đề án quản lý, sử dụng gửi Bộ Tài chính xem xét.

Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công của tổ chức Công đoàn
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi làm việc

Đối với vướng mắc trong chuyển nhượng phần vốn góp tại công ty cổ phần của doanh nghiệp thuộc tổ chức Công đoàn, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, trong văn bản gửi đơn vị này, Bộ Tài chính không nêu rõ doanh nghiệp thuộc tổ chức Công đoàn có được thực hiện thoái vốn tại tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội hay không? Việc thoái vốn này tổ chức Công đoàn thực hiện như thế nào? Trình tự để công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Tổng Liên đoàn nắm giữ 100% vốn điều lệ được thành lập và tổ chức hoạt động theo Luật Doanh nghiệp trong thực hiện phương thức chuyển nhượng vốn theo quy định của Nhà nước như thế nào?

Theo đó, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị với đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn bằng văn bản để doanh nghiệp thuộc tổ chức Công đoàn, Tổng Liên đoàn thực hiện việc chuyển nhượng vốn (thoái vốn) theo quy định của Nhà nước.

Về Quỹ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã và đang thực hiện việc sắp xếp, đổi mới 55 doanh nghiệp thuộc sở hữu nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn. Việc sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp sẽ phát sinh các khoản thu như bán cổ phần, thoái vốn… và các khoản chi như hỗ trợ người lao động dôi dư và một số khoản chi khác.

Tuy nhiên, tại Công văn số 10950/BTC-QLKT ngày 18/9/2019 và Công văn số 4349/BTC-QLKT ngày 29/4/2021 của Bộ Tài chính chưa có tài khoản để theo dõi nguồn thu và khoản chi trên.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính đồng ý chủ trương và trình Chính phủ chấp thuận cho Tổng Liên đoàn được thành lập Quỹ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp. Nguồn hình thành Quỹ là nguồn thu từ cổ phần hóa doanh nghiệp của Công đoàn Việt Nam thành công ty cổ phần; nguồn thu từ các hình thức sắp xếp chuyển đổi khác như giao, bán, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật; các khoản thu sau cổ phần; khoản lợi nhuận được chia, cổ tức của phần vốn của Công đoàn Việt Nam góp tại các doanh nghiệp trực thuộc; thu từ lợi nhuận sau thuế và khoản chênh lệch vốn chủ sở hữu lớn hơn vốn điều lệ của các doanh nghiệp của Công đoàn Việt Nam đã được chủ sở hữu phê duyệt; khoản lãi tiền gửi của Quỹ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại; các khoản thu khác theo quy định của pháp luật.

Mục đích của Quỹ này là hỗ trợ doanh nghiệp của Công đoàn Việt Nam thực hiện sắp xếp, chuyển đổi sở hữu để giải quyết chính sách đối với lao động dôi dư và xử lý các vấn đề về tài chính theo quy định của pháp luật; bổ sung vốn điều lệ cho các doanh nghiệp của Công đoàn Việt Nam theo quy định của pháp luật; các khoản chi khác theo quy định của pháp luật.

Về việc cấp thêm để tăng vốn điều lệ cho các công ty của tổ chức Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, đơn vị đang vận dụng Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; Nghị định số 32/2018/NĐ-CP ngày 08/03/2018, Nghị định số 140/2020/NĐ-CP ngày 30/11/2020 của Chính phủ… trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp Công đoàn. Tuy nhiên tại các Nghị định trên nêu là các doanh nghiệp của tổ chức chính trị - xã hội có thể vận dụng, nên việc áp dụng còn vướng mắc, nhất là trong việc tăng vốn điều lệ tại các công ty TNHH, đầu tư vốn để duy trì tỷ lệ sở hữu vốn tại công ty cổ phần của tổ chức Công đoàn đang hoạt động hiệu quả.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ trong các Nghị định liên quan đến hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nhà nước bổ sung đối tượng áp dụng (bao gồm cả các doanh nghiệp của tổ chức chính trị - xã hội). Phần tổ chức thực hiện, bổ sung nội dung Tổng LĐLĐ Việt Nam áp dụng quy định của Nghị định nêu trên để tổ chức thực hiện đối với các doanh nghiệp do Tổng LĐLĐ Việt Nam nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn của Tổng LLĐ Việt Nam tại doanh nghiệp do đơn vị quyết định thành lập hoặc được giao quản lý.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, quan điểm của Bộ Tài chính là tháo gỡ các vướng mắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam với tinh thần trách nhiệm, quyết liệt, vướng đến đâu gỡ đến đó. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giao lãnh đạo các đơn vị chức năng có liên quan khẩn trương phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam nhằm tháo gỡ các vướng mắc và trực tiếp báo cáo Bộ trưởng.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động