Ở đâu khó, ở đó có Công đoàn

Bài 2: Thắm đượm tình đồng chí, nghĩa đồng bào

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, lây lan nhanh vào các khu công nghiệp khiến tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, gần 200.000 công nhân lao động phải nghỉ việc. Trong bối cảnh phải đối phó với những thách thức chưa có tiền lệ, làm việc trong điều kiện dịch bệnh nguy hiểm, diễn biến khó lường, song với tinh thần cao nhất vì đoàn viên, người lao động của mình, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang đã chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, chăm lo vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Bài 1: Chuyện của nữ cán bộ Công đoàn xung phong vào tâm dịch Triệu trái tim Việt cùng khát vọng bình yên Báo Lao động Thủ đô và Nhóm từ thiện Mai Vàng hỗ trợ quà cho công nhân tỉnh Bắc Giang trị giá 50 triệu đồng

Tình người trong tâm dịch

Năm 2021, trên địa bàn các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang có 385 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, với 192.163 công nhân lao động; trong đó, lao động nữ chiếm khoảng 65%. Trong thời gian dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, công nhân lao động phải nghỉ việc… cũng là lúc đời sống của người công nhân gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, đặc biệt là công nhân phải sống trong các khu cách ly, phong tỏa, rất cần sự hỗ trợ kịp thời.

Bài 2: Thắm đượm tình đồng chí, nghĩa đồng bào
Liên đoàn Lao động tỉnh đã vận động, quyên góp ủng hộ và vận chuyển nhu yếu phẩm đến 29 “Siêu thị 0 đồng”, đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu, không để trên 60.000 công nhân lao động và hàng chục nghìn người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa bị thiếu đói.

Trước tình hình đó, Công đoàn đã cử cán bộ thường xuyên rà soát, nắm bắt số lượng đoàn viên, công nhân lao động đang mắc kẹt tại doanh nghiệp và xóm trọ có nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu và xây dựng phương án hỗ trợ đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, góp phần giảm bớt khó khăn cho người lao động.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cứu trợ khẩn cấp hơn 29 tấn gạo, hơn 8.000 quả trứng, gần 6 tấn rau củ, hơn 3.000 thùng mì tôm, cháo ăn liền, 573 kg muối lạc, 1.510 kg cá khô, 1.100 hộp cá hộp, 416 hộp sữa cho công nhân lao động nữ mang thai và sữa công thức cho trẻ sơ sinh cùng các nhu yếu phẩm cần thiết khác cho gần 20.000 đoàn viên công đoàn, người lao động gặp khó khăn do bị cách ly trong khu cách ly tập trung và các khu nhà trọ trên địa bàn huyện Việt Yên, huyện Yên Dũng, thành phố Bắc Giang...

Bài 2: Thắm đượm tình đồng chí, nghĩa đồng bào
Cán bộ Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh chia lương thực thành các túi nhỏ để chuyển tới hỗ trợ công nhân đang gặp khó khăn trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Chia sẻ về những lần đến thăm và tặng quà cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại Bắc Giang, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng: Đến bây giờ, câu chuyện về gói mì tôm, quả trứng, túi cá khô… sẽ là những ám ảnh khó quên với nhiều công nhân lao động; đặc biệt, câu chuyện về những trăn trở, dám nghĩ, dám làm của cán bộ Công đoàn, làm sao để hỗ trợ kịp thời cho công nhân cũng thật khó quên. Những hình ảnh đó, hành động đó cho thấy vẫn sáng lên tình đồng nghiệp, tình giai cấp, sẵn sàng chia sẻ với những người khác trong lúc khó khăn, thiếu thốn.

Cán bộ Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh đã chủ động rà soát, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” các khu nhà trọ để hỗ trợ đối tượng lao động nữ mới sinh, đang nuôi con nhỏ để kịp thời hỗ trợ tã lót, bỉm, sữa…; tiếp cận lao động nữ ở khu cách ly để hỗ trợ băng vệ sinh, dung dịch vệ sinh phụ nữ. Trong đó, đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm, sữa, quần áo, đồ sơ sinh, bỉm... cho 312 nữ công nhân lao động mang thai và tặng 200 thùng sữa tươi cho con công nhân lao động trong các khu cách ly tập trung, phong tỏa. Vận động chủ nhà trọ miễn phí tiền thuê nhà trọ cho công nhân lao động là F0, F1 và công nhân lao động nghỉ việc do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết: Bắc Giang là tỉnh đầu tiên có dịch bùng phát trong khu công nghiệp nên Công đoàn chưa có kinh nghiệm, lúc đầu còn rất lúng túng. Tuy nhiên, sau đó Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo thành lập: Ban Chỉ đạo và Tổ tuyên truyền; Tổ "Siêu thị 0 đồng"; Tổ cứu trợ khẩn cấp cho công nhân lao động; cử 21 cán bộ Công đoàn tham gia các Tổ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ở các khu công nghiệp; Tổ hỗ trợ, tuyên truyền vận động công nhân lao động; Tổ kiểm tra, giám sát phòng chống Covid-19...

Bài 2: Thắm đượm tình đồng chí, nghĩa đồng bào
Ở những nơi công nhân không thể tiếp cận “Siêu thị 0 đồng”, Đội cứu trợ khẩn cấp công nhân của Công đoàn các Khu Công nghiệp đã kịp thời chuyển nhu yếu phẩm trực tiếp hỗ trợ hàng nghìn công nhân ở khu nhà trọ.

Đặc biệt, Công đoàn đã chủ động phối hợp với địa phương thành lập 29 “Siêu thị 0 đồng” tại các thôn, xóm có đông công nhân lao động thuộc các khu vực cách ly, phong tỏa; vận động, quyên góp ủng hộ và vận chuyển nhu yếu phẩm đến 29 “Siêu thị 0 đồng”, đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu, không để trên 60.000 công nhân lao động và hàng chục nghìn người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa bị thiếu đói. Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động của “Tổ cứu trợ khẩn cấp”, đưa nhu yếu phẩm trực tiếp hỗ trợ hàng nghìn công nhân ở những khu nhà trọ khó tiếp cận với 29 “Siêu thị 0 đồng”.

Linh hoạt phương thức tiếp cận, hỗ trợ người lao động

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Văn phòng Tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền về những điểm mới của Bộ Luật lao động năm 2019 và tuyên truyên về Luật Bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình cho gần 600 công nhân lao động tại 2 công đoàn cơ sở. Thông qua mạng xã hội (zalo, facebook), Công đoàn cũng đã tư vấn pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, và tư vấn trực tiếp tại chỗ cho 3.755 lượt công nhân lao động.

Bài 2: Thắm đượm tình đồng chí, nghĩa đồng bào
Cán bộ Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang đến từng khu nhà trọ trong vùng cách ly để chuyển sữa tới hỗ trợ lao động nữ đang nuôi con nhỏ.

Các công đoàn cơ sở đã duy trì có hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên; tham gia với người sử dụng lao động thành lập hội đồng bảo hộ lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, xây dựng các nội quy, quy trình làm việc an toàn, tham gia cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc, đặc biệt là sau khi phải tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bài 2: Thắm đượm tình đồng chí, nghĩa đồng bào
Công nhân lựa đồ từ "Siêu thị 0 đồng" do tổ chức Công đoàn mở ra để phục vụ cho cuộc sống trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Đặc biệt, khi Bắc Giang bước vào chiến dịch phủ vắc xin cho công nhân lao động, không ít công nhân lao động tại các nhà máy, doanh nghiệp đã nảy sinh tâm lý hoang mang, lo sợ, chờ đợi, kén chọn vắc xin do trên địa bàn khi đó đã có ca tử vong và một số ca sốc phản vệ do tiêm vắc xin. Không đứng ngoài cuộc, cán bộ Công đoàn Khu Công nghiệp Bắc Giang đã chia nhau xuống từng doanh nghiệp, cơ sở, vào các bệnh viện để hỗ trợ công tác tiêm vắc xin và tuyên truyền để công nhân lao động hiểu “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”; tổ chức thăm hỏi, trao hỗ trợ động viên công nhân bị sốc phản vệ...

Bên cạnh đó, Công đoàn cũng tuyên truyền lồng ghép việc tiêm vắc xin, là cơ sở để người lao động sớm được bảo vệ, quay trở lại làm việc an toàn trong nhà máy. Nhờ sự vào cuộc tích cực của tổ chức Công đoàn, đến nay đã có 99% công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được tiêm vắc xin.

Bài 2: Thắm đượm tình đồng chí, nghĩa đồng bào
Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang kịp thời chuyển quà thăm hỏi, động viên đoàn viên tiêm phòng vắc xin Covid-19 bị sốc phản vệ, phải điều trị dài ngày.

Phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ chín khóa XII diễn ra từ 15-16/7/2021 diễn ra tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến ghi nhận: “Các cấp Công đoàn đã có nhiều cách làm sáng tạo, thấm đẫm tình đồng chí, nghĩa đồng bào, mang đậm dấu ấn của Công đoàn để mỗi đoàn viên cùng tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn của đại dịch, với nhiều mô hình như “Tổ cứu trợ khẩn cấp”, “Siêu thị 0 đồng”, tổ phòng, chống dịch ở khu nhà trọ…”.

Lan Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

Mặc dù tai nạn lao động năm vừa qua giảm ở tất cả các lĩnh vực nhưng cả nước vẫn xảy ra hơn 6.500 vụ tai nạn lao động khiến gần 800 người chết và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng...
[Infographics] Trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

[Infographics] Trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 1426/QĐ-UBND ngày 27/4/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiến hành theo trình tự, thủ tục như sau:
Bồi dưỡng kỹ năng nghề cho công nhân

Bồi dưỡng kỹ năng nghề cho công nhân

(LĐTĐ) Nhằm góp phần để người lao động sớm trở lại thị trường làm việc, từng bước ổn định, phát triển thị trường lao động sau đại dịch Covid-19, thời gian qua, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, các cấp, ngành của thành phố Hà Nội luôn quan tâm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, nhất là người lao động trong các doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Sau khi bước vào giai đoàn bình thường mới, các hoạt động kinh tế - xã hội được khôi phục và trở lại sôi động. Cùng với đó, đời sống của công nhân lao động cũng bước đầu được ổn định, tuy vậy vẫn còn đó những tồn tại, vấn đề "nóng" cần giải quyết.
Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Khi du lịch nội địa bùng nổ, các doanh nghiệp không những phải cạnh tranh về sản phẩm, giá cả hay chất lượng tour mà còn phải ganh đua nhau để "đặt hàng" hướng dẫn viên lành nghề, giàu kinh nghiệm.
Lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội

Lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Cuối tháng 5, đầu tháng 6/2022, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội sẽ làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và một số khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn về triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2017 đến nay.
Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Thực tế cho thấy công nhân tỉnh lẻ khó mua nhà, kể cả nhà ở xã hội, bởi lẽ tiền lương không đủ để họ đảm bảo cho cuộc sống của cả gia đình ở thành phố. Thậm chí, dù có thâm niên làm công nhân hơn 10 năm.
Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2022.
Gỡ vướng trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Gỡ vướng trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy mượn, máy đặt.
Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có hướng dẫn triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Xem thêm
Phiên bản di động