An toàn, an ninh mạng: Nguy cơ từ hệ thống camera giám sát

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) 65% camera giám sát ở Việt Nam có nguy cơ bị tin tặc (hacker) khai thác tấn công mạng hoặc đã bị chiếm quyền điều khiển.
an toan an ninh mang nguy co tu he thong camera giam sat Đảm bảo an ninh quốc gia trên không gian mạng
an toan an ninh mang nguy co tu he thong camera giam sat Việt Nam giành ngôi Quán quân cuộc thi an ninh mạng toàn cầu
an toan an ninh mang nguy co tu he thong camera giam sat Ngăn chặn thành công mã độc Andromeda tấn công hàng triệu máy tính
an toan an ninh mang nguy co tu he thong camera giam sat Top 5 nguy cơ về tội phạm mạng năm 2018 không thể lơ là
an toan an ninh mang nguy co tu he thong camera giam sat Luật An ninh mạng: Điều chỉnh đúng đối tượng
an toan an ninh mang nguy co tu he thong camera giam sat
Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, tính đến hết tháng 12/2017, Việt Nam đã có trên 316.000 camera giám sát được kết nối online (kết nối trực tuyến) và công khai trên mạng internet, trong đó có khoảng 147.000 thiết bị đang tồn tại những lỗ hổng bảo mật. Đồng thời, 63% các loại mã độc được thiết kế để tấn công các camera giám sát. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ mất, lọt, lộ thông tin, chiếm quyền kiểm soát các thiết bị và mất an toàn an ninh mạng trên diện rộng.

Đây là số liệu được công bố tại Hội thảo An toàn thông tin 4.0 – Thực trạng và sáng kiến, tổ chức ngày 18/1.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn thông tin nhấn mạnh tình hình mất an toàn an ninh mạng được dự báo sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới trên toàn thế giới và không phải là ngoại lệ đối với Việt Nam. Việc đối phó với nguy cơ, thách thức về an ninh mạng cần sự nỗ lực tổng thể mang tính quốc gia.

Việc phát triển của các thiết bị IoT với xu thế tất yếu là các thiết bị kết nối sẽ ngày càng rẻ hơn, nhỏ hơn, thông minh hơn, tiện dụng hơn và được áp dụng vào tất cả mọi thiết bị điện tử. Khi đấy, các thiết bị IoT sẽ thu thập một lượng thông tin khổng lồ.

Theo thống kê của các hãng bảo mật, hiện có khoảng 7.000 dòng mã độc tấn công các thiết bị IoT, trong đó, hầu hết số lượng mã độc được tạo ra trong 2 năm 2016-2017. Con số này cho thấy, lượng hacker xuất hiện này càng nhiều và hoạt động ngày càng tinh vi.

Trước thực trạng này, nhiều hãng công nghệ lớn trên trên thế giới đã tìm cách “bắt tay” với các hacker để có thêm một “nguồn lực đặc biệt” tìm kiếm các lỗ hổng thông tin, xử lý vá lỗ hổng thay vì lợi dụng lỗ hổng để gây các vụ mất an toàn thông tin.

Đây là một trong số những ý tưởng được thảo luận trong hội thảo với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng về việc chung tay xây dựng môi trường mạng an toàn và đảm bảo an toàn thông tin.

Ngoài ra, các chuyên gia công nghệ còn đề cập đến việc xây dựng luật, hành lang pháp lý cho đảm bảo an toàn thông tin, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chế kiểm định sản phẩm các thiết bị điện tử, vấn đề nâng cao nhận thức về an toàn thông tin đối với mọi đối tượng sử dụng...

Đề xuất về giải pháp cho vấn đề an ninh mạng tổng thể, ông Trần Đăng Khoa (Cục An toàn thông tin) chia các đối tượng thành 5 nhóm thực thể gồm cơ quan nhà nước, nhà sản xuất và phát triển các sản phẩm IoT, doanh nghiệp cung cấp viễn thông và internet và cuối cùng là người sử dụng. Đối với các thực thể khác nhau, cần hướng tiếp cận khác nhau trong vấn đề đảm bảo an toàn thông tin.

Đối với cơ quan nhà nước, cần xây dựng lộ trình chiến lược phát triển nền tảng IoT quốc gia cùng hành lang pháp lý theo hướng tiêu chuẩn, quy chuẩn và thực thi kiểm định…

Đối với các đơn vị sản xuất các trang thiết bị điện tử thì cần tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn của vấn đề bảo mật. Khi cung cấp sản phẩm cho khách hàng cần bắt buộc người sử dụng thay đổi mật khẩu, đảm bảo tự động hóa cập nhật thông tin và phần mềm bảo mật.

Các doanh nghiệp viễn thông và internet cần tiến hành rà quét, phát hiện thiết bị IoT bị nhiễm mã độc và thực hiện kiểm soát nguy cơ mất an toàn thông tin từ chính các thiết bị kết nối.

Với người sử dụng, là đối tượng nhắm đến của hacker thì cần xây dựng cho mình thói quen cân nhắc khi mua các thiết bị điện tử thông minh, có kết nối internet. Không nên chỉ mua thiết bị dựa vào giá, sử dụng thiết bị theo thói quen mà không đọc hướng dẫn sử dụng...

Theo MK/Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.
Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đại học tổ chức các kỳ thi riêng để phục vụ công tác tuyển sinh. Điều này góp phần đa dạng hóa phương thức xét tuyển, đồng thời mở rộng cơ hội cho thí sinh.
Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Chiều 7/1, Thành uỷ - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 33) năm 2025.

Tin khác

Amazon ra mắt trang web Alexa+ cạnh tranh với ChatGPT

Amazon ra mắt trang web Alexa+ cạnh tranh với ChatGPT

Amazon cho biết người tiêu dùng có thể sử dụng Alexa.com để “nhận câu trả lời nhanh, khám phá các chủ đề phức tạp, tạo nội dung, lên kế hoạch hành trình du lịch và nhận trợ giúp làm bài tập về nhà”.
Thúc đẩy chuyển đổi thông minh cho ngành sản xuất Việt Nam

Thúc đẩy chuyển đổi thông minh cho ngành sản xuất Việt Nam

Vừa qua, Công ty NTQ Solution chính thức công bố ra mắt NTQ Factory - đơn vị giải pháp và dịch vụ chuyên trách trong tư vấn, triển khai mô hình nhà máy thông minh. Đây được xem là dấu mốc quan trọng, kế thừa sức mạnh công nghệ của NTQ cùng năng lực thực thi từ đội ngũ chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm triển khai tại hàng loạt nhà máy quy mô lớn trong và ngoài nước.
Việt Nam làm chủ thiết bị lõi 5G, giảm phụ thuộc công nghệ nước ngoài

Việt Nam làm chủ thiết bị lõi 5G, giảm phụ thuộc công nghệ nước ngoài

Việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công thiết bị Fronthaul Gateway (FHG) theo chuẩn O-RAN đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành viễn thông Việt Nam, đưa chúng ta tiến gần hơn tới mục tiêu tự chủ hạ tầng mạng 5G.
Ban hành tiêu chí nhập khẩu thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng phục vụ sản xuất chip và công nghệ số

Ban hành tiêu chí nhập khẩu thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng phục vụ sản xuất chip và công nghệ số

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ký ban hành Thông tư 30/2025/TT-BKHCN, quy định bộ tiêu chí mới đối với dây chuyền công nghệ, thiết bị, máy móc và công cụ đã qua sử dụng được phép nhập khẩu phục vụ trực tiếp các dự án sản xuất, đóng gói, kiểm thử chip bán dẫn, cũng như phục vụ hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ số.
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.
Mitsubishi Power hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1

Mitsubishi Power hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1

Ngày 5/11, Mitsubishi Power, thương hiệu giải pháp năng lượng của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI) được trao hợp đồng hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu từ dầu sang khí tự nhiên tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 (TP.Cần Thơ, Việt Nam).
GS. Ermias Kebreab: Giải thưởng VinFuture tạo nên không gian đối thoại mở hiếm thấy

GS. Ermias Kebreab: Giải thưởng VinFuture tạo nên không gian đối thoại mở hiếm thấy

GS. Ermias Kebreab (Đại học California-Davis, thành viên Hội đồng Sơ khảo VinFuture) gọi mỗi dự án hợp tác cùng các nhà khoa học Việt là một cuộc đối thoại giữa tri thức toàn cầu và tinh thần sáng tạo Việt Nam. Theo ông, đó cũng chính là điều biến VinFuture trở thành biểu tượng của tinh thần hợp tác khoa học để thực hiện sứ mệnh phục vụ nhân loại.
Kỳ cuối: Xây dựng Luật AI, kiến tạo niềm tin số và phát triển bền vững

Kỳ cuối: Xây dựng Luật AI, kiến tạo niềm tin số và phát triển bền vững

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, việc xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là yêu cầu cấp bách để bảo đảm công nghệ này phát triển an toàn, minh bạch và vì con người. Luật AI không chỉ giúp quản lý, kiểm soát rủi ro, mà còn tạo nền tảng pháp lý vững chắc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hình thành niềm tin số và hướng tới một nền kinh tế trí tuệ nhân tạo phát triển bền vững.
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo (AI): Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo (AI): Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số

Hiện nay, khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, việc xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho công nghệ này đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Khi AI ngày càng thâm nhập sâu vào đời sống, sản xuất và quản trị, những khoảng trống pháp lý có thể dẫn tới rủi ro về đạo đức, quyền riêng tư và an ninh thông tin. Loạt bài “Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo: Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số” phân tích thực trạng, đề xuất giải pháp để AI phát triển an toàn, minh bạch và bền vững.
Tôn vinh những cây bút lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ

Tôn vinh những cây bút lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ

Ngày 24/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2024. Đây là sự ghi nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc vinh danh những tác giả viết về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Xem thêm
Phiên bản di động