Ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân

(LĐTĐ) Tết đến, Xuân về cũng là lúc mọi người quây quần bên gia đình, người thân để đón năm mới. Nhưng với nhiều chiến sĩ biên phòng, thay vì đoàn tụ thì các anh vẫn ngà̀y đêm chắc tay súng để bảo vệ từng đường biên, mốc giới Tổ quốc và cùng địa phương xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.
Căng mình chặn dịch ở thượng nguồn sông Chu Ươm những “mầm xanh” ở nơi phên dậu Tổ quốc Xuân về trên miền biên viễn

Chắc tay súng cho mùa Xuân yên vui

Những ngày cuối năm, giữa cái lạnh của vùng cao nguyên, từng ngọn cây, lá rừng đã bắt đầu mang đậm nét xuân. Trong màn sương của buổi sáng sớm, thấp thoáng bóng dáng những người lính biên phòng của Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông) đang đi tuần tra thực hiện nhiệm vụ. Ở nơi biên giới xa xôi, các anh vẫn thầm lặng gác lại niềm vui riêng, để làm nhiệm vụ tuần tra, gìn giữ biên cương Tổ quốc.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng đóng quân trên địa bàn huyện Tuy Đức, cách trung tâm huyện 35km, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chính diện 11km đường biên giới, phụ trách bon Bu P’răng 2 thuộc xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức). Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, nhiều năm qua, hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh đã trở nên thân thuộc và nhận được sự tin yêu, quý mến của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc miền biên giới.

Những năm trước đây, cứ vào dịp Tết, khi không khí chào năm mới bao trùm cả núi rừng Tây Nguyên, các cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng lại nhộn nhịp xuống bon tặng quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cùng bà con mổ heo, trang trí cây mai, cây đào... Đồng bào cùng các chiến sĩ chuẩn bị gạo nếp, đậu xanh, lá dong để gói bánh chưng. Tết xa nhà tuy không được ở gần người thân nhưng các cán bộ, chiến sĩ vẫn ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân.

Ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân
Dịp Tết, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông tăng cường tuần tra khu vực biên giới, phòng, chống dịch Covid-19.

Thượng tá Bùi Văn Mừng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng chia sẻ, càng gần Tết, cường độ làm việc của người lính biên phòng càng lớn. “Năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng biên giới. Căn cứ vào điều kiện thực tế, Đồn Biên phòng sẽ tham mưu cho cấp ủy địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, phần việc.

Các hoạt động vui xuân, tập trung đông người có thể hạn chế nhưng công tác chăm lo chu đáo cho gia đình chính sách và người dân nghèo biên giới có được cái Tết đủ đầy, yên vui vẫn sẽ được thực hiện. Việc tổ chức ăn Tết phải vui tươi, phấn khởi, an toàn tuyệt đối và không để hộ dân nào thiếu đói”, Thượng tá Bùi Văn Mừng nói.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, đơn vị còn phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương nắm chắc tình hình địa bàn và hoạt động của các loại tội phạm; sẵn sàng chiến đấu giữ gìn đảm bảo trật tự, an toàn an ninh trên địa bàn, tạo lá chắn phòng, chống dịch trên khu vực biên giới. “Tuy mệt, vất vả hơn ngày thường nhưng ai cũng rất vui. Bởi mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn tâm niệm bản thân người lính phải cầm chắc tay súng giữ vững chủ quyền biên giới thì nơi quê nhà, gia đình và người thân sẽ được đón một cái Tết an vui, mạnh khỏe, hạnh phúc”, Thượng tá Bùi Văn Mừng chia sẻ.

Năm nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng có khoảng 10 chiến sĩ mới. Để hoàn thành nhiệm vụ, theo Thượng tá Bùi Văn Mừng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để cán bộ chiến sĩ ở lại trực Tết thực sự an tâm công tác, vơi đi nỗi nhớ nhà.

Tết ấm từ những mô hình kinh tế mới

Chia tay vùng đất Đắk Nông, chúng tôi đến với miền đất Quảng Nam nhiều nắng và gió. Những ngày cuối năm, người dân nơi đây rộn ràng chăm sóc, thu hoạch bắp nếp, đảng sâm... Trước đây, đời sống của người dân tại các xã biên giới còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào trồng trọt chăn nuôi nhưng do thiếu kỹ thuật, thiếu vốn nên năng suất, giá trị không cao.

Thấu hiểu những khó khăn đó, từ năm 2018, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Đến nay, chương trình đã giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế, trình độ dân trí từng bước nâng lên, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi.

Là một trong những hộ được hỗ trợ giống, kỹ thuật chăm sóc, đến nay vườn trồng cây đảng sâm xen bắp nếp của gia đình chị A Lăng Thị Nhéo, hội viên phụ nữ thôn Achoong (xã Ch’ơm, huyện Tây Giang) đã sinh trưởng tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Tương tự, hộ gia đình chị Hốih Thị Đêm, thôn Blăng, xã Chơ Chun, huyện Nam Giang đã vươn lên thoát nghèo. Năm 2018, gia đình chị được Bộ đội biên phòng, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng bò giống sinh sản cùng với kỹ thuật chăm sóc, đến nay bò phát triển tốt, đã sinh sản được 2 chú bò con.

Không chỉ gia đình chị Nhéo, chị Đêm, ba năm qua, thông qua chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các Đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ cơ sở triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, mô hình việc làm giúp dân 4 xã biên giới: Gari, Ch’ơm, La Êê và Chơ Chun xây dựng, duy trì các mô hình hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế được địa phương, các cấp, ngành đánh giá cao.

Với cách làm thực chất, chương trình đã góp phần cùng địa phương 4 xã biên giới giảm tỷ lệ hộ nghèo từ năm 2018-2020 khá hiệu quả, cụ thể: Xã Gari từ 73,15% giảm còn 60,15%; xã Ch’ơm từ 71,20% giảm còn 65,05%; xã Chơ Chun từ 63,25% giảm còn 54,1%; xã La Êê từ 50,6% giảm còn 42,52%.

Chia tay vùng đất Quảng Nam, lòng chúng tôi bỗng trào dâng niềm phấn khởi. Tết này nhờ có những chiến sĩ biên phòng, bà con được no ấm hơn, đó vừa là kết quả của những tháng ngày lao động, vừa là một tín hiệu vui cho thấy tình quân dân đoàn kết tạo nên sức mạnh, giúp người dân nơi đây thay đổi tập tục canh tác lạc hậu, biết chăm chỉ hơn trong sản xuất để thoát cái đói, cái nghèo vốn là một vật cản phát triển kinh tế - xã hội miền núi.

P. NGÂN - N. HOA

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

(LĐTĐ) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã làm việc với một số trường đại học liên quan đến việc ông Nguyễn Trường Hải (sinh năm 1981) sử dụng bằng tiến sĩ giả để “qua mặt” nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.
Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

(LĐTĐ) Ngày 4/12, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chủ trì lễ ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn giữa Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM và Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.
Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chính sách xã hội là chính sách chăm lo cho con người; là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Mục tiêu đến năm 2023 là hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa dạng, đa tầng, toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững; phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, hội nhập quốc tế...
Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

(LĐTĐ) Sáng 4/12, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã truyền đạt chuyên đề “Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”.
Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

(LĐTĐ) Thông tin tại hội nghị kết nối thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản năm 2023, 9 tháng năm 2023, xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 triệu USD. Trong đó, hàng nông sản đạt 777 triệu USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ.
Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Hà Nội thu hút thêm 2,659 tỷ USD vốn FDI

Hà Nội thu hút thêm 2,659 tỷ USD vốn FDI

(LĐTĐ) Trong tháng 11/2023, Hà Nội đã thu hút 49,7 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó có 33 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 13,9 triệu USD. Tính chung 11 tháng qua, Hà Nội đã thu hút thêm 2,659 tỷ USD vốn FDI gồm: Đăng ký cấp mới 378 dự án với số vốn đạt 335 triệu USD; 157 lượt dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 270 triệu USD; 299 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần đạt 2,054 tỷ USD.

Tin khác

VinFuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

VinFuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

(LĐTĐ) Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội, Việt Nam. Đây là chuỗi sự kiện tầm vóc quốc tế, hội tụ nhiều tên tuổi kiệt xuất thế giới trong các lĩnh vực trọng yếu như công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, y học chính xác và hạ tầng giao thông xanh…
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023

Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023

(LĐTĐ) Sáng 28/11, tại huyện Thạch Thất, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Liên hoan văn hóa "Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới" năm 2023 và trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm của phụ nữ dân tộc thiểu số.
TP.HCM: Xây dựng thành phố an toàn không bạo lực với phụ nữ và trẻ em

TP.HCM: Xây dựng thành phố an toàn không bạo lực với phụ nữ và trẻ em

(LĐTĐ) Thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023” với quyết tâm xây dựng “Thành phố an toàn không bạo lực với phụ nữ và trẻ em”.
Một thoáng chớm đông

Một thoáng chớm đông

(LĐTĐ) Không biết có phải anh đang nhớ em Hà Nội mà bỗng dưng những ngày trăng hạ ngươn phương Nam, Sài Gòn chợt trở gió, như đang có một chớm đông ngang qua phố ban mai, len lỏi từng con hẻm khi chiều xuống đêm về, để anh thèm da diết cảm giác chạm vào khăn gió ấm hờ hững trên vai em mùa đông.
Sôi nổi Chung kết thi “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”

Sôi nổi Chung kết thi “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”

(LĐTĐ) Chiều ngày 26/11, tại Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng đã diễn ra Vòng Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”. Tham gia tranh tài là 3 đội thi xuất sắc với tổng số điểm cao nhất tại Vòng cơ sở, gồm: Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Hải Phòng, Công ty Xăng dầu khu vực I - Công ty TNHH MTV và Công ty Cổ phần Truyền thông Máy tính Thánh Gióng.
Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2022, đề xuất phương hướng, giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính năm 2023. Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định tham dự và chủ trì.
Lãnh đạo BIDV thăm viếng và hỗ trợ gia đình nạn nhân trong vụ cướp ngân hàng tại Đà Nẵng

Lãnh đạo BIDV thăm viếng và hỗ trợ gia đình nạn nhân trong vụ cướp ngân hàng tại Đà Nẵng

(LĐTĐ) Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc 2 đối tượng dùng súng, dao thực hiện vụ cướp tại Phòng giao dịch, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Sông Hàn, ngay trong tối ngày 22/11/2023, Đoàn công tác của BIDV do ông Trần Phương - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn BIDV làm trưởng đoàn đã bay vào Đà Nẵng thăm hỏi và động viên gia đình nạn nhân Trần Minh Thành.
Thu phai

Thu phai

(LĐTĐ) Bỗng một sớm mai về, gió không còn rát bỏng, nắng không còn ghé qua khung cửa sổ vào tận gối nằm, chỉ nghe hương ổi chín khẽ cựa mình nơi góc vườn vắng lặng. Thấy từng cánh chim di trú bay vội trên nền trời, thấy tâm hồn cũ kỹ như một mùa xưa đầy gió. Thấy ánh mắt ai buồn nơi miền thương nhớ cũ, một miền xưa nào đó mãi khắc khoải trong lòng. Đếm bước thu đi nhiều vàng bay lối cũ, đếm chân ta về hoang hoải chốn thu phai.
Phát triển hài hòa hệ thống đô thị và nông thôn

Phát triển hài hòa hệ thống đô thị và nông thôn

(LĐTĐ) Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, đại diện Liên danh tư vấn quy hoạch Thủ đô, Hà Nội cần phát triển hài hòa hệ thống đô thị và nông thôn, thúc đẩy phát triển lan tỏa và liên kết vùng. Trong đó, phát triển hệ thống đô thị theo các mô hình đô thị trung tâm, các trục đô thị hướng tâm, các chùm đô thị là trung tâm vùng và tiểu vùng kết nối với đô thị trung tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động