Ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân

(LĐTĐ) Tết đến, Xuân về cũng là lúc mọi người quây quần bên gia đình, người thân để đón năm mới. Nhưng với nhiều chiến sĩ biên phòng, thay vì đoàn tụ thì các anh vẫn ngà̀y đêm chắc tay súng để bảo vệ từng đường biên, mốc giới Tổ quốc và cùng địa phương xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.
Căng mình chặn dịch ở thượng nguồn sông Chu Ươm những “mầm xanh” ở nơi phên dậu Tổ quốc Xuân về trên miền biên viễn

Chắc tay súng cho mùa Xuân yên vui

Những ngày cuối năm, giữa cái lạnh của vùng cao nguyên, từng ngọn cây, lá rừng đã bắt đầu mang đậm nét xuân. Trong màn sương của buổi sáng sớm, thấp thoáng bóng dáng những người lính biên phòng của Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông) đang đi tuần tra thực hiện nhiệm vụ. Ở nơi biên giới xa xôi, các anh vẫn thầm lặng gác lại niềm vui riêng, để làm nhiệm vụ tuần tra, gìn giữ biên cương Tổ quốc.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng đóng quân trên địa bàn huyện Tuy Đức, cách trung tâm huyện 35km, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chính diện 11km đường biên giới, phụ trách bon Bu P’răng 2 thuộc xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức). Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, nhiều năm qua, hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh đã trở nên thân thuộc và nhận được sự tin yêu, quý mến của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc miền biên giới.

Những năm trước đây, cứ vào dịp Tết, khi không khí chào năm mới bao trùm cả núi rừng Tây Nguyên, các cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng lại nhộn nhịp xuống bon tặng quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cùng bà con mổ heo, trang trí cây mai, cây đào... Đồng bào cùng các chiến sĩ chuẩn bị gạo nếp, đậu xanh, lá dong để gói bánh chưng. Tết xa nhà tuy không được ở gần người thân nhưng các cán bộ, chiến sĩ vẫn ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân.

Ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân
Dịp Tết, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông tăng cường tuần tra khu vực biên giới, phòng, chống dịch Covid-19.

Thượng tá Bùi Văn Mừng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng chia sẻ, càng gần Tết, cường độ làm việc của người lính biên phòng càng lớn. “Năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng biên giới. Căn cứ vào điều kiện thực tế, Đồn Biên phòng sẽ tham mưu cho cấp ủy địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, phần việc.

Các hoạt động vui xuân, tập trung đông người có thể hạn chế nhưng công tác chăm lo chu đáo cho gia đình chính sách và người dân nghèo biên giới có được cái Tết đủ đầy, yên vui vẫn sẽ được thực hiện. Việc tổ chức ăn Tết phải vui tươi, phấn khởi, an toàn tuyệt đối và không để hộ dân nào thiếu đói”, Thượng tá Bùi Văn Mừng nói.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, đơn vị còn phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương nắm chắc tình hình địa bàn và hoạt động của các loại tội phạm; sẵn sàng chiến đấu giữ gìn đảm bảo trật tự, an toàn an ninh trên địa bàn, tạo lá chắn phòng, chống dịch trên khu vực biên giới. “Tuy mệt, vất vả hơn ngày thường nhưng ai cũng rất vui. Bởi mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn tâm niệm bản thân người lính phải cầm chắc tay súng giữ vững chủ quyền biên giới thì nơi quê nhà, gia đình và người thân sẽ được đón một cái Tết an vui, mạnh khỏe, hạnh phúc”, Thượng tá Bùi Văn Mừng chia sẻ.

Năm nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng có khoảng 10 chiến sĩ mới. Để hoàn thành nhiệm vụ, theo Thượng tá Bùi Văn Mừng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để cán bộ chiến sĩ ở lại trực Tết thực sự an tâm công tác, vơi đi nỗi nhớ nhà.

Tết ấm từ những mô hình kinh tế mới

Chia tay vùng đất Đắk Nông, chúng tôi đến với miền đất Quảng Nam nhiều nắng và gió. Những ngày cuối năm, người dân nơi đây rộn ràng chăm sóc, thu hoạch bắp nếp, đảng sâm... Trước đây, đời sống của người dân tại các xã biên giới còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào trồng trọt chăn nuôi nhưng do thiếu kỹ thuật, thiếu vốn nên năng suất, giá trị không cao.

Thấu hiểu những khó khăn đó, từ năm 2018, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Đến nay, chương trình đã giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế, trình độ dân trí từng bước nâng lên, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi.

Là một trong những hộ được hỗ trợ giống, kỹ thuật chăm sóc, đến nay vườn trồng cây đảng sâm xen bắp nếp của gia đình chị A Lăng Thị Nhéo, hội viên phụ nữ thôn Achoong (xã Ch’ơm, huyện Tây Giang) đã sinh trưởng tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Tương tự, hộ gia đình chị Hốih Thị Đêm, thôn Blăng, xã Chơ Chun, huyện Nam Giang đã vươn lên thoát nghèo. Năm 2018, gia đình chị được Bộ đội biên phòng, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng bò giống sinh sản cùng với kỹ thuật chăm sóc, đến nay bò phát triển tốt, đã sinh sản được 2 chú bò con.

Không chỉ gia đình chị Nhéo, chị Đêm, ba năm qua, thông qua chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các Đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ cơ sở triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, mô hình việc làm giúp dân 4 xã biên giới: Gari, Ch’ơm, La Êê và Chơ Chun xây dựng, duy trì các mô hình hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế được địa phương, các cấp, ngành đánh giá cao.

Với cách làm thực chất, chương trình đã góp phần cùng địa phương 4 xã biên giới giảm tỷ lệ hộ nghèo từ năm 2018-2020 khá hiệu quả, cụ thể: Xã Gari từ 73,15% giảm còn 60,15%; xã Ch’ơm từ 71,20% giảm còn 65,05%; xã Chơ Chun từ 63,25% giảm còn 54,1%; xã La Êê từ 50,6% giảm còn 42,52%.

Chia tay vùng đất Quảng Nam, lòng chúng tôi bỗng trào dâng niềm phấn khởi. Tết này nhờ có những chiến sĩ biên phòng, bà con được no ấm hơn, đó vừa là kết quả của những tháng ngày lao động, vừa là một tín hiệu vui cho thấy tình quân dân đoàn kết tạo nên sức mạnh, giúp người dân nơi đây thay đổi tập tục canh tác lạc hậu, biết chăm chỉ hơn trong sản xuất để thoát cái đói, cái nghèo vốn là một vật cản phát triển kinh tế - xã hội miền núi.

P. NGÂN - N. HOA

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Rét ngọt mùa yêu

Rét ngọt mùa yêu

(LĐTĐ) Từ ngày còn bé, tôi đã vừa thích vừa sợ mùa đông. Sợ cái rét cắt da cắt thịt nhưng lại thích vì rét nghĩa là Tết sắp về. Theo ...
Quận Tây Hồ: Khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại các trường mầm non

Quận Tây Hồ: Khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại các trường mầm non

(LĐTĐ) Nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh liên quan đến thính giác cho trẻ, vừa qua, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ triển khai khám ...
Cần cải cách toàn diện về thuế thu nhập

Cần cải cách toàn diện về thuế thu nhập

(LĐTĐ) Luật sư Nguyễn Ngọc Quỳnh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho hay, theo số liệu mới công bố của Bộ Tài chính, 10 tháng đầu năm 2022, số ...
Thuế thu nhập cá nhân: Thời điểm chín muồi để điều chỉnh

Thuế thu nhập cá nhân: Thời điểm chín muồi để điều chỉnh

(LĐTĐ) Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2022, số thu thuế thu nhập cá nhân đạt hơn 139.000 tỷ đồng, tương đương 118,1% dự toán cả năm. Trong khi đó, ...
Tập trung nguồn lực hỗ trợ lao động mất việc, giảm việc

Tập trung nguồn lực hỗ trợ lao động mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Trước bối cảnh số công nhân lao động bị mất việc, giãn việc gia tăng trong những tháng cuối năm, tổ chức Công đoàn đang nỗ lực làm việc với ...
Tăng tính hấp dẫn của mạng lưới xe buýt Thủ đô: Cốt lõi vẫn là hạ tầng

Tăng tính hấp dẫn của mạng lưới xe buýt Thủ đô: Cốt lõi vẫn là hạ tầng

(LĐTĐ) Phát triển hệ thống giao thông công cộng từ lâu được xem là một trong những giải pháp khả thi, bền vững để từng bước kéo giảm ùn tắc giao ...
“Bảng tử thần”

“Bảng tử thần”

Chỉ duy nhất bảng E không còn đại diện nào tại vòng tứ kết World Cup 2022…

Tin khác

Rét ngọt mùa yêu

Rét ngọt mùa yêu

(LĐTĐ) Từ ngày còn bé, tôi đã vừa thích vừa sợ mùa đông. Sợ cái rét cắt da cắt thịt nhưng lại thích vì rét nghĩa là Tết sắp về. Theo dân gian, mọi người thường gọi đó là rét ngọt. Mỗi độ đông về, rét ngọt đánh thức hoài niệm trong tôi.
Hội chợ từ thiện Giáng Sinh tại Diamond Westlake Suites

Hội chợ từ thiện Giáng Sinh tại Diamond Westlake Suites

(LĐTĐ) Nối tiếp tinh thần của các hoạt động cộng đồng, hội chợ từ thiện Giáng Sinh lần thứ 15 được Công ty Hoàng Viên Quảng Bá tổ chức tại khuôn viên khách sạn Diamond Westlake Suites, khu căn hộ dịch vụ cao cấp tại phường Quảng An, quận Tây Hồ. Hội chợ được tổ chức với mục đích kêu gọi quyên góp quỹ từ thiện hướng đến các hoạt động xã hội và thiện nguyện thường niên của công ty.
Lặng thầm cống hiến vì cộng đồng

Lặng thầm cống hiến vì cộng đồng

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, ông Nghiêm Xuân Hữu - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hữu Hùng (đóng trên địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã lặng thầm cống hiến cho xã hội bằng những hoạt động hết sức ý nghĩa, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Thanh âm tháng 12

Thanh âm tháng 12

(LĐTĐ) Có bao giờ trong dòng chảy mưu sinh, bạn để ý tới thanh âm của cuộc sống? Với tôi, dường như mỗi tháng trong năm có âm sắc riêng. Tháng 12, dường như vòng bánh xe lăn vội hơn, tiếng còi xe mỗi sớm mai chộn rộn hơn. Và... có những khoảng lặng, cho tôi cảm nhận thanh âm của tháng 12.
The Queen’s Day - Ngày hội của hàng nghìn mẹ Việt

The Queen’s Day - Ngày hội của hàng nghìn mẹ Việt

(LĐTĐ) Chương trình The Queen's Day - Mẹ chọn tốt nhất vừa diễn ra tại Hà Nội. Đây là nơi các bà mẹ được lắng nghe, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và những câu chuyện truyền cảm hứng cho giai đoạn sau sinh.
Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng cao sức khỏe tinh thần cho người khiếm thị.
Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Quỹ VinFuture công bố Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, Việt Nam, vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch. Cùng với Lễ trao giải là Tuần lễ Khoa học - Công nghệ với hàng loạt hoạt động học thuật, truyền cảm hứng dành cho cộng đồng khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp - khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng công chúng sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21/12/2022
Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

(LĐTĐ) Khoảng 9h30 ngày 28/11, trên đường đi làm nhiệm vụ, anh Đỗ Đức Hải, thuộc Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp số 2, Điện lực Mộc Châu, Công ty Điện lực Sơn La, và nhóm công tác nhặt được một chiếc điện thoại di động, một số giấy tờ tùy thân mang tên Lò Thị Thủy, địa chỉ ở bản Nà Giàng - xã quy Hướng - huyện Mộc Châu.
Chả bì thì là - món ngon bình dị

Chả bì thì là - món ngon bình dị

(LĐTĐ) Phải nói thật rằng, đã lâu, tôi không nhớ tới món ăn này, cho đến khi vô tình đọc được những dòng chia sẻ của một người bạn trên mạng xã hội nhắc tới món chả bì thì là với những kỷ niệm thời còn đi học. Giây phút đó, bao ký ức về món ăn dân dã cứ thế ùa về.
TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

(LĐTĐ) Những cuốn sách, máy tính, xe đạp và những phần học bổng theo bước người TNG về những bản nghèo, xóm vắng để nâng bước “cùng em tới trường”… Hành trình “gieo” nụ cười trên môi trẻ thơ là một trong ba chân kiềng nhân văn mà TNG Holdings Vietnam bền bỉ thực hiện trong suốt 26 năm qua.
Xem thêm
Phiên bản di động