Ấm lòng tình quân dân

Không chỉ là những cột mốc sống bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, người lính mang quân hàm xanh ở vùng biên tỉnh Kon Tum còn là những người cha tận tâm, chăm lo chu đáo từng bữa ăn, quần áo, sách vở… nâng bước học trò nghèo đến trường theo đuổi con chữ, chắp cánh ước mơ nâng tầm tri thức.
Đoàn công tác Hội Nhà báo Hà Nội thực tế tại các đồn Biên phòng tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi Hội Nhà báo Hà Nội thăm, làm việc với Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi Ấm áp nghĩa tình giữa Hội Nhà báo Hà Nội và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất

Nâng bước học trò nghèo vùng biên

Những ngày đầu nhận công tác về Đồn Biên phòng Đắk Long, Đại úy Br Ôl Minh Phong - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Đắk Long đã không ngại băng rừng, vượt đồi đến từng nhà dân các thôn làng để nắm tình hình đời sống của bà con nơi đây.

Ấm lòng tình quân dân
Đại úy Br Ôl Minh Phong trò chuyện, hỏi thăm tình hình học tập của Y Hạng. Ảnh: B.D.

Đồn Biên phòng Đắk Long (đóng trên địa bàn huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) có nhiệm vụ quản lý 27,124 km đường biên, tiếp giáp với tỉnh Attapeu của nước bạn Lào. Đại úy Br Ôl Minh Phong cho biết: Xã Đắk Long có 9 thôn, làng, với dân số gần 6.500 người thuộc 10 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 95%. Người dân trên địa bàn theo 2 tôn giáo: Công giáo và Tin lành hệ phái truyền giáo cơ đốc, với gần 4.300 tín đồ. Đời sống của nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao (chiếm trên 30%)…

Ấm lòng tình quân dân
Để các cháu được đến trường, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Long đã nhận đỡ đầu, hằng tháng hỗ trợ một khoản kinh phí để các cháu mua đồ dùng học tập, quần áo, sách vở… Ảnh: B.D.

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, nhằm giúp người dân nơi đây có cuộc sống khá hơn, nâng cao đời sống, dân trí, Đại úy Phong đã đến tận nơi gặp các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong thôn trao đổi, nắm tình hình từng hộ trong thôn để có các biện pháp giúp đỡ từng gia đình.

Đại úy Phong kể: Nhiều cháu gia đình rất khó khăn, bố, mẹ bị bệnh hiểm nghèo; có gia đình bố mẹ đã ly thân, các cháu về ở với bà đã già… Như cháu Y Hạng (13 tuổi) người dân tộc Giẻ Triêng, mẹ bị khuyết tật, nhà có 5 anh chị em, kinh tế gia đình rất khó khăn. Hay như cháu A Quang Tuyền (13 tuổi), bố mẹ không có việc làm ổn định, nhà có 3 anh chị em đang tuổi ăn học… Để các cháu được đến trường, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Long đã nhận đỡ đầu, hằng tháng hỗ trợ một khoản kinh phí để các cháu mua đồ dùng học tập, quần áo, sách vở…

Ấm lòng tình quân dân
Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Long còn làm tốt công tác dân vận, tích cực giúp đỡ người dân địa phương. Ảnh: B.D.

Cứ như thế, từ khi triển khai Chương trình “Nâng bước em đến trường” đến nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Long đã nhận đỡ đầu 21 cháu học sinh, trong đó cháu bé nhất học lớp 2, lớn nhất học lớp 9, giúp các cô, cậu học trò nghèo vùng biên có cơ hội đến trường, vươn lên học tập, theo đuổi ước mơ nghề nghiệp.

Những bữa cơm nặng ân tình

Vượt qua Đắk Long, phóng viên Lao động Thủ đô đến với Đồn Biên phòng Đắk Xú (đóng trên địa bàn xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum). Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nơi đây được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 11,52 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, đối diện là Bản Nọng Pha, cụm Bản Văng Tách, huyện Xản Xay, tỉnh Attapeu, Lào.

Trung tá Vũ Đức Phú - Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắk Xú cho biết: Đắk Xú gồm 11 thôn với 6.952 khẩu, có 17 dân tộc anh em cùng sinh sống, trình độ dân trí, nhận thức còn hạn chế, trong đời sống hằng ngày còn nhiều khó khăn, chưa có điện lưới quốc gia… nên cán bộ, chiến sĩ đóng quân ở đây xác định đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương.

Ấm lòng tình quân dân
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Xú tổ chức bữa ăn trưa cho các cháu học sinh đang theo học tại Trường Tiểu học - THCS Đắk Xú. Ảnh: B.D.

Không chỉ hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, giúp dân xóa đói, giảm nghèo thông qua việc triển khai nhiều mô hình như tặng cây giống, heo giống, cải tạo nương rẫy… những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Xú còn thường xuyên duy trì thực hiện hiệu quả các mô hình, chương trình như: “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”, “địa chỉ đỏ”…

“Đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương, cấp ủy nhà trường và gia đình khảo sát rất chặt chẽ, cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu thuộc gia đình khó khăn có điều kiện đến trường. Qua nắm tình hình từng gia đình, nhận thấy do bố mẹ đi làm nương rẫy xa nên bữa trưa các cháu thường phải tự túc, có gì ăn nấy, nhiều khi chỉ có chút cơm nguội. Do đó, Đồn quyết định cách hỗ trợ thiết thực nhất là tổ chức bữa ăn trưa cho các cháu để đảm bảo các cháu đi học đủ ngày 2 buổi (sáng - chiều). Trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên Đồn Biên phòng Đắk Xú đều cố gắng duy trì đều đặn bữa ăn trưa trị giá hỗ trợ 20.000 đồng cho hơn 20 cháu là con đồng bào địa phương.”, Trung tá Vũ Đức Phú cho biết.

Ấm lòng tình quân dân
Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Xú thường xuyên duy trì tổ chức bữa ăn trưa cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các cháu yên tâm theo học. Ảnh: B.D.

Chia sẻ với phóng viên, Y Vân Trang (dân tộc Xơ Đăng) hiện đang học lớp 6E Trường Tiểu học - THCS Đắk Xú (cơ sở 2) cho biết: Mỗi ngày đến trường với Trang đều là một ngày vui. Mấy năm nay, trưa nào tan học Trang cũng được các bác ở Đồn Biên phòng nấu cơm cho ăn. “Bố mẹ cháu hằng ngày đi hái cà phê bận lắm. Bữa trưa ở nhà cháu chỉ có cơm với canh, lâu lâu mới được ăn thịt, không có nhiều món như ăn cơm ở Đồn. Cháu thấy rất vui và cảm ơn mấy bác Biên phòng, nên cháu cố gắng học thật giỏi và đã đạt Học sinh xuất sắc”, Trang phấn khởi khoe.

Cũng chung niềm vui như Trang, A Li Na Đạt (dân tộc Xơ Đăng) học sinh lớp 6D Trường Tiểu học - THCS Đắk Xú cho biết: “Con và các bạn đều rất vui vì được ăn cơm no và ngon nữa. Con sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ sự quan tâm, chăm lo của các bác, các chú và các thầy cô”.

Hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, tất cả vì bình yên cho biên cương Tổ quốc, từng giờ, từng ngày, những người lính Biên phòng như Đại ủy Br Ôl Minh Phong, Trung tá Vũ Đức Phú và những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Kon Tum đang không ngừng nỗ lực tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của những người lính mang quân hàm xanh. Với các anh, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Thành tích Huy chương Vàng là cột mốc lịch sử của đội tuyển Bi sắt Việt Nam, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Bi sắt nữ Hà Nội tại Giải vô địch Thế giới năm 2025 vừa qua.

Tin khác

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Trước những diễn biến thiên tai phức tạp gây mất sóng, gián đoạn liên lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm thông tin thông suốt. Từ việc ban hành tiêu chí hạ tầng chống chịu thảm họa, yêu cầu doanh nghiệp chủ động khôi phục mạng lưới, đến khuyến khích ứng dụng công nghệ vệ tinh và tăng cường quản lý bản đồ cứu hộ, ngành viễn thông đang nỗ lực nâng cao an toàn liên lạc cho người dân.
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Xếp vị trí số một trong ngành Chuyển phát nhanh - Bưu kiện trong kết quả khảo sát Chỉ số Hài lòng Khách hàng Việt Nam VCSI 2025, Xanh SM Express đã vượt qua ba tên tuổi lớn là Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), GrabExpress và Giao Hàng Nhanh (GHN).
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 324/KH-UBND nhằm tăng cường quản lý toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất trên địa bàn trong năm 2026. Kế hoạch đặt mục tiêu nâng cao mức độ an toàn, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý, đồng thời thúc đẩy sự chuyển dịch của ngành hóa chất theo hướng hiện đại, bền vững và phù hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Bắt đầu từ tháng 12/2025, hàng loạt chính sách mới liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giao thông đường bộ, an ninh trật tự, tài nguyên nước và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật sẽ chính thức có hiệu lực. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao đời sống nhân dân.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá vừa tổ chức chuyến đi từ thiện tại Mái ấm Thánh Tâm (xã Hồng Sơn, Hà Nội), một trong những tổ chức của nhóm cộng đồng yếu thế tại địa phương cần sự hỗ trợ.
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Trong khuôn khổ “Năm Du lịch Quốc gia 2025” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hoá Việt Nam, sự kiện “100 Flavors - Michelin-Starred Chefs” chính thức diễn ra từ 23 đến 30/11/2025 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Huế. Lần đầu tiên, 13 đầu bếp Michelin danh tiếng thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam, mang đến hành trình giao thoa giữa tinh hoa ẩm thực quốc tế và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, góp phần định vị Việt Nam như một điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á.
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao Động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”, kêu gọi hỗ trợ học sinh miền Trung và Tây Nguyên vượt qua thiệt hại sau mưa lũ.
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Tại Tổ dân phố 17, Khu đô thị Mỹ Đình 1 (phường Cầu Giấy), phong trào quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai đã diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cư dân.
Khởi động dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026

Khởi động dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026

Ngày 25/11, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã tổ chức lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026”.
Xem thêm
Phiên bản di động