Ươm những “mầm xanh” ở nơi phên dậu Tổ quốc

(LĐTĐ) Cuộc sống của em Nguyễn Văn Minh và Y Dũng đã bước sang trang mới khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Tiên và Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông) đón về nuôi. Bằng tình thương và sự chăm sóc như những người cha thực thụ, câu chuyện về con nuôi của Đồn Biên phòng như sáng rực rỡ giữa đại ngàn Tây Nguyên.
Thầy giáo quân hàm xanh “gieo chữ” nơi biên cương Chuyện cảm động của những chiến sĩ quân hàm xanh

Cuộc sống đổi thay trong ngôi nhà mới

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Đắk Tiên (xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) trong một dịp công tác của Hội nhà báo Thành phố Hà Nội. Trong tiết trời se lạnh đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên, Đồn Biên phòng Đắk Tiên như trở nên rộn ràng hơn khi có những âm thanh cười nói học bài của trẻ nhỏ. Hỏi cán bộ, chiến sĩ biên phòng nơi đây mới biết, đó là tiếng của em Nguyễn Văn Minh (dân tộc Dao), người được các anh nhận làm “con nuôi”.

Ươm những “mầm xanh” ở nơi phên dậu Tổ quốc
Em Y Dũng tư tin nói chuyện bên cạnh cha nuôi - thiếu tá Nguyễn Xuân Đồng

Minh về với các “cha nuôi” từ tháng 9/2019, ngay sau khi mô hình được phát động trong toàn quân.Bắt đầu câu chuyện với chúng tôi, các anh cười có chút tâm tư: “Sống xa nhà, việc chăm sóc con cái đều “trông cả vào vợ”, thế nhưng lúc này chúng tôi lại đóng vai trò là cha nuôi, anh nuôi của những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới”.

Là người hằng ngày chăm sóc, nuôi dưỡng Minh, Thiếu tá Thái Bình Dương, Phó Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Tổ trưởng Tổ công tác địa bàn Đồn Biên phòng Đắk Tiên trầm lắng kể về hoàn cảnh của Minh. Cậu bé sinh năm 2006, hiện đang là học sinh lớp 9 tại Trường Trung học cơ sở Bế Văn Đàn (xã Thuận Hà, huyện Đắk Song). Khi em mới lên 2 tuổi, mẹ đã qua đời, đến năm 6 tuổi cha em đi bước nữa, để lại hai anh em ở cùng ông nội đã già yếu. Thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh gia đình, sau khi khảo sát, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn biên phòng Đắk Tiên đã làm việc với gia đình, địa phương quyết định nhận Minh làm con nuôi. Chi phí nuôi Minh do tập thể cán bộ chiến sĩ trong Đồn trích lương để đóng góp.

Làm việc nơi xa nhà, xa gia đình, cứ như thế, các anh đã dành tình thương chăm sóc Minh như một người cha thực thụ. Từ ngày Minh về ở với “cha nuôi” ở đồn biên phòng, cán bộ, chiến sĩ tại Đồn dường như bận hơn một chút từ việc hướng dẫn Minh học hành, cách ăn ở rồi đến các giao tiếp, ứng xử.Đơn vị đã dành riêng một phòng để làm chỗ ở, góc học tập cho em. Sau một thời gian về sống cùng với các “cha nuôi”, Minh cũng dần quen với nhịp sống trong “ngôi nhà mới”.

“Trước khi về đây, Minh khá nhút nhát và có học lực trung bình. Vì thế, anh em Tổ công tác địa bàn càng thương và chăm sóc con nhiều hơn. Qua một năm, Minh tự tin hơn trong giao tiếp, học tập đã đạt kết quả loại khá, còn biết giúp phụ nấu nướng, làm việc nhà”, Thiếu tá Thái Bình Dương kể.

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo vùng biên

Tại các địa bàn của Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An (xã Thuận An, huyện Đắk Mil) cũng có rất nhiều hoàn cảnh éo le, nghèo khó. Khi cái ăn, cái mặc còn thiếu thốn đủ bề, thì việc lo cho con em được ăn học trở thành một gánh nặng quá lớn cho nhiều gia đình. Hơn một năm nay, bà con trong bon Sarpa (xã Thuận An) vẫn râm ran sự vui mừng khi Y Dũng (sinh năm 2012) được cán bộ Đồn Biên phòng nhận con nuôi.

Bon Sarpa chủ yếu là dân tộc M’Nông sống xen kẽ với đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc di cư. Gia đình Y Dũng rất khó khăn. Sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, Y Dũng là con thứ 2. Sống bằng nghề làm nương rẫy, nhưng ba mẹ em không có đất canh tác nên phải đi làm ăn xa, để lại mấy con nhỏ tự chăm nhau. Ông ngoại Dũng xưa kia là người có công với cách mạng, vì vậy khi triển khai mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, Đồn đã nhận Y Dũng về nuôi để em có thêm điều kiện học tập.

Ấn tượng trước mắt chúng tôi là câu bé M’Nông có đôi mắt rất sáng, trò chuyện tự tin với người đối diện. Không ai nghĩ, trước đây, Dũng là cậu bé tiếng Kinh không sõi, chỉ lặng thầm ngồi nhớ nhà. Nhìn đứa trẻ thoải mái trò chuyện với chúng tôi bằng ánh mắt trìu mến, Thiếu tá Nguyễn Xuân Đồng, người trực tiếp chăm sóc cho Y Dũng tâm sự: “Khi mới về đây, Y Dũng ít nói, thậm chí đi đường còn chưa biết phân biệt bên trái, phải. Thời gian đầu con hay buồn vì nhớ nhà, nên chúng tôi thay nhau chăm chút từng miếng ăn, giấc ngủ, động viên con như một thành viên trong gia đình. Dù cuộc sống nơi biên cương còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn tiết kiệm chi tiêu hằng ngày hỗ trợ các con 2 triệu đồng/tháng. Nguồn tài chính này tuy không lớn nhưng phần nào đã giúp các con hiện thực hóa ước mơ được cắp sách đến trường”.

Đặng Văn Minh và Y Dũng chỉ là 2 trong số nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông lựa chọn để thực hiện mô hình “Con nuôi Đồn biên phòng” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động từ tháng 8/2019. Theo Đại tá Phan Quí Vỹ, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông, đến nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã giao nhiệm vụ cho 4 Đồn Biên phòng phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, các trường trên địa bàn biên giới lựa chọn và đón 4 cháu về nuôi dưỡng. Các cháu sẽ được chăm sóc đến khi học xong trung học cơ sở.

Về lộ trình lâu dài, sau khi vào trung học phổ thông, các mô hình “Con nuôi Đồn biên phòng” sẽ được tham gia chương trình “Nâng bước em đến trường” để tiếp tục được hỗ trợ học tập. Với chương trình này, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ được 62 em có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng, đến khi đỗ đại học.

“Mô hình “Con nuôi” đồn biên phòng là chủ trương nhằm giúp đỡ các học sinh hiếu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi, không nơi nương tựa, con em gia đình có công với cách mạng trên địa bàn biên giới. Các em được tạo điều kiện về mọi mặt, phát triển toàn diện để trở thành những công dân tốt. Chương trình cũng góp phần nâng cao dân trí, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa Bộ đội Biên phòng với đồng bào khu vực biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc. Thời gian tới, các đồn biên phòng còn lại của tỉnh Đắk Nông tiếp tục khảo sát, lựa chọn, nhận con nuôi, nhân rộng mô hình này trong toàn tỉnh”, Đại tá Phan Quí Vỹ cho biết.

Đền đáp những tình thương chân thành của các “cha nuôi”, Minh và Y Dũng đều mang trong mình giấc mơ lớn, ánh lên rạng ngời trong những đôi mắt đen và sáng. Khi được hỏi về ước mơ sau này, Y Dũng tâm sự: “Con muốn học thật giỏi để có thể giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn”. Còn Đặng Văn Minh thì bộc bạch: “Con muốn trở thành Bộ đội Biên phòng để có thể bảo vệ biên cương Tổ quốc như các cha nuôi”.

Càng trò chuyện với các em, chúng tôi lại càng quý trọng những nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng. Những đứa trẻ từ một cuộc sống đầy khó khăn nay đã được thỏa sức nuôi ước mơ, ngày ngày lớn lên được ăn học đầy đủ ở nơi phên dậu Tổ quốc. Tin rằng rồi mai đây khi các em lớn lên, trên bước đường lập thân, lập nghiệp, chắc chắn các em luôn nhớ về những tình cảm thân thương, gần gũi, cao quý mà các chú Bộ đội Cụ Hồ đã dành cho mình từ thời thơ ấu.

Phương Ngân

Nên xem

Đến năm 2030, phát triển hệ thống chính sách BHXH hội nhập quốc tế hướng tới bao phủ toàn dân

Đến năm 2030, phát triển hệ thống chính sách BHXH hội nhập quốc tế hướng tới bao phủ toàn dân

(LĐTĐ) Ngày 28/10 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến tham vấn quốc tế về Định hướng chiến lược phát triển ngành ...
Quận Tây Hồ: Đạt nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục

Quận Tây Hồ: Đạt nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục

(LĐTĐ) Sáng 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn, sơ kết chương trình phối hợp công tác giữa ...
Doanh nghiệp vận tải khó chồng khó khi giá xăng dầu tăng mạnh

Doanh nghiệp vận tải khó chồng khó khi giá xăng dầu tăng mạnh

(LĐTĐ) Ngày 26/10 vừa qua, Liên Bộ Công Thương - Tài chính có quyết định điều chỉnh giá xăng, dầu trong nước, cụ thể: Xăng E5RON92 tăng 1.427 đồng/lít (lên mức ...
Hợp tác xây dựng lực lượng lao động, sẵn sàng cho nền kinh tế số tại Việt Nam

Hợp tác xây dựng lực lượng lao động, sẵn sàng cho nền kinh tế số tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Samsung, dưới sự hợp tác kỹ thuật của Hội đồng ...
Cần cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế trong 2 năm tới

Cần cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế trong 2 năm tới

(LĐTĐ) Quốc hội đang bàn về cơ chế đặc thù cho các địa phương, giờ là lúc chúng ta cũng nên cân nhắc việc bàn một cơ chế đặc thù cho ...
Công bố kết quả 2 cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”

Công bố kết quả 2 cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”

(LĐTĐ) Từ 1.296 tác phẩm ca khúc (bản nhạc) và các bản ghi âm thanh bài hát của 935 tác giả và đồng tác giả gửi tham dự, Ban Tổ chức ...
Hiệu quả thiết thực trong phong trào “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”

Hiệu quả thiết thực trong phong trào “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”

(LĐTĐ) Nhận thức tầm quan trọng của gia đình và giá trị to lớn của gia đình văn hóa, hạnh phúc, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia ...

Tin khác

Trần Quỳnh Hoa với hành trình “Nét cọ Việt cổ”

Trần Quỳnh Hoa với hành trình “Nét cọ Việt cổ”

(LĐTĐ) “Các truyền thuyết lịch sử hay câu chuyện cổ tích của Việt Nam ta có một sự hấp dẫn rất đặc biệt với tôi. Và tôi có khao khát được cầm cọ lên để khắc họa lại những câu chuyện, những nhân vật rồi đưa nó đến thật gần với những người trẻ như chúng ta theo một cách tiếp cận mới nhưng gần gũi”, Trần Quỳnh Hoa - Người sáng lập HoaTran Makeup Academy chia sẻ.
Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ "Bếp ăn Chữ thập đỏ"

Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ "Bếp ăn Chữ thập đỏ"

(LĐTĐ) Từ năm 2015 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì đã duy trì bếp ăn từ thiện phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các Bệnh viện K2 - xã Tam Hiệp, K3 - xã Tân Triều và bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viên Nông nghiệp huyện.
Nhiều cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Long An được chuyển tới trung tâm cứu hộ

Nhiều cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Long An được chuyển tới trung tâm cứu hộ

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 26/10, sau một thời gian dài được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An và các tổ chức bảo tồn cùng vận động, 3 cá thể gấu ngựa (Ursus thibetanus) đã được một chủ gấu tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tự nguyện chuyển giao đến Trung tâm Gấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai).
Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống

Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống

(LĐTĐ) Từng gắn bó với nhiều công việc, có mức thu nhập hấp dẫn, thế nhưng chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” đã lựa chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực ẩm thực truyền thống. Bằng sự nhiệt huyết, đam mê và chu toàn trong từng món ăn, chị Phương Thảo đã đưa đến nhiều món ăn ngon cho các gia đình bận rộn nhưng ưa thích ẩm thực truyền thống.
Chuyện về những thanh niên nghĩa hiệp trong đại dịch Covid-19

Chuyện về những thanh niên nghĩa hiệp trong đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn khát khao đóng góp cho cộng đồng, những người thanh niên nghĩa hiệp, không quản ngại khó khăn của bản thân, sẵn sàng làm mọi việc để góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh và truyền cảm hứng cho nhiều người.
Huyện Thanh Trì chú trọng phát huy vai trò người cao tuổi

Huyện Thanh Trì chú trọng phát huy vai trò người cao tuổi

(LĐTĐ) Sáng nay (22/10), huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi (NCT) nhiệm kỳ 2016-2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026.
Thúc đẩy truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thúc đẩy truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Từ tháng 10/2021 đến tháng 4/2022, dự kiến sẽ có 35.000 người dân và 3.000 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ và nhân viên y tế thành phố Hồ Chí Minh được truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Tiếp nhận tài trợ hơn 11 tỷ đồng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tiếp nhận tài trợ hơn 11 tỷ đồng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 21/10/2021, tại Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức tiếp nhận tài trợ của các đơn vị ủng hộ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Đưa hàng trăm người già, phụ nữ và trẻ em về quê miền Tây

Đưa hàng trăm người già, phụ nữ và trẻ em về quê miền Tây

(LĐTĐ) Hơn 700 người già, phụ nữ và trẻ em ở 5 tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh được đưa về quê.
Tạo điều kiện tối đa cho phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Tạo điều kiện tối đa cho phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/10, Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ (UN Women), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Unilever Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Ngân hàng Standard Chartered và Facebook cùng phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến “Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19” nhằm thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ, chung tay cùng các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ phụ nữ vượt qua khó khăn và hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động