Ươm những “mầm xanh” ở nơi phên dậu Tổ quốc

Cuộc sống của em Nguyễn Văn Minh và Y Dũng đã bước sang trang mới khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Tiên và Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông) đón về nuôi. Bằng tình thương và sự chăm sóc như những người cha thực thụ, câu chuyện về con nuôi của Đồn Biên phòng như sáng rực rỡ giữa đại ngàn Tây Nguyên.
Thầy giáo quân hàm xanh “gieo chữ” nơi biên cương Chuyện cảm động của những chiến sĩ quân hàm xanh

Cuộc sống đổi thay trong ngôi nhà mới

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Đắk Tiên (xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) trong một dịp công tác của Hội nhà báo Thành phố Hà Nội. Trong tiết trời se lạnh đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên, Đồn Biên phòng Đắk Tiên như trở nên rộn ràng hơn khi có những âm thanh cười nói học bài của trẻ nhỏ. Hỏi cán bộ, chiến sĩ biên phòng nơi đây mới biết, đó là tiếng của em Nguyễn Văn Minh (dân tộc Dao), người được các anh nhận làm “con nuôi”.

Ươm những “mầm xanh” ở nơi phên dậu Tổ quốc
Em Y Dũng tư tin nói chuyện bên cạnh cha nuôi - thiếu tá Nguyễn Xuân Đồng

Minh về với các “cha nuôi” từ tháng 9/2019, ngay sau khi mô hình được phát động trong toàn quân.Bắt đầu câu chuyện với chúng tôi, các anh cười có chút tâm tư: “Sống xa nhà, việc chăm sóc con cái đều “trông cả vào vợ”, thế nhưng lúc này chúng tôi lại đóng vai trò là cha nuôi, anh nuôi của những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới”.

Là người hằng ngày chăm sóc, nuôi dưỡng Minh, Thiếu tá Thái Bình Dương, Phó Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Tổ trưởng Tổ công tác địa bàn Đồn Biên phòng Đắk Tiên trầm lắng kể về hoàn cảnh của Minh. Cậu bé sinh năm 2006, hiện đang là học sinh lớp 9 tại Trường Trung học cơ sở Bế Văn Đàn (xã Thuận Hà, huyện Đắk Song). Khi em mới lên 2 tuổi, mẹ đã qua đời, đến năm 6 tuổi cha em đi bước nữa, để lại hai anh em ở cùng ông nội đã già yếu. Thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh gia đình, sau khi khảo sát, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn biên phòng Đắk Tiên đã làm việc với gia đình, địa phương quyết định nhận Minh làm con nuôi. Chi phí nuôi Minh do tập thể cán bộ chiến sĩ trong Đồn trích lương để đóng góp.

Làm việc nơi xa nhà, xa gia đình, cứ như thế, các anh đã dành tình thương chăm sóc Minh như một người cha thực thụ. Từ ngày Minh về ở với “cha nuôi” ở đồn biên phòng, cán bộ, chiến sĩ tại Đồn dường như bận hơn một chút từ việc hướng dẫn Minh học hành, cách ăn ở rồi đến các giao tiếp, ứng xử.Đơn vị đã dành riêng một phòng để làm chỗ ở, góc học tập cho em. Sau một thời gian về sống cùng với các “cha nuôi”, Minh cũng dần quen với nhịp sống trong “ngôi nhà mới”.

“Trước khi về đây, Minh khá nhút nhát và có học lực trung bình. Vì thế, anh em Tổ công tác địa bàn càng thương và chăm sóc con nhiều hơn. Qua một năm, Minh tự tin hơn trong giao tiếp, học tập đã đạt kết quả loại khá, còn biết giúp phụ nấu nướng, làm việc nhà”, Thiếu tá Thái Bình Dương kể.

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo vùng biên

Tại các địa bàn của Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An (xã Thuận An, huyện Đắk Mil) cũng có rất nhiều hoàn cảnh éo le, nghèo khó. Khi cái ăn, cái mặc còn thiếu thốn đủ bề, thì việc lo cho con em được ăn học trở thành một gánh nặng quá lớn cho nhiều gia đình. Hơn một năm nay, bà con trong bon Sarpa (xã Thuận An) vẫn râm ran sự vui mừng khi Y Dũng (sinh năm 2012) được cán bộ Đồn Biên phòng nhận con nuôi.

Bon Sarpa chủ yếu là dân tộc M’Nông sống xen kẽ với đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc di cư. Gia đình Y Dũng rất khó khăn. Sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, Y Dũng là con thứ 2. Sống bằng nghề làm nương rẫy, nhưng ba mẹ em không có đất canh tác nên phải đi làm ăn xa, để lại mấy con nhỏ tự chăm nhau. Ông ngoại Dũng xưa kia là người có công với cách mạng, vì vậy khi triển khai mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, Đồn đã nhận Y Dũng về nuôi để em có thêm điều kiện học tập.

Ấn tượng trước mắt chúng tôi là câu bé M’Nông có đôi mắt rất sáng, trò chuyện tự tin với người đối diện. Không ai nghĩ, trước đây, Dũng là cậu bé tiếng Kinh không sõi, chỉ lặng thầm ngồi nhớ nhà. Nhìn đứa trẻ thoải mái trò chuyện với chúng tôi bằng ánh mắt trìu mến, Thiếu tá Nguyễn Xuân Đồng, người trực tiếp chăm sóc cho Y Dũng tâm sự: “Khi mới về đây, Y Dũng ít nói, thậm chí đi đường còn chưa biết phân biệt bên trái, phải. Thời gian đầu con hay buồn vì nhớ nhà, nên chúng tôi thay nhau chăm chút từng miếng ăn, giấc ngủ, động viên con như một thành viên trong gia đình. Dù cuộc sống nơi biên cương còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn tiết kiệm chi tiêu hằng ngày hỗ trợ các con 2 triệu đồng/tháng. Nguồn tài chính này tuy không lớn nhưng phần nào đã giúp các con hiện thực hóa ước mơ được cắp sách đến trường”.

Đặng Văn Minh và Y Dũng chỉ là 2 trong số nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông lựa chọn để thực hiện mô hình “Con nuôi Đồn biên phòng” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động từ tháng 8/2019. Theo Đại tá Phan Quí Vỹ, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông, đến nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã giao nhiệm vụ cho 4 Đồn Biên phòng phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, các trường trên địa bàn biên giới lựa chọn và đón 4 cháu về nuôi dưỡng. Các cháu sẽ được chăm sóc đến khi học xong trung học cơ sở.

Về lộ trình lâu dài, sau khi vào trung học phổ thông, các mô hình “Con nuôi Đồn biên phòng” sẽ được tham gia chương trình “Nâng bước em đến trường” để tiếp tục được hỗ trợ học tập. Với chương trình này, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ được 62 em có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng, đến khi đỗ đại học.

“Mô hình “Con nuôi” đồn biên phòng là chủ trương nhằm giúp đỡ các học sinh hiếu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi, không nơi nương tựa, con em gia đình có công với cách mạng trên địa bàn biên giới. Các em được tạo điều kiện về mọi mặt, phát triển toàn diện để trở thành những công dân tốt. Chương trình cũng góp phần nâng cao dân trí, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa Bộ đội Biên phòng với đồng bào khu vực biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc. Thời gian tới, các đồn biên phòng còn lại của tỉnh Đắk Nông tiếp tục khảo sát, lựa chọn, nhận con nuôi, nhân rộng mô hình này trong toàn tỉnh”, Đại tá Phan Quí Vỹ cho biết.

Đền đáp những tình thương chân thành của các “cha nuôi”, Minh và Y Dũng đều mang trong mình giấc mơ lớn, ánh lên rạng ngời trong những đôi mắt đen và sáng. Khi được hỏi về ước mơ sau này, Y Dũng tâm sự: “Con muốn học thật giỏi để có thể giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn”. Còn Đặng Văn Minh thì bộc bạch: “Con muốn trở thành Bộ đội Biên phòng để có thể bảo vệ biên cương Tổ quốc như các cha nuôi”.

Càng trò chuyện với các em, chúng tôi lại càng quý trọng những nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng. Những đứa trẻ từ một cuộc sống đầy khó khăn nay đã được thỏa sức nuôi ước mơ, ngày ngày lớn lên được ăn học đầy đủ ở nơi phên dậu Tổ quốc. Tin rằng rồi mai đây khi các em lớn lên, trên bước đường lập thân, lập nghiệp, chắc chắn các em luôn nhớ về những tình cảm thân thương, gần gũi, cao quý mà các chú Bộ đội Cụ Hồ đã dành cho mình từ thời thơ ấu.

Phương Ngân

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Trước những diễn biến thiên tai phức tạp gây mất sóng, gián đoạn liên lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm thông tin thông suốt. Từ việc ban hành tiêu chí hạ tầng chống chịu thảm họa, yêu cầu doanh nghiệp chủ động khôi phục mạng lưới, đến khuyến khích ứng dụng công nghệ vệ tinh và tăng cường quản lý bản đồ cứu hộ, ngành viễn thông đang nỗ lực nâng cao an toàn liên lạc cho người dân.
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Xếp vị trí số một trong ngành Chuyển phát nhanh - Bưu kiện trong kết quả khảo sát Chỉ số Hài lòng Khách hàng Việt Nam VCSI 2025, Xanh SM Express đã vượt qua ba tên tuổi lớn là Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), GrabExpress và Giao Hàng Nhanh (GHN).
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 324/KH-UBND nhằm tăng cường quản lý toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất trên địa bàn trong năm 2026. Kế hoạch đặt mục tiêu nâng cao mức độ an toàn, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý, đồng thời thúc đẩy sự chuyển dịch của ngành hóa chất theo hướng hiện đại, bền vững và phù hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Bắt đầu từ tháng 12/2025, hàng loạt chính sách mới liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giao thông đường bộ, an ninh trật tự, tài nguyên nước và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật sẽ chính thức có hiệu lực. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao đời sống nhân dân.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá vừa tổ chức chuyến đi từ thiện tại Mái ấm Thánh Tâm (xã Hồng Sơn, Hà Nội), một trong những tổ chức của nhóm cộng đồng yếu thế tại địa phương cần sự hỗ trợ.
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Trong khuôn khổ “Năm Du lịch Quốc gia 2025” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hoá Việt Nam, sự kiện “100 Flavors - Michelin-Starred Chefs” chính thức diễn ra từ 23 đến 30/11/2025 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Huế. Lần đầu tiên, 13 đầu bếp Michelin danh tiếng thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam, mang đến hành trình giao thoa giữa tinh hoa ẩm thực quốc tế và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, góp phần định vị Việt Nam như một điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á.
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao Động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”, kêu gọi hỗ trợ học sinh miền Trung và Tây Nguyên vượt qua thiệt hại sau mưa lũ.
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Tại Tổ dân phố 17, Khu đô thị Mỹ Đình 1 (phường Cầu Giấy), phong trào quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai đã diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cư dân.
Xem thêm
Phiên bản di động