M
17:34 | 14/08/2018

Xử lý lao động về hành vi đánh bạc

Hỏi: Tháng 5/2017, tôi ký hợp đồng lao động với công ty V.S.C tại Vũng Tàu, hiện nay tôi đang làm việc tại một công trường theo sự phân công của công ty. Hợp đồng lao động của tôi có thời hạn 3 năm và mức lương là 12 triệu đồng một tháng. Đến tháng 7/2018 tôi đến công ty và nhận được thông báo của Đội trưởng Đội thi công công trình rằng công ty V.S.C đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi với lý do cho rằng tôi đánh bạc. Xin luật sư cho biết, trong trường hợp này tôi được bồi thường như thế nào? (Hữu Vinh - Đống Đa, Hà Nội)

xu ly lao dong ve hanh vi danh bac Đánh bạc được thua bằng tiền, hiện vật đều bị phạt

Trả lời:

Khoản 1 Điều 126 Bộ luật Lao động 2013 quy định người sử dụng lao động có quyền sa thải người lao động khi “Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;”.

Do vậy nếu công ty có các bằng chứng về hành vi đánh bạc của bạn tại nơi làm việc thì công ty hoàn toàn có quyền sa thải bạn và không phải bồi thường. Tuy nhiên, công ty không thông báo trước cho bạn trước ít nhất 30 ngày, nếu bạn chứng minh được việc không thông báo đúng thời hạn của công ty gây ra thiệt hại thì theo quy định tại khoản 2 Điều 428 Bộ luật Dân sự 2015 về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, công ty phải bồi thường thiệt hại.

Trường hợp nếu công ty không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về hành vi đánh bạc của bạn thì bạn có quyền khởi kiện công ty V.S.C theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Văn phòng luật sư số 5 – Đoàn luật sư TP Hà Nội

Nguồn :