Vỉa hè trên nhiều tuyến phố xuống cấp: Những “cạm bẫy tử thần”

Mới đây, trên số báo 29 (ra ngày 8/3), LĐTĐ có đề cập đến vấn đề vỉa hè tại một một số tuyến phố chính trên địa bàn quận, huyện Hà Nội bị tái lấn chiếm sau 1 năm ra quân lập lại trật tự đô thị. Liên quan đến vấn đề này, hiện còn có một thực trạng là vỉa hè tại nhiều nơi bị bong tróc, xuống cấp, thậm chí bị sụt lún tạo thành hầm bẫy, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người đi bộ. 
via he tren nhieu tuyen pho xuong cap nhung cam bay tu than Vỉa hè vẫn bị tái lấn chiếm
via he tren nhieu tuyen pho xuong cap nhung cam bay tu than Vật liệu xây dựng “chiếm” vỉa hè
via he tren nhieu tuyen pho xuong cap nhung cam bay tu than Ẩn họa từ "bẫy chông" trên vỉa hè

Xuống cấp cục bộ

Hiện nay, Hà Nội đang đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị, trong đó có việc cải tạo và xây dựng vỉa hè. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, nhiều khu vực hiện nay diện tích vỉa hè đang xuất hiện hiện tượng xuống cấp cục bộ, gây ảnh hưởng đến người đi bộ và mỹ quan đô thị.

via he tren nhieu tuyen pho xuong cap nhung cam bay tu than
Vỉa hè bị sụt lún tạo thành hố sâu ở khu vực nhà chờ xe bus, gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Cụ thể, trên tuyến phố Đội Cấn (quận Ba Đình), đoạn kéo dài từ số nhà 260 đến 266 phần vỉa hè xuất hiện hiện tượng rồi sụt, bong tróc nghiêm trọng. tại đây, vỉa hè xuống cấp đã khiến cát, sỏi vương vãi, tràn xuống cả khu vực lề đường, gây ảnh hưởng đến giao thông.

Tình trạng tương tự còn diễn ra ở trên đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy) đoạn khu vực trường ĐH Quốc Gia Hà Nội; khu vực số nhà 27 đường Tô Hiệu (quận Hà Đông); khu vực đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm) đoạn giáp Cầu Sông Nhuệ… tại những điểm này, có một điểm chung là diện tích vỉa hè nhiều chỗ đã bị mất gạch lát, nền đất bị bong tróc, rất phản cảm. Vỉa hè xuống cấp khiến người đi bộ mỗi khi đi qua những khu vực này buộc phải xuống lòng đường.

via he tren nhieu tuyen pho xuong cap nhung cam bay tu than
Vỉa hè khu vực phố Đội Cấn bị xuống cấp nghiêm trọng

Nghiêm trọng hơn, tại trục đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm), tại nhà xe bus, gần khu vực ngã tư gia cắt với đường Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân) còn tồn tại một hố sâu hơn 60cm, rộng khoảng 80cm do vỉa hè bị sụt lún.

Đáng nói, đây là một trong các tuyến phố trung tâm và là “bộ mặt” của thành phố, giáp Trung tâm Hội nghị Quốc gia với hàng ngàn người dân, khách du lịch trong và ngoài nước qua lại mỗi ngày. Việc để vỉa hè xuống cấp sụt lún nhưng không khắc phục vô hình chung khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác.

Đáng nói, cũng tại trục đường Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến, hiện vẫn tồn tại không ít hố ga mất nắp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn với người đi bộ. Cụ thể, tại đoạn giáp ranh với quận Thanh Xuân, ngay dưới biển chỉ dẫn vào Phòng Tiêm chủng, hiện tồn tại hố ga không nắp vô cùng nguy hiểm.

Tại đây, nhiều dây điện, rác thải được tập kết, làm xấu cảnh quan khu vực. Tình trạng hố ga mất nắp hay không có nắp không chỉ xảy ra ở tuyến đường trên mà còn diễn ra ở nhiều khu đô thị, khu đất đấu giá, đặc biệt là các khu đất dịch vụ trên địa bàn quận Hà Đông.

Tại đây, có những hố ga suốt nhiều tháng không có nắp khiến người dân sống quanh khu vực phải dùng cây và các vật dụng như cành cây, que gỗ… để cảnh báo cho người qua lại. Theo tìm hiểu, đã có không ít vụ người đi bộ gặp nạn khi thụt chân xuống hố ga không nắp hay xe máy lao xuống hố ga bị thương tích, thiệt hại tài sản... Thế nhưng việc khắc phục gần như chưa được cơ quan chức năng thực sự quan tâm.

Vỉa hè trở thành điểm… tập kết rác

Vỉa hè không chỉ bị lấn chiếm trên nhiều tuyến phố, tình trạng phế thải, rác thải tiện đâu vứt đấy hoặc vỉa hè được “tập kết” thành điểm chứa rác hiện cũng đang là nỗi bức xúc nhiều người dân.

Cụ thể, tại đường Đỗ Đức Dục thuộc phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) đoạn gần khu vực Cung Triển lãm Kiến trúc quy hoạch và Trung tâm Hội nghị Quốc gia hiện tồn tại một điểm tập kết rác thải tạm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người và phương tiện lưu thông qua trục đường trên.

Tình trạng vỉa hè bị chiếm dụng, mất vệ sinh còn dễ dàng thấy qua việc tập kết vật liệu xây dựng trên vỉa hè. Đi qua các tuyến đường vành đai hay các đường mới mởi, không khó để bắt gặp các tụ điểm buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng. Điển hình tại ngã tư Hà Trì (quận Hà Đông), tại đây những đống gạch được xếp cao quá đầu người cùng cát sỏi… đã chiếm hết vỉa hè, thậm chí còn tràn xuống lòng đường.

Đề cập đến việc vật liệu xây dựng “lấn” vỉa hè, đã gây mất vệ sinh môi trường nghiêm trọng, gây ô nhiễm, bụi bẩn tại Thủ đô, ông Nguyễn Văn Bình sống tại phường Hà Trì bức xúc: Cứ mỗi lần đi qua tuyến đường ngã tư Hà Trì, tôi lại thấy ái ngại vì bụi từ những đống đất cát cuộn lên.

Tôi thấy việc giải tỏa hết những tụ điểm kinh doanh vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè trên khu vực này là cần làm ngay, bởi nó trực tiếp gây nhiều ảnh hưởng đến người đi bộ. Lạ là, việc tập kết gạch, đá trên vỉa hè khu vực này diễn ra từ lâu nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Bị chiếm dụng đã đành, nhiều khu vực dù thông thoáng song đến khung giờ cao điểm lại bị các phương tiện giao thông “lấn chiếm”, đi tràn lên vỉa hè. Tình trạng xe máy đi tràn lên vỉa hè có thể dễ dàng chứng kiến tại các nút giao thông trọng điểm.

Chẳng hạn, tại khu vực đường Hồ Tùng Mậu, đoạn trước cửa siêu thị Thành Đô; đoạn đường Khuất Duy Tiến, khu vực gần nút giao Tố Hữu; đường Tố Hữu khu vực phường Trung Văn… tại những “điểm đen” này, vào các khung giờ cao điểm thường xuyên tái diễn cảnh các phương tiện đua nhau leo lên vỉa hè, trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của người đi bộ. Ngoài ra, theo người dân ở sống quanh khu vực, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vỉa hè bong tróc, nham nhở

Để lập lại trật tự trong quản lý đô thị, trả lại vỉa hè dành cho người đi bộ, các cơ quan chức năng cần sớm khắc phục các điểm vỉa hè bị xuống cấp. Đồng thời, chính quyền cơ sở nơi vỉa hè bị “chiếm dụng” thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, điểm tật kết rác thải sinh hoạt… cũng cần quyết liệt hơn trong xử lý. Về lâu dài, các ngành chức năng cần nghiên cứu quy hoạch, triển khai ra quân xử lý tổng thể, khắc phục những tồn tại, hạn chế, trả lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Vừa qua, Công an phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tiếp thu góp ý đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện tinh thần cầu thị, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng lực lượng Công an cơ sở.
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành 27 dự án, công trình trên địa bàn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tổng mức đầu tư là 28.253 tỷ đồng.
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị

Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị

Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm xây dựng các phường: Hoàn Kiếm, Cửa Nam, Ba Đình trở thành kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị. Đây là chủ trương lớn thể hiện quyết tâm chỉnh trang diện mạo Thủ đô "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp", tạo tiền đề quan trọng để nhân rộng mô hình trên toàn thành phố trong thời gian tới.
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm

Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm

Trong bối cảnh mô hình chính quyền 2 cấp của thành phố Hà Nội đang từng bước đi vào vận hành ổn định, yêu cầu nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông

Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông

Đảng ủy xã Đan Phượng vừa tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân năm 2025. Người dân quan tâm nhiều đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự án giao thông chậm triển khai.
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 5937/UBND-NC về việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động