Điện ảnh Nhà nước:

Vẫn loay hoay tìm kinh phí làm phim

Mới đây, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch - VHTTDL) đã tổ chức sơ kết công tác ngành Điện ảnh 6 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Bên cạnh những cố gắng của ngành Điện ảnh Việt Nam, câu chuyện tự chủ cũng như tìm nguồn kinh phí của điện ảnh Nhà nước vẫn còn đó những tồn tại trong nhiều năm nay.
van loay hoay tim kinh phi lam phim Liên hoan Phim tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 8: Vinh danh tài năng mới
van loay hoay tim kinh phi lam phim Điện ảnh Việt 2017: Trên đà khởi sắc
van loay hoay tim kinh phi lam phim Điện ảnh Việt Nam xuất hiện ấn tượng tại LHP Cannes 2017
van loay hoay tim kinh phi lam phim Việt Nam lần đầu tiên dự LHP Cannes tại Pháp

Hội nhập quốc tế mạnh mẽ

Tính đến tháng 6/2017, Cục Điện ảnh đã thẩm định 168 phim trong đó có 16 phim truyện chiếu rạp Việt Nam được phổ biến; 111 phim truyện nước ngoài được phổ biến, 5 phim truyện video và 26 phim tài liệu. Về công tác phát hành phim, trong 6 tháng đầu năm 2017 trên cả nước có 628 phòng chiếu với số lượng 94.000 ghế. Trong công tác thanh tra, kiểm tra, đến nay chưa có vi phạm nào xảy ra. Bên cạnh đó, điện ảnh Việt Nam trong 6 tháng đầu năm cũng ghi nhận sự hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Đáng chú ý là việc lần đầu tiên, Cục Điện ảnh đã chủ trì chuỗi hoạt động nổi bật tại Liên hoan Phim Quốc tế Cannes: tổ chức gian hàng Việt Nam giới thiệu điện ảnh và đất nước con người Việt Nam, giới thiệu phim mới, bối cảnh quay các bộ phim bom tấn tại Việt Nam… Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Điện ảnh Việt Nam và Trung tâm Điện ảnh và Hoạt hình quốc gia Pháp; tổ chức thành công Đêm Việt Nam thu hút hơn 600 nhà lãnh đạo điện ảnh, nghệ sĩ, nhà sản xuất quốc tế nhằm quảng bá điện ảnh du lịch Việt Nam…

van loay hoay tim kinh phi lam phim
Một cảnh trong phim.Ảnh minh hoạ.

Đoàn Điện ảnh Việt Nam cũng tham dự Hội chợ Điện ảnh và Truyền hình quốc tế Hồng Kông bằng nguồn vốn xã hội hóa, tham dự Hội thảo xây dựng kịch bản và làm phim hợp tác ASEAN, các tuần phim Việt Nam tại các nước Hàn Quốc, Tây Ban Nha..., Hội thảo toàn cầu KOFIC 2017 tại Hàn Quốc mở ra các cơ hội học tập, giao lưu của điện ảnh Việt Nam. Bà Lương Thị Minh Phương - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hãng phim Hoạt hình Việt Nam cho biết, việc Cục Điện ảnh chủ trì nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu quốc tế đã tạo cơ hội giao lưu, hợp tác làm phim, mua bán phim giữa các hãng trong nước với các đơn vị nước ngoài.

Vẫn còn đó trăn trở

Bên cạnh những cố gắng của ngành Điện ảnh Việt Nam, câu chuyện về nguồn kinh phí của điện ảnh nhà nước vẫn còn đó những trăn trở, bất cập tồn tại trong nhiều năm nay. Về sản xuất phim, mặc dù Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 9217/VPCP-KTTH ngày 28/10/2016 về kinh phí thực hiện đấu thầu, đặt hàng sản xuất phim cho các năm 2015, 2016, 2017 và Cục Điện ảnh, Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ VHTTDL) đã họp, làm việc với một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính để phối hợp triển khai thực hiện, nhưng đến đầu tháng 6/2017 mới có nguồn kinh phí để đặt hàng sản xuất phim tài liệu và phim hoạt hình của năm 2015. Còn của năm 2016, 2017 với mọi thể loại như phim truyện, tài liệu, hoạt hình vẫn hoàn toàn chưa có kinh phí. Vì vậy, mặc dù Cục Điện ảnh đã chuẩn bị xúc tiến các dự án làm phim nhưng đến nay việc sản xuất phim chưa được triển khai vì chưa được cấp kinh phí. Điều này làm ảnh hưởng đến hoàn thành kế hoạch sản xuất phim tài trợ đặt hàng của Nhà nước năm 2017, lỡ kế hoạch sản xuất phim của hãng và không có phim để tham dự các sự kiện điện ảnh lớn như liên hoan phim, tuần phim kỷ niệm các ngày lễ lớn.

Đến đầu tháng 6/2017 mới có nguồn kinh phí để đặt hàng sản xuất phim tài liệu và phim hoạt hình của năm 2015. Còn của năm 2016, 2017 mọi thể loại như phim truyện, tài liệu, hoạt hình vẫn hoàn toàn chưa có kinh phí. Vì vậy, mặc dù Cục Điện ảnh đã chuẩn bị xúc tiến các dự án làm phim nhưng đến nay việc sản xuất phim chưa được triển khai vì chưa được cấp kinh phí. Điều này làm ảnh hưởng đến hoàn thành kế hoạch sản xuất phim tài trợ đặt hàng của Nhà nước năm 2017; lỡ kế hoạch sản xuất phim của hãng và không có phim để tham dự các sự kiện điện ảnh lớn như liên hoan phim, tuần phim kỷ niệm các ngày lễ lớn.

Liên quan đến vấn đề tự chủ, bà Lương Thị Minh Phương cũng chia sẻ: “Sau gần một năm cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, chúng tôi chưa thấy thuận lợi mà chỉ thấy khó khăn chồng chất. Sau mấy chục năm đã được bao cấp, hiện nay về nhân lực, ngoài những người cũ thì những người trẻ không ai muốn về Hãng công tác do đồng lương quá thấp”. Cũng theo bà Phương không chỉ về con người mà về cơ sở vật chất mặc dù được Nhà nước đầu tư nhưng cũng cách đây đã hơn 5 năm. Trong khi phim hoạt hình đòi hỏi cao về công nghệ thì những máy móc, thiết bị của Hãng phim hiện nay đã trở nên lỗi thời. Bản thân Hãng phim cũng rất muốn làm những bộ phim hay như nước ngoài nhưng với cơ sở vật chất hiện tại không thể đáp ứng được so với yêu cầu. Đã có nhiều cảnh phim đòi hỏi kỹ thuật cao phải làm đến cả tháng mới xong. “Tôi cũng đề nghị bộ, ngành liên quan làm thế nào để chúng ta sớm có nguồn kinh phí. Lãnh đạo Bộ VHTTDL cũng nên có ý kiến với Chính phủ để tháo gỡ khó khăn này”- bà Phương đề nghị.

Trước những khó khăn trên, Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan đề xuất: Trong thời gian tới cần tăng cường phối hợp giữa Cục Điện ảnh với các cơ quan chức năng trong và ngoài Bộ để tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các chính sách tài trợ, đặt hàng cho điện ảnh. Bên cạnh đó, cần tăng cường quảng bá phim do Nhà nước đặt hàng hoặc tài trợ sản xuất với việc bố trí kinh phí quảng bá tuyên truyền trong tổng dự toán sản xuất phim. “Theo kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017, Cục Điện ảnh sẽ tiến hành xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi lần II). Xây dựng và trình lần thứ ba Đề án thành lập “Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh”. Đặc biệt là chuẩn bị nguồn kịch bản cho sản xuất phim giai đoạn 2018-2020”, - bà Lan cho hay.

Trước những vấn đề khó khăn hiện nay của ngành Điện ảnh, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho rằng, các đơn vị phải thích ứng trong điều kiện mới và chủ động tìm hướng đi, mở rộng quan hệ, đầu tư, kết nối với các đơn vị trong và ngoài nước để giảm khó khăn, có kinh phí sản xuất phim.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Công an thành phố Hà Nội vừa thông báo danh sách 342 phương tiện vi phạm giao thông được hệ thống Camera AI ghi hình. Để tránh bị từ chối đăng kiểm hoặc gặp rắc rối khi tham gia giao thông, chủ phương tiện cần đối chiếu ngay danh sách dưới đây, cập nhật ngày 06/01/2026.
Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về cao điểm đấu tranh với tội phạm liên quan đến vũ khí và pháo nổ, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Công đoàn xã Kiều Phú đã tổ chức ra mắt "Tủ sách Công đoàn" tại Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần TOMECO AN KHANG.
Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm chuyển hóa mạnh mẽ các chủ trương thành những giá trị phát triển thực chất, bền vững. Năm 2025 với tăng trưởng GRDP đạt 8,16% và tổng thu ngân sách lần đầu vượt mốc 700 nghìn tỷ đồng, Thủ đô đang tạo nền tảng vững chắc để bứt phá trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Chiều 6/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, kết nối trực tuyến tới 34 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".

Tin khác

Làng thêu Đông Cứu: Nơi giữ hồn khăn chầu, áo ngự giữa nhịp sống Thủ đô

Làng thêu Đông Cứu: Nơi giữ hồn khăn chầu, áo ngự giữa nhịp sống Thủ đô

Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, làng thêu Đông Cứu (xã Thượng Phúc) là ngôi làng duy nhất của Thủ đô còn lưu giữ trọn vẹn nghề thêu khăn chầu, áo ngự truyền thống. Lặng lẽ và bền bỉ, làng thêu Đông Cứu tồn tại như một mạch ngầm văn hóa, nối quá khứ cung đình với đời sống tín ngưỡng đương đại, nơi mỗi sản phẩm thêu là một vật phẩm tâm linh mang theo linh khí và chiều sâu lịch sử.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Cùng “Âm nhạc cuối tuần” chào đón năm mới 2026

Cùng “Âm nhạc cuối tuần” chào đón năm mới 2026

Chương trình “Âm nhạc cuối tuần” đầu tiên của năm 2026 sẽ diễn ra vào 15h30 ngày Chủ nhật 4/1 không chỉ là một cuộc hẹn âm nhạc, mà còn là lời chúc đầu năm nhẹ nhàng, được gửi gắm qua từng giai điệu tới người dân Thủ đô và du khách.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Tối 1/1/2026, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt”.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Bữa tiệc âm nhạc đa sắc màu trong "Chào năm mới 2026 - Bản giao hưởng Việt Nam"

Bữa tiệc âm nhạc đa sắc màu trong "Chào năm mới 2026 - Bản giao hưởng Việt Nam"

“Chào năm mới 2026 - Bản giao hưởng Việt Nam” sẽ phát sóng 20h10 ngày 1/1/2026 trên kênh VTV1. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ được yêu thích như NSND Thu Huyền, Phạm Thu Hà, Hoàng Bách, Hoàng Hải, Đức Phúc, Ca nương Kiều Anh...
Chiêm nghiệm về giá trị của tri thức và "Đạo học ngàn năm" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Chiêm nghiệm về giá trị của tri thức và "Đạo học ngàn năm" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Nhân dịp kỷ niệm 955 năm thành lập Văn Miếu (1070-2025), 950 năm Quốc Tử Giám (1076-2026) và chào đón năm mới 2026, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm nghệ thuật “Đạo học ngàn năm” tại Khu Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
"Chạm" vào lịch sử triều Lý tại không gian trải nghiệm số Hoàng thành Thăng Long

"Chạm" vào lịch sử triều Lý tại không gian trải nghiệm số Hoàng thành Thăng Long

Tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vừa chính thức ra mắt vở diễn “Kinh đô Thăng Long” ứng dụng công nghệ trình chiếu 3D mapping quy mô lớn, đồng thời giới thiệu "Không gian trải nghiệm số Hoàng thành Thăng Long". Tới dự sự kiện có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.
Hà Nội yêu cầu đơn vị tổ chức bảo đảm quyền lợi cho khán giả sau vụ hoãn show “Về đây bốn cánh chim trời”

Hà Nội yêu cầu đơn vị tổ chức bảo đảm quyền lợi cho khán giả sau vụ hoãn show “Về đây bốn cánh chim trời”

Liên quan đến chương trình biểu diễn nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” bị hoãn vào tối 28/12 tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao đã mời Công ty TNHH Ngọc Việt Education đến làm việc, yêu cầu giải quyết các vấn đề phát sinh và bảo đảm quyền lợi cho khán giả đã mua vé cũng như các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định.
Dừng chân lắng nghe mùa xuân qua âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ

Dừng chân lắng nghe mùa xuân qua âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ

Vào lúc 15h30 chiều Chủ nhật hàng tuần, chương trình “Âm nhạc cuối tuần” cất lên những âm thanh rộn rã tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ. Dự án tiếp tục mở ra một cuộc hẹn mới với những giai điệu tươi mới của năm mới đang đến gần khiến khán giả không thể không dừng chân và cuốn theo cảm xúc của các nghệ sĩ thông qua từng tiết mục.
Xem thêm
Phiên bản di động