M
06:28 | 12/08/2018

Vẫn còn điểm kinh doanh shisha, bóng cười công khai hoạt động trên địa bàn quận Đống Đa

UBND TP Hà Nội đã có quy định nghiêm cấm việc kinh doanh shisha, bóng cười tại các quán café, bar, karaoke… và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng quán café kinh doanh các chất kích thích này vẫn diễn ra một cách công khai trên địa bàn quận Đống Đa.

hang loat diem kinh doanh shisha bong cuoi cong khai hoat dong tren dia ban quan dong da Gây họa hàng loạt, bóng cười vẫn nhởn nhơ
hang loat diem kinh doanh shisha bong cuoi cong khai hoat dong tren dia ban quan dong da Hút shisha: Nguy hiểm khó lường !
hang loat diem kinh doanh shisha bong cuoi cong khai hoat dong tren dia ban quan dong da Hiểm họa khi sử dụng “khí cười”
hang loat diem kinh doanh shisha bong cuoi cong khai hoat dong tren dia ban quan dong da “Cơn sốt” hút shisha thể hiện sự “sang chảnh"

Trước tình trạng các chất kích thích như: shisha, bóng cười, tem giấy… được bày bán công khai và tràn lan trên địa bàn thành phố, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch huy động các cấp, ban ngành và nhân dân cùng tham gia, phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân để nhận biết tính chất nguy hại của các chất gây nghiện, ủng hộ lực lượng chức năng phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm.

Đồng thời, UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tổ chức sử dụng bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, "tem giấy" nhằm lập lại kỷ cương trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Chủ trương của Thành phố quyết liệt là vậy nhưng trên địa bàn quận Đống Đa vẫn tồn tại nhiều tụ điểm công khai kinh doanh shisha, bóng cười.

Theo ghi nhận cuả phóng viên, tại quán café mang tên “Phê” có địa chỉ tại 326 - Xã Đàn, phường Phương Liên, cứ vào khoảng 20h30 lại tập trung rất đông học sinh, sinh viên đến uống café và… sử dụng bóng cười.

Trong khoảng gần hai tiếng quan sát, hầu hết các bạn trẻ đến quán đều ôm một quả bóng cười và thổi liên tục. Trung bình những khách hàng trẻ này “hút” từ 2 đến 4 quả bóng cười.

hang loat diem kinh doanh shisha bong cuoi cong khai hoat dong tren dia ban quan dong da
Các bạn trẻ thản nhiên hút "bóng cười" ngay trên vỉa hè ở quá "Phê" 326 - Xã Đàn ( Ảnh: Lê Thắm)

Đáng nói, việc bán bóng cười của quán café này lại diễn ra hết sức công khai. Hầu hết tất cả vị trí ngồi của khách đều được sắp xếp trên đoạn vỉa hè trước cửa quán.

Thời điểm đông khách, 5 đến 7 bộ bàn ghế được nhân viên trải dọc vỉa hè, những bản nhạc có giai điệu sôi động luôn được mở lớn khiến cả con phố bị ảnh hưởng.

Tại đây, nhân viên liên tục bơm, đưa bóng để các bạn trẻ “thưởng thức” và lắc lư theo những điệu nhạc.

Theo tìm hiểu, mỗi quả bóng cười ở đây được bán với giá 50.000 đồng/quả, một mức giá không hề rẻ đối với các bạn trẻ là học sinh, sinh viên…

hang loat diem kinh doanh shisha bong cuoi cong khai hoat dong tren dia ban quan dong da
Mỗi quả bóng cười ở đây được bán với giá 50.000 đồng/quả, một mức giá không hề rẻ đối với các bạn trẻ là học sinh, sinh viên… (Ảnh: Lê Thắm)

Tiếp tục khảo sát hai quán café khác trên địa bàn là quán café Shisha – coffe, có địa chỉ số 28/360 Xã Đàn và quán mang tên Thức, số 26/360 - Xã Đàn.

Theo ghi nhận, bề ngoài hai quán này trông giống như hai quán café bình thường nhưng khi lên tầng 2 và 3 của quán café mang tên Shisha – Coffe là các phòng được thiết kế kín đáo.

Tại các phòng kín này, những đối tượng là khách hàng trẻ sẽ có một không gian “riêng tư” để thoải mái hút shisha, bóng cười trong điệu nhạc xập xình.

hang loat diem kinh doanh shisha bong cuoi cong khai hoat dong tren dia ban quan dong da
Hai quá cafe kinh doanh shisha bóng cười Shisha - Coffee và Thực nằm ngay cạnh nhau trên đường Xã Đàn (Ảnh: Lê Thắm)
hang loat diem kinh doanh shisha bong cuoi cong khai hoat dong tren dia ban quan dong da
Tầng 2,3 của quán Shisha - Coffee số 28/360 Xã Đàn được thiết kế khá kín đáo (Ảnh: Lê Thắm)
hang loat diem kinh doanh shisha bong cuoi cong khai hoat dong tren dia ban quan dong da
Trong nhà vệ sinh tầng 2 tràn ngập vỏ bóng cười cỡ lớn (Ảnh: Lê Thắm)

Quận Đống Đa là một trong những quận trung tâm của TP Hà Nội, tập trung nhiều trường đại học và trung tâm thương mại – dịch vụ của thành phố.

Việc để những quán bar, cà phê kinh doanh “bóng cười”, shisha và các chất gây nghiện khác trong một thời gian rất dài như vậy, phải chăng lãnh đạo UBND quận, UBND phường và công an phường sở tại vẫn chưa làm tròn trách nhiệm của mình?

hang loat diem kinh doanh shisha bong cuoi cong khai hoat dong tren dia ban quan dong da

Theo như các chuyên gia y tế, khí cười hay còn gọi là N2O vốn là một loại khí được sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

Đó là một hợp chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ. Sử dụng khí cười với tần suất lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể, nhất là hệ thần kinh. Nếu hít nhiều sẽ gây ra nôn ói, rối loạn chuyển hóa cơ thể, thậm chí tạo cảm giác hưng phấn ảo, rất giống với cảm giác phê ma túy, sử dụng nhiều có thể sẽ gây nghiện. Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp, khí gây cười cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, làm giảm tầm nhìn và thính giác.

Việc hít khí cười trong thời gian ngắn với liều lượng lớn có thể khiến người sử dụng bị co giật, run rẩy… Nếu những người mắc bệnh về tim mạch hay hen suyễn và một số bệnh liên quan tới đường hô hấp mà hít phải N2O lâu sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn tới ngừng thở.

Lê Thắm

Nguồn :