M
10:45 | 04/04/2019

Triệt tiêu bạo lực học đường: Sao không đưa vào trường giáo dưỡng?

(LĐTĐ) Chưa bao giờ bạo lực học đường lại diễn ra với tần suất nhiều như vậy.  Đây quả là tiếng chuông cảnh tỉnh không chỉ với môi trường sư phạm mà báo hiệu sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Sẽ giải thích ra sao ngay chính nơi được mang tên “giáo dục- đào tạo” mà những em học sinh, những “mầm xuân” của đất nước lại sẵn sàng dở thói côn đồ với nhau.

triet tieu bao luc hoc duong sao khong dua vao truong giao duong Vấn nạn bạo lực học đường: Giải pháp nào để chấm dứt?
triet tieu bao luc hoc duong sao khong dua vao truong giao duong Bài học không chỉ của ngành giáo dục Hưng Yên mà còn cho cả nước
triet tieu bao luc hoc duong sao khong dua vao truong giao duong Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên

Vụ 5 học sinh nữ ở một Trường THCS tại huyện Ân Thi tỉnh Hưng Yên bạo hành một học sinh nữ cùng lớp rồi tự quay video gửi cho bạn bên nước ngoài làm trò cười là ví dụ điển hình. Chỉ cần xem video bị phát tán đã thấy sự “khủng khiếp” khó có thể hình dung. Tất nhiên, không chỉ vì một số vụ việc mà đánh đồng cho một nền giáo dục xuống cấp, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận sự thật.

triet tieu bao luc hoc duong sao khong dua vao truong giao duong
Ảnh minh họa. (nguồn Congly.vn)

Tại phiên họp Thường kỳ Chính phủ tháng 3/2019 liên quan đến vụ việc ở Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm để nêu gương. Tuy nhiên, về xử lý vụ này được biết đến nay Bộ GD-ĐT và tỉnh Hưng Yên đã thống nhất xử lý bằng cách: Đề nghị cách chức Ban Giám hiệu nhà trường và cho các đối tượng gây ra nỗi đau cho bạn học cùng lớp nghỉ 1 tuần, mà người đứng đầu ngành GD-ĐT vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn vấn nạn bạo lực học đường.

Vẫn biết, trên cương vị quản lý Nhà nước, Bộ trưởng và ngành GD-ĐT chỉ là cơ quan tham mưu cũng như quản lý nhà nước về lĩnh vực GD-ĐT theo quy định của pháp luật, nên có những quy định vượt quá thẩm quyền liên quan đến bạo lực học đường.

Dù thế nào chăng nữa, trên cương vị tham mưu, nhiều người dân vẫn băn khoăn tại sao “tư lệnh” ngành GD-ĐT và Lao động- Thương binh và Xã hội không tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội cách triệt tiêu bạo lực học đường bằng cách: Đối với vụ bạo lực học đường ở Hưng Yên và các vụ khác từ nay trở đi sẽ tiến hành đình chỉ học và cho những học sinh vi phạm đi học giáo dưỡng tại các trung tâm 1-2 năm; nếu cải tạo tốt thì cho về học lại, không tiếp tục giáo dưỡng.

Còn với nhà trường nếu để xảy ra tình trạng bạo lực học đường sẽ cách chức toàn bộ ban giám hiệu… Điều cần lưu ý, vì bạo lực học đường rơi vào các tuổi vị thành niên, thiếu niên nếu chưa có chế tài quy định thì liên bộ nói trên có thể kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để tiến hành sửa hoặc bổ sung quy định trong các đạo luật liên quan.

Nếu có quyết liệt và xử lý nghiêm như vậy mới góp phần giảm vấn nạn bạo lực học đường. Còn vẫn xử lý theo kiểu cách chức ban giám hiệu, cho thôi học học sinh 1 vài tuần để nhắc nhở thì bạo lực học đường chẳng bao giờ hết!

Lê Hà

Nguồn :