M
18:35 | 23/08/2018

Trao tặng bò giống tới đồng bào nghèo ở Minh Long, Quảng Ngãi

Ngày 22/8, nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự lễ trao tặng bò giống cho đồng bào nghèo huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức.

tin nhap 20180823172504 Trao bò giống tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Phú Thọ
tin nhap 20180823172504 Tập đoàn Novaland tặng 20 con bò giống cho hộ gia đình khó khăn tại Long An
tin nhap 20180823172504 Viettel trao tặng bò giống giúp đồng bào nghèo khu vực biên giới

Chương trình trao tặng bò giống nằm trong Dự án “Ngân hàng bò” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro) triển khai thực hiện. Tại đây, chương trình đã trao 55 con bò giống cho bà con nghèo xã Thanh An, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi.

tin nhap 20180823172504
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự lễ trao tặng bò giống cho đồng bào nghèo huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Đ.N

Trước đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức trao tặng 35 con bò giống sinh sản cho các hộ nghèo tỉnh Bắc Cạn và Tuyên Quang. Tổng kinh phí Vietsovpetro hỗ trợ “Ngân hàng bò” năm 2018 là 1 tỷ đồng.

Ngoài một con bò giống sinh sản trên 1 năm tuổi trị giá 10 triệu đồng, các hộ gia đình còn được tập huấn kỹ thuật chăm nuôi bò sinh sản theo tài liệu chuẩn của Chương trình nông thôn mới. Đối với những hộ dân nghèo,ở đây được nhận một con bò giống không chỉ là tài sản lớn mà còn là điều kiện để thoát nghèo.

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Điểm khác biệt so với các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo khác, Dự án “Ngân hàng bò” của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giúp cho mỗi hộ nghèo một con bò sinh sản, sau khi bò sinh con bê đầu tiên sẽ được trao cho một hộ nghèo khác (nếu sinh bê đực sẽ được giao cho Hội Chữ thập đỏ huyện bán, sau đó mua bê cái tiếp tục trao hộ nghèo). Sau lứa sinh đầu tiên, con bò giống sinh sản sẽ thuộc quyền sở hữu của gia đình đó.

tin nhap 20180823172504
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ niềm vui với đồng bào nghèo huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Đ.N

Nhờ vậy, khuyến khích người dân chăm chỉ lao động, chăm sóc vật nuôi để được hưởng lợi từ dự án. Cũng nhờ đó, Dự án phát triển bền vững, trở thành nguồn vốn hỗ trợ nhân đạo lưu động trong cộng đồng, giúp người dân thoát nghèo.

Ông Lê Đoan Cường - Chánh Văn phòng Vietsovpetro cho biết: Kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ Dự án Ngân hàng bò là sự đóng góp của cán bộ, nhân viên, lao động quốc tế Việt-Nga. Thông qua chương trình “Ngân hàng bò”, Vietsovpetro muốn làm tốt hơn trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả.

Dự án “Ngân hàng bò” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2010, đến nay đã trao tặng 24.000 con bò với tổng trị giá trên 2.000 tỷ đồng. Hàng ngàn hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo từ sự hỗ trợ của dự án “Ngân hàng bò”.

B.D

Nguồn :