M
23:38 | 19/04/2019

Tìm hiểu kỹ khi mua điều hòa cũ

(LĐTĐ) Đối với những gia đình có thu nhập thấp, việc mua một chiếc điều hòa mới là không hề đơn giản. Chính vì thế, nhiều người đã chọn giải pháp mua lại những chiếc điều hòa cũ hoặc đã qua sử dụng nhằm tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, khách hàng không nên mua điều hòa nhiệt độ tại thời điểm nắng nóng.  

tim hieu ky khi mua dieu hoa cu Điều hòa Inverter tiết kiệm điện hơn bao nhiêu so với điều hòa thường?
tim hieu ky khi mua dieu hoa cu Nên dùng điều hòa bao nhiêu tiếng mỗi ngày vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tiết kiệm điện?
tim hieu ky khi mua dieu hoa cu Dùng điều hoà nhiệt độ như thế nào cho tiết kiệm điện?
tim hieu ky khi mua dieu hoa cu
Nguồn hàng điều hòa cũ hiện nay chủ yếu được các cửa hàng mua thanh lý từ các nhà dân.

Những ngày gần đây anh Trung, chủ một cửa hàng kinh doanh điều hòa cũ tại quận Đống Đa phải làm việc liên tục. Công việc của anh thời điểm này là tìm mua lại những chiếc điều hòa cũ, sau đó mang về sửa chữa, vệ sinh lại rồi bán cho người có nhu cầu.

Đa phần điều hòa cũ tại cửa hàng anh Trung có giá khá mềm, chỉ 2-3 triệu đồng/chiếc. Tuy nhiên cũng có những chiếc còn mới, giá có thể lên 5 triệu đồng. Theo anh Trung, khách tìm mua điều hòa cũ chủ yếu tìm các loại với công suất 9.000BTU, 12.000BTU và 18.000BTU. Đây là các thiết bị có công suất vừa phải để lắp cho các hộ gia đình có diện tích nhỏ. Khách hàng tìm mua điều hòa cũ là người lao động có thu nhập thấp, và các khách hàng ngoại tỉnh. Mỗi chiếc điều hòa cũ sau khi trừ chi phí sửa chữa, anh Trung bán lại lãi được vài trăm nghìn đồng.

Cũng theo anh Trung, có những thời điểm khách đến mua hàng đông, cửa hàng lại thường xuyên thiếu người để lắp đặt nên anh phải tư vấn cho khách thuê người bên ngoài để lắp cho khách. Đây cũng là tình trạng mà năm nào cửa hàng của anh cũng gặp phải. Mặc dù, hiện tại cửa hàng của anh luôn có 3-4 người thợ, nhưng vẫn luôn trong cảnh thiếu người làm.

Được dự báo năm nay sẽ nóng hơn năm ngoái, chính vì vậy mà các cửa hàng kinh doanh điều hòa cũ ngay từ đầu năm đã phải gom hàng và tìm nguồn cung cấp mới để dự phòng cho việc thiếu hàng trong mùa nắng nóng.

Nguồn hàng điều hòa cũ hiện nay chủ yếu được các cửa hàng mua thanh lý từ các nhà dân, các công sở và nguồn nhập điều hòa cũ từ nước ngoài về. Trong số các thương hiệu điều hòa thì mặt hàng điều hòa đã qua sử dụng của Nhật được nhiều người tìm mua do tính năng và giá cả hợp với túi tiền của nhiều người.

Thông thường, một vài cửa hàng sẽ chung nhau nhập một lô với số lượng lớn về rồi chia nhau nhằm giảm bớt phần vốn đầu tư. Sau khi nhập về, các loại điều hòa cũ sẽ được phân loại theo các hãng sản xuất, công suất, chất lượng của thiết bị.

Đối với những thiết bị quá cũ, các cửa hàng sẽ tiến hành tháo ra lấy linh kiện để phục vụ việc sửa chữa tại các nhà dân khi có nhu cầu. Số còn lại sẽ được kiểm tra tỉ mỉ, phân loại và được tân trang cho mới để bán cho khách.

Theo ý kiến của một số người đang kinh doanh mặt hàng này, hiện nay thị trường điều hòa cũ đang rất sôi động. Để tìm mua một chiếc điều hòa cũ là không khó. Tuy nhiên, người tiêu dùng khi có nhu cầu cần tìm đến các cửa hàng kinh doanh có uy tín. Khi mua cần hỏi rõ chế độ bảo hành, bởi đã là đồ cũ thì không thể biết trước được điều gì khi sử dụng.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu thêm về chi phí lắp đặt khi mua. Thông thường các cửa hàng chỉ bán điều hòa chứ không kèm thêm dịch vụ lắp đặt. Chính vì vậy, cần hỏi rõ giá lắp đặt để tránh mất nhiều tiền.

Và quan trọng hơn, nếu có nhu cầu mua điều hòa, người tiêu dùng cần tránh mua tại những thời điểm nắng nóng. Bởi nếu mua trong giai đoạn này, khách hàng vừa phải chịu giá thành cao, vừa ít có sản phẩm để lựa chọn.

T.An

Nguồn :